Mô tả công việc kế toán nội bộ

Rate this post
Tại mỗi doanh nghiệp, có một số vị trí giữ vai trò rất quan trọng trong quá trình hoạt động kinh doanh có thể kể đến như bộ phận kế toán – tài chính. Và cũng trong phòng ban này, nhân viên lại tiếp tục được phân chia phụ trách các nhiệm vụ công việc khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng mình tìm hiểu về khái niệm kế toán nội bộ và các yêu cầu, cơ hội việc làm của vị trí công việc này trong thị trường lao động hiện nay nhé!

I. Tìm hiểu vị trí kế toán nội bộ

1. Kế toán nội bộ là gì?

Có nhiều định nghĩa về kế toán nội bộ, tuy nhiên tóm gọn lại thì vị trí này trong kế toán là gì? Kế toán nội bộ (hay Internal Accountant) là vị trí thực hiện những công việc phân tích, thống kê và báo cáo những số liệu.

Trong thực tế, kế toán nội bộ sẽ làm việc phân tích, thống kê với những số liệu phát sinh và không có hóa đơn chứng từ. Doanh nghiệp sẽ dựa vào những báo cáo đó mà xác định được lợi nhuận trên thực tế. Cũng từ đó đưa ra những biện pháp cải thiện giúp hoạt động kinh doanh của công ty đạt hiệu quả hơn.

Có thể bạn muốn biết: Kế toán là gì?

2. Cơ hội và thách thức nghề kế toán nội bộ

Bộ phận kế toán nói chung và kế toán nội bộ nói riêng là một trong những nhân tố quan trọng với doanh nghiệp. Do đó, nhiều doanh nghiệp luôn đề ra các chính sách phúc lợi cùng lộ trình thăng tiến hấp dẫn dành cho vị trí kế toán nội bộ. Tùy vào năng lực và kỹ năng nghiệp vụ, kế toán nội bộ có thể trở thành kế toán tổng hợp từ 2 – 3 năm sau đó và tích lũy kinh nghiệm khoảng 7 năm để giữ vị trí trưởng phòng kế toán.

Tuy vậy, công việc của kế toán nội bộ lại phải thường xuyên tiếp xúc với nhiều con số tài chính và thông tin mật của công ty. Vì vậy mà việc bảo mật nếu có sơ suất, kế toán nội bộ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Bên cạnh đó, kế toán nội bộ cần phải chịu được áp lực mỗi ngày do lượng công việc nhiều so với những vị trí kế toán khác.

II Mô tả công việc chung kế toán nội bộ

Nhìn chung, công việc của kế toán được đánh giá là vất vả, thường xuyên chịu áp lực từ nhiều phía. Dù cho bạn làm ở vị trí kế toán viên nào, song có thể vì vậy mà giúp bạn trở nên năng động và yêu nghề hơn.

Một cách tổng quát thì kế toán nội bộ sẽ chịu trách nhiệm quản lý và lưu giữ những giấy tờ, chứng từ liên quan đến tài chính công ty. Bên cạnh đó, kế toán nội bộ cần phải nắm rõ về các điều khoản luật kinh tế, luật kế toán,… để kiểm tra tính hợp pháp của chứng từ kế toán và thay mặt doanh nghiệp phát hành chúng. Ngoài ra, kế toán tổng hợp cần lập báo cáo thường xuyên theo tuần hoặc tháng để doanh nghiệp nắm rõ được tình hình kinh doanh hiện tại.

III. Các vị trí công việc trong kế toán nội bộ

1. Kế toán thu chi

Kế toán thu chi là người quản lý và thực hiện những khoản thu chi cho doanh nghiệp, cũng như lập các chứng từ minh chứng cho những khoản thu chi đó. Công việc của kế toán thu chi bao gồm việc ghi chép chứng từ, hạch toán doanh thu, kiểm tra công nợ của khách hàng, lập báo cáo công nợ trình cấp trên theo định kỳ và một số công việc khác theo sự phân công của cấp trên.

2. Kế toán kho

Kế toán kho là người làm việc trực tiếp tại kho hàng. Họ chịu trách nhiệm cho mọi hoạt động tại kho từ việc theo dõi, quản lý, nhập và xuất hàng đến việc kiểm kê báo cáo, đưa ra giải pháp với cấp trên. Cụ thể hơn, kế toán kho sẽ theo dõi quá trình nhập, xuất hàng hóa để nhận và lưu giữ giấy tờ chứng từ. Sau đó kiểm tra những hàng hóa bao gồm thời gian xuất, nhập, hạn sử dụng, mức độ hư hỏng,… để trình báo cáo lên cấp trên và kịp thời đưa ra giải pháp cho hàng hóa.

Xem thêm  Nhân viên hiện trường logistics (Operation staff) là làm gì?

3. Kế toán ngân hàng

Những công việc liên quan đến thu thập, ghi chép, phân tích và xử lý những số liệu về tài chính, tiền tệ sẽ được thực hiện bởi kế toán ngân hàng. Thông qua đó, họ có thể nắm rõ thông tin, đánh giá quá trình hoạt động tại ngân hàng và cung cấp báo cáo cho cấp trên theo định kỳ. Công việc chung của một kế toán ngân hàng là thực hiện kiểm tra số dư tài khoản, chứng từ, lập và theo dõi hồ sơ. Bên cạnh đó cũng sẽ chuẩn bị hồ sơ mở L/C, tổ chức lưu giữ những giấy tờ quan trọng,…

4. Kế toán thanh toán

Là người thực hiện những công việc thu chi các khoản tiền nhằm mục đích thanh toán dưới hình thức tiền mặt hoặc chuyển khoản. Công việc của một kế toán thanh toán bao gồm thực hiện và theo dõi việc thu tiền từ các cổ đông, công nợ, khách hàng. Cũng như lập kế hoạch chi tiêu, thực hiện các hoạt động thanh toán, đối chiếu, xác nhận chứng từ.

5. Kế toán tiền lương

Là nhân viên phụ trách về mảng lương thưởng cho nhân viên. Dựa vào bảng chấm công, phiếu làm thêm giờ, hợp đồng lao động,… kế toán tiền lương sẽ tính toán được mức lương thực nhận cho mỗi nhân viên. Bên cạnh đó là tính toán chế độ bảo hiểm và phúc lợi. Công việc của kế toán lương bao gồm xây dựng bảng lương, theo dõi và phản ánh kịp thời số lượng người lao động, thời gian lao động, tính chính xác tiền lương phải trả, giám sát tình hình sử dụng quỹ lương, cung cấp tài liệu cho các phòng quản lý,…

6. Kế toán bán hàng

Là người phụ trách những công việc liên quan đến việc ghi chép các hóa đơn bán hàng, thống kê toàn bộ những hóa đơn bán hàng và báo cáo theo định kỳ cho cấp trên. Cụ thể, kế toán bán hàng sẽ tiếp nhận thông tin hóa đơn hàng ngày, kiểm tra số lượng hàng hóa và xuất hóa đơn theo yêu cầu. Đồng thời kế toán bán hàng cần nắm rõ giá cả thị trường để điều chỉnh giá sản phẩm và quản lý hóa đơn chứng từ.

7. Kế toán công nợ

Vị trí này thường được xuất hiện ở một số công ty, doanh nghiệp lớn với vai trò là người quản lý những khoản nợ mà doanh nghiệp phải thu từ khách hàng, hoặc trả cho nhà cung cấp. Công việc chung của họ là in sổ quỹ để báo cáo vào cuối năm, nhập mã khách hàng, nhà cung cấp, tạo mã hợp đồng, và theo dõi, thông báo, xác nhận, thực hiện thu nợ – thanh toán nợ cho công ty. Người kế toán công nợ giỏi sẽ giúp doanh nghiệp hoạt động tốt.

8. Kế toán tổng hợp

Là người có vai trò trong việc báo cáo tài chính dựa vào những hoạt động ghi chép, thống kê những số liệu từ sổ sách của doanh nghiệp. Công việc chung của kế toán tổng hợp là thu thập, lưu trữ, phân tích số liệu kế từ những hóa đơn, chứng từ. Lập các phiếu xuất nhập hàng, thu chi thanh toán cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, kế toán tổng hợp thực hiện việc tính toán bảng lương, khai thuế và theo dõi công nợ khách hàng.

9. Kế toán trưởng

Đây là vị trí mà nhiều nhân viên kế toán mong ước. Kế toán trưởng là người phụ trách, quản lý và hỗ trợ xử lý các vấn đề chung của bộ phận kế toán. Kế toán trưởng có nhiệm vụ theo dõi một cách tổng quan bộ phận kế toán, tham gia phân tích, dự báo, đảm bảo được tính hợp lý giữa thực tế và sổ sách để báo cáo đến cấp trên. Đồng thời, kế toán trưởng có quyền quyết đoán cũng như chịu trách nhiệm cao hơn.

Xem thêm  CEO và Chairman có gì khác nhau? 
10. Kiểm soát nội bộ

Kiểm soát nội bộ phụ trách những hoạt động, kế hoạch, biện pháp để đảm bảo rằng doanh nghiệp hoạt động hiệu quả. Họ góp phần vào việc xây dựng quy chế công ty và giám sát theo dõi xuyên suốt quá trình. Kiểm soát nội bộ sẽ có thể biết được những điểm hạn chế để đề ra biện pháp khắc phục trong quá trình theo dõi.

IV. Công cụ hỗ trợ công việc kế toán nội bộ

– Phần mềm kế toán Misa: Là phần mềm với nhiều tính năng đa dạng phục vụ cho công việc kế toán. Misa đã làm việc được 25 năm với nhiều thành tích lớn. Giao diện đơn giản dễ dùng, đáp ứng đầy đủ nghiệp vụ cho một nhân viên kế toán ở nhiều lĩnh vực. Phần mềm Misa giúp người dùng tiết kiệm được đến 80% thời gian làm việc và hạn chế sai sót gần như tối đa. Đặc biệt, có thể kết nối với Tổng cục Thuế, chữ ký số, giao dịch ngân hàng,… và mọi thông tin hoàn toàn bảo mật.

Link truy cập: Phần mềm kế toán Misa

– Phần mềm kế toán FAST: Đây là phần mềm quản trị kế toán cho doanh nghiệp vừa và lớn với khả năng xử lý một khối lượng lớn giao dịch, đáp ứng được yêu cầu về kế toán – thuế. Phần mềm giúp thực hiện các công việc thanh toán thu chi một cách chi tiết, ngăn chặn được việc chi âm. Quá trình bán hàng cũng được quản lý chặt chẽ, thanh toán và thu tiền đúng hạn.

Link truy cập: Phần mềm kế toán FAST

– Phần mềm kế toán 3TSoft: Chính thức thương mại từ 2015, 3TSoft hiện tại đang là phần mềm uy tín trên thị trường với giao diện thân thiện – dễ sử dụng – đầy đủ. Hiện tại 3TSoft đang sở hữu 8 phân hệ kế toán một cách hoàn thiện. Bên cạnh đó, phần mềm kế toán 3TSoft mang nhiều tính ưu Việt, tiện lợi cho người dùng như kết nối hóa đơn điện tử, theo dõi song song sổ sách thuế và nội bộ,… Đặc biệt có hỗ trợ phiên bản song ngữ.

Link truy cập: Phần mềm kế toán 3TSoft

– Phần mềm Ecount ERP: Năm 1999, phần mềm ERP được sử dụng tại Hàn Quốc thông qua hiệu ứng đám mây. Đây được xem là giải pháp trực tuyến có khả năng cung cấp phần mềm cho doanh nghiệp vừa và nhỏ cho nhiều ngành. Đến 2013, ERP đã xuất hiện phiên bản tiếng Việt. Người dùng có thể quản lý kế toán, mua bán hàng và giúp tăng năng suất lợi nhuận. Bên cạnh đó với phần mềm Ecount ERP, người dùng có thể dễ dàng thực hiện các thao tác liên quan đến hoạt động báo cáo như báo cáo tồn kho, báo cáo thu nhập,…

Link truy cập: Phần mềm Ecount ERP

V. Yêu cầu cơ bản đối với kế toán nội bộ

– Thành thạo nghiệp vụ kế toán: Nghiệp vụ kế toán là yếu tố quan trọng đối với ngành kế toán. Bởi vì tải lượng công việc nhiều nên bạn cần phải nắm vững được kiến thức về báo cáo, lưu trữ, hồ sơ thuế,… để có thể giải quyết vấn đề phát sinh nhanh chóng.

– Khả năng tính toán nhanh nhạy: Cập nhật, xử lý, tổng hợp hóa đơn hay thực hiện thu chi, kế toán nội bộ cần phải tập luyện tính toán nhanh. Bên cạnh đó, họ cần phải biết cách sử dụng phần mềm tính toán để tăng độ chính xác.

Xem thêm  Infographic là gì? Cách thiết kế Infographic kèm các mẫu đẹp, thu hút

– Sử dụng máy tính hiệu quả: Tất cả những công cụ và phần mềm hỗ trợ cho kế toán đều được sử dụng trên máy tính. Do đó, bạn phải học cách sử dụng máy tính thành thạo để có thể nâng cao trình độ bản thân, giải quyết công việc nhanh và hiệu quả.

– Tuyệt đối bảo mật thông tin: Các thông tin về hóa đơn và chứng từ là giấy tờ rất quan trọng với công ty, là những điều nhạy cảm. Do đó với vai trò là người lưu giữ, quản lý và chịu trách nhiệm, kế toán nội bộ phải đảm bảo được các thông tin được bảo mật tuyệt đối và an toàn.

– Có khả năng giao tiếp tốt: Mặc dù làm việc một cách độc lập, thời gian làm việc phần lớn với những con số, kế toán nội bộ vẫn cần bổ sung khả năng giao tiếp. Do là người tổng hợp và tiếp nhận số liệu từ nhiều phòng ban, nên để có thể hợp tác cho công việc suôn sẻ hơn cần phải trao đổi thông tin nhờ vào kỹ năng giao tiếp.

– Chịu được áp lực công việc: Có thể nói vị trí kế toán nói chung và kế toán nội bộ nói riêng, lượng công việc mỗi ngày rất nhiều. Do đó, nếu muốn theo đuổi công việc và tìm cơ hội thăng tiến, bạn cần phải rèn luyện với áp lực công việc.

– Đạo đức nghề nghiệp: Kế toán nội bộ phải xác định được tầm quan trọng của vị trí mà mình đang làm việc đối với doanh nghiệp. Từ đó mà càng phải tận tâm, nhiệt huyết và nghiêm túc với công việc để có thể trở thành kế toán viên chuyên nghiệp.

– Cẩn thận, tỉ mỉ và chính xác: Công việc mỗi ngày với những con số, giấy tờ, do đó cẩn thận, tỉ mỉ và chính xác là điều bắt buộc. Những con số hay giấy tờ nếu không cẩn thận sẽ rất dễ bị nhầm lẫn và dẫn đến những hậu quả không đáng có.

– Có tính kỷ luật, trách nhiệm cao: Giữ vị trí và quản lý những giấy tờ quan trọng của công ty, kế toán nội bộ bắt buộc phải có trách nhiệm với công ty. Đồng thời giữ kỷ luật với bản thân và những người trong công ty để đảm bảo được công việc.

VI. Cơ hội nghề nghiệp kế toán nội bộ

Bất kỳ công việc nào cũng có sự khó khăn riêng, vị trí kế toán nội bộ đảm nhận nhiều công việc nên sẽ khá vất vả. Tuy nhiên bù lại, mức lương cho kế toán nội bộ được đánh giá là hấp dẫn và xứng đáng. Tùy vào kinh nghiệm, năng lực chuyên môn và quy mô công ty, mức khởi điểm cho những nhân viên chưa có kinh nghiệm cũng sẽ có sự dao động.

Ngoài ra vì là một trong những vị trí quan trọng mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần phải có để quản lý doanh nghiệp. Vì thế nhu cầu tuyển dụng luôn cao hơn so với những ngành nghề khác. Tại Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG) – một môi trường làm việc chuyên nghiệp, năng động luôn sẵn sàng chào đón những bạn sinh viên ngành kế toán góp sức cho sự phát triển chung.

Xem thêm:

– Mẫu mục tiêu nghề nghiệp kế toán ghi điểm với nhà tuyển dụng chi tiết

– HR là gì? Các vị trí trong ngành và cơ hội thăng tiến trong tương lai

– Video Content là gì? Tầm quan trọng của Video Content trong Marketing

Trên đây là những chia sẻ của mình về vị trí công việc kế toán nội bộ thuộc ngành kế toán. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích cho việc xác định nghề nghiệp và hướng phát triển trong tương lai. Chúc bạn thành công hơn nữa trong công việc!

Nguồn tham khảo: https://www.infocomm.ky/what-is-internal-accounting/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button