Những câu hỏi phỏng vấn cho vị trí lãnh đạo và gợi ý câu trả lời

Rate this post

Bạn đang chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn cho vị trí lãnh đạo?. Chào mừng bạn đến với chuyên mục này. Hãy biết rằng nhà tuyền dụng sẽ đặt những câu hỏi liên quan đến những kinh nghiệm làm việc, kinh nghiệm quản lý cũng như thành tựu bạn đạt được. Ngay cả khi có thể bạn không ứng tuyển vị trí lãnh đạo, bạn cũng có khả năng phải trả lời những câu hỏi liên quan đến kỹ năng này một cách thông suốt và đầy trí tuệ.

Nhà lãnh đạo không chỉ có nghĩa là quản lý người khác mà còn là tấm gương cho những đồng nghiệp của bạn. Nhà tuyển dụng luôn mong muốn ứng viên của họ có thể truyền cảm hứng cho đồng nghiệp ngay cả khi họ không giữ vai trò trưởng nhóm.

Chuẩn bị trước những câu hỏi liên quan đến khả năng lãnh đạo sẽ giúp bạn có những câu trả lời mạnh mẽ và cảm thấy tự tin trước và trong phỏng vấn. Tham khảo danh sách những câu hỏi mẫu và cách trả lời tốt nhất trong bài viết này sẽ giúp bạn cá nhân hóa được câu trả lời của mình.

Làm thế nào để trả lời câu hỏi phỏng vấn cho vị trí lãnh đạo

Kỹ năng lãnh đạo là quan trọng nhất cho vị trí lãnh đạo bạn đang ứng tuyển. Vì thế, bạn hãy chuẩn bị những câu hỏi liên quan đến kỹ năng này. Xem kỹ mô tả công việc để biết thêm nhà tuyển cần tìm một người như thế nào cũng như những công việc mà bạn sẽ cần thực hiện khi trúng tuyển.

Một cách khác để chuẩn bị là hãy xem kỹ danh sách các kỹ năng lãnh đạo dưới đây và khoanh tròn vào những kỹ năng bạn nghĩ sẽ quan trọng với vị trí ứng tuyển. Đừng quên nhìn vào danh sách những kỹ năng mà nhà tuyển dụng mong muốn.

Khi bạn đã liệt kê những kỹ năng cần thiết, hãy nghĩ lại những vị trí lãnh đạo bạn đã giữ trước đây. Đó không cần thiết là vị trí quản lý mà có thể là bạn từng lãnh đạo nhóm của bạn theo cách này hay cách khác.

Nếu bạn mới tốt nghiệp hoặc có ít kinh nghiệm, bạn không có kinh nghiệm gì trực tiếp liên quan đến công việc thì hãy suy nghĩ đến những công việc tình nguyện tại các câu lạc bộ hoặc học viện mà bạn thể hiện khả năng lãnh đạo của mình.

Xem thêm: Headhunter tuyển dụng như thế nào?. 8 Lợi ích khi tìm việc qua headhunter

Hãy sử dụng phương pháp STAR để trả lời phỏng vấn

Chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng câu trả lời, nhất là những câu hỏi liên quan đến hành vi ứng xử. Những câu hỏi này có thể yêu cầu bạn cung cấp những kinh nghiệm trong quá khứ để chứng minh trình độ của bạn phù hợp với vị trí ứng tuyển.

Những việc làm hấp dẫn

Khi trả lời các câu hỏi phỏng vấn hành vi về lãnh đạo, hãy sử dụng kỹ thuật trả lời phỏng vấn STAR:

    (S) Tình hình: Giải thích nền tảng của tình huống. Công việc của bạn là gì?

    (T) Nhiệm vụ. Nhiệm vụ cụ thể mà bạn phải thực hiện là gì? Nếu có một vấn đề cụ thể bạn đang giải quyết, hãy giải thích nó là gì.

    (A) Hành động: Bạn đã thực hiện hành động nào (hoặc bạn đã sử dụng những kỹ năng nào) để hoàn thành nhiệm vụ hoặc giải quyết vấn đề?

    (R) Kết quả: Kết quả của tình huống là gì? Bạn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chưa? Bạn đã giải quyết vấn đề chưa?

Dưới đây là một ví dụ: “Hãy kể về một trải nghiệm khi bạn bất ngờ phải tiếp quản vị trí lãnh đạo.” Và câu trả lời sử dụng kỹ thuật STAR như sau:

“Công việc trước đây của tôi là một nhân viên bán hàng cho một công ty lớn. Doanh số của chúng tôi đã giảm so với quý trước và người quản lý đã yêu cầu tất cả nhân viên bán hàng đề xuất phương pháp để cải thiện tình hình. Tôi đã trình bày ngắn gọn phương pháp của tôi về việc thay đổi phương pháp đào tạo đội ngũ bán hàng. Người quản lý khá thích đề xuất của tôi và đã cho tôi phụ trách triển khai phương án này. Tôi đã dẫn dắt một đội gồm 6 người để phát triển và thực hiện một phương pháp đào tạo mới.

Cuối cùng, phương pháp này đã giúp tăng kỹ năng và sự tự tin của đội ngũ bán hàng. Doanh số quý sau đã tăng 15% so với quý trước. Tôi tin rằng khả năng truyền đạt thông tin rõ ràng của tôi với cấp trên và cấp dưới đã dẫn đến thành công của dự án này.”

Xem thêm  Nhiệm vụ và công việc phải làm của nhân viên kế toán thuế doanh nghiệp

>> Xem thêm: 20 câu hỏi phỏng vấn giám đốc kinh doanh không thể bỏ qua

Câu hỏi và trả lời phỏng vấn vị trí lãnh đạo lãnh đạo

Một cách khác để chuẩn bị là thực hành trả lời các câu hỏi phỏng vấn lãnh đạo chung. Danh sách câu hỏi phỏng vấn phổ biến sau đây có liên quan đến kỹ năng lãnh đạo. Đọc các câu trả lời mẫu sau đó thực hành trả lời theo cách của bạn.

Bạn có thể làm gì cho công ty này?

Tôi sẽ mang lại tầm nhìn độc đáo của tôi cho công ty của bạn. Tôi đã có kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực liên quan đến mục tiêu hiện tại của công ty này, bao gồm mở rộng doanh số bán hàng quốc tế. Ví dụ, tôi đã giúp cải thiện doanh số bán hàng quốc tế tại một công ty trước đó hơn 25%. Nền tảng bán hàng của tôi, với khả năng lập kế hoạch trước của tôi sẽ giúp tạo điều kiện cho sự tăng trưởng đó.

Kinh nghiệm làm việc trước đây của tôi bao gồm sự đổi mới trong nhiều lĩnh vực giống như các chiến lược để làm việc theo nhóm hiệu quả hơn. Tại công ty trước đây của tôi, tôi đã nghĩ ra các chiến lược để cải thiện tinh thần đồng đội và giao tiếp giữa các thành viên của các dự án nhóm. Tôi có thể mang lại không chỉ những ý tưởng của mình từ công việc trước đây mà còn là niềm đam mê chung của tôi đối với sự đổi mới với tổ chức của bạn.

Bạn có kinh nghiệm gì trong vai trò này?

Những kinh nghiệm mà tôi đang có vô cùng phù hợp với vị trí này. Ông nói rằng dịch vụ khách hàng là một phần rất quan trọng. Tôi đã có 3 năm kinh nghiệm tại các trung tâm cuộc gọi để trả lời các cuộc gọi của khách hàng và cung cấp các giải pháp cho họ.

Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn?

Dựa trên những gì ông nói cũng như hiểu biết của tôi về công ty ông, công ty ông đang tìm kiếm một trợ lý hành chính có kỹ năng giao tiếp và công nghệ tốt. Tôi tin rằng kinh nghiệm của tôi hoàn toàn phù hợp với những gì ông yêu cầu. Tôi có kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, trả lời điện thoại cũng như nắm được quy tắc soạn thảo email tốt. Tôi cũng có thể sử dụng các chương trình phần mềm thành thạo bao gồm phần mềm quản lý nội dung và các bảng tính. Tôi thực sự hi vọng có thể đóng góp những kỹ năng này cho công ty.

Thành tựu và thất bại lớn nhất của bạn ở vị trí này là gì?

Một trong những thành tựu lớn nhất của tôi trong công việc là dẫn đầu việc cài đặt và thực hiện chương trình phần mềm mới trong văn phòng. Là người quản lý văn phòng, tôi nhanh chóng học được chương trình phần mềm, và sau đó tổ chức một buổi họp để hướng dẫn nhân viên sử dụng nó. Trong vòng 5 ngày, tất cả mọi người đã đều có thể sử dụng được. Cấp trên đánh giá đây là một quy trình chuyển đổi công nghệ mượt mà nhất mà doanh nghiệp đã từng thực hiện. Tôi biết tôi có thể áp dụng kiến thức về công nghệ cũng như khả năng lãnh đạo của mình vào vị trí này của công ty ông.

Cách đây 5 năm, khi tôi mới bắt đầu công việc, tôi đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc hoàn thành deadline cho các phần dự án. Sau đó, tôi đã thực hiện một kế hoạch về quản lý thời gian. Sau kế hoạch này, tôi đã hoàn thành các dự án cá nhân và theo nhóm đúng hạn. Tôi nghĩ kỹ năng này sẽ giúp tôi trở thành một trưởng nhóm mạnh trong công ty của ông.

Bạn đã gặp phải những vấn đề và thách thức lớn nào? Làm thế nào bạn xử lý chúng?

Trong giai đoạn tài chính khó khăn, tôi đã có thể thỏa thuận lịch thanh toán với nhiều nhà cung cấp.Tôi đã phát triển một kế hoạch và hệ thống thanh toán cùng có lợi, phù hợp với tiến trình và doanh thu của dự án. Thêm vào đó, thỏa thuận trở nên dễ dàng hơn khi tôi đã làm việc rất chăm chỉ để phát triển mối quan hệ vớicác nhà cung cấp. Từ kinh nghiệm này, tôi biết được luôn luôn phải suy nghĩ sáng tạo khi giải quyết một vấn đề. Tôi cũng hiểu đượ sự quan trọng của việ duy trì mối quan hệ tốt đẹp với các nhà cung cấp.

Xem thêm  Tất tần tật thông tin về vị trí Trưởng phòng Vật Tư

>> Xem thêm: 20 câu hỏi phỏng vấn giám đốc điều hành hóc búa nhất

Mức lương khởi điểm và cuối cùng của bạn là bao nhiêu?

Mức lương bao đầu của tôi là X. Qua nhiều năm, tôi đảm nhiệm nhiều trách nhiệm hơn bao gồm kỹ năng quản lý nhóm, chạy dự án. Và đây cũng là những kỹ năng tôi nghĩ ông đang tìm kiếm. Do sự gia tăng khối lượng công việc, mức lương cuối cùng của tôi là Y.

Tại sao bạn lại chuyển việc?

Tôi cảm thấy nhàm chán với công việc trước đây và muốn tìm kiếm những thách thức. Tôi là một nhân viên xuất sắc và tôi không muốn việc tôi không hài lòng với công việc sẽ ảnh hưởng đến công việc của công ty.

Bạn đánh giá thành công như thế nào?

Tôi định nghĩa thành công theo nhiều cách khác nhau. Trong công việc, đó là việc hoàn thành được mục tiêu được đặt ra bởi cấp trên cùng những người đồng nghiệp. Khi nói chuyện với các đồng nghiệp khác, tôi biết được công ty X không chỉ được công nhận bởi thành công mà còn trao cho nhân viên cơ hội để phát triển.

Sau giờ làm việc, tôi thích chơi bóng. Vì vậy thành công trong khía cạnh này chỉ đơn giản như khi bạn ghi được điểm vào đích.

Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?

“Tôi muốn đảm bảo rằng công việc của tôi là hoàn hảo, vì vậy tôi có xu hướng dành khá nhiều thời gian để kiểm tra nó. Tuy nhiên, tôi đã cân bằng mọi thứ và đảm bảo mọi thứ được thực hiện đúng đắn ngay từ đầu. Tôi cũng luôn ý thức việc không dành quá nhiều thời gian vào một dự án và đảm bảo rằng tôi còn biết cách sắp xếp thời gian hợp lý mỗi ngày để hoàn thành những công việc còn lại.

Điểm mạnh nhất của bạn là gì?

Tôi là một người bán hàng giỏi với hơn 10 năm kinh nghiệm. Tôi đã vượt chỉ tiêu bán hàng mỗi quý và nhân được một khoản tiền thưởng cuối năm ngay từ khi tôi mắt bắt đầu công việc.

Làm thế nào để bạn xử lý căng thẳng và áp lực?

Áp lực rất quan trọng đối với tôi. Những áp lực như nhiều công việc, hay hoàn thành deadline luôn giúp tôi có động lực và làm việc năng suất hơn. Đương nhiên, cũng có một số lần, áp lực lớn dẫn đến việc căng thẳng. Tuy nhiên, tôi vẫn cân bằng được giữa các dự án và deadline. Chính vì vậy, mà tôi không gặp nhiều căng thẳng. Ví dụ, đã có lần tôi phải chạy 3 dự án lớn cùng lúc. Tuy nhiên, tôi đã lập một lịch làm việc chi tiết cho từng dự án. Cuối cùng, tôi đã hoàn thành dự án và hoàn toàn không bị stress.

Điều gì thúc đẩy bạn?

Tôi thực sự bị thúc đẩy bởi kết quả – tôi thích cảm giác khi lập kế hoạch và chinh phục mục tiêu. Tại vị trí cũ, mục tiêu hàng năm của chúng tôi khá cao nhưng tôi đã làm việc với cấp trên và làm việc nhóm với nhóm của mình để lập chiến lược hàng tháng để hoàn thành mục tiêu đó. Đó quả là một sự hồi hộp thú vị.

Điều gì khiến bạn gặp khó khăn nhất khi đưa ra quyết định?

Các quyết định mà tôi phải thực hiện trong một nhóm là khó khăn, chỉ vì những quyết định này mất nhiều thời gian hơn và đòi hỏi sự giao tiếp có chủ ý giữa các thành viên trong nhóm.

 Ví dụ, tôi đang làm việc cho một dự án nhóm, và các đồng nghiệp của tôi và tôi phải đưa ra một số lựa chọn về cách sử dụng ngân sách hạn chế. Bởi vì những quyết định này liên quan đến các cuộc thảo luận, nhóm của chúng tôi đã học cách giao tiếp hiệu quả với nhau và tôi tin rằng cuối cùng chúng tôi đã đưa ra quyết định tốt nhất cho nhóm.

Mọi người thường chỉ trích gì về bạn?

Đôi khi tôi bị mọi người phàn nàn vì là một người quá cầu toàn.  Tôi có xu hướng luôn luôn kỳ vọng rất cao ở bản thân mình.

Xem thêm  QC là gì? Tất tần tật thông tin về ngành QC

Bạn mong chờ gì từ người quản lý?

Tôi đánh giá cao một môi trường làm việc mà cấp trên luôn cố gắng kết nối với nhân viên của họ.

Trải nghiệm của bạn với những người quản lý cũ?

Tôi đã rất may mắn khi có những người quản lý tuyệt vời trong suốt sự nghiệp của mình. Tôi tôn trọng từng người trong số họ và có khoảng thời gian làm việc khá tốt với họ.

Ai là người quản lý tốt nhất của bạn và ai là người tồi tệ nhất?

Tôi đã học được rất nhiều điều từ mỗi người trong số họ. Đối với những người quản lý tốt, tôi học được những điều mình nên làm còn đối với những người quản lý khắt khe hơn, tôi biết được bản thân mình không nên làm những gì.

Nếu bạn biết quản lý của bạn sai 100%, bạn xử lý điều đó như thế nào?

Một vài lần hiếm hoi trong quá khứ, tôi đã nói chuyện với cấp trên của mình về một số lỗi sai cụ thể. Cấp trên đã giao cho chúng tôi một dự án và dưa cho chúng tôi những dữ liệu của vài năm về trước. Tôi hiểu rằng, làm việc với những số liệu mới nhất là vô cùng quan trọng đối với dự án này. Chính vì vậy, tôi đã đến phòng của cấp trên và có một cuộc nói chuyện riêng tư với ông ấy. Ông ấy đã cảm ơn tôi và cập nhật lại thông tin. Kết quả là chúng tôi đã có một dự án thành công.

Bạn thích làm việc độc lập hay theo nhóm?

Tôi có kinh nghiệm và cảm thấy thoải mái cả khi làm việc một mình và làm việc  nhóm. Bởi vì, mỗi phương pháp lại mang đến những lợi ích khác nhau.

>> Xem thêm: Bộ câu hỏi phỏng vấn trong lĩnh vực Bán hàng 


Bạn đang tìm điều gì trong công việc tiếp theo? Điều gì là quan trọng với bạn?

Tôi đang tìm một vị trí mà tôi có thể có cơ hội sử dụng các kỹ năng giao tiếp bằng văn bản của mình. Là một trợ lý marketing, tôi sẽ có thể áp dụng nhiều năm kinh nghiệm của mình để viết các loại tài liệu mà tôi thích trong công việc.

Mục tiêu của bạn trong năm năm tới / mười năm tới là gì?

Mục tiêu dài hạn của tôi liên quan đến việc phát triển của công ty,  nơi mà tôi có thể tiếp tục được học hỏi, đảm nhiệm nhiều trách nhiệm và đóng góp được nhiều hơn. Tôi yêu thích môi trường làm việc có nhiều cơ hội phát triển. Tôi sẽ tận dụng tối đa những cơ hội mình có.

Bạn dự định đạt được những mục tiêu đó như thế nào?

Tôi có kế hoạch đạt được các kỹ năng bổ sung bằng cách tham gia các khóa đào tạo.

Lưu ý rằng một số câu hỏi trên không trực tiếp liên quan đến vấn đề lãnh đạo nhưng câu trả lời của bạn có thể thể hiện kỹ năng lãnh đạo của mình. Ví dụ, với câu hỏi: “Bạn có thể làm được gì cho công ty?” Trong trường hợp này, câu trả lời của bạn có thể tập trung vào việc bạn mong muốn có thể trở thành một nhà lãnh đạo xuất sắc đến nhường nào.

Hãy tham khảo thêm những câu hỏi phỏng vấn cho các vị trí tuyển dụng khác trên TaNiWork tại đây Cách tìm việc.

TaNiWork
TaNiWork là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam.
Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty headhunter hàng đầu ở Việt Nam.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, TaNi Work đã cập nhật cho bạn thông tin về “Những câu hỏi phỏng vấn cho vị trí lãnh đạo và gợi ý câu trả lời❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Những câu hỏi phỏng vấn cho vị trí lãnh đạo và gợi ý câu trả lời” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Những câu hỏi phỏng vấn cho vị trí lãnh đạo và gợi ý câu trả lời [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Những câu hỏi phỏng vấn cho vị trí lãnh đạo và gợi ý câu trả lời” được sưu tầm và đăng bởi admin TaniWork vào ngày 2022-06-13 22:14:27. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại TaNiWork.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button