Nghề marketing là gì? Định hướng nghề nghiệp nghề marketing

Rate this post

Ở Việt Nam, nghề tiếp thị được đánh giá là một trong những nghề hot và thu hút số lượng lớn lao động. Lý do là vì đây là một nghề thú vị, nhiều thách thức và cơ hội việc làm hấp dẫn. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến nghề marketing, hãy theo dõi bài viết dưới đây của Ms Uptalent để hiểu nghề marketing là gì? Đồng thời có thể định hướng nghề nghiệp Marketing phù hợp nhất.

Nghề Marketing là gì?

Nghề Marketing là thuật ngữ dùng để chỉ những vị trí công việc phụ trách những thứ liên quan đến truyền thông, quảng cáo trong một công ty. Đây là một nghề rất đa dạng với nhiều vị trí công việc khác nhau. Ở đây Uptalent sẽ chỉ nói về một số ngành nghề dựa trên hai lĩnh vực chính: khách hàng và đại lý. Tiếp thị tại khách hàng có nghĩa là bạn sẽ phụ trách truyền thông cho một công ty, bao gồm cả các hoạt động trực tuyến và ngoại tuyến. Hoặc bạn có thể phụ trách một mảng chuyên biệt như thương mại, kỹ thuật số, PR, truyền thông đại chúng,… Trong khi đó, làm marketing tại agency, công việc của bạn sẽ được chuyên sâu vào các vị trí công việc. chẳng hạn như: thiết kế, lập kế hoạch, tổ chức sự kiện, xây dựng sản phẩm và tài khoản (chịu trách nhiệm kết nối giữa đại lý và khách hàng).

Học gì để làm marketing?

Để trở thành một nhà tiếp thị chuyên nghiệp, cách tốt nhất là bạn nên theo học chuyên ngành tiếp thị tại các trường cao đẳng và đại học có đào tạo về lĩnh vực này. Hiện nay, chuyên ngành marketing rất phổ biến trong các trường đại học và cao đẳng. Theo học chuyên ngành này, bạn sẽ được cung cấp những kiến ​​thức về nghiên cứu nhu cầu thị trường, thị hiếu khách hàng, phân tích hành vi người tiêu dùng, đưa ra chiến lược marketing,… Bên cạnh đó, học marketing còn giúp bạn biết cách làm như sau: nghiên cứu thị trường, phân khúc thị trường, thương hiệu định vị, phân tích cạnh tranh, chiến lược tiếp thị, chính sách khuyến khích, lập ngân sách, tiếp thị đo lường hiệu quả hoạt động.
>>> Xem thêm: Tiếp thị là gì? Bạn cần những phẩm chất gì để làm việc trong lĩnh vực marketing?

Bạn có thể học marketing tại các trường đại học như:

+ Đại học kinh tế quốc dân

Công việc thú vị

+ Học viện Tài chính + Đại học Thương mại + Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông + Đại học Quốc tế RMIT Hà Nội + Đại học Tài chính – Marketing + Đại học Kinh tế Luật – Đại học Quốc gia TP.HCM + Đại học Kinh tế – Tài chính TP.HCM + Đại học Kinh tế TP.HCM Ngoài việc học đại học, cao đẳng, bạn cũng có thể tự học ngành marketing nếu có kiến ​​thức nền tảng tốt, khả năng tư duy, đam mê, sáng tạo và tính kỷ luật cao. Bạn có thể tự học bằng cách đọc sách báo chuyên ngành marketing, theo dõi các trang web marketing, tham gia các diễn đàn, hội nhóm nghề marketing, v.v.

Xem thêm  Dược sĩ hạng 3 là gì? Tiêu chuẩn, nhiệm vụ của dược sĩ hạng 3

Nghề Marketing cần những kỹ năng gì?

Ngoài kiến ​​thức chuyên sâu về marketing, một người muốn theo nghề này còn phải trang bị cho mình những kỹ năng quan trọng như:

1- Khả năng thích ứng và linh hoạt với những thay đổi

Hoạt động kinh doanh luôn tiềm ẩn những yếu tố bất ngờ, thị trường cũng thay đổi liên tục đòi hỏi các doanh nghiệp phải kịp thời thay đổi kế hoạch cho phù hợp. Vì vậy, với một nghề linh hoạt như marketing, bạn phải có khả năng thích ứng cao và có thể linh hoạt xử lý công việc trong mọi tình huống. Nếu bạn có thể biến bất lợi thành lợi thế, thậm chí là tốt hơn.

2- Kỹ năng quan sát và lắng nghe

Kỹ năng này sẽ giúp người làm marketing nắm bắt tốt tâm lý khách hàng. Từ đó, họ sẽ hiểu được mong muốn, nguyện vọng của khách hàng và có thể cải tiến hoặc tạo ra những sản phẩm mới đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng.

3- Nhiệt huyết và sáng tạo

Những người theo nghề marketing cần có cái đầu nhạy bén, tư duy tốt và phải thường xuyên có những ý tưởng độc đáo, mới lạ. Họ cũng cần sự nhiệt tình và sáng tạo không ngừng để trở thành một nhà tiếp thị giỏi. Ngoài ra, bạn cũng phải chấp nhận đối mặt với rủi ro hoặc tình huống khó khăn nếu muốn thành công trong lĩnh vực marketing.

4- Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp rất cần thiết đối với các nhà tiếp thị. Bởi trong công việc bạn sẽ phải thường xuyên trao đổi, tiếp xúc với khách hàng, đồng nghiệp và đối tác. Một chuyên gia tiếp thị sẽ luôn biết cách điều chỉnh hành vi cho phù hợp với từng đối tượng mà họ gặp gỡ và trò chuyện. Bên cạnh đó, kỹ năng giao tiếp tốt cũng giúp bạn tạo ra những câu chuyện thú vị và có thể dẫn dắt người khác trong các cuộc trò chuyện. Bạn sẽ khiến khách hàng đắm chìm trong câu chuyện của mình, chạm đến cảm xúc của họ và khiến họ quan tâm đến các sản phẩm và dịch vụ của công ty bạn.

Xem thêm  Đế chế bán lẻ với ước vọng 10 tỷ đô

5- Kỹ năng làm việc nhóm

Không ai có thể hoàn thành một chiến dịch tiếp thị một mình. Bạn sẽ luôn phải phối hợp với một nhóm người, bao gồm các thành viên trong nhóm của bạn và các phòng ban khác trong công ty. Vì vậy, kỹ năng làm việc nhóm rất quan trọng vì nó sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan và tìm ra hướng marketing phù hợp và triển khai nó một cách tốt nhất.

6- Kỹ năng bán hàng

Kỹ năng bán hàng không chỉ quan trọng đối với người bán hàng mà còn rất cần thiết đối với người làm marketing. Bởi vì làm marketing đồng nghĩa với việc bạn phải làm cho khách hàng có cảm giác họ cần mua sản phẩm của bạn. Mặc dù ban đầu họ có thể không có ý định mua.
>>>> Có thể bạn quan tâm: Cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực SEO (Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm)

Một nghề tiếp thị kiếm được bao nhiêu?

Một trong những đặc thù của nghề marketing là nhận những người không có kinh nghiệm. Vì vậy, ngay cả sinh viên mới tốt nghiệp có thể tham gia vào lĩnh vực này. Doanh nghiệp sẵn sàng tuyển dụng sinh viên mới ra trường và đào tạo. Mức lương sẽ phụ thuộc vào khối lượng công việc và khoảng thời gian bạn làm việc. Nếu đi làm thêm, bạn có thể nhận được mức lương từ 2-3 triệu / tháng. Nếu làm full-time mức lương từ 5-8 triệu / tháng. Đối với nghề tiếp thị, mức lương sẽ tăng theo kinh nghiệm của bạn. Với 1-2 năm kinh nghiệm, bạn sẽ nhận được mức lương từ 7-11 triệu / tháng. Từ 3 – 5 năm kinh nghiệm mức lương sẽ khoảng 15 – 30 triệu / tháng.

Bên cạnh kinh nghiệm làm việc, mức lương của nghề tiếp thị cũng phụ thuộc vào cấp bậc mà bạn nắm giữ. Như sau:

+ Quản lý tài khoản: 6-7 năm kinh nghiệm, lương khoảng 46-50 triệu đồng / tháng. + Giám đốc sáng tạo: 4-5 năm kinh nghiệm, lương khoảng 60-80 triệu đồng / tháng. + Quản lý tài khoản cao cấp: 3-4 năm kinh nghiệm, lương khoảng 40 – 50 triệu / tháng. + Quản lý tài khoản: 2 – 3 năm kinh nghiệm, lương khoảng 24 – 34 triệu đồng / tháng. + Giám đốc sản xuất truyền thông: 4-5 năm kinh nghiệm, lương khoảng 30 – 40 triệu đồng / tháng. + Giám đốc Thương hiệu: 7-8 năm kinh nghiệm, lương khoảng 35-45 triệu đồng / tháng. + Trưởng phòng Marketing: 5 – 6 năm kinh nghiệm, lương khoảng 70 – 100 triệu đồng / tháng. + Giám đốc Marketing: 9 – 10 năm kinh nghiệm, lương khoảng 90 – 120 triệu đồng / tháng. + Trưởng phòng Digital Marketing: 3-5 năm kinh nghiệm, lương khoảng 36-45 triệu đồng / tháng. + Trưởng phòng Nghiên cứu thị trường: 3-5 năm kinh nghiệm, lương khoảng 32-45 triệu đồng / tháng. + Nhân viên Marketing: 2-4 năm kinh nghiệm, lương khoảng 14-18 triệu đồng / tháng. + Trưởng phòng Truyền thông Doanh nghiệp: 2-3 năm kinh nghiệm, lương khoảng 8-15 triệu đồng / tháng. + Trợ lý Marketing: Ngoài lương, nghề Marketing còn được thưởng khá cao. Thông thường, mức thưởng từ 5% đến 9% tổng lương hàng năm. Tóm lại, marketing là một nghề thú vị với tiềm năng phát triển rất tốt. Hi vọng qua những gì Uptalent chia sẻ trong bài viết, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về nghề marketing và có thể định hướng đúng đắn cho mình. Chúc may mắn!

Xem thêm  Các yếu tố ảnh hưởng tới môi trường làm việc>>>> Bạn xem thêm: Sự khác biệt giữa Copywriter và Content Writer

————————————

TaNiWork – Headhunter – Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080
Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com
Trang web: https://hrchannels.com/
Địa chỉ: Tòa nhà MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam Nguồn ảnh: internet

TaNiWork TaNiWork là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty săn đầu người hàng đầu tại Việt Nam.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, TaNi Work đã cập nhật cho bạn thông tin về “Nghề marketing là gì? Định hướng nghề nghiệp nghề marketing❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Nghề marketing là gì? Định hướng nghề nghiệp nghề marketing” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Nghề marketing là gì? Định hướng nghề nghiệp nghề marketing [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Nghề marketing là gì? Định hướng nghề nghiệp nghề marketing” được sưu tầm và đăng bởi admin TaniWork vào ngày 2022-06-13 01:53:48. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại TaNiWork.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button