Nhiệm vụ của Phó phòng kế toán là gì?

Rate this post

Phòng kế toán có chức năng tham mưu cho Ban giám đốc công ty về phương hướng, biện pháp và quy chế quản lý tài chính; thực hiện các kế hoạch tài chính của công ty và quản lý công tác kế toán một cách hiệu quả, tiết kiệm, đúng quy định và chế độ kế toán hiện hành. Cơ cấu phòng kế toán thường bao gồm trưởng phòng kế toán, phó phòng kế toán, các kế toán viên. Mỗi vị trí trong phòng kế toán đều giữ những vai trò và trách nhiệm khác nhau. Nhờ vậy mà công tác kế toán của công ty được đảm bảo. Sau đây, chúng ta hãy tìm hiểu xem vai trò và Nhiệm vụ của Phó phòng Kế toán – Một trong những vị trí quản lý phòng kế toán là gì?
Xem thêm: Giám đốc tài chính là gì? Vai trò và công việc của CFO

Vai trò của Phó Giám đốc Kế toán

Hỗ trợ Trưởng phòng kế toán trong việc quản lý và điều hành các hoạt động của phòng kế toán. Thay mặt Trưởng phòng kế toán phổ biến và hướng dẫn các nhân viên trong phòng kế toán các chế độ tài chính, chế độ kế toán – thống kê hiện hành. Kiểm soát quá trình thực hiện các nghiệp vụ kế toán trong doanh nghiệp, đảm bảo tính đúng đắn, hợp pháp của chứng từ kế toán. Xây dựng các chính sách và quy trình kế toán để công tác kế toán luôn tuân thủ các quy định của pháp luật và chế độ kế toán. Cung cấp thông tin, số liệu và báo cáo cho Trưởng phòng Kế toán. Đồng thời tổ chức, lưu trữ, bảo quản các sổ sách, chứng từ, hồ sơ, tài liệu … liên quan đến công tác kế toán một cách khoa học, hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi khi cần tra cứu. sau đó.
Xem thêm: Ý nghĩa của các chức danh CEO, CFO, CMO, CLO, CCO, COO?

Xem thêm  Manager là gì? Công việc và kỹ năng để trở thành Manager chuyên nghiệp

Nhiệm vụ của Phó phòng Kế toán

1. Tham mưu, hỗ trợ Trưởng phòng Kế toán điều hành mọi hoạt động liên quan đến công tác tài chính kế toán của doanh nghiệp

Phó phòng kế toán chịu trách nhiệm xây dựng các quy định, quy trình liên quan đến công việc của phòng kế toán và xây dựng bảng mô tả công việc cho các nhân viên trong phòng cho phù hợp với nhu cầu quản lý.

Công việc thú vị

Tổ chức kiểm kê các tài khoản chính cũng như tài sản của doanh nghiệp. Lập kế hoạch và đưa ra các quyết định tài chính cụ thể trong ngắn hạn và dài hạn. Quản lý đồng thời mọi hoạt động ngân sách của doanh nghiệp. Tổ chức vận hành hệ thống kế toán của doanh nghiệp trên cơ sở không ngừng hoàn thiện tổ chức bộ máy kế toán và tuân thủ pháp luật hiện hành. Định kỳ phải lập kế hoạch kiểm tra và đổi mới có hiệu quả các nghiệp vụ kế toán quản trị. Kiểm tra, quản lý hồ sơ, chứng từ, tài liệu liên quan đến công tác kế toán, đồng thời kiểm soát việc bảo quản, lưu trữ tài liệu kế toán của các nhân viên trong bộ phận.
>>>> Xem thêm: Mô tả công việc Phó phòng kế toán

2. Tham mưu cho Trưởng phòng Kế toán và lập kế hoạch tài chính hàng tháng, quý, năm cho doanh nghiệp

Kế toán phó phòng kế toán sẽ lập kế hoạch tài chính, tổng hợp thu chi của doanh nghiệp. Đồng thời, lập bảng cân đối kế toán, báo cáo tài chính và các báo cáo kèm theo khác. Các báo cáo kế toán, báo cáo thống kê và quyết toán cần được lập đầy đủ và đúng thời hạn theo quy định của pháp luật và của công ty. Tiến hành phân tích và đề xuất các biện pháp xử lý thích hợp khi xảy ra các trường hợp mất mát, bất thường. Báo cáo kịp thời với Trưởng phòng Kế toán các khoản vay đến hạn thanh toán cũng như các khoản phải thu, phải trả.

Xem thêm  21 cách để trở thành một nhà lãnh đạo xuất sắc hơn

3. Chuẩn bị hồ sơ và làm thủ tục thu hồi vốn khi đủ điều kiện

Để đảm bảo hiệu quả thu hồi vốn cho các dự án do doanh nghiệp thực hiện, Phó phòng kế toán cần lập kế hoạch thu vốn cụ thể khi đến hạn. Xem thêm: Trưởng phòng kế toán và những điều cần biết

4. Theo dõi các hợp đồng kinh tế của công ty, chỉ đạo giải quyết các hợp đồng đủ điều kiện

Kiểm tra, giám sát việc thực hiện các hợp đồng kinh tế kinh doanh đã ký kết. Phối hợp với các bên liên quan theo dõi các khoản chi phí, nguồn thu liên quan đến từng hợp đồng. Đồng thời theo dõi tiến độ thanh toán và các khoản tạm ứng của các hợp đồng cũng như kiểm tra tính hợp lệ của các chứng từ thanh toán.

5. Thực hiện đào tạo nâng cao kiến ​​thức nghiệp vụ cho nhân viên phòng kế toán

Lập và triển khai kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho các nhân viên trong phòng kế toán. Xác định phương hướng đào tạo cụ thể cho người lao động, đảm bảo phù hợp với mô hình kinh doanh và định hướng phát triển của Công ty cũng như trình độ chuyên môn, năng lực và tiềm năng của từng người lao động. Tổ chức phổ biến, hướng dẫn cho cán bộ phòng kế toán và các đối tượng khác có liên quan đến công tác tài chính kế toán cách thức thực hiện công việc theo chế độ, chế độ tài chính kế toán do Nhà nước ban hành.
>>>> Có thể bạn quan tâm: Quyền hạn của phó kế toán doanh nghiệp

Xem thêm  Mẫu CV ấn tượng nhất với nhà tuyển dụng

6. Thực hiện các công việc khác theo sự phân công của Trưởng phòng Kế toán

Ngoài những việc trên, Phó phòng Kế toán còn có trách nhiệm hoàn thành các công việc khác theo sự phân công của Trưởng phòng Kế toán.

TaNiWork – Giải pháp tuyệt vời. Những người tuyệt vời!TaNiWork – Dịch vụ tuyển dụng cao cấp Hotline: 08. 3636. 1080 Email: sales@hrchannels.com / Tuyendung@hrchannels.com Website: www.hrchannels.com Địa chỉ: Tầng 10, Tòa nhà CIT, Ngõ 15 Duy Tân – Cầu Giấy – Hà Nội

Nguồn ảnh: internet

TaNiWork TaNiWork là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty săn đầu người hàng đầu tại Việt Nam.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, TaNi Work đã cập nhật cho bạn thông tin về “Nhiệm vụ của Phó phòng kế toán là gì?❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Nhiệm vụ của Phó phòng kế toán là gì?” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Nhiệm vụ của Phó phòng kế toán là gì? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Nhiệm vụ của Phó phòng kế toán là gì?” được sưu tầm và đăng bởi admin TaniWork vào ngày 2022-06-13 15:37:14. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại TaNiWork.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button