Manager là gì? Con đường trở thành manager 5 năm

Rate this post

Hiện tại, vị trí người quản lý đóng một vai trò rất quan trọng trong doanh nghiệp. Họ là những người trực tiếp đảm nhận việc vận hành và quản lý các bộ phận chức năng của doanh nghiệp. Vậy người quản lý của bạn là gì? Con đường trở thành Quản lý sau 5 năm làm việc là gì? Tất cả sẽ được Ms Uptalent giải đáp trong bài viết sau đây.MỤC LỤC:

1. Trưởng phòng là chức vụ gì?
2. Yêu cầu đối với vị trí quản lý
2.1. Chuyên môn hóa
2.2. Kỹ năng giao tiếp và ứng xử
2.3. Kỹ năng quan sát và học hỏi liên tục
2.4. Khả năng phân tích và giải quyết vấn đề


2.5. Trung thực và tôn trọng mọi người
2.6. Có một cái nhìn tốt
3. Con đường trở thành quản lý sau 5 năm làm việc
3.1. Chọn đúng vai trò ban đầu


3.2. Tìm kiếm sự công nhận từ cấp trên và đồng nghiệp
3.3. Phát triển các phẩm chất của một nhà quản lý
3.4. Phát triển thương hiệu cá nhân
3.5. Xây dựng mối quan hệ tốt với công ty tuyển dụng
4. Cơ hội việc làm trưởng phòng lương cao tại TaNiWork.com

>>>> Xem thêm: Quản lý tuyển dụng, Giám đốc Ở Việt Nam

1. Trưởng phòng là chức vụ gì?

Nếu dịch sang tiếng Việt là manager có nghĩa là người quản lý. Theo đó, tất cả các vị trí quản lý trong doanh nghiệp hoặc đơn vị, tổ chức nhất định đều được gọi là quản lý. Trong doanh nghiệp, manager có thể được hiểu là các chức danh trưởng phòng, phó phòng, quản lý dự án, quản đốc phân xưởng,… Nhìn chung, những người này đảm nhiệm một bộ phận chức năng trong doanh nghiệp, tổ chức. Tùy theo quy mô và đặc điểm của từng doanh nghiệp mà người quản lý sẽ phụ trách một khối lượng công việc khác nhau, mức độ phức tạp của công việc cũng khác nhau. Nhưng nhìn chung, công việc của một nhà quản lý thường bao gồm lập kế hoạch, quản lý, giao nhiệm vụ và giám sát, đánh giá cấp dưới. Đồng thời, họ cũng chịu trách nhiệm trước quản lý cấp trên về kết quả công việc đạt được. Người quản lý và người lãnh đạo đều là người đứng đầu một nhóm nhân viên. Nhưng hai vị trí này hoàn toàn khác nhau. Trong khi người quản lý chịu trách nhiệm giao việc, đề xuất ý tưởng mới và thực hiện các kế hoạch đã định, thì người lãnh đạo sẽ chịu trách nhiệm hướng dẫn và điều khiển cấp dưới thực hiện đúng nhiệm vụ của mình. Người quản lý cũng là người quyết định ai là người lãnh đạo, và người lãnh đạo sẽ là người đứng đầu nhóm được chỉ định.
>>>> Xem thêm: Người quản lý nghĩa là gì? Vai trò và trách nhiệm của người quản lý

2. Yêu cầu đối với vị trí quản lý

Người quản lý cần đáp ứng các tiêu chí sau:

2.1. Chuyên môn hóa

Dù bạn muốn làm công việc gì thì yêu cầu đầu tiên bạn cần đáp ứng là chuyên môn và kiến ​​thức liên quan đến công việc đó. Vì vậy, là một nhà quản lý, người quản lý phải có kiến ​​thức sâu rộng và cần phải chuyên nghiệp hơn nhân viên của mình. Chỉ khi đó, bạn mới có đủ tự tin để lãnh đạo nhân viên của mình và họ sẽ tự giác tuân theo sự phân công của bạn.

Xem thêm  5 điểm khác nhau giữa Director và Manager

2.2. Kỹ năng giao tiếp và ứng xử

Là một nhà quản lý, bạn cần phải giỏi giao tiếp và khéo léo. Giao tiếp tốt sẽ giúp bạn truyền đạt thông tin, trình bày và giải thích các vấn đề một cách rõ ràng và dễ hiểu. Bên cạnh đó, bạn còn phải biết cách quan sát, đánh giá người đối thoại để có cách diễn đạt, cách dùng từ phù hợp với từng đối tượng.

Công việc thú vị

Ngoài ra, cách ứng xử linh hoạt, phù hợp với hoàn cảnh cũng là điều bạn cần. Đồng thời, tùy từng đối tượng mà có cách ứng xử tương ứng. Chẳng hạn, với cấp trên cần lịch sự, khiêm tốn; với cấp dưới phải thẳng thắn, kiên định; Với những khách hàng cần sự khéo léo,…

2.3. Kỹ năng quan sát và học hỏi liên tục

Không nhất thiết phải lên đến vị trí quản lý là bạn có thể ngừng học. Ở đây bạn cần hiểu rằng học không chỉ là học những kiến ​​thức, kỹ năng quản lý mà còn là học từ những kinh nghiệm làm việc thực tế. Ngoài ra, bạn còn phải biết quan sát những gì diễn ra trong bộ phận để tích lũy kinh nghiệm, nâng cao năng lực giải quyết vấn đề và tư duy.

2.4. Khả năng phân tích và giải quyết vấn đề

Khi có vấn đề phát sinh trong quá trình làm việc, người quản lý cần xử lý nhanh chóng, hiệu quả để không ảnh hưởng đến các hoạt động khác. Đối với mỗi vấn đề cần xử lý, bạn sẽ phải tìm ra nguyên nhân, sau đó phân tích, đánh giá một cách toàn diện rồi mới đưa ra phương án giải quyết hợp lý.
>>>> Xem thêm: Quản lý thuế là gì? Tất cả về vị trí Quản lý thuế

2.5. Trung thực và tôn trọng mọi người

Trong công việc, bạn cần sử dụng thái độ chân thành và tôn trọng khi giao tiếp với cấp dưới hoặc giải quyết vấn đề. Bên cạnh đó, bạn cũng phải đảm bảo sự công bằng cho tất cả các nhân viên cấp dưới. Nếu xảy ra tranh chấp giữa các nhân viên, với vai trò là người quản lý, bạn cần phải xử lý rõ ràng, không thiên vị cho bất kỳ nhân viên nào. Trường hợp nhân viên có ý tưởng mới hoặc thành tích nổi bật, cần biểu dương, khuyến khích. Nếu có thể, hãy đưa ra những phần thưởng để họ cố gắng hơn trong công việc.

2.6. Có một cái nhìn tốt

Là một nhà quản lý, bạn sẽ phải biết cách định hướng phát triển cho bộ phận mình quản lý. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu rõ ràng mục tiêu và chiến lược phát triển của doanh nghiệp để lên kế hoạch phù hợp. Mỗi ngày, một nhà quản lý phải đối phó với nhiều tình huống khác nhau. Vì vậy, bạn cần có một tầm nhìn dài hạn và giải quyết vấn đề hiệu quả. Đôi khi bạn thậm chí sẽ phải hy sinh những lợi ích ngắn hạn để gặt hái những lợi ích lâu dài.

3. Con đường trở thành quản lý sau 5 năm làm việc

Câu hỏi mà nhiều bạn đặt ra là “sau 5 năm làm việc, họ có thể trở thành quản lý được không?”. Trên thực tế, điều đó hoàn toàn có thể xảy ra. Chỉ cần bạn biết cách vạch ra con đường sự nghiệp của bản thân, đặt mục tiêu và phát triển các kỹ năng với một lịch trình cụ thể, chắc chắn bạn sẽ đạt được vị trí mong muốn. Nếu mục tiêu của bạn là trở thành nhà quản lý trong 5 năm, thì đây là một số gợi ý thiết thực có thể giúp bạn đẩy nhanh hành trình đến đích.

Xem thêm  Top 8 website dịch tiếng Anh sang tiếng Trung miễn phí, chuẩn

3.1. Chọn đúng vai trò ban đầu

Hầu hết các nhà quản lý trong các doanh nghiệp sẽ thăng tiến từ các vị trí cấp thấp trong doanh nghiệp. Ngoài ra, các doanh nghiệp thường đề bạt những nhân viên có năng lực vào các vị trí quản lý chứ ít khi tuyển dụng từ bên ngoài.
Do đó, ngay từ đầu bạn cần đặt mình vào đúng vai trò của mình. Nhìn vào con đường sự nghiệp của bạn và các vai trò kế thừa là cách tốt nhất để đưa bạn thẳng vào vị trí quản lý.
>>>> Có thể bạn quan tâm: Chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của Tổng Giám đốc

3.2. Tìm kiếm sự công nhận từ cấp trên và đồng nghiệp

Bất kể bạn đang ở đâu trong con đường sự nghiệp của mình, cách tốt nhất để định vị bản thân là được mọi người trong công ty công nhận. Ví dụ: tình nguyện đảm nhận các vai trò mới hoặc nhiệm vụ mới ngoài nhiệm vụ công việc của bạn, chẳng hạn như lãnh đạo nhóm xã hội của công ty hoặc phục vụ công tác đoàn thể. Điều này sẽ giúp bạn xây dựng kỹ năng, nâng cao danh tiếng và được công nhận. Thái độ say mê trong công việc sẽ giúp bạn phát triển mạng lưới những người ủng hộ và tạo ảnh hưởng đến bạn trong công việc kinh doanh. Tên của bạn sẽ luôn hiện hữu trong tâm trí họ khi họ cần giới thiệu ai đó lên những vị trí cao hơn. Bạn cũng có thể yêu cầu đảm nhận những vai diễn phải di chuyển nhiều hoặc phải chuyển chỗ ở. Đây là cơ hội giúp bạn tích lũy kinh nghiệm và cũng là bằng chứng cho sự nỗ lực vươn lên của bạn. Một cách khác để được công nhận là chọn một “người cố vấn”. Bạn có thể tìm thấy những lời khuyên bổ ích và những kinh nghiệm vô giá từ những người quản lý đi trước. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải chứng minh được giá trị mà bạn có thể mang lại.

3.3. Phát triển các phẩm chất của một nhà quản lý

Một nhà quản lý thành công không chỉ cần kiến ​​thức, kinh nghiệm và kỹ năng mềm mà quan trọng hơn là khả năng lãnh đạo đội ngũ của mình. Vì vậy bạn cần tập trung phát triển những tố chất của một nhà quản lý. Cụ thể, bạn cần có khả năng truyền đạt ý tưởng một cách rõ ràng và thuyết phục. Một nhà quản lý giỏi luôn là một người thuyết trình tốt. Vì vậy, hãy tận dụng mọi cơ hội có được để rèn luyện kỹ năng thuyết trình. Bạn càng thực hành nhiều, bạn sẽ càng giỏi. Một điểm quan trọng nữa là bạn cần rèn luyện khả năng kiềm chế cảm xúc và biết lắng nghe. Tập trung vào việc thực hành những kỹ năng này và khả năng tiếp thu các tín hiệu phi ngôn ngữ từ đồng nghiệp của bạn.

3.4. Phát triển thương hiệu cá nhân

Thương hiệu cá nhân là giá trị tạo nên sự độc đáo của bạn. Đó cũng là yếu tố giúp bạn “tỏa sáng” nơi công sở và giúp hoàn thiện hồ sơ của bạn với tư cách là một nhà quản lý tiềm năng. Ngoài giờ làm việc, bạn nên dành thời gian chăm chút cho hồ sơ trực tuyến của mình. Bởi vì nhà tuyển dụng sẽ tìm kiếm thông tin của bạn trên mạng khi đánh giá bạn cho vai trò quản lý. Đảm bảo rằng hồ sơ trực tuyến của bạn được cập nhật và phù hợp với các giá trị thương hiệu của bạn.
>>>>> Xem thêm: PM là gì? Lộ trình trở thành Quản lý dự án

Xem thêm  5 lưu ý cải thiện quan hệ sếp và nhân viên

3.5. Xây dựng mối quan hệ tốt với công ty tuyển dụng

Được các công ty tuyển dụng uy tín công nhận năng lực là thước đo hữu ích giúp bạn nâng cao giá trị bản thân cho các vị trí quản lý. Các công ty tuyển dụng thường tiếp cận với những vị trí công việc rất tốt. Vì vậy, “làm quen” với một headhunter có kinh nghiệm trong ngành của bạn sẽ đảm bảo cho bạn một công việc như một nhà quản lý trong các công ty hàng đầu.

4. Cơ hội việc làm trưởng phòng lương cao tại TaNiWork.com

Nếu bạn thấy mình đáp ứng được những yêu cầu cần thiết của một nhà quản lý, bạn có thể truy cập website TaNiWork.com để tìm việc làm với mức lương cao. Tại TaNiWork.com bạn sẽ được hỗ trợ tạo CV trực tuyến chuyên nghiệp chỉ trong vài phút. Sau khi có CV của riêng mình, bạn có thể ứng tuyển ngay vào các vị trí quản lý, các thông tin này được cập nhật liên tục tại TaNiWork. Tìm việc tại đây, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng công việc cũng như uy tín của nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó, tìm việc tại TaNiWork, bạn còn được cung cấp nhiều thông tin nghề nghiệp hấp dẫn, bộ câu hỏi phỏng vấn ngành đa dạng và định hướng nghề nghiệp chuyên nghiệp. Từ những thông tin được chia sẻ trong bài viết này, bà Uptalent hy vọng rằng bạn đọc sẽ tự vạch ra được con đường trở thành nhà quản lý sau 5 năm làm việc cho chính mình. Khi đã có con đường đi rõ ràng, chỉ cần nỗ lực, tích lũy những kinh nghiệm, kỹ năng quan trọng thì vạch đích sẽ không còn xa. Chúc may mắn!

————————————

TaNiWork – Headhunter – Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080
Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com
Trang web: https://hrchannels.com/
Địa chỉ: Tòa nhà MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam Nguồn ảnh: internet

TaNiWork TaNiWork là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty săn đầu người hàng đầu tại Việt Nam.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, TaNi Work đã cập nhật cho bạn thông tin về “Manager là gì? Con đường trở thành manager 5 năm❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Manager là gì? Con đường trở thành manager 5 năm” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Manager là gì? Con đường trở thành manager 5 năm [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Manager là gì? Con đường trở thành manager 5 năm” được sưu tầm và đăng bởi admin TaniWork vào ngày 2022-06-13 23:06:36. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại TaNiWork.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button