Nhân viên chăm sóc khách hàng làm gì?

Rate this post

Địa điểm nhân viên chăm sóc khách hàng Khá quan trọng đối với các doanh nghiệp thuộc bất kỳ ngành nào. Bởi một doanh nghiệp có dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt sẽ có lượng khách hàng trung thành và doanh thu ổn định. Vậy ai là đại diện dịch vụ khách hàng? Họ làm những công việc gì? Bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Ms Uptalent để biết nhân viên CSKH làm những gì và yêu cầu công việc của vị trí này như thế nào nhé!

1. Nhân viên dịch vụ khách hàng là ai?

Nhân viên hậu cần dịch vụ khách hàng (Customer Service Logistics) là người phụ trách tư vấn, hỗ trợ và giải quyết các yêu cầu, thắc mắc của khách hàng về dịch vụ của doanh nghiệp. Trong quá trình cung cấp dịch vụ phải thường xuyên nắm bắt tình hình vận chuyển hàng hóa, cập nhật kịp thời cho khách hàng. Ngoài việc hỗ trợ, tư vấn cho khách hàng, một số công ty còn yêu cầu nhân viên trực điện thoại phụ trách tư vấn cho khách hàng về hợp đồng hợp tác.

2. Chức năng của nhân viên dịch vụ khách hàng

2.1- Tư vấn và hỗ trợ khách hàng

Nhân viên chăm sóc khách hàng có nhiệm vụ tư vấn và giải thích cho khách hàng về dịch vụ của doanh nghiệp. Đồng thời, họ cũng là người tiếp nhận mọi phàn nàn, thắc mắc của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ và tìm cách giải quyết các vấn đề của khách hàng.

2.2- Thông báo tình trạng lô hàng cho khách hàng

Không chỉ tư vấn cho khách hàng về các dịch vụ của doanh nghiệp, nhân viên chăm sóc khách hàng còn có nhiệm vụ thông báo cho khách hàng về tình trạng của lô hàng. Họ sẽ phải theo dõi, nắm bắt tin tức nhanh chóng và cập nhật kịp thời cho khách hàng.
>>>> Xem thêm: Câu hỏi phỏng vấn chuyên gia quan hệ khách hàng

2.3- Nâng cao chất lượng dịch vụ

Nhân viên dịch vụ khách hàng sẽ thu thập thông tin trải nghiệm dịch vụ của khách hàng, đo lường mức độ hài lòng của họ. Từ đó cung cấp những thông tin cần thiết để nâng cao chất lượng dịch vụ. Bên cạnh đó, nhân viên chăm sóc khách hàng còn tham gia đề xuất và thực hiện các kế hoạch chăm sóc khách hàng đã đề ra.

3. Công việc của nhân viên dịch vụ khách hàng

Tùy theo tính chất ngành nghề và chính sách của từng công ty mà nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ đảm nhận những công việc khác nhau. Nhưng nhìn chung, họ thường làm những công việc sau:

Công việc thú vị

1- Liên hệ với khách hàng hoặc đại lý của công ty để nhận thông tin đặt chỗ, gửi hàng. 2- Đặt chỗ tại các hãng tàu, hãng hàng không cho các lô hàng. 3- Gửi thông tin lô hàng cho các bên liên quan và theo dõi quá trình lô hàng (ngày đến, ngày đi, số lượng, …) 4- Thường xuyên cập nhật thông tin cho khách hàng và đại lý về tình trạng lô hàng. tình trạng lô hàng đang xử lý.
>>>> Có thể bạn quan tâm: Mô tả công việc Chuyên viên quan hệ khách hàng

Xem thêm  Công việc của chuyên viên kinh doanh đảm nhận là gì?

5- Gửi báo giá và giải đáp thắc mắc của khách hàng, đại lý. 6- Nhập thông tin đơn hàng vào hệ thống. 7- Giải quyết các vướng mắc về vận đơn, hàng hóa và các khiếu nại của khách hàng, đại lý. 8- Hỗ trợ nhân viên kinh doanh tư vấn và đàm phán với khách hàng. 9- Liên hệ với đại lý nước ngoài, yêu cầu báo giá, định giá với đại lý cho lô hàng. 10- Chuẩn bị chứng từ hàng hóa xuất nhập khẩu bằng đường hàng không, đường biển. 11- Phối hợp với phòng kế toán theo dõi công nợ của khách hàng. 12- Theo dõi công nợ của đại lý, hãng tàu, thực hiện các yêu cầu thanh toán cho đối tác theo thời hạn đã thỏa thuận. 13- Phối hợp với bộ phận Logs chuẩn bị các chứng từ, hợp đồng,… để làm hàng và giao hàng cho khách hàng. 14- Phối hợp với các phòng ban, bộ phận khác trong công ty để lập kế hoạch kinh doanh. 15- Lập báo cáo và thực hiện các công việc khác theo yêu cầu của trưởng bộ phận.

4. Các kỹ năng cần có đối với nhân viên dịch vụ khách hàng

Nếu muốn làm nhân viên chăm sóc khách hàng trong ngành logistics, bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng quan trọng sau:

4.1- Khả năng thích ứng

Khi thường xuyên làm việc với khách hàng, bạn sẽ gặp phải vô số tình huống không mong muốn. Lúc này, bạn cần có cách ứng xử phù hợp, linh hoạt để làm hài lòng khách hàng mà vẫn đảm bảo lợi ích của công ty. Cụ thể, bạn cần khéo léo lấy thông tin để phục vụ khách hàng tốt nhất. Hãy cho khách hàng thấy rằng bạn luôn sẵn sàng giải đáp những thắc mắc của họ và luôn cố gắng giúp đỡ họ một cách tốt nhất trong thời gian nhanh nhất có thể.

4.2- Kỹ năng lắng nghe

Khách hàng luôn muốn những yêu cầu của họ được lắng nghe và thấu hiểu. Vì vậy, một đại diện dịch vụ khách hàng chuyên nghiệp sẽ luôn dành thời gian để lắng nghe những gì khách hàng nói, tập trung vào những gì họ phải nói và phân tích nhu cầu của họ. Mặt khác, khi bạn chăm chú lắng nghe lời nói, giọng nói, giọng điệu và ngôn ngữ cơ thể của khách hàng, bạn sẽ tìm ra cách tốt nhất để giải quyết vấn đề mà họ đang gặp phải.

Xem thêm  Marketing là gì? Làm việc trong ngành marketing cần tố chất gì?

4.3- Tìm hiểu tâm lý khách hàng

Mỗi khách hàng sẽ có những yêu cầu khác nhau nhưng đều mong muốn nhận được sự phục vụ tốt nhất. Vì vậy, nếu nắm bắt được tâm lý và mong muốn của khách hàng, bạn sẽ chăm sóc họ một cách hiệu quả nhất.

4.4- Kỹ năng quản lý thời gian

Khách hàng luôn muốn vấn đề của họ được giải quyết nhanh chóng. Nhưng bạn phải phục vụ nhiều khách hàng cùng lúc và phải giải quyết nhiều công việc khác. Vì vậy, bạn cần biết cách sắp xếp công việc và thời gian hợp lý để mọi khách hàng đều được phục vụ tốt nhất. Một nhân viên chăm sóc khách hàng tốt sẽ biết cách sử dụng thời gian của mình một cách hiệu quả và hợp lý. Quan trọng hơn, họ luôn biết cách sử dụng 24/24 giờ một cách khoa học nhất.
>>>> Bạn có thể xem thêm: Kỹ năng xử lý khiếu nại của khách hàng

4.5- Kỹ năng thuyết phục

Bên cạnh chất lượng dịch vụ, năng lực nguồn nhân lực chính là chìa khóa thành công của doanh nghiệp. Một đại diện dịch vụ khách hàng có khả năng thuyết phục tốt sẽ lấy được lòng tin của khách hàng và biến họ thành khách hàng thân thiết của doanh nghiệp. Hơn nữa, kỹ năng thuyết phục còn giúp bạn giải quyết hiệu quả những xung đột và những rắc rối không đáng có.

4.6- Kỹ năng phân tích và đánh giá

Công việc chăm sóc khách hàng luôn ẩn chứa nhiều phức tạp và bất ngờ. Bạn luôn có nguy cơ đối mặt với những tình huống khó khăn. Khi đó, là một nhân viên chăm sóc khách hàng, bạn cần có khả năng phân tích, đánh giá tốt để tìm ra giải pháp phù hợp khiến khách hàng hài lòng.

4.7- Kỹ năng xử lý tình huống

Là chăm sóc khách hàng, bạn sẽ thường xuyên phải đối mặt với những tình huống không mong muốn. Trước những tình huống khó, bạn cần linh hoạt xử lý, thay vì vòng vo hay từ chối giải quyết khiến khách hàng phật lòng. Bạn nên đề xuất các giải pháp có lợi cho khách hàng nhưng vẫn đảm bảo lợi ích của công ty.

4.8- Kỹ năng giao tiếp

Hàng ngày, nhân viên dịch vụ khách hàng có thể phải gặp gỡ và giao tiếp với đủ loại khách hàng khác nhau. Do đó bạn không thể hoàn thành công việc của mình nếu không có kỹ năng giao tiếp tốt. Bạn nên luyện tập để có giọng nói rõ ràng, dễ nghe để khách hàng có thể nắm bắt đầy đủ và chính xác thông tin mà bạn muốn truyền tải. Hơn nữa, giao tiếp tốt còn giúp bạn hạn chế được những mâu thuẫn, hiểu lầm khi làm việc với khách hàng.

Xem thêm  Horeca là gì? Tất tần tật về lĩnh vực Horeca

5. Mức lương của nhân viên dịch vụ khách hàng hậu cần

Mức lương trung bình của một nhân viên dịch vụ khách hàng logistics hiện nay khoảng 6 – 8 triệu một tháng. Mức lương cao nhất có thể lên đến 12-20 triệu / tháng, khi bạn đã tích lũy thêm kinh nghiệm làm việc.
>>>> Xem thêm: Câu hỏi phỏng vấn chuyên gia quan hệ khách hàng

6. Yêu cầu công việc

Để ứng tuyển vào vị trí Nhân viên dịch vụ khách hàng ngành Logistics, bạn cần đáp ứng các yêu cầu sau:

6.1- Bằng cấp

Bạn cần có bằng tốt nghiệp THPT, Cao đẳng, Đại học chuyên ngành Kinh tế, Kinh tế đối ngoại, Ngoại thương, Logistics hoặc các chuyên ngành khác có liên quan. Đồng thời, bạn phải có kiến ​​thức vững chắc về logistics, xuất nhập khẩu để làm nhân viên chăm sóc khách hàng trong ngành Logistics.

6.2- Kinh nghiệm

Ưu tiên ứng viên có 6 tháng kinh nghiệm chăm sóc khách hàng trở lên trong lĩnh vực giao nhận, vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu, kho vận hoặc chứng từ.

6.3- Ngoại ngữ

Tương tự như các công việc khác trong ngành Logistics, vị trí nhân viên dịch vụ khách hàng cũng yêu cầu ứng viên có khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt. Một số doanh nghiệp còn yêu cầu ứng viên phải thông thạo tiếng Trung. Trên đây là tất cả những thông tin quan trọng về nhân viên dịch vụ khách hàng hậu cần. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Nếu bạn đang muốn tìm việc làm đại diện dịch vụ khách hàng, hãy truy cập vào website TaNiWork.com để nhận được những thông tin cập nhật về công việc nhanh nhất. Chúc may mắn!

————————————

TaNiWork – Headhunter – Dịch vụ tuyển dụng cao cấp
Hotline: 08. 3636. 1080
Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com
Trang web: https://hrchannels.com/
Địa chỉ: Tòa nhà MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam Nguồn ảnh: internet

TaNiWork TaNiWork là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty săn đầu người hàng đầu tại Việt Nam.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, TaNi Work đã cập nhật cho bạn thông tin về “Nhân viên chăm sóc khách hàng làm gì?❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Nhân viên chăm sóc khách hàng làm gì?” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Nhân viên chăm sóc khách hàng làm gì? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Nhân viên chăm sóc khách hàng làm gì?” được sưu tầm và đăng bởi admin TaniWork vào ngày 2022-06-14 08:29:15. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại TaNiWork.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button