PQC là gì? Vai trò của PQC trong quy trình quản lý chất lượng

Rate this post

Chắc chắn bạn đã nghe đến vị trí PQC? Hay bạn đã đọc tin tuyển dụng của PQC với chế độ đãi ngộ cực tốt? Tuy nhiên, bạn chưa thực sự hiểu rõ về vị trí này cũng như công việc của mình PQC là gì?. Thì hôm nay Ms Uptalent sẽ giúp bạn đọc hiểu đầy đủ về khái niệm PQC là gđể bạn có thể hiểu vai trò của PQC trong quy trình quản lý chất lượng như thế nào.

Xem thêm: Chức năng và nhiệm vụ của Phòng Quản lý chất lượng

Khái niệm về PQC là gì?

PQC là viết tắt của từ Processing Quality Control, có nghĩa là kiểm soát chất lượng quy trình. Vị trí này có nhiệm vụ kiểm soát chất lượng quá trình sản xuất tại các nhà máy, xí nghiệp sản xuất. Nhân viên PQC có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực như: thực phẩm, may mặc, dệt may, điện tử,… Làm việc ở vị trí này, bạn sẽ được trang bị những công cụ, dụng cụ cần thiết để thực hiện công việc. Kết quả kiểm tra của PQC được ghi lại và báo cáo. Khi phát hiện sai sót, PQC sẽ thông báo cho người có trách nhiệm để tìm biện pháp xử lý. Ở các nước phát triển hoặc trong các công ty kỹ thuật, quá trình kiểm soát chất lượng có thể hoàn toàn tự động. Khi đó, trách nhiệm chính của PQC sẽ là giám sát thiết bị, xem xét sản xuất và kiểm tra các sản phẩm ngẫu nhiên.
>>>> Xem thêm: Khái niệm IQC, OQC, PQC, FQC là gì?

Mô tả công việc

Để hiểu đầy đủ về vai trò của PQC, hiểu PQC là gì và nó làm gì là cách tốt nhất. Như bạn đã biết, PQC có trách nhiệm đảm bảo chất lượng sản phẩm trong suốt quá trình sản xuất. Tùy theo ngành nghề và đặc điểm công ty mà sẽ có sự khác biệt ít nhiều về yêu cầu, tiêu chuẩn và quy trình. Tuy nhiên, mô tả công việc PQC cơ bản sẽ bao gồm các nhiệm vụ sau:

Công việc thú vị

+ Xây dựng quy trình đánh giá chất lượng và phối hợp với các bộ phận khác để điều chỉnh quy trình đánh giá chất lượng cho phù hợp với tiêu chuẩn. + Kiểm tra các công đoạn sản xuất để đảm bảo sản phẩm được gia công theo đúng quy định và yêu cầu đề ra. + Kiểm tra và phản hồi cho IQC khi phát hiện nguyên liệu, vật tư không đạt chất lượng. + Phân loại bán thành phẩm không đạt yêu cầu và yêu cầu người phụ trách sửa lại. + Phối hợp với các bộ phận khác để tìm ra giải pháp đáp ứng yêu cầu của khách hàng. + Xem xét lại quy trình, tìm ra nguyên nhân khiến khách hàng phàn nàn về chất lượng. + Đề xuất giải pháp và xử lý các khiếu nại về chất lượng sản phẩm của khách hàng. + Phối hợp đào tạo nhân viên mới và đề xuất các biện pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của PQC. + Tham gia đầy đủ các cuộc họp của bộ phận QC và các khóa đào tạo nghiệp vụ của PQC. + Quản lý hồ sơ, tài liệu được giao theo quy định. Lập báo cáo kiểm soát chất lượng theo quy định của công ty.
Xem thêm: 30 câu hỏi và câu trả lời phỏng vấn cho vị trí Giám đốc chất lượng

Xem thêm  Định hướng nghề nghiệp theo nhóm máu

Kỹ năng & định hướng nghề nghiệp PQC

Khi bạn đã hiểu PQC là gì, điều tiếp theo bạn cần hiểu để theo đuổi nghề này là các kỹ năng PQC cần có và định hướng nghề nghiệp PQC đúng đắn.

+ Các kỹ năng chính của PQC là gì?

Để trở thành một PQC thực thụ bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng quan trọng sau:

Đầu tiên, kỹ năng giám sát. Như Uptalent đã nói, công việc chính của một PQC là kiểm soát chất lượng của quá trình sản xuất, vì vậy kỹ năng giám sát trở thành một kỹ năng không thể thiếu đối với một PQC. Bằng việc giám sát tốt quá trình sản xuất, bạn có thể kịp thời phát hiện ra những lỗi kỹ thuật và có biện pháp khắc phục kịp thời.

Thứ hai, kỹ năng quản lý. Tính chất công việc của PQC đòi hỏi bạn phải làm việc với rất nhiều nhân viên của doanh nghiệp. Vì vậy, bạn cần phải có kỹ năng quản lý tốt để có thể đồng thời thực hiện tốt công việc của mình và giải quyết hiệu quả các vấn đề bất ngờ xảy ra.

Thứ ba, kỹ năng xử lý tình huống. Trong công việc, bạn rất khó tránh khỏi những sai sót hay sự cố ngoài ý muốn. Vì vậy, có kỹ năng xử lý tình huống tốt sẽ giúp bạn nắm bắt vấn đề nhanh chóng, giải quyết vấn đề hiệu quả, không ảnh hưởng đến quy trình và hiệu suất sản xuất.

Thứ tư, kỹ năng làm việc nhóm. PQC sẽ phải kết hợp với IQC và các bộ phận khác để kiểm soát chất lượng sản phẩm. Về cơ bản công việc của PQC được liên kết với nhiều bộ phận khác nhau nên sự phối hợp trong quá trình làm việc là điều bắt buộc.

Xem thêm  Vai trò quan trọng của phòng truyền thông đối với doanh nghiệp

Thứ năm, có thể sử dụng các phần mềm và ứng dụng cho công việc. Sử dụng thành thạo các phần mềm kiểm soát quy trình như Six Sigma, SPC trong phân tích, thu thập và trình bày dữ liệu sẽ giúp bạn giảm thiểu sai sót trong quá trình sản xuất.

+ Định hướng nghề nghiệp PQC

Với vị trí PQC, bạn cần đáp ứng những yêu cầu nhất định về kiến ​​thức mới có thể đảm nhận. Vậy những kiến ​​thức cần thiết cùng PQC là gì? Để kiểm soát chất lượng của quá trình sản xuất bạn cần hiểu rõ bản chất của hoạt động, quy trình sản xuất và tiêu chuẩn sản phẩm ở từng công đoạn cụ thể. Nói cách khác, bạn bắt buộc phải có kiến ​​thức nền tảng và kinh nghiệm để đưa ra những nhận định cụ thể trong công việc. Bên cạnh đó, bạn còn phải hiểu rõ tính chất, đặc điểm của vật liệu sử dụng trong sản xuất. Từ đó, bạn có thể đưa ra quyết định từ chối hoặc phê duyệt vật liệu được đưa vào sản xuất. Nếu bạn đang nhắm đến một vị trí quản lý trong lĩnh vực QC, việc trang bị đầy đủ kiến ​​thức và kỹ năng là chưa đủ. Bạn cũng không thể chỉ dừng lại ở việc học lý thuyết PQC là gì. Thay vào đó, bạn cần tập trung thực hành, đồng thời nắm vững các công đoạn sản xuất để xử lý hiệu quả các lỗi phát sinh trong quá trình sản xuất.
>>>> Có thể bạn quan tâm: Chức năng nhiệm vụ của phòng sản xuất

Công việc PQC

+ Lương PQC là bao nhiêu?

Hiện tại theo Uptalent được biết mức lương của PQC khá cao. Tiền công vừa phải Về 7,8 – 9,2 triệu đồng / tháng. Tiền công cao nhất có thể lên đến 20 triệu / tháng. Mức lương cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào số năm kinh nghiệm và năng lực làm việc của bạn. Làm việc tại vị trí của PQC bạn còn nhận được nhiều cơ hội thăng tiến tốt. Ở các vị trí giám sát, quản lý hoặc trưởng bộ phận, mức lương có thể lên đến 70 – 90 triệu / tháng.

+ Tôi có thể tìm việc làm PQC ở đâu?

Nhìn chung, PQC là công việc mang lại cho bạn nhiều cơ hội thăng tiến và mức thu nhập khá. Nhưng bên cạnh những cơ hội, vị trí này cũng ẩn chứa những thách thức đòi hỏi bạn phải có dũng khí để vượt qua. Ví dụ, cạnh tranh công việc cao hoặc phải nâng cao trình độ chuyên môn liên tục để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về chất lượng của khách hàng. Khi bạn đã hiểu PQC là gì và vai trò cũng như tiềm năng của công việc này, điều tiếp theo bạn cần biết là tìm việc làm PQC ở đâu. Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ trực tuyến, bạn có thể dễ dàng tìm được việc làm PQC hấp dẫn khi truy cập vào các trang việc làm trực tuyến. Trong đó TaNiWork.com là một trong những trang tìm việc làm uy tín bạn không nên bỏ qua. Tại TaNiWork, bạn có thể nhanh chóng tìm được cho mình những công việc PQC phù hợp cùng với nhiều cơ hội việc làm QC và QA khác. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm việc làm PQC thông qua người thân, bạn bè và các mối quan hệ của mình. Trên thực tế, nhiều người đã thành công tìm được công việc như ý muốn theo cách này. Trên đây, cô Uptalent vừa giúp bạn đọc tìm hiểu PQC là gì? và các thông tin liên quan đến mô tả công việc, kỹ năng, mức lương và cách tìm việc PQC. Hi vọng từ những gì Uptalent chia sẻ, bạn đã có câu trả lời đầy đủ về PQC là gì và tìm được một công việc PQC phù hợp thành công. Đừng quên theo dõi Uptalent để khám phá những bài viết hấp dẫn khác nhé!
————————————

Xem thêm  Cách viết mục tiêu nghề nghiệp IT trong CV chuẩn và ấn tượng

TaNiWork – Headhunter – Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080
Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com
Trang web: https://hrchannels.com/
Địa chỉ: Tòa nhà MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam Nguồn ảnh: internet

TaNiWork TaNiWork là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty săn đầu người hàng đầu tại Việt Nam.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, TaNi Work đã cập nhật cho bạn thông tin về “PQC là gì? Vai trò của PQC trong quy trình quản lý chất lượng❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “PQC là gì? Vai trò của PQC trong quy trình quản lý chất lượng” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “PQC là gì? Vai trò của PQC trong quy trình quản lý chất lượng [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “PQC là gì? Vai trò của PQC trong quy trình quản lý chất lượng” được sưu tầm và đăng bởi admin TaniWork vào ngày 2022-06-13 03:48:01. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại TaNiWork.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button