Mô tả công việc các vị trí ngành Logistics

Rate this post

Sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế toàn cầu đã mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn cho ngành Logistics. Vì vậy, rất nhiều bạn trẻ lựa chọn theo học chuyên ngành này. Nhưng khi tìm đến các vị trí công việc trong ngành logistics, nhiều bạn còn khá băn khoăn. Vì vậy, trong bài viết này, cô Uptalent sẽ giúp bạn đọc khám phá vai trò của Logistics và mô tả mô tả công việc của các vị trí Logistics để bạn hiểu rõ hơn Logistics là gì nhé!

Vai trò của logistics

Hiện nay, các doanh nghiệp đặc biệt coi trọng hoạt động logistics bởi những vai trò to lớn của hoạt động này đối với sự phát triển của doanh nghiệp và nền kinh tế. Vai trò đó được thể hiện qua các điểm sau: Thứ nhất, Logistics là công cụ giúp liên kết các hoạt động trong chuỗi giá trị toàn cầu, bao gồm cung ứng, sản xuất, phân phối, mở rộng thị trường,… Trong bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu và với sự phát triển vượt bậc của công nghệ hiện đại, các nhà quản lý doanh nghiệp coi Logistics là công cụ hữu hiệu giúp họ liên kết các lĩnh vực khác nhau trong chiến lược phát triển kinh doanh. . Thứ hai, Logistics giúp doanh nghiệp tối ưu hóa chu trình luân chuyển trong hoạt động sản xuất kinh doanh, từ khâu nguyên vật liệu đầu vào đến khi sản phẩm được giao đến tay khách hàng. Thứ ba, Logistics giúp tiết kiệm chi phí vận chuyển. Trước sức ép về vốn và cuộc khủng hoảng năng lượng, các nhà quản lý doanh nghiệp phải quan tâm đến chi phí, đặc biệt là chi phí vận chuyển. Trong khi đó, với sự phát triển của công nghệ thông tin, Logistics có thể dễ dàng giải quyết vấn đề chi phí này cho doanh nghiệp. Thứ tư, Logistics giúp các nhà quản lý doanh nghiệp đưa ra các quyết định chính xác hơn. Các nhà quản lý gặp rất nhiều vấn đề khó khăn khi điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh. Ví dụ như nguồn cung cấp nguyên vật liệu, thời điểm bổ sung nguyên liệu, phương tiện vận chuyển, bảo quản thành phẩm,… Tuy nhiên, những vấn đề tưởng chừng khó giải quyết trên sẽ được Logistics “giải quyết” một cách dễ dàng. Các nhà quản lý có thể áp dụng Logistics để kiểm soát và đưa ra quyết định chính xác nhất đối với các vấn đề trên và đạt được hiệu quả kinh doanh tối ưu. Thứ năm, Logistics đảm bảo hàng hóa được giao đúng thời gian và địa điểm. Khi nền kinh tế mở rộng trên phạm vi toàn cầu, sự vận động của hàng hóa càng trở nên phức tạp và đa dạng. Vì vậy, yêu cầu đặt ra đối với các nhà quản lý là phải kiểm soát chặt chẽ và có những yêu cầu cụ thể đối với hoạt động giao nhận. Đồng thời, hàng tồn kho phải được giữ ở mức tối thiểu. Với vai trò của Logistics, hàng hóa luôn được giao đúng lúc, đúng chỗ, do đó toàn bộ quá trình giao hàng trở nên hiệu quả và nhanh chóng hơn.
>>>> Xem thêm: Logistics là gì? Tìm hiểu AZ về ngành Logistics

Xem thêm  Cách viết thư cảm ơn nhà tuyển dụng sau phỏng vấn ấn tượng

Các vị trí việc làm Logistics phổ biến

Theo Uptalent, được biết nhiều bạn học logistics nhưng chưa nắm bắt được các vị trí công việc cụ thể trong các công ty logistics. Vì vậy, sau khi hiểu rõ vai trò của Logistics, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về các vị trí việc làm ngành Logistics phổ biến.

Công việc thú vị

Trên thực tế, ngành logistics có 9 vị trí việc làm phổ biến sau:

1- Nhà điều hành kho (Nhân viên kho)

Người điều hành kho bãi chịu trách nhiệm quản lý hàng hóa được lấy từ đâu, số lượng bao nhiêu, phân phối ra sao, vận chuyển ra sao,… Tất cả những việc này đều đòi hỏi kiến ​​thức, kỹ năng và khả năng. Phân tích mới có hiệu quả tốt nhất. Mô tả công việc: – Nhận đơn hàng và sắp xếp lịch giao hàng khoa học, hợp lý đảm bảo giao hàng đúng hẹn và tiết kiệm chi phí. – Quản lý hoạt động vận tải, bốc xếp. – Hướng dẫn, giám sát, kiểm tra số lượng, chất lượng hàng hóa từ khi xuất hàng đến khi giao cho khách hàng. – Quản lý hóa đơn chứng từ hàng hóa trong kho. – Phối hợp với đơn vị vận tải, khách hàng và các bên liên quan để xử lý các sự cố trong quá trình giao hàng.

2- Nhân viên kinh doanh / nhân viên hậu cần

Nhiệm vụ của nhân viên kinh doanh kho vận là bán hàng hóa mà cụ thể hơn là bán dịch vụ vận tải. Họ phải đảm bảo tạo ra doanh thu và duy trì danh tiếng của doanh nghiệp. Mô tả công việc: – Cung cấp thông tin về dịch vụ và thuyết phục khách hàng lựa chọn dịch vụ của doanh nghiệp. – Giữ liên lạc với các khách hàng hiện tại của doanh nghiệp, cập nhật thường xuyên các chính sách và ưu đãi mới dành cho họ. – Tìm kiếm khách hàng mới. – Hỗ trợ và giám sát quá trình cung cấp dịch vụ để đảm bảo sự hài lòng của khách hàng.

3- Nhân viên văn thư

Chức năng chính của nhân viên chứng từ là thực hiện các nghiệp vụ liên quan đến chứng từ xuất nhập khẩu vận chuyển bằng tàu biển. Phải đảm bảo tính hợp pháp của chứng từ trước khi thông quan và đảm bảo việc giao hàng diễn ra theo đúng quy trình, thủ tục pháp lý. Mô tả công việc: – Lập và xử lý các chứng từ xuất nhập khẩu như hợp đồng, vận đơn, hóa đơn, thông báo hàng đến, … – Chuẩn bị hồ sơ hải quan, chứng nhận xuất xứ, chứng chỉ chất lượng, công văn, báo cáo cho các bên liên quan, v.v. – Làm việc với khách hàng và phối hợp với bộ phận hiện trường làm thủ tục thông quan. – Bảo quản hồ sơ, tài liệu đầy đủ, khoa học.

Xem thêm  Sự khác nhau giữa Brand Manager và Marketing Manager

4- Nhân viên cảng / điều phối container

Nhân viên cảng có trách nhiệm điều phối container lên hoặc xuống tàu. Mô tả Công việc: – Điều khiển thiết bị, dụng cụ xếp dỡ và băng tải vận chuyển hàng hóa đảm bảo an toàn lao động. – Sắp xếp tàu ra vào sao cho hợp lý. – Điều động phương tiện bốc xếp và công nhân bốc xếp. – Lập biên bản nếu có sự cố xảy ra trong quá trình xếp dỡ hàng hóa lên xuống tàu.
>>>> Có thể bạn quan tâm: Vai trò của bộ phận hậu cần trong doanh nghiệp

5- Nhân viên mua hàng (Nhân viên thu mua)

Nhiệm vụ của nhân viên thu mua là đảm bảo nguyên vật liệu được mua từ những nhà cung cấp uy tín với giá cả tốt nhất và thời gian giao hàng hợp lý. Mô tả công việc: – Làm việc với bộ phận sản xuất, xác định mặt hàng cần mua và lập kế hoạch thu mua. – Xác định các yêu cầu mua hàng và quản lý các hoạt động mua hàng. – Cung cấp thông tin và tài liệu cần thiết cho nhà cung cấp. – Theo dõi tình trạng đơn hàng để xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh. – Xác định thời gian sản xuất, thời gian giao hàng, theo dõi đơn hàng và chi phí mua hàng. – Đánh giá hiệu quả các đơn hàng. – Đảm bảo các thỏa thuận trong hợp đồng mua bán được tuân thủ.

6- Người giao nhận (Forwarder)

Người giao nhận có trách nhiệm quản lý tất cả các hoạt động liên quan đến việc chuyển thư từ, gói hàng hoặc hàng hóa. Mô tả công việc: – Tiếp nhận và xử lý thông tin về các lô hàng được giao. – Nhận D / O, giấy ủy quyền tại các hãng tàu, đại lý. – Tư vấn và hỗ trợ khách hàng tìm ra phương án giao hàng tối ưu. – Sắp xếp, điều phối xe hỗ trợ việc vận chuyển. – Phối hợp với các bộ phận liên quan để phục vụ khách hàng tốt nhất. – Theo dõi tiến độ giao hàng.

7- Nhân viên hải quan (Hải quan)

Trách nhiệm chính của công chức hải quan là đảm bảo tính hợp pháp của hàng hóa xuất nhập khẩu và đảm bảo hàng hóa lưu thông tại cảng thông suốt, không xảy ra ùn tắc. Công việc này đòi hỏi bạn phải có năng lực chuyên môn cao nhưng bù lại bạn sẽ nhận được mức thu nhập rất tốt. Chính vì vậy, đây là công việc thu hút sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ. Mô tả công việc: – Kiểm tra hồ sơ, chứng từ xuất nhập khẩu. – Kiểm tra, phân loại hàng hóa và đảm bảo tính hợp pháp của hàng hóa tại cảng. – Khai báo hải quan. – Hướng dẫn nhân viên hiện trường làm thủ tục thông quan.

8- Chuyên viên thanh toán quốc tế

Nhiệm vụ của chuyên viên thanh toán quốc tế là hỗ trợ khách hàng thực hiện các nghiệp vụ thanh toán quốc tế như: mở L / C, chuyển nhượng T / T, kiểm tra tính hợp lệ của bộ chứng từ, … Vị trí này yêu cầu bạn phải giỏi tiếng Anh và hiểu rõ các các tiêu chuẩn và nguyên tắc thương mại quốc tế. Mô tả công việc: – Tiếp nhận hồ sơ, cung cấp dịch vụ thanh toán quốc tế cho khách hàng. – Kiểm tra tính pháp lý của các tài liệu, hồ sơ của khách hàng. – Tiếp nhận và giải quyết các khiếu nại, thắc mắc của khách hàng trong phạm vi giao dịch đã ký kết. – Hướng dẫn khách hàng hoàn thiện hồ sơ thanh toán. – Bảo quản sổ sách, chứng từ, hồ sơ thanh toán theo quy định của ngân hàng.

Xem thêm  Headhunter là gì? Tất tần tật về Headhunter tại Việt Nam

9- Nhân viên dịch vụ khách hàng

Trách nhiệm của nhân viên dịch vụ khách hàng logistics là tư vấn, cung cấp dịch vụ vận chuyển cho khách hàng và theo dõi tình trạng hàng hóa để cập nhật cho khách hàng. Mô tả công việc: – Cung cấp cho khách hàng các tài liệu cần thiết. – Xử lý nhanh chóng và hiệu quả các yêu cầu của khách hàng. – Thông báo cho khách hàng về tình trạng vận chuyển. – Bám sát các đơn hàng lớn và giải quyết nhanh chóng các yêu cầu của khách hàng. – Lưu giữ thông tin khách hàng và duy trì mối quan hệ thân thiết với họ. Tóm lại, có thể thấy, các vị trí công việc trong ngành Logistics không hề đơn giản, đặc biệt đòi hỏi chuyên môn và kỹ năng cao. Tuy nhiên, công việc trong ngành logistics cũng rất thú vị và nhiều thách thức. Hi vọng qua bài viết này, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về công việc sẽ làm khi theo học ngành Logistics. Mong rằng bạn sẽ lựa chọn được công việc phù hợp với năng lực và sở thích để đạt được thành công trong sự nghiệp.>>>> Bạn quan tâm: Ngành Logistics – xu hướng nghề nghiệp của thế hệ trẻ

————————————

TaNiWork – Headhunter – Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080
Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com
Trang web: https://hrchannels.com/
Địa chỉ: Tòa nhà MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam Nguồn ảnh: internet

TaNiWork TaNiWork là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty săn đầu người hàng đầu tại Việt Nam.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, TaNi Work đã cập nhật cho bạn thông tin về “Mô tả công việc các vị trí ngành Logistics❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Mô tả công việc các vị trí ngành Logistics” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Mô tả công việc các vị trí ngành Logistics [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Mô tả công việc các vị trí ngành Logistics” được sưu tầm và đăng bởi admin TaniWork vào ngày 2022-06-13 21:00:47. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại TaNiWork.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button