Nhân sự tiền lương là gì? Tìm hiểu A-Z về nhân sự tiền lương

Rate this post

Tiền lương nhân sự là một trong những vị trí nhận được sự quan tâm của nhiều người khi tìm hiểu về ngành nhân sự. Vậy lương nhân sự là gì? Vị trí này hoạt động như thế nào? Tiêu chí tuyển dụng là gì? Trong bài viết này, cô Uptalent sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu AZ về lĩnh vực nhân sự và tiền lương. Hãy theo dõi câu trả lời cho câu hỏi của bạn !.MỤC LỤC:
1- Lương nhân sự là gì?
2- Nhiệm vụ của nhân viên tiền lương
3- Những công việc nhân sự phải làm
4- Các kỹ năng cần có của nhân viên tiền lương
5- Mức lương của chức danh nhân viên tiền lương
6- Tuyển dụng nhân sự tiền lương

1- Lương nhân sự là gì?

Nhân sự tính lương hay còn gọi là C&B là một lĩnh vực rất quan trọng trong ngành nhân sự. Người đảm nhiệm vai trò này sẽ phụ trách quản lý mảng lương và các chế độ phúc lợi, phúc lợi cho người lao động trong công ty. So với các vị trí khác trong ngành nhân sự, vị trí nhân sự tiền lương khá chuyên biệt. Để làm công việc này, bạn sẽ phải có kiến ​​thức nền tảng về tuyển dụng và hiểu về kinh doanh, quản lý chi phí, lập ngân sách và các nguồn lực.

>>>> Xem thêm: C & B là gì? 8 công việc chính và KPI cho chuyên viên tiền lương và phúc lợi?

2- Nhiệm vụ của nhân viên tiền lương

Như bạn đã biết ngành nhân sự bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau. Mỗi mảng sẽ có những chức năng và nhiệm vụ riêng biệt. Với lĩnh vực nhân sự và tiền lương, bạn sẽ phải thực hiện các công việc chính sau:

2.1- Tính lương

Đây là công việc bắt buộc hàng tháng nhân sự tiền lương phải làm. Cụ thể, bạn sẽ phải lập bảng tính lương, bảng đánh giá KPI của từng nhân viên và gửi lên phòng kế toán để xử lý.

2.2- Đề xuất các chế độ phúc lợi

Vị trí nhân sự tiền lương có nhiệm vụ xây dựng cơ chế, chính sách phúc lợi, chế độ tiền lương, tiền thưởng cho doanh nghiệp. Ngoài ra, cũng phải xây dựng cơ chế đánh giá năng lực, đề bạt và đưa ra hình thức kỷ luật phù hợp với từng trường hợp cụ thể.

2.3- Thực hiện các nghiệp vụ liên quan đến bảo hiểm

Công việc thú vị

Định kỳ cán bộ biên chế phải kê khai nghiệp vụ bảo hiểm xã hội, trong đó kê khai tăng, giảm nhân sự và thực hiện các chế độ bảo hiểm (thai sản, ốm đau, tử tuất,… đối với người lao động). Tuy nhiên, nghiệp vụ bảo hiểm không nhiều nhưng phải đảm bảo kê khai đầy đủ, đúng quy định của Nhà nước.

2.4- Giải quyết các vấn đề liên quan đến hợp đồng lao động và nhân sự

Nhân sự biên chế là người phụ trách soạn thảo hợp đồng lao động và xử lý các vấn đề liên quan đến nhân viên. Ngoài ra, vị trí này còn chịu trách nhiệm cập nhật và quản lý hồ sơ nhân sự theo quy định của doanh nghiệp.

Xem thêm  Associate là gì? Tìm hiểu rõ vị trí Associate

2.5- Thực hiện các công việc hành chính khác

Ngoài các công việc chuyên môn trong ngành nhân sự, nhân viên biên chế còn thực hiện các công việc hành chính văn thư khác như: quản lý văn phòng phẩm, con dấu, soạn thảo và bảo quản công văn, giấy tờ. …

3- Những công việc nhân sự phải làm

Nhân viên tiền lương sẽ làm việc dưới sự chỉ đạo của trưởng phòng nhân sự. Các vị trí này được thực hiện với mục đích tối ưu hóa và hoàn thiện hệ thống lương, thưởng và phúc lợi cho doanh nghiệp. Cụ thể, người làm công tác tiền lương sẽ phải thực hiện các công việc sau: + Hoạch định ngân sách, cơ cấu tiền lương – tiền thưởng cho doanh nghiệp. + Theo dõi chặt chẽ, lập báo cáo và điều chỉnh ngân sách cho phù hợp với tình hình thực tế. + Nghiên cứu, xây dựng và phát triển các chính sách lương, phúc lợi cho công ty. + Xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với các đơn vị tư vấn về chính sách nhân sự và tiền lương. + Tham mưu cho Ban Giám đốc các vấn đề liên quan đến chính sách phúc lợi, lương, thưởng. + Thay mặt công ty tham gia các sự kiện, hội thảo, hội nghị về nhân sự, tiền lương, … + Kiểm tra, giám sát việc chấm công và thực hiện các quy định nội bộ của nhân viên. + Tính toán và làm các thủ tục thanh toán lương, thưởng hàng tháng và các ngày lễ, tết.
>>>> Bạn có thể xem thêm: Chuyên gia C & B là ai? Mô tả công việc Chuyên viên C & B

+ Lưu trữ, sắp xếp, cập nhật và bảo quản hồ sơ tiền lương, hồ sơ đề bạt, đề nghị nâng lương, kỷ luật hạ bậc lương, hồ sơ bàn giao khi nghỉ việc và các tài liệu khác liên quan đến tiền lương. + Theo dõi, cập nhật số liệu tăng, giảm BHXH, BHYT, BHTN và đối chiếu với cơ quan BHXH hàng tháng. + Hoàn thiện hồ sơ, thủ tục và liên hệ với cơ quan BHXH để người lao động tham gia và hưởng các quyền lợi BHXH, BHYT theo quy định. + Soạn thảo một số hồ sơ liên quan đến công tác BHXH, BHYT, BHTN. + Lập danh sách người lao động phải nộp thuế thu nhập, viết biên lai nộp thuế thu nhập cá nhân cho người lao động (nếu có). + Cập nhật các quy định mới của pháp luật về chế độ, chính sách tiền lương để kịp thời bổ sung, sửa đổi các chế độ, chính sách của Doanh nghiệp. + Chuẩn bị hồ sơ làm thẻ ATM cho nhân viên và làm việc với ngân hàng. + Giải quyết chế độ thôi việc, thanh lý hợp đồng lao động. + Giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến chính sách tiền lương và các vấn đề liên quan khác.

4- Các kỹ năng cần có của nhân viên tiền lương

Để làm việc trong ngành nhân sự nói chung và biên chế nói riêng, bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng quan trọng sau:

Xem thêm  Hành chính Nhân sự là gì? Công việc của nhân viên hành chính nhân sự

4.1- Kỹ năng vi tính văn phòng

Trước hết, bạn cần thành thạo các kỹ năng vi tính văn phòng. Cụ thể, bạn cần sử dụng thành thạo Excel, Word, PowerPoint để dễ dàng xử lý công việc soạn thảo văn bản, tài liệu, cập nhật thông tin dữ liệu và tính lương, phúc lợi.

4.2- Kỹ năng phân tích dữ liệu

Trong công việc, nhân viên nhân sự sẽ phải phân tích, cân nhắc để tính toán lương thưởng chính xác, hợp lý cho toàn thể nhân viên của doanh nghiệp. Vì vậy, kỹ năng phân tích dữ liệu là vô cùng quan trọng đối với vị trí này.

4.3- Kỹ năng giao tiếp

Nhân sự biên chế là người thay mặt doanh nghiệp xử lý các vấn đề liên quan đến chính sách tiền lương cũng như các vấn đề về đời sống, tinh thần của người lao động. Vì vậy, sở hữu kỹ năng giao tiếp thành thạo sẽ giúp bạn giải quyết công việc hiệu quả hơn và được lòng nhiều người hơn.

4.4- Kỹ năng tổ chức và quản lý

Mặc dù công việc của nhân sự tiền lương chỉ xoay quanh vấn đề lương, thưởng và phúc lợi. Tuy nhiên, nếu không có khả năng bao quát và quản lý tốt, bạn sẽ khó kiểm soát được công việc và sử dụng hiệu quả các nguồn lực của doanh nghiệp.

4.5- Kỹ năng tư vấn pháp luật

Khi làm công tác tiền lương, bạn sẽ phải giải đáp mọi thắc mắc của nhân viên về chế độ phúc lợi, hoặc tính toán sao cho các chế độ chính sách của công ty phù hợp với pháp luật hiện hành. Đó là lý do tại sao lời khuyên pháp lý là rất quan trọng đối với bạn.

5- Mức lương của chức danh nhân viên tiền lương

So với các vị trí khác trong ngành nhân sự thì mức lương nhân sự ở mức khá và thường cao hơn. Tùy theo quy mô, đặc điểm của từng doanh nghiệp và khối lượng công việc mà mức lương sẽ khác nhau. Nhưng nhìn chung mức lương sẽ nằm trong khoảng 5 – 10 triệu / tháng.
>>>> Xem thêm: Lương chuyên viên C & B

6- Tuyển dụng nhân sự tiền lương

Bên cạnh công tác tuyển dụng, nhân lực và tiền lương cũng là một phần quan trọng của ngành nhân sự. Khi tuyển dụng các doanh nghiệp thường yêu cầu chuyên viên nhân sự phải có kiến ​​thức và kinh nghiệm về C&B. Do đó, cơ hội việc làm cho những người am hiểu chính sách, chế độ tiền lương là khá tốt. Mặt khác, công việc của nhân viên tiền lương ảnh hưởng đến hai nguồn lực quan trọng của doanh nghiệp là tài chính và nhân sự nên vị trí này rất được coi trọng và yêu cầu cao khi tuyển dụng. Dưới đây là một số tiêu chí mà các nhà tuyển dụng thường đặt ra khi tuyển dụng nhân sự tiền lương: + Thứ nhất về kiến ​​thức chuyên môn: bạn cần tốt nghiệp các chuyên ngành như Quản trị nhân sự, Quản trị nhân sự, Lao động tiền tệ. Lương, Luật, Tài chính, Kế toán, Quản trị Kinh doanh, Quản lý Công nghiệp, … + Thứ hai, kỹ năng: ứng viên cần thành thạo tin học văn phòng, giao tiếp tốt, có khả năng cập nhật, áp dụng pháp luật và có kỹ năng về dữ liệu. xử lý và phân tích. + Thứ ba, kinh nghiệm: đây là vị trí quan trọng và tính chất công việc phức tạp, nhiều áp lực nên ứng viên phải có kiến ​​thức thực tế, khả năng thực hiện các thao tác, làm việc với con số tốt, am hiểu. luật, có mối quan hệ rộng rãi. Thứ tư, ngoại ngữ: các doanh nghiệp thường yêu cầu ứng viên C&B phải giỏi tiếng Anh. Vì vậy bạn nên rèn luyện kỹ năng này để có nhiều cơ hội việc làm và thăng tiến tốt hơn.
>>>> Có thể bạn quan tâm: 12 câu hỏi phỏng vấn ứng viên C & B hay nhất

Xem thêm  Vai trò quan trọng của phòng truyền thông đối với doanh nghiệp

Tóm lại, HR là vị trí phụ trách việc xây dựng cơ cấu lương thưởng và chế độ phúc lợi đáp ứng mong muốn của người lao động trong công ty và phù hợp với ngân sách của doanh nghiệp. Vị trí này cũng có nhiều cơ hội thăng tiến lên các vị trí cao hơn như C&B Supervisor hay C&B Manager nếu bạn chứng tỏ được năng lực của mình. Hy vọng bài viết này của Ms Uptalent đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về các vị trí nhân sự, mức lương và ngành nhân sự. Hi vọng bạn sẽ lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn và gặt hái được nhiều thành công trong tương lai. ———————————— TaNiWork – Headhunter – Dịch vụ tuyển dụng cao cấp Hotline: 08. 3636 . 1080
Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com
Trang web: https://hrchannels.com/
Địa chỉ: Tòa nhà MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam Nguồn ảnh: internet

TaNiWork TaNiWork là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty săn đầu người hàng đầu tại Việt Nam.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, TaNi Work đã cập nhật cho bạn thông tin về “Nhân sự tiền lương là gì? Tìm hiểu A-Z về nhân sự tiền lương❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Nhân sự tiền lương là gì? Tìm hiểu A-Z về nhân sự tiền lương” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Nhân sự tiền lương là gì? Tìm hiểu A-Z về nhân sự tiền lương [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Nhân sự tiền lương là gì? Tìm hiểu A-Z về nhân sự tiền lương” được sưu tầm và đăng bởi admin TaniWork vào ngày 2022-06-13 01:10:10. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại TaNiWork.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button