Nhiệm vụ, chức năng phòng Marketing

Rate this post

Để kinh doanh thành công, doanh nghiệp cần hiểu rõ thị trường, nhu cầu khách hàng và nghệ thuật kinh doanh. Hiện nay, môi trường kinh doanh rất cạnh tranh, mọi thứ thay đổi rất nhanh, lòng trung thành của khách hàng ngày càng giảm. Vì vậy, để giữ vững vị thế của mình trên thị trường, các doanh nghiệp cần đầu tư nghiêm túc cho hoạt động marketing. Điều này làm cho bộ phận marketing trong doanh nghiệp trở thành một bộ phận không thể thiếu. Thông qua các hoạt động của bộ phận marketing, hình ảnh và thông điệp của doanh nghiệp được lan tỏa đến toàn bộ hệ thống công ty và ra công chúng. Trong bài viết này, bà Uptalent sẽ giúp độc giả hiểu rõ hơn về bộ phận marketing và chức năng của nó. nhiệm vụ, xây dựng kiến ​​trúc của bộ phận tiếp thị Hiện đại trong kinh doanhMỤC LỤC:

1. bộ phận tiếp thị là gì?
2. Nhiệm vụ và chức năng của bộ phận marketing

1. Xây dựng và phát triển hình ảnh thương hiệu
2. Nghiên cứu, phát triển sản phẩm và mở rộng thị trường
3. Xây dựng và thực hiện các chiến lược tiếp thị
4. Tham mưu cho Ban Giám đốc về chiến lược marketing, sản phẩm và khách hàng
5. Thiết lập mối quan hệ với giới truyền thông
6. Quản lý công việc của nhân viên thuộc quyền quản lý của bộ phận

3. Xây dựng chiến lược tiếp thị trong thực tế

Bộ phận tiếp thị là gì?

Để hiểu bộ phận tiếp thị là gì, trước tiên bạn cần hiểu tiếp thị là gì. Có nhiều định nghĩa khác nhau về tiếp thị, nhưng theo Hiệp hội Tiếp thị Hoa Kỳ, tiếp thị là một hệ thống tổng thể các hoạt động của một tổ chức được thiết kế để lập kế hoạch, định giá, quảng bá và phân phối các sản phẩm, ý tưởng và dịch vụ nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường và đạt được các mục tiêu của tổ chức. Tiếp thị có thể được xem là quá trình mà các cá nhân hoặc nhóm có được những gì họ cần và muốn thông qua việc tạo ra, cung cấp và tự do trao đổi giá trị cho các sản phẩm và dịch vụ. – Kotler). Theo định nghĩa đối với các nhà quản lý, tiếp thị được ví như “nghệ thuật bán hàng”, nhưng điều đáng ngạc nhiên là yếu tố quan trọng nhất của tiếp thị không thực sự là bán sản phẩm. Theo Peter Drucker, nhà lý thuyết quản lý hàng đầu, “Nhưng mục đích của tiếp thị là biết và hiểu khách hàng đến mức sản phẩm hoặc dịch vụ phù hợp nhất với người đó, và sẽ bán được hàng. Lý tưởng nhất, tiếp thị nên xuất phát từ sự sẵn lòng mua. Từ đó, việc tạo ra sản phẩm hoặc dịch vụ mới trở nên cần thiết để tạo ra chúng (sẵn sàng mua “của riêng mình. bán nó”) Hoạt động marketing thực chất là một quá trình quản lý mang tính xã hội cao. và dịch vụ tiếp thị sản phẩm, dịch vụ trên thị trường Theo đó bộ phận marketing là cầu nối giữa công ty với thị trường bên ngoài, giữa sản phẩm và người tiêu dùng, giữa thuộc tính của sản phẩm và nhu cầu của người tiêu dùng. Marketing là hoạt động không thể thiếu của doanh nghiệp trên thị trường nền kinh tế. >>>> Đọc thêm: Vai trò của bộ phận Marketing đối với sự phát triển của doanh nghiệp

Nhiệm vụ và chức năng của bộ phận marketing

1. Xây dựng và phát triển hình ảnh thương hiệu

Xây dựng và phát triển thương hiệu là hoạt động quan trọng của doanh nghiệp vì nó giúp doanh nghiệp đạt được thành công và tạo vị thế cạnh tranh trên thị trường. Ngay từ đầu, các doanh nghiệp cần chú ý xây dựng hình ảnh thương hiệu nhất quán, xuyên suốt, mọi hình ảnh và thông điệp cần được truyền tải rõ ràng, chính xác, hấp dẫn để thu hút sự chú ý của khách hàng. khách hàng mục tiêu. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp tạo dựng niềm tin với khách hàng và nâng cao giá trị thương hiệu. Để xây dựng và phát triển thương hiệu, bộ phận marketing cần thực hiện một loạt các công việc chung:

Xem thêm  Merchandise là gì? Tất tần tật về Nghề Merchandise

>> Xem thêm: CMO là gì? Lương của CMO cao bao nhiêu?


2. Nghiên cứu, phát triển sản phẩm và mở rộng thị trường

Để xác định nhu cầu thị trường, thị trường mục tiêu và mở rộng thị trường, doanh nghiệp cần thu thập đầy đủ các thông tin thị trường cần thiết. Việc xác định phạm vi thị trường và phân khúc là rất quan trọng vì thông qua đó, doanh nghiệp sẽ xác định được hướng tiêu thụ sản phẩm, nhìn thấy cơ hội trên thị trường và tiến hành các hoạt động phát triển sản phẩm mới sao cho hiệu quả. hiệu quả nhất và tiết kiệm chi phí. Bộ phận marketing trong doanh nghiệp sẽ thực hiện các công việc sau để hoàn thành việc nghiên cứu, phát triển sản phẩm và mở rộng thị trường.

 • Xây dựng hệ thống thu thập, tổng hợp thông tin về giá cả, sản phẩm, đối thủ cạnh tranh.
 • Phân tích, đánh giá thông tin thu thập được, từ đó đưa ra quyết định cải tiến sản phẩm hiện có hoặc phát triển sản phẩm mới hoàn toàn.
 • Đề xuất ý tưởng cho sản phẩm mới, định hướng thiết kế sản phẩm, xây dựng thương hiệu, bao bì sản phẩm.
 • Xây dựng chiến lược mở rộng thị trường phù hợp với mục tiêu phát triển của doanh nghiệp.


3. Xây dựng và thực hiện các chiến lược tiếp thị

Chiến lược chiêu thị có ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Có một chiến lược marketing tốt sẽ giúp doanh nghiệp định hướng đúng đắn các hoạt động của mình, nhằm đạt được các mục tiêu đã đề ra. Nếu không có một chiến lược marketing tốt, doanh nghiệp sẽ khó đạt được thành công, thậm chí là thất bại trong kinh doanh. Nhiệm vụ chính của bộ phận marketing là xây dựng chiến lược marketing cho doanh nghiệp; quản lý việc thực hiện các chiến lược marketing; theo dõi, giám sát quá trình thực hiện, kịp thời điều chỉnh, đánh giá và báo cáo kết quả thực hiện các chiến lược marketing. Tất cả những nhiệm vụ này đều nhằm mang lại sự hiểu biết cho khách hàng của doanh nghiệp, lĩnh vực kinh doanh, đồng thời quảng bá sản phẩm và thương hiệu của công ty ra thị trường.>>> Có thể bạn quan tâm: Mô tả công việc Giám đốc tiếp thị mẫu

4. Tham mưu cho Ban Giám đốc về chiến lược marketing, sản phẩm và khách hàng

Phòng Marketing có nhiệm vụ tham mưu cho Ban Giám đốc các vấn đề liên quan đến phát triển thương hiệu, phát triển kênh phân phối, xây dựng nhãn hiệu sản phẩm mới, xác định khách hàng mục tiêu và hỗ trợ các bộ phận khác trong doanh nghiệp. Công ty thực hiện các kế hoạch marketing.

5. Thiết lập mối quan hệ với giới truyền thông

Để đảm bảo rằng hình ảnh của công ty được thể hiện một cách tốt nhất trước công chúng, bộ phận marketing cần chú ý xây dựng mối quan hệ tốt với giới truyền thông và báo chí. Các phương tiện truyền thông là đối tác đắc lực giúp doanh nghiệp xây dựng thương hiệu cũng như hỗ trợ doanh nghiệp xử lý những khủng hoảng bất ngờ. Khi bạn đã làm việc trong lĩnh vực tiếp thị, điều đó có nghĩa là các mối quan hệ truyền thông sẽ theo bạn trong suốt sự nghiệp của bạn. Vì vậy, hoàn toàn không có chuyện hiểu nhầm với giới truyền thông. Nếu xảy ra mâu thuẫn, cần bình tĩnh và xử lý một cách chân thành nhất.

Xem thêm: Bạn cần biết những gì trước khi trở thành giám đốc marketing?


6. Quản lý công việc của nhân viên thuộc quyền quản lý của bộ phận

Ngoài việc thực hiện các công việc liên quan đến marketing cho toàn bộ công ty, bộ phận marketing còn có nhiệm vụ quản lý công việc của các nhân viên trong bộ phận của mình.

 • Có kế hoạch kiểm tra, giám sát việc thực hiện công việc của nhân viên.
 • Xem xét, đánh giá, quyết định khen thưởng, kỷ luật, nâng lương, thăng chức theo quy định của Công ty.
 • Thực hiện điều động, luân chuyển nhân sự trong bộ phận.3. Xây dựng chiến lược tiếp thị

   

3. Xây dựng chiến lược tiếp thị trong thực tế

3.1 Các bước xây dựng chiến lược marketing

Phân tích thị trường:

Phân tích thị trường là cách bạn cần xem nhu cầu của thị trường đối với sản phẩm / dịch vụ như thế nào? Đối thủ của bạn thế nào? Và bạn có gì trong tay? Khi tìm được những câu trả lời đó, bạn sẽ hiểu mình đang có gì, cần gì và thị trường ngoài kia khốc liệt như thế nào. Đây sẽ là những bước đệm để bạn xây dựng kế hoạch marketing.

Xác định mục tiêu:

Bạn cần xác định các mục tiêu cụ thể cho chiến dịch quảng cáo chẳng hạn như doanh số, số lượng tương tác, số lượng tiếp cận,… Các mục tiêu đưa ra phải hợp lý và phù hợp với điều kiện tài chính và con người của doanh nghiệp bạn.

Xây dựng thông điệp truyền thông:

Hiện tại, có một số kênh marketing mà bạn có thể tham khảo:

 • Tiếp thị thông qua các công cụ tìm kiếm: SEO
 • Tiếp thị trên thư mục, cổng thông tin, trang web đánh giá dịch vụ / sản phẩm
 • Tiếp thị qua email, tiếp thị qua SMS
 • Tiếp thị qua mạng xã hội: blog, forum, facebook, zalo, youtube, …
 • PR trực tuyến
 • PR trực tuyến thông qua các thông cáo báo chí và các bài viết PR về sản phẩm

Xây dựng nguồn nhân lực và tài chính:

Để có một chiến lược thành công, bạn phải chuẩn bị cả về tiềm lực tài chính và con người. Do được thực hiện bằng công nghệ nên nhân sự của bạn phải thực sự chất lượng và có kiến ​​thức tốt về công nghệ thông tin.

Thực hiện chiến lược tiếp thị

Đánh giá chiến lược: Dựa trên các thông số, bạn đánh giá liệu chiến lược của mình đã thực sự thành công hay chưa và liệu nó có hiệu quả trong truyền thông, hay mang lại lợi nhuận hay không. Từ đó bạn sẽ có kinh nghiệm và đó sẽ là tiền đề để xây dựng những chiến lược hiệu quả hơn sau này.

>> Xem thêm: Chức năng, nhiệm vụ, vai trò của phòng kinh doanh

3.2. Ứng dụng 4P của Chiến lược Tiếp thịHỗn hợp tiếp thị bao gồm tất cả các hoạt động mà một công ty hoặc doanh nghiệp có thể thực hiện để cộng hưởng hoặc ảnh hưởng đến nhu cầu và sản phẩm của chính họ. Thường thì những biến số này sẽ được ngành công nghiệp gọi là “4 Ps”. 4 trong đó P là viết tắt của 4 sản phẩm, giá tiền mặt, tên phân phối và hỗ trợ bán hàng. – Sản phẩm (Sản phẩm): Tổng hợp của tất cả hàng hóa và dịch vụ mà một công ty hoặc doanh nghiệp cung cấp cho thị trường tiêu dùng. Mỗi quyết định chiến lược cũng phải được thực hiện dựa trên các tiêu chí hoạt động của nhãn hiệu, gói và tính năng sản phẩm của chính nó. – Giá (Giá): Đây là số tiền khách hàng phải trả để có được món hàng. Chiến lược này thực sự cần thiết và liên quan đến vị trí của khách hàng cũng như người tiêu dùng, tính linh hoạt trong giá cả, các mặt hàng liên quan trong cùng một dòng sản phẩm và các điều khoản bán hàng. Tùy theo chiến lược của doanh nghiệp sẽ nảy sinh các chiến lược giá khác nhau, về đặc tính sản phẩm, mức độ và cường độ cạnh tranh trong ngành. – Địa điểm (Kênh phân phối): Đồng thời, mọi hoạt động của công ty sẽ đưa sản phẩm đến tay khách hàng và đó là mục tiêu. Một trong những quyết định tiếp thị cơ bản là lựa chọn các kênh phân phối phù hợp và đúng đắn. – Khuyến mãi (Hỗ trợ tiêu dùng): Đây là những hoạt động truyền thông giá trị của sản phẩm và thuyết phục khách hàng mục tiêu mua sản phẩm. Một chiến lược hỗ trợ bán hàng là thực sự cần thiết để kết hợp các hoạt động riêng biệt thành một khối như bán hàng cá nhân, quảng cáo, khuyến mại, khuyến mại thành một chiến dịch phối hợp. Có thể thấy rằng bộ phận marketing là một bộ phận vô cùng quan trọng trong doanh nghiệp. Mặc dù chức năng và nhiệm vụ của phòng tiếp thị ít nhiều sẽ khác nhau vì mỗi công ty có quy mô và đặc điểm kinh doanh khác nhau. Xem thêm:
Tìm việc làm Marketing Manager tại Hà Nội & HCM
Giám đốc marketing: 8 nhiệm vụ không thể bỏ qua
Mẫu mô tả công việc của Trợ lý tiếp thị

TaNiWork – Giải pháp tuyệt vời. Những người tuyệt vời!TaNiWork – Dịch vụ tuyển dụng cao cấp Hotline: 08. 3636. 1080 Email: sales@hrchannels.com / Tuyendung@hrchannels.com Website: www.hrchannels.com Địa chỉ: Tầng 10, Tòa nhà CIT, Ngõ 15 Duy Tân – Cầu Giấy – Hà Nội

Nguồn ảnh: internet

TaNiWork TaNiWork là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty săn đầu người hàng đầu tại Việt Nam.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, TaNi Work đã cập nhật cho bạn thông tin về “Nhiệm vụ, chức năng phòng Marketing❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Nhiệm vụ, chức năng phòng Marketing” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Nhiệm vụ, chức năng phòng Marketing [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Nhiệm vụ, chức năng phòng Marketing” được sưu tầm và đăng bởi admin TaniWork vào ngày 2022-06-12 23:40:55. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại TaNiWork.Com

Xem thêm  Technical Manager là ai?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button