Mô tả công việc phòng tài chính chính – kế toán

Rate this post

Một doanh nghiệp muốn hoạt động cần có nguồn tài chính ổn định. Tài chính là huyết mạch của mọi doanh nghiệp và cũng là cơ sở để đánh giá hiệu quả hoạt động kinh doanh. Kế toán tài chính là trái tim của bất kỳ doanh nghiệp nào, chịu trách nhiệm quản lý tài chính hiệu quả và kiểm soát chặt chẽ các nguồn tài chính cần thiết cho hoạt động kinh doanh.

Phòng Tài chính Kế toán là gì?

Phòng tài chính kế toán là một bộ phận trong cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp. Bộ phận này có vai trò tham mưu cho Ban Giám đốc trong công tác kế toán và quản lý vốn có hiệu quả nhằm đảm bảo cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp diễn ra thuận lợi và đạt hiệu quả tốt nhất.

Mô tả công việc của bộ phận tài chính – kế toán chính

Phòng tài chính – kế toán thường đảm nhận các công việc sau:

1. Tổ chức bộ máy kế toán và quy trình kế toán doanh nghiệp

Nhiệm vụ của phòng tài chính – kế toán là giúp Ban Giám đốc tổ chức bộ máy kế toán và vận hành bộ máy kế toán theo đúng quy định của nhà nước. Tổ chức tốt việc thực hiện quy trình kế toán. Lập báo cáo tài chính hàng quý và hàng năm. Việc lập báo cáo cần đảm bảo tuân thủ các nguyên tắc kế toán, chính xác, kịp thời, đầy đủ và tuân thủ các quy định của Nhà nước. Đồng thời, bảo quản, lưu trữ tài liệu, hồ sơ kế toán theo đúng quy định của Luật Kế toán. Ngoài ra, còn có trách nhiệm trực tiếp chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện công tác quản lý chứng từ, kế toán và lập báo cáo tài chính của các đơn vị trực thuộc.
>>>> Xem thêm: Chức năng nhiệm vụ của phòng kế hoạch

Xem thêm  12 Câu hỏi phỏng vấn ngân hàng phổ biến nhất

2. Theo dõi và kiểm soát việc quản lý tài chính

Phòng tài chính – kế toán có nhiệm vụ tham mưu, tư vấn cho Ban giám đốc sử dụng hiệu quả và hợp lý nhất các nguồn tài chính và tài sản của công ty. Hàng năm lập kế hoạch tài chính trình Hội đồng quản trị phê duyệt, đây là việc làm cần thiết vì nó giúp doanh nghiệp chủ động trong việc lập kế hoạch và có căn cứ lập kế hoạch tài chính phù hợp với thực tế sản xuất kinh doanh. . Theo dõi và quản lý vốn và tài sản của doanh nghiệp. Phải thường xuyên kiểm tra, đối chiếu công nợ, đôn đốc thu hồi công nợ. Xây dựng và trình phương án cơ cấu vốn, tài sản và điều hòa vốn trong toàn doanh nghiệp. Có phương án huy động vốn trung dài hạn, vốn lưu động, kế hoạch tín dụng cụ thể dưới các hình thức được pháp luật cho phép để huy động vốn phục vụ hoạt động kinh doanh. Lập phương án khấu hao trình Ban Giám đốc phê duyệt, trích khấu hao tài sản, theo dõi và báo cáo tình hình hao mòn tài sản. Thực hiện kiểm kê định kỳ nhằm phản ánh chính xác, kịp thời hiện trạng tài sản, từ đó có biện pháp xử lý, sử dụng tài sản, tiền vốn hiệu quả nhất.

Công việc thú vị

Theo dõi và quản lý các khoản vay và cho vay. Đảm bảo trả nợ đúng hạn và thu hồi nợ gốc, lãi vay đầy đủ, đúng hạn. Phối hợp với các phòng, ban khác trong công ty lập kế hoạch sản xuất kinh doanh, kế hoạch tài chính, kế hoạch lương thưởng, quỹ phúc lợi, tham gia đàm phán ký kết các hợp đồng kinh tế và theo dõi công việc. thực hiện các hợp đồng kinh tế.

Xem thêm  Cách làm Affiliate Marketing dành cho người mới hiệu quả, thành công

3. Quản lý nghĩa vụ thuế

Tổ chức kê khai, quyết toán thuế, nộp thuế và các khoản phải nộp khác cho Nhà nước. Đồng thời hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện các quy định, chính sách thuế của các đơn vị trực thuộc công ty.
>>> Có thể bạn quan tâm: Quy trình làm việc của phòng tài chính – kế toán

4. Giám sát, kiểm tra, tư vấn và kiểm toán các hoạt động tài chính kế toán của doanh nghiệp

Thông qua việc thực hiện kế toán tài chính, theo dõi tình hình quản lý tài sản, nguồn vốn và hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Báo cáo kịp thời tình hình và đưa ra các đề xuất, giải pháp phục vụ nhu cầu quản trị kinh doanh. Tổ chức kiểm tra công tác kế toán và quản lý tài chính của các đơn vị trực thuộc và các công ty con của doanh nghiệp. Phối hợp với các đơn vị, phòng ban, người đại diện phần vốn góp, kiểm soát viên theo dõi, quản lý các nguồn vốn của doanh nghiệp. Tư vấn quản lý tài chính, kế toán cho các đơn vị trực thuộc hoặc công ty con của doanh nghiệp. Tổ chức kiểm toán báo cáo tài chính hàng năm. Đại diện doanh nghiệp làm việc với đoàn kiểm toán, thanh tra thuế, thanh tra tài chính khi nhận được thông báo của cơ quan quản lý nhà nước.

5. Thực hiện các công việc khác theo yêu cầu của Ban Giám đốc

Tham gia vào quá trình soạn thảo các văn bản, quy định liên quan đến quy chế quản lý tài chính, quy trình kế toán, quy chế quản lý nội bộ của doanh nghiệp và các văn bản, quy định liên quan đến lĩnh vực tài chính. kế toán chính khác. Thực hiện chế độ báo cáo thống kê theo quy định của công ty và quy định của cơ quan quản lý Nhà nước.

Xem thêm  Cách viết mục tiêu nghề nghiệp ngành ngân hàng trong CV thu hút nhất

TaNiWork – Giải pháp tuyệt vời. Những người tuyệt vời!TaNiWork – Dịch vụ tuyển dụng cao cấp Hotline: 08. 3636. 1080 Email: sales@hrchannels.com / Tuyendung@hrchannels.com Website: www.hrchannels.com Địa chỉ: Tầng 10, Tòa nhà CIT, Ngõ 15 Duy Tân – Cầu Giấy – Hà Nội

Nguồn ảnh: internet

TaNiWork TaNiWork là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty săn đầu người hàng đầu tại Việt Nam.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, TaNi Work đã cập nhật cho bạn thông tin về “Mô tả công việc phòng tài chính chính – kế toán❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Mô tả công việc phòng tài chính chính – kế toán” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Mô tả công việc phòng tài chính chính – kế toán [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Mô tả công việc phòng tài chính chính – kế toán” được sưu tầm và đăng bởi admin TaniWork vào ngày 2022-06-13 12:53:08. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại TaNiWork.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button