PM là gì? Lộ trình trở thành một Project Manager

Rate this post

Khi tìm kiếm trên Google cụm từ “PM là gì?“Bạn sẽ nhận được rất nhiều ý nghĩa khác nhau. Trong bài viết này, cô Uptalent sẽ nói về PM với ý nghĩa là một vị trí trong doanh nghiệp. Mời bạn đọc cùng theo dõi để hiểu rõ về vị trí PM cũng như biết được lộ trình trở thành Project Manager nhé!MỤC LỤC:
1. PM là gì?
2. PM thường làm trong những ngành nghề nào?
2.1. Quản lý dự án lĩnh vực xây dựng
2.2. Lĩnh vực phần mềm Quản lý dự án
2.3. Giám đốc dự án trong lĩnh vực tài chính ngân hàng
3. Vai trò của PM
4. Lộ trình trở thành PM
5. Tìm việc làm PM

1. PM là gì?

Trong kinh doanh PM là viết tắt của Quản lý dự ántên của vị trí quản lý dự án. Người được công ty giao cho vị trí PM chịu trách nhiệm giám sát và thực hiện các dự án từ khi bắt đầu đến khi hoàn thành. Project Manager sẽ nhận dự án từ cấp trên, trực tiếp quản lý tổng thể dự án, phân chia dự án thành các công việc cụ thể để thực hiện và kiểm soát. Trong một dự án, PM là người đứng giữa khách hàng và nhóm dự án. Họ nhận các yêu cầu từ khách hàng và sau đó truyền đạt chúng cho nhóm. Các nhiệm vụ cụ thể của PM sẽ phụ thuộc vào cách tổ chức của tổ chức, lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp và loại dự án. Nhưng nhìn chung, PM sẽ quản lý toàn bộ “vòng đời dự án”, bao gồm 5 giai đoạn: khởi tạo, lập kế hoạch, thực hiện, giám sát và kiểm soát, và kết thúc. 5 công đoạn trên không phải là 5 bước, làm xong là xong. Thay vào đó, đây là những quy trình mà PM sẽ phải thực hiện lặp đi lặp lại trong suốt vòng đời của dự án. Trong mỗi giai đoạn, Thủ tướng sẽ đảm nhận các trách nhiệm khác nhau.
>>>> Xem thêm: Người quản lý dự án là gì? Trong lĩnh vực nào?

2. PM thường làm trong những ngành nghề nào?

Ngày nay, hầu hết mọi công việc đều yêu cầu quản lý dự án. Tuy nhiên, trong một số ngành nghề, vị trí này đặc biệt quan trọng và bắt buộc phải có.

2.1. Quản lý dự án lĩnh vực xây dựng

Xây dựng là ngành có vốn đầu tư lớn, thời gian thực hiện dự án dài, phạm vi xây dựng rộng, phân tán, có sự tham gia của nhiều tổ chức, cá nhân. Vì vậy, để dự án xây dựng hoàn thành theo mục tiêu đã đề ra, cần có người quản lý dự án chịu trách nhiệm lập kế hoạch và triển khai thi công theo đúng kế hoạch đã lập.

Xem thêm  Mô tả công việc phòng tài chính chính – kế toán

2.2. Lĩnh vực phần mềm Quản lý dự án

Trong lĩnh vực CNTT và phát triển phần mềm, việc quản lý dự án luôn rất phức tạp. Nếu bạn là một PM trong ngành này, bạn sẽ chịu trách nhiệm về mọi thứ. Vì hiệu quả công việc của bạn sẽ quyết định sự thành bại của dự án. Với tư cách là Quản lý dự án, bạn sẽ không chỉ quản lý các nhiệm vụ quan trọng mà còn hướng dẫn các thành viên khác đạt được mục tiêu chung.

2.3. Giám đốc dự án trong lĩnh vực tài chính ngân hàng

Công việc thú vị

Sự phức tạp của nền kinh tế và các vấn đề tài chính đòi hỏi ngành tài chính ngân hàng phải có Giám đốc dự án để chỉ đạo và quản lý nhất quán dự án từ đầu đến cuối. Trong lĩnh vực này, trách nhiệm của Thủ tướng là tìm hiểu và cập nhật thông tin, chính sách, quy định pháp luật cũng như các vấn đề xã hội, xu hướng của ngành và nhu cầu của khách hàng.
>>>> Bạn có thể xem thêm: Chức năng, nhiệm vụ của phòng dự án

3. Vai trò của PM

Có thể nói PM đóng một vai trò rất quan trọng trong các dự án kinh doanh. Bởi một dự án có thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào năng lực quản lý của Project Manager. Trong một dự án, PM sẽ đóng vai trò lập kế hoạch, phân bổ nguồn lực, chuẩn bị trang thiết bị và các tài liệu, hồ sơ cần thiết. Họ chịu trách nhiệm quản lý toàn bộ dự án và giữ cho dự án đúng tiến độ. Đồng thời PM cũng hỗ trợ các thành viên khác trong dự án hoàn thành các công việc được giao. Bên cạnh đó, PM còn đóng vai trò là người trung gian. Họ cần quản lý các mối quan hệ của dự án, đảm bảo sự cân bằng về trách nhiệm và lợi ích giữa các nhóm, và thúc đẩy các tương tác hiệu quả. Việc xây dựng và duy trì mối quan hệ hợp tác giữa các thành viên trong dự án là rất quan trọng vì trong các dự án không thể tránh khỏi những xung đột và bất đồng. Mặt khác, việc điều tiết tốt các mối quan hệ trong dự án còn giúp phát huy tối đa sức mạnh các nguồn lực của dự án. Nhận thức rõ vai trò quan trọng của PM là gì, các doanh nghiệp luôn cố gắng “sở hữu” một PM tài năng. Đồng thời, họ cũng đặc biệt coi trọng việc tuyển dụng PM.
>>>> Bạn có thể xem thêm: Quản lý dự án là gì?

Xem thêm  HR là gì? Các vị trí trong ngành và cơ hội thăng tiến trong tương lai

4. Lộ trình trở thành PM

PM hiện đang là công việc mơ ước của rất nhiều người. Lý do là vì mức lương hấp dẫn của công việc này. Tiếp theo là những kỹ năng và kiến ​​thức mà bạn sẽ có được khi đảm nhận vị trí Quản lý dự án. Nếu bạn muốn trở thành một PM trong tương lai, điều đầu tiên bạn cần làm là hiểu PM là gì. Tiếp theo, bạn cần xây dựng cho mình một lộ trình phát triển nghề nghiệp cụ thể để từng bước chinh phục vị trí này. Để trở thành một Project Manager tài ba, bạn cần chăm chỉ học tập, kiếm cho mình những tấm bằng, chứng chỉ cần thiết. Đồng thời, bạn cũng phải chú trọng rèn luyện và phát triển những kỹ năng mềm quan trọng để có thể thành công trong sự nghiệp này. Học tập bài bản, nâng cao tay nghề, tích lũy kinh nghiệm thực tế sẽ giúp bạn “tiếp thị” thành công bản thân trước nhà tuyển dụng.

Dưới đây là lộ trình cơ bản để trở thành PM mà bạn có thể tham khảo:

+ Tham gia vào một công ty trong lĩnh vực bạn quan tâm với tư cách là một nhân viên. + Sau một thời gian trở thành Trưởng nhóm, lãnh đạo một nhóm nhỏ. + Tiếp theo là trở thành Trưởng nhóm dự án, đảm nhận chuyên môn hoặc một phần của dự án. + Thăng chức lên vị trí PM. Trên thực tế, bạn không nên đợi đến khi trở thành Trưởng nhóm hoặc Trưởng dự án mới tính đến việc nhắm đến vị trí PM. Nhưng ngay từ khi còn ở cấp độ nhân viên, bạn nên suy nghĩ và tính toán con đường phát triển sự nghiệp của mình.
>>>> Có thể bạn quan tâm: Công việc của bộ phận dự án là gì?

5. Tìm việc làm PM

Thống kê cho thấy PM hiện đang là nghề có cơ hội việc làm lớn và thu nhập cao. Tiền công của Project Manager là khá cao, từ 1.000 đô la – 5.000 đô la. Ngay cả nghề PM cũng có tiềm năng sinh lời trên 20% nếu bạn có chứng chỉ quản lý dự án chuyên nghiệp. Mặt khác, PM cũng được coi là nghề phát triển nhanh nhất trên thế giới. Hiện nay, các doanh nghiệp liên tục tuyển dụng các vị trí Quản lý dự án mới hoặc đào tạo kỹ năng quản lý dự án cho nhân viên trong doanh nghiệp. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều cơ hội việc làm PM thông qua các trang web tuyển dụng trực tuyến uy tín như: TaNiWork, Vietnamworks, Indeed, CareerBuilder, … Trong đó, TaNiWork với gần 14 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tuyển dụng nhân sự cấp cao là nơi bạn không nên bỏ qua khi tìm việc làm Giám đốc dự án. Với công nghệ hiện đại, phần mềm quản lý tuyển dụng chuyên nghiệp và đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, TaNiWork đã nhận được sự tín nhiệm của nhiều doanh nghiệp lớn cả trong và ngoài nước. Tìm việc tại TaNiWork, bạn sẽ được hỗ trợ chuẩn bị CV Project Manager chuyên nghiệp và nhanh chóng tiếp cận nhiều cơ hội việc làm PM lương cao do các nhà tuyển dụng hàng đầu đăng tải. Tóm lại, Quản lý dự án là một nghề hấp dẫn với nhiều ưu điểm vượt trội. Trở thành PM đồng nghĩa với việc bạn sẽ là người khơi dậy đam mê và cũng là người giải quyết những vấn đề phức tạp của một dự án. Nếu bạn đang bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là người quản lý dự án, thông tin về PM là gì? và con đường trở thành Project Manager trong bài viết này của Uptalent sẽ rất hữu ích với bạn. Chúc các bạn may mắn và đừng quên theo dõi Uptalent để khám phá những bài viết hấp dẫn khác nhé.
————————————

Xem thêm  Cách viết kinh nghiệm làm việc trong CV chinh phục nhà tuyển dụng

TaNiWork – Headhunter – Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080
Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com
Trang web: https://hrchannels.com/
Địa chỉ: Tòa nhà MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam Nguồn ảnh: internet

TaNiWork TaNiWork là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty săn đầu người hàng đầu tại Việt Nam.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, TaNi Work đã cập nhật cho bạn thông tin về “PM là gì? Lộ trình trở thành một Project Manager❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “PM là gì? Lộ trình trở thành một Project Manager” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “PM là gì? Lộ trình trở thành một Project Manager [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “PM là gì? Lộ trình trở thành một Project Manager” được sưu tầm và đăng bởi admin TaniWork vào ngày 2022-06-12 22:51:20. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại TaNiWork.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button