Nhân viên thu mua (Procurement Officer) là ai?

Rate this post

Nhân viên tạp vụ được coi là vị trí cốt lõi của doanh nghiệp. Hoạt động sản xuất của doanh nghiệp có phát triển hay không, thu được lợi nhuận hay không phụ thuộc vào hiệu quả của hoạt động thu mua. Vậy nhân viên thu mua là ai? Bạn đã biết gì về công việc này? Hãy cùng Ms Uptalent tìm hiểu về công việc, kỹ năng, mức lương và những yêu cầu đối với nhân viên thu mua qua bài viết dưới đây nhé!

1. Nhân viên mua hàng là gì?

Nhân viên Thu mua là người chịu trách nhiệm tìm kiếm và duy trì nguồn nguyên liệu có chất lượng tốt nhất và rẻ nhất cho doanh nghiệp. Có thể nói đây là công việc tạo cơ sở ban đầu cho việc sản xuất. Đồng thời cũng đảm bảo quá trình sản xuất luôn được duy trì và phát triển nhằm mang lại lợi nhuận tối ưu cho doanh nghiệp.

2. Chức năng của Cán bộ đấu thầu / Cán bộ đấu thầu

2.1- Lập kế hoạch mua hàng

Nhân viên thu mua sẽ thu thập nhu cầu mua hàng từ các phòng ban, bộ phận sau đó xác định rõ sản phẩm cần mua và lập kế hoạch thu mua với yêu cầu cụ thể về số lượng và chất lượng đáp ứng nhu cầu của khách hàng. tốt nhất cho hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

2.2- Tìm kiếm nhà cung cấp

Ngoài những nhà cung cấp hiện có, nhân viên mua hàng cũng phải tìm kiếm những nhà cung cấp mới phù hợp với tiêu chuẩn của công ty. Họ sẽ yêu cầu nhà cung cấp báo giá, thử mẫu và thương lượng. Còn đối với nhà cung cấp hiện tại, họ sẽ đánh giá mức độ hài lòng với nhà cung cấp để quyết định có tiếp tục hợp tác với đơn vị đó hay không.

2.3- Mua hàng

Khi đã chọn được nhà cung cấp phù hợp, nhân viên mua hàng sẽ tiến hành đàm phán và ký kết hợp đồng mua bán. Đồng thời, có trách nhiệm theo dõi, giám sát tiến độ thực hiện đơn hàng, đảm bảo giao hàng đúng hẹn, đúng chất lượng, số lượng hàng hóa đã thỏa thuận, xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh.
>>>> Xem thêm: Chuyên gia mua hàng là ai?

3. Công việc của nhân viên mua hàng

Công việc thú vị

Thông thường, nhân viên mua hàng sẽ đảm nhận các công việc chính sau: 1- Xác nhận nhu cầu mua hàng. 2- Lập đơn đặt hàng và gửi cho nhà cung cấp. 3- Đối chiếu danh sách hàng đã nhận với đơn đặt hàng nghiệm thu, xử lý lô hàng bị lỗi với nhà cung cấp. 4- Chuyển chứng từ nghiệm thu ủy nhiệm chi. 5- Nghiên cứu, đánh giá các nhà cung cấp cũng như xây dựng và duy trì mối quan hệ tốt đẹp với họ. 6- Yêu cầu báo giá, đàm phán các điều khoản, thương lượng giá cả với nhà cung cấp. 7- Theo dõi đơn đặt hàng và đảm bảo hàng hóa được giao đúng thời gian. 8- Ước tính và thiết lập các thông số chi phí, ngân sách cần thiết cho việc mua hàng. 9- Kiểm tra chất lượng hàng hóa và phối hợp với nhân viên kho để đảm bảo hàng hóa được bảo quản đúng quy cách. 10- Nhập chi tiết đơn hàng, phân loại hồ sơ để dễ dàng tìm kiếm và kiểm soát thông tin. 11- Thu thập, phân tích và tổng hợp dữ liệu để lập báo cáo mua hàng, phân tích chi phí và lập kế hoạch mua hàng. 12- Phối hợp với các thành viên khác và quản lý bộ phận để xây dựng kế hoạch mua hàng, xây dựng mối quan hệ với nhà cung cấp và làm việc với kế toán về hợp đồng, xuất hóa đơn và các vấn đề khác. các chủ đề tài chính khác. 13- Tham gia các khóa đào tạo và triển lãm thương mại để cập nhật kiến ​​thức và xu hướng mới trong ngành.

Xem thêm  Giới thiệu 6 website chất lượng dịch tiếng Anh sang tiếng Hàn

4. Các kỹ năng cần có của nhân viên mua hàng

Tuy vị trí nhân viên mua hàng không đòi hỏi quá nhiều kiến ​​thức chuyên ngành nhưng để hoàn thành tốt vai trò này, bạn cần có kinh nghiệm và những kỹ năng nhất định. Dưới đây là những kỹ năng mà một nhân viên mua hàng nên có:

4.1- Phân tích và ra quyết định

Với rất nhiều sản phẩm và nhà cung cấp khác nhau, bạn sẽ phải đắn đo suy nghĩ để chọn đúng sản phẩm và nhà cung cấp phù hợp. Vì vậy bạn cần có kỹ năng phân tích và ra quyết định tốt. Những quyết định đúng đắn sẽ mang lại thành công cho doanh nghiệp của bạn.

4.2- Đàm phán và thuyết phục

Là một nhân viên mua hàng, bạn cần cân bằng lợi ích giữa công ty và nhà cung cấp. Bạn sẽ làm được điều này nếu bạn có kỹ năng đàm phán và thuyết phục. Với kỹ năng này, bạn có thể giúp công ty của mình tối đa hóa lợi nhuận mà không làm mất lòng các nhà cung cấp và duy trì mối quan hệ đối tác lâu dài với họ.

4.3- Giải quyết vấn đề

Mua sắm là công đoạn đầu tiên của quá trình sản xuất. Nếu có vấn đề ở bước đầu tiên này, việc sản xuất sẽ bị gián đoạn. Vì vậy, nhân viên thu mua cần có khả năng giải quyết sự cố nhanh chóng, đảm bảo quá trình sản xuất luôn diễn ra suôn sẻ và hoàn thành đúng thời hạn.

Xem thêm  Mức lương bạn mong muốn là bao nhiêu?

4.4- Quản lý mối quan hệ

Có mối quan hệ tốt là nền tảng để mua sắm hiệu quả. Hơn nữa, các mối quan hệ tốt cũng giúp bạn làm việc tốt hơn với các nhà cung cấp và đảm bảo bạn đáp ứng đúng nhu cầu nguyên vật liệu và hàng hóa cho doanh nghiệp.

4.5- Quản lý thời gian

Mặc dù hiện tại nhân viên thu mua nhận được sự hỗ trợ đắc lực từ các phần mềm và công cụ hiện đại. Nhưng để tiết kiệm thời gian mua hàng, bạn vẫn phải quản lý thời gian mua hàng hiệu quả để đảm bảo hàng hóa được giao đúng hẹn, không cản trở năng lực sản xuất của doanh nghiệp.

4.6- Tư duy chiến lược

Kỹ năng này sẽ giúp bạn nhìn ra những vấn đề hoặc nhu cầu tiềm ẩn trong tương lai gần. Điều đó có thể giúp doanh nghiệp của bạn luôn giữ được vị thế cạnh tranh tốt trên thị trường.
>>>> Có thể bạn quan tâm: Sự khác biệt giữa Giám đốc mua sắm và Giám đốc mua hàng

5. Lương nhân viên thu mua

Sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế khiến cho vai trò của đội ngũ nhân viên thu mua ngày càng trở nên quan trọng hơn. Do đó mức lương của vị trí này cũng rất tốt. Hiện mức lương bình quân của nhân viên thu mua là hơn 8 triệu / tháng. Mức lương cao nhất có thể lên đến 20 triệu / tháng. Đối với những người có kiến ​​thức chuyên môn cao và am hiểu về lĩnh vực logistics thì mức lương còn cao hơn.

6. Yêu cầu công việc Cán bộ đấu thầu

Để hoàn thành tốt vai trò của mình, nhân viên mua hàng cần đáp ứng các yêu cầu về trình độ và kỹ năng sau:

6.1- Bằng cấp

Nhân viên mua hàng là vị trí đòi hỏi nhiều kiến ​​thức và kinh nghiệm thực tế. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị cho mình những kiến ​​thức cần thiết nếu muốn theo nghề này. Theo quan sát của Uptalent, các nhà tuyển dụng thường yêu cầu ứng viên cho vị trí nhân viên mua hàng phải có bằng tốt nghiệp các chuyên ngành Kế toán, Quản trị Kinh doanh, Tiếng Anh Thương mại, Logistic,… Vì vậy, bạn nên theo học. Các chuyên ngành này tại các trường cao đẳng, đại học đều có đào tạo để tích lũy kiến ​​thức cho bản thân. Theo học các chuyên ngành trên sẽ giúp bạn có kiến ​​thức về quy trình tìm nguồn cung ứng, quản lý nguồn cung ứng và quản lý chi phí. Nhờ đó, bạn sẽ thực hiện công việc mua hàng của mình một cách chuyên nghiệp và đạt hiệu quả cao.

Xem thêm  12 câu hỏi phỏng vấn nhân viên thu mua (Purchasing)

6.2- Kinh nghiệm

Ứng viên cần có kinh nghiệm mua hàng, bán hàng hoặc các vị trí tương tự để ứng tuyển nhân viên mua hàng. Nếu ứng viên có hơn 2 năm kinh nghiệm thì càng tốt.
>>>> Bạn có thể xem thêm: Giám đốc đấu thầu là ai?

6.3- Ngoại ngữ

Đối tác, nhà cung cấp của doanh nghiệp có thể là doanh nghiệp nước ngoài. Vì vậy, trình độ ngoại ngữ là yếu tố bắt buộc đối với nhân viên mua hàng. Tùy theo yêu cầu tuyển dụng của từng doanh nghiệp mà bạn sẽ phải có trình độ ngoại ngữ tương ứng. Ví dụ, doanh nghiệp thuê nhân viên thu mua người Trung Quốc thì bạn phải giỏi tiếng Trung Quốc, doanh nghiệp thuê nhân viên mua hàng tiếng Anh thì bạn phải giỏi tiếng Anh. Qua những thông tin trong bài, chắc hẳn bạn đọc đã hiểu rõ hơn về nhân viên thu mua và thêm yêu thích công việc này. Hi vọng với những gì mà Ms Uptalent đã chia sẻ, bạn có thể chuẩn bị cho mình một hành trang thật tốt để chinh phục công việc nhân viên thu mua ngay từ bây giờ. Chúc may mắn với nghề nghiệp bạn đã chọn! >>>> Có thể bạn quan tâm: 12 câu hỏi phỏng vấn dành cho nhân viên mua hàng (Mua hàng)
————————————

TaNiWork – Headhunter – Dịch vụ tuyển dụng cao cấp
Hotline: 08. 3636. 1080
Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com
Trang web: https://hrchannels.com/
Địa chỉ: Tòa nhà MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam Nguồn ảnh: internet

TaNiWork TaNiWork là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty săn đầu người hàng đầu tại Việt Nam.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, TaNi Work đã cập nhật cho bạn thông tin về “Nhân viên thu mua (Procurement Officer) là ai?❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Nhân viên thu mua (Procurement Officer) là ai?” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Nhân viên thu mua (Procurement Officer) là ai? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Nhân viên thu mua (Procurement Officer) là ai?” được sưu tầm và đăng bởi admin TaniWork vào ngày 2022-06-13 18:09:13. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại TaNiWork.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button