Làm thế nào để trở thành Kỹ sư trắc địa?

Rate this post

Để xây dựng thành công một dự án dù lớn hay nhỏ đều cần đến sự nỗ lực của rất nhiều kỹ sư, bao gồm Kỹ sư trắc địa. Họ là người chịu trách nhiệm kiểm tra, đo đạc thực tế tại công trình. Chịu trách nhiệm theo dõi các thay đổi trong quá trình thi công. Văn phòng của họ chủ yếu ở trên công trường, chịu tác động trực tiếp từ thiên nhiên. Bạn yêu thích môn trắc địa. Bạn đang tự hỏi làm thế nào để trở thành một Kỹ sư Trắc địa? Bạn sẽ tìm thấy câu trả lời qua bài viết dưới đây của TaNiWork.

1. Có bằng kỹ sư trắc địa

Trước tiên, bạn cần phải có bằng trắc địa của một trong các trường đại học ở Việt Nam. Bạn có thể tham khảo các trường đào tạo Kỹ sư Trắc địa như: Đại học Mỏ địa chất, Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Giao thông Vận tải, Đại học Khoa học Tự nhiên thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Xây dựng Cơ khí, Học viện Kỹ thuật Quân sự, Đại học Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh. Các chuyên ngành Trắc địa tại các trường này đều đào tạo các kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết khi làm công tác trắc địa như: Kỹ năng tính toán, đo đạc, thiết kế lưới trắc địa, kỹ năng lập trình bài toán trắc địa, kỹ năng xử lý ảnh vệ tinh, viễn thám … Ngoài ra, các bạn có thể Ngoài ra còn được học nhiều môn học khác liên quan đến lĩnh vực xây dựng như: cường độ vật liệu, kết cấu công trình, kết cấu bê tông cốt thép, nền móng, thiết kế cầu đường …
>>> Đọc thêm: Mô tả công việc Kỹ sư trắc địa (Kỹ sư trắc địa)

2. Hiểu biết về nghiệp vụ trắc địa

Trắc địa là một bộ phận không thể thiếu trong quá trình xây dựng các công trình, dự án. Bất kể là xây dựng dân dụng, cầu đường hay các công trình mỏ, địa chất. Có thể nói, công tác trắc địa có vai trò quyết định đến độ chính xác và thành công của các công trình, dự án. Tiến hành trắc địa trước khi tiến hành thi công công trình giúp việc thi công diễn ra thuận lợi, nhanh chóng, đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình. Làm việc trong lĩnh vực trắc địa rất vất vả vì bạn phải đi lại nhiều, mang theo các thiết bị đo đạc và phải vất vả đi công trường. Vì vậy, nếu muốn theo đuổi nghề trắc địa, bạn cần hiểu rằng đây là công việc có áp lực cao, thường xuyên phải đi công tác, phải làm việc trong môi trường tự nhiên nắng, mưa, bụi bẩn. Đặc biệt trong các công trình xây dựng mỏ, mức độ nguy hiểm càng lớn hơn do tác động của sự dịch chuyển và biến đổi trong lòng đất. Đó cũng là lý do trắc địa mỏ được coi là một trong những nghề nguy hiểm nhất. Trong quá trình làm việc, các kỹ sư Trắc địa cần tập trung cao độ, hạn chế tối đa sai lệch, đảm bảo độ chính xác tối ưu. Vì vai trò của công tác trắc địa là đảm bảo an toàn trong quá trình thi công, hạn chế rủi ro do tác động của địa chất, địa hình.

Xem thêm  Làm thế nào để trở thành một phiên dịch viên giỏi?

3. Sử dụng thành thạo các thiết bị, máy móc trắc địa

Máy móc thiết bị trắc địa là công cụ không thể thiếu trong công tác trắc địa. Trong ngành trắc địa có các thiết bị đo đạc chủ yếu như máy kinh vĩ, máy thủy chuẩn, máy quét laze, máy toàn đạc điện tử, máy đo khoảng cách cầm tay … và các loại máy quét laze thế hệ mới, hỗ trợ các kỹ sư trắc địa quét và ghi lại toàn bộ hiện trạng công trình . Đây đều là những trợ thủ đắc lực của các Kỹ sư Trắc địa. Việc sử dụng thành thạo các thiết bị này sẽ giúp các Kỹ sư Trắc địa nâng cao độ chính xác của các thông số và số liệu đo được.

Công việc thú vị

Hiện nay, với sự kết hợp giữa tin học và trắc địa đã tạo ra những bước đột phá mới trong ngành trắc địa. Thông qua sự trợ giúp của tin học, lĩnh vực trắc địa thế giới đã đạt được những thành tựu to lớn. Vì vậy, để trở thành một Kỹ sư Trắc địa giỏi, bạn cần nhanh chóng nắm bắt các bước phát triển của công nghệ, trau dồi kiến ​​thức máy tính, đặc biệt là kỹ năng lập trình để bắt kịp xu hướng và đáp ứng nhu cầu phát triển. .
>>>> Có thể bạn quan tâm: Những kỹ năng cần thiết của một Kỹ sư Trắc địa

4. Có kiến ​​thức về thiết bị trắc địa và biết sử dụng loại nào cho phù hợp

Việc sử dụng thiết bị máy trắc địa mang lại nhiều lợi ích to lớn trong công tác trắc địa. Tuy nhiên, để sử dụng nó một cách hiệu quả thì người Kỹ sư Trắc địa cần phải có những kiến ​​thức, hiểu biết và kinh nghiệm nhất định để tránh những tình huống khó xử khi sử dụng dẫn đến những sai sót trong công tác trắc địa. Kết quả trắc địa không chính xác sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường như: sập trong quá trình thi công, sụt lún nền móng hoặc chất lượng công trình kém… Khi đó không chỉ tốn kém tiền bạc. đầu tư mà còn gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Thực tế cho thấy, nếu các Kỹ sư Trắc địa biết sử dụng hợp lý các thiết bị trắc địa như máy quét tia laze thì việc xảy ra sai sót dẫn đến hư hỏng công trình sau này là không có. Ngoài ra, người Kỹ sư Trắc địa còn phải biết cách lựa chọn thiết bị trắc địa tốt, hiệu quả và tiến hành kiểm định an toàn cho thiết bị trước khi đưa vào sử dụng.

Xem thêm  Làm thế nào để vui vẻ hơn trong công việc?

5. Tìm kiếm cơ hội việc làm Kỹ sư Trắc địa

Sau khi đã trang bị những kiến ​​thức chuyên môn, kỹ thuật cần thiết, việc tiếp theo bạn cần làm là chuẩn bị một bản CV hấp dẫn. Tiếp theo là tìm kiếm thông tin tuyển dụng được các công ty đăng tải trên các website tuyển dụng như: TaNiWork, CareerBuilder, VietnamWorks, TalentBold… Bạn cũng có thể tìm thấy những cơ hội việc làm vô cùng hấp dẫn tại các group chuyên nghiệp. ngành trắc địa, hoặc các trang web riêng của các công ty hoạt động trong lĩnh vực xây dựng. Hoặc bạn cũng có thể tìm kiếm cơ hội việc làm tại các cơ quan thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường các cấp. Với những chia sẻ trong bài viết này, TaNiWork hy vọng sẽ giúp bạn đọc giải đáp được phần nào thắc mắc làm sao để trở thành Kỹ sư Trắc địa. Chúc bạn gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp trắc địa của mình.

TaNiWork – Giải pháp tuyệt vời. Những người tuyệt vời!

TaNiWork – Dịch vụ tuyển dụng cao cấp Hotline: 08. 3636. 1080 Email: sales@hrchannels.com / Tuyendung@hrchannels.com Website: www.hrchannels.com Địa chỉ: Tầng 10, Tòa nhà CIT, Ngõ 15 Duy Tân – Cầu Giấy – Hà Nội

Nguồn ảnh: internet

TaNiWork TaNiWork là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty săn đầu người hàng đầu tại Việt Nam.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, TaNi Work đã cập nhật cho bạn thông tin về “Làm thế nào để trở thành Kỹ sư trắc địa?❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Làm thế nào để trở thành Kỹ sư trắc địa?” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Làm thế nào để trở thành Kỹ sư trắc địa? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Làm thế nào để trở thành Kỹ sư trắc địa?” được sưu tầm và đăng bởi admin TaniWork vào ngày 2022-06-14 07:25:39. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại TaNiWork.Com

Xem thêm  Marketing là gì? Làm việc trong ngành marketing cần tố chất gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button