Nhiệm vụ, chức năng của giám đốc chất lượng

Rate this post

Giám đốc chất lượng (QC Manager) là vị trí nhân sự cấp cao, đóng vai trò quan trọng trong bất kỳ đơn vị, tổ chức nào. Họ là những người quản lý, chịu trách nhiệm giám sát chất lượng sản phẩm và dịch vụ cung cấp. Để trở thành một nhà quản lý chất lượng, bạn phải đảm nhận nhiều nhiệm vụ và vai trò khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc nghiên cứu về Nhiệm vụ và chức năng của quản lý chất lượng.Xem thêm: Tìm việc làm QC tại TaNiWork

Nhiệm vụ của Giám đốc chất lượng

1. Lập kế hoạch đánh giá chất lượng

Nhiệm vụ đầu tiên và không thể thiếu của bất kỳ nhà quản lý chất lượng nào là lập kế hoạch đánh giá chất lượng. Giám đốc chất lượng sẽ căn cứ vào các tiêu chuẩn chất lượng quốc tế và trong nước, kết hợp với tiêu chuẩn của doanh nghiệp để đưa ra thước đo đánh giá chất lượng cho sản phẩm. Dựa trên các tiêu chí đã thống nhất, lập kế hoạch đánh giá sản phẩm theo từng giai đoạn. Từ khâu nhập nguyên vật liệu đến các công đoạn sản xuất và cuối cùng là đánh giá khi thu được thành phẩm. Để có thể đưa ra các chỉ tiêu đánh giá, quản lý chất lượng một cách chính xác phù hợp với định hướng kinh doanh của doanh nghiệp thì đòi hỏi giám đốc chất lượng phải hiểu rõ các khái niệm về tiêu chuẩn chất lượng, Phải hiểu đầy đủ về sản phẩm mà doanh nghiệp đang cung cấp.

2. Quản lý hệ thống quản lý chất lượng

Giám đốc chất lượng có trách nhiệm chỉ đạo các đoàn quản lý, kiểm tra thực hiện kế hoạch đánh giá chất lượng đã đề ra, đảm bảo công tác kiểm tra, giám sát diễn ra theo đúng quy trình. Để đảm bảo quá trình quản lý chất lượng diễn ra suôn sẻ, giám đốc chất lượng có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với các bộ phận liên quan để quản lý các quá trình chất lượng, thực hiện các thay đổi khi cần thiết để đảm bảo tạo ra các sản phẩm và dịch vụ phù hợp với các yêu cầu chất lượng của công ty.

Xem thêm  Tất tần tật về vị trí Trưởng phòng kho vận

Công việc thú vị

Chỉ đạo đội ngũ quản lý thu thập và báo cáo số liệu chất lượng sản phẩm theo định kỳ. Khi một công ty phát triển sản phẩm mới, người quản lý chất lượng làm việc với nhóm phát triển sản phẩm để thiết lập các tiêu chuẩn chất lượng. Tổ chức và chỉ đạo các buổi đào tạo để nhân viên hiểu rõ về tiêu chuẩn chất lượng của sản phẩm.


>>> Xem thêm: 7 câu hỏi phỏng vấn hot nhất dành cho Giám đốc chất lượng

3. Kiểm soát quá trình sản xuất

Việc kiểm soát được thực hiện thông qua các nhóm giám sát gồm các thanh tra viên thực hiện đánh giá chi tiết các thành phần sản phẩm ở các giai đoạn sản xuất khác nhau. Phát hiện những sai sót, những chi tiết chưa đạt yêu cầu, phân tích nguyên nhân, xác định những mặt cần cải thiện để từ đó có phương án xử lý. Tập trung vào cải tiến QA liên tục bằng cách sử dụng các công cụ kiểm tra phù hợp (kỹ thuật kiểm tra, tự động hóa kiểm tra …).

4. Xử lý ý kiến ​​khách hàng

Khi tiêu chuẩn chất lượng đề ra không đáp ứng được yêu cầu của khách hàng, giám đốc chất lượng có trách nhiệm phân tích, đo lường lại sản phẩm để đưa ra giải pháp hợp lý, thương lượng với khách hàng để hai bên thống nhất. Trong trường hợp có khiếu nại của khách hàng, trưởng phòng chất lượng cũng sẽ chịu trách nhiệm giải quyết các khiếu nại đó trên cơ sở tham khảo ý kiến ​​của cấp quản lý.

Chức năng của quản lý chất lượng

1. Đảm bảo chất lượng cho sản phẩm và dịch vụ

Chức năng chính của người quản lý chất lượng là đảm bảo chất lượng của sản phẩm và dịch vụ phù hợp với các tiêu chuẩn đã thiết lập. Chỉ đạo việc cập nhật, sửa đổi hệ thống văn bản và cải tiến, nâng cấp hệ thống quản lý cho phù hợp với thực tế trong từng thời kỳ. Đảm bảo các đội cấp dưới tuân thủ các nguyên tắc, thực hiện các công việc được giao theo đúng quy trình. Xử lý tất cả các lỗi phát sinh trong quá trình sản xuất, đảm bảo tạo ra thành phẩm đúng chất lượng yêu cầu. Cải tiến quy trình / hệ thống chất lượng và sản phẩm để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Chức năng của giám đốc chất lượng còn nằm ở việc tạo ra và nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm, mang lại giá trị và lợi ích cho doanh nghiệp.


>>> Xem thêm: Yếu tố trở thành Giám đốc chất lượng mà công ty nào cũng ‘săn đón’

Xem thêm  Mã SKU là gì? Tầm quan trọng của mã SKU trong quản trị kho hàng

2. Lãnh đạo, giám sát

Đây là một chức năng quan trọng đối với vị trí giám đốc chất lượng. Người quản lý chất lượng giám sát và quản lý tất cả các hoạt động của các nhóm cấp dưới của mình. Họ phát triển tầm nhìn và xây dựng văn hóa công sở, thiết lập các tiêu chuẩn làm việc. Chức năng tiếp theo là xem xét và phê duyệt các hoạt động kiểm tra chất lượng của các sản phẩm đã, đang và sẽ sản xuất, giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình, đảm bảo tiến độ sản xuất sản phẩm. , Dịch vụ. Người quản lý chất lượng giám sát tất cả các hoạt động đảm bảo chất lượng, đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn đã thiết lập, đảm bảo chức năng của sản phẩm và ngăn ngừa các vấn đề hoặc rủi ro trong tương lai. Ở vị trí lãnh đạo, giám đốc chất lượng cũng sẽ lãnh đạo bộ phận trong việc định hướng và đào tạo nhân viên, đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn cao và thực hiện tốt mọi nhiệm vụ. Họ đóng vai trò cố vấn cho nhân viên các phòng ban, hỗ trợ thực hiện nhiệm vụ theo yêu cầu, đảm bảo liên tục cải tiến và nâng cao kỹ năng của nhân viên. Với vai trò là người lãnh đạo, giám đốc chất lượng còn có chức năng đào tạo nhân sự bằng các khóa học ngắn hạn, tổ chức các hội nghị, cuộc họp … Họ cung cấp các kỹ năng cũng như chuyên môn kỹ thuật về Tự động hóa. Kiểm tra, Phương pháp kiểm tra, Quy trình kiểm tra, Công cụ và Kỹ thuật cho các thành viên trong nhóm, giúp các thành viên nâng cao năng lực và có cơ hội phát triển trong công việc. Là một vị trí quản lý cấp cao, giám đốc chất lượng có tầm ảnh hưởng lớn đến mọi doanh nghiệp. Trên đây là một số chức năng và nhiệm vụ chính mà họ đảm nhận. Nếu bạn là đơn vị, tổ chức đang tìm kiếm ứng viên sáng giá cho vị trí giám đốc chất lượng, hãy liên hệ ngay với TaNiWork, chúng tôi đang kết nối với hàng trăm ứng viên tiềm năng và sẽ mang đến cho bạn những cơ hội tốt nhất. Sự lựa chọn tốt nhất, bạn sẽ hoàn toàn hài lòng.
>>>> Có thể bạn quan tâm: Thông tin tuyển dụng Giám đốc chất lượng xem tại đây. Nguồn ảnh: internet

Xem thêm  Cơ cấu phòng marketing gồm những bộ phận nào?

TaNiWork TaNiWork là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty săn đầu người hàng đầu tại Việt Nam.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, TaNi Work đã cập nhật cho bạn thông tin về “Nhiệm vụ, chức năng của giám đốc chất lượng❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Nhiệm vụ, chức năng của giám đốc chất lượng” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Nhiệm vụ, chức năng của giám đốc chất lượng [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Nhiệm vụ, chức năng của giám đốc chất lượng” được sưu tầm và đăng bởi admin TaniWork vào ngày 2022-06-14 00:20:16. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại TaNiWork.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button