Marketing là gì? Làm việc trong ngành marketing cần tố chất gì?

Rate this post

Trong một ngày, mỗi người có thể tiếp cận hàng nghìn thông điệp quảng cáo khác nhau. Do đó, các doanh nghiệp đến tiếp thị như một công cụ hữu hiệu giúp họ có được lợi thế trong cuộc cạnh tranh gay gắt đó. Đồng thời, người làm marketing cũng cần sở hữu những kỹ năng và phẩm chất đặc biệt, để có thể hoàn thành tốt công việc được giao, cũng như sáng tạo hơn để đạt được hiệu quả tối ưu. Trong bài viết này, cô Uptalent sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tiếp thị là gì và chỉ cho bạn những gì cần thiết để hoạt động trong lĩnh vực tiếp thị. Cùng theo dõi nhé!MỤC LỤC:
1. Marketing là gì?
2. Vai trò của marketing đối với doanh nghiệp
3. Nghề marketing là gì?
4. Các vị trí công việc trong ngành marketing
5. Những tố chất cần có của một Marketer

1. Marketing là gì?

Marketing theo nghĩa tiếng Việt được hiểu đơn giản là tiếp thị – viết tắt từ cụm từ “tiếp cận thị trường”. Đây là một cách phổ biến để các doanh nghiệp kết nối với khách hàng. Về cơ bản, marketing sẽ bao gồm tất cả những việc cần làm để thu hút khách hàng chú ý đến thương hiệu của bạn và duy trì mối quan hệ với họ. Bằng cách thực hiện marketing, doanh nghiệp có thể phát hiện ra các cơ hội kinh doanh và khai thác chúng một cách hiệu quả. Marketing không tham gia vào việc bán hàng mà giữ chức năng thu hút và giữ chân khách hàng cho doanh nghiệp. Nó cũng giúp doanh nghiệp đánh bại các đối thủ cạnh tranh.

2. Vai trò của marketing đối với doanh nghiệp

Hầu hết các doanh nghiệp đều tập trung vào hoạt động marketing vì những vai trò quan trọng của nó đối với doanh nghiệp:

Đầu tiên, Cung cấp cho khách hàng những thông tin cần thiết về sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp. Ngày nay, có vô số sản phẩm và hàng hóa khác nhau. Để khách hàng biết đến và lựa chọn sản phẩm của mình, doanh nghiệp cần đưa những thông tin này đến với họ.

Thứ hai, giúp doanh nghiệp cân bằng vị thế cạnh tranh. Với các phương pháp tiếp thị hiện đại, các doanh nghiệp nhỏ có thể có đủ ngân sách để cạnh tranh với các doanh nghiệp lớn hơn.

Thứ ba, Giúp doanh nghiệp duy trì mối quan hệ với khách hàng. Bằng cách liên tục cung cấp kiến ​​thức và thông tin thông qua các nền tảng tiếp thị khác nhau, doanh nghiệp sẽ duy trì mối quan hệ với khách hàng. Từ đó làm cho khách hàng yêu thích sản phẩm, thương hiệu và sẽ mua trong tương lai.

Công việc thú vị

Thứ Tư, giúp doanh nghiệp tương tác thường xuyên với khách hàng. Tiếp thị cho phép doanh nghiệp tương tác với khách hàng mọi lúc, mọi nơi. Ví dụ, bạn có thể gửi cho khách hàng thông tin về sản phẩm ngay cả khi họ không yêu cầu. Bằng cách này, bạn có thể duy trì kết nối và giữ chân khách hàng của mình.

Xem thêm  Nhiều người quan tâm cân bằng công việc cuộc sống hơn cả thu nhập

Thứ năm, nâng cao hiệu quả bán hàng. Để bán được hàng ngày hôm nay, bạn không thể chỉ dựa vào việc có một sản phẩm tốt. Nhưng điều quan trọng là bạn phải cho khách hàng biết đến sản phẩm của bạn. Tức là bạn cần có những lời mời chào hấp dẫn để thu hút khách hàng, sau đó tiếp tục thuyết phục họ đồng ý mua sản phẩm. Đó là lý do tại sao marketing có thể giúp bạn nâng cao hiệu quả bán hàng.

Thứ sáu, phát triển doanh nghiệp. Mặc dù khách hàng cũ rất quan trọng nhưng để tăng trưởng thì việc mở rộng tệp khách hàng cũng quan trọng không kém. Về cơ bản, tiếp thị có thể làm cả hai việc cùng một lúc. Tức là marketing vừa có thể giúp doanh nghiệp duy trì mối quan hệ với khách hàng cũ, vừa giúp mở rộng danh sách khách hàng.
>>>> Xem thêm: Nghề marketing là gì? Định hướng nghề nghiệp trong lĩnh vực marketing

3. Nghề marketing là gì?

Để hiểu nghề marketing là gì, bạn có thể điểm qua những công việc chính của marketer sau đây: 1- Nghiên cứu thị trường: Marketer có nhiệm vụ thực hiện các nghiên cứu và dự báo xu hướng thị trường. Đồng thời, họ cũng phân tích ảnh hưởng của các yếu tố môi trường đến hoạt động marketing. 2- Nghiên cứu và giám sát cạnh tranh: theo dõi các hành động và dự báo phản ứng của đối thủ cũng như đề xuất các biện pháp đối phó để duy trì vị thế cạnh tranh. 3- Nghiên cứu hành vi người tiêu dùng: người làm marketing sẽ phân tích và dự đoán phản ứng của người tiêu dùng đối với các chính sách marketing của doanh nghiệp, để có những biện pháp ứng phó kịp thời. 4- Xây dựng chiến lược marketing phù hợp cho từng nhóm khách hàng khác nhau. 5- Nghiên cứu và phát triển các sản phẩm mới nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng. 6- Xây dựng và quản lý các danh mục sản phẩm khác nhau. 7- Xây dựng và điều chỉnh các chính sách về giá, bao gồm giá bán, tỷ lệ chiết khấu,… 8- Xây dựng và quản lý kênh phân phối để đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng nhanh nhất. 9- Xây dựng và triển khai các kế hoạch, chương trình nhằm thúc đẩy hiệu quả bán hàng như quảng cáo, khuyến mại,… và đánh giá hiệu quả của các kế hoạch, chương trình đó. 10- Xây dựng và quản lý mối quan hệ với khách hàng, đảm bảo khách hàng luôn hài lòng với sản phẩm của bạn. 11- Đánh giá kết quả hoạt động marketing để có những thay đổi cần thiết và tư vấn cho lãnh đạo doanh nghiệp.

Xem thêm  Làm thế nào để vui vẻ hơn trong công việc?

4. Các vị trí công việc trong ngành marketing

Nếu theo nghề marketing, bạn sẽ có nhiều vị trí công việc khác nhau để lựa chọn. Bạn cũng có thể chọn làm việc tại khách hàng hoặc đại lý.

4.1. Tại khách hàng, có các vị trí sau:

+ Giám đốc thương hiệu: là người chịu trách nhiệm xây dựng hình ảnh thương hiệu cho sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Giám đốc tiếp thị: là người chịu trách nhiệm về hoạt động tiếp thị trong một doanh nghiệp. + Trưởng phòng PR: là người chịu trách nhiệm về các hoạt động PR cho thương hiệu. Trưởng phòng marketing: Là người quản lý bộ phận marketing của doanh nghiệp. + Trợ lý giám đốc thương hiệu: là người hỗ trợ Giám đốc thương hiệu trong việc thiết kế và triển khai các chiến dịch quảng bá thương hiệu, tiếp thị sản phẩm.

4.2. Tại cơ quan có các chức vụ sau:

Copywriter: là người chịu trách nhiệm lên ý tưởng và viết ý tưởng. + Art Director: chịu trách nhiệm về thẩm mỹ của ý tưởng. + Giám đốc sáng tạo: chịu trách nhiệm lựa chọn ý tưởng tạo hiệu ứng tốt nhất. + Designer: chịu trách nhiệm thiết kế, vẽ storyboard,… Họ là người thể hiện ý tưởng một cách trực quan và rõ ràng nhất. Quản lý tài khoản: là người mang các hợp đồng về cho công ty. + Nhân viên điều hành tài khoản: là người tiếp nhận các yêu cầu từ khách hàng và triển khai họ vào các vị trí khác trong công ty. + Marketing executive: làm công việc bán hàng và tiếp thị.
>>>> Có thể bạn quan tâm: KPI của bộ phận tiếp thị

5. Những tố chất cần có của một Marketer

Một người muốn thành công trong lĩnh vực marketing cần phải có những phẩm chất sau:

5.1- Biết cách xây dựng thương hiệu cá nhân và xây dựng các mối quan hệ

Để làm marketing tốt, trước hết bạn cần có khả năng “tiếp thị” chính mình. Điều đó có nghĩa là bạn cần biết cách xây dựng thương hiệu và cách quảng bá bản thân. Bên cạnh đó, một người làm marketing không thể thiếu mạng lưới các mối quan hệ. Bạn cần biết cách xây dựng cho mình những nhóm quan hệ khác nhau. Bạn càng xây dựng được nhiều mối quan hệ trong các lĩnh vực khác nhau, thì sự nghiệp của bạn càng hữu ích.

5.2- Đam mê kinh doanh

Để thành công trong lĩnh vực marketing, bạn cần có niềm đam mê kinh doanh mạnh mẽ và khát vọng làm giàu chân chính. Đây sẽ là động lực giúp bạn vượt qua những chông gai, thử thách gặp phải trong nghề.

5.3- Có tư duy sáng tạo

Tư duy sáng tạo là phẩm chất mà bất kỳ người làm marketing nào cũng phải có. Bạn cần liên tục có những ý tưởng độc đáo và mới lạ để thu hút khách hàng và kích thích sự quan tâm của họ đến sản phẩm của bạn.

Xem thêm  GM là gì? Mô tả công việc của GM trong khách sạn

5.4- Giao tiếp tốt

Tiếp thị về bản chất là một hình thức hoạt động liên tục truyền thông điệp thông qua giao tiếp bằng hình ảnh và lời nói. Hơn nữa, những người giao tiếp tốt cũng dễ dàng đạt được thành công trong sự nghiệp.

5.5- Nhạy bén, kiên trì

Lĩnh vực tiếp thị rất năng động và không ngừng thay đổi. Vì vậy bạn cần có sự nhạy bén để có thể bắt kịp những biến động của thị trường. Bên cạnh sự năng động và sáng tạo, người làm marketing còn phải có tính kiên trì để đạt được thành công. Mặt khác, sự kiên trì cũng giúp bạn vượt qua những áp lực lớn của nghề này.

5.6- Sự tự tin

Một phẩm chất cần thiết khác của một nhà tiếp thị là sự tự tin. Bạn cần tin tưởng vào bản thân, biết mình muốn gì, cần gì và làm gì. Điều đó không có nghĩa là bạn cho rằng tất cả các ý tưởng hoặc kế hoạch của mình đều đúng. Ở đây tự tin có nghĩa là bạn dám vượt qua mọi thử thách, chông gai để đi đến thành công. Hy vọng bài viết này của Ms Uptalent đã giúp bạn hiểu marketing là gì và biết marketer cần có những phẩm chất gì. Nếu bạn có ý định theo đuổi nghề marketing hoặc đang làm việc trong lĩnh vực marketing, hãy chú ý rèn luyện cho mình những tố chất trên để có thể gặt hái được thành công trong lĩnh vực vô cùng thú vị và có nhiều cơ hội phát triển này. ————————————

TaNiWork – Headhunter – Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080
Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com
Trang web: https://hrchannels.com/
Địa chỉ: Tòa nhà MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam Nguồn ảnh: internet

TaNiWork TaNiWork là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty săn đầu người hàng đầu tại Việt Nam.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, TaNi Work đã cập nhật cho bạn thông tin về “Marketing là gì? Làm việc trong ngành marketing cần tố chất gì?❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Marketing là gì? Làm việc trong ngành marketing cần tố chất gì?” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Marketing là gì? Làm việc trong ngành marketing cần tố chất gì? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Marketing là gì? Làm việc trong ngành marketing cần tố chất gì?” được sưu tầm và đăng bởi admin TaniWork vào ngày 2022-06-14 06:31:06. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại TaNiWork.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button