Procurement là gì? Cùng tìm hiểu về Procurement

Rate this post

Như bạn đã biết, việc quản lý chi phí thu mua hiệu quả sẽ có tác động tích cực đến lợi nhuận của doanh nghiệp. Chính vì vậy, Mua sắm trở thành một hoạt động đóng vai trò quan trọng đối với sự thành bại của một doanh nghiệp. Vì vậy, bạn đã hiểu nó Mua sắm là gì? hay không? Nếu chưa, hãy cùng Ms Uptalent tìm hiểu về mua sắm qua bài viết dưới đây nhé!MỤC LỤC:
1. Mua sắm là gì?
2. Sự khác biệt giữa Mua hàng và Mua sắm là gì?
3. Các kỹ năng quan trọng nhất
4. Nghề đấu thầu ở Việt Nam
5. Các vị trí Mua sắm điển hình
6. Mức lương của các vị trí Mua sắm
7. Mẫu mô tả công việc mua sắm cho nhà máy lớnXem thêm: FMCG là gì? Những loại công việc nào trong FMCG?

1. Mua sắm là gì?

Mua sắm được hiểu đơn giản là mua hàng. Đây là quá trình bao gồm việc lập kế hoạch, xây dựng chiến lược mua hàng và duy trì hoạt động mua hàng của doanh nghiệp. Đối tượng của hoạt động mua là nguyên vật liệu và dịch vụ cần thiết để sản xuất ra sản phẩm; thiết bị, máy móc phục vụ sản xuất; hoặc hàng hóa và dịch vụ cần thiết cho hoạt động của doanh nghiệp. Ngày nay, quá trình mua sắm không chỉ là mua hàng hóa mà còn là chiến lược sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Để làm nền tảng cho các hoạt động tiếp theo, hoạt động Mua sắm cần được tính toán kỹ lưỡng, đảm bảo phù hợp với mục tiêu và quy trình kinh doanh của doanh nghiệp. Đồng thời hạn chế tối đa sai lệch về số lượng sản xuất và giá thành sản phẩm. Trong doanh nghiệp, hoạt động mua sắm do một bộ phận chuyên trách thực hiện. Trưởng phòng là Quản lý mua sắm. Hỗ trợ cho trưởng bộ phận là nhân viên thu mua, nhân viên hành chính.


>>>> Xem thêm: Mua hàng là gì? Tất cả thông tin về Mua hàng

2. Sự khác biệt giữa Mua hàng và Mua sắm là gì?

Khi nói đến hoạt động mua hàng, chúng ta thường sử dụng thay thế hai thuật ngữ mua hàng và mua hàng. Vậy theo bạn, hai thuật ngữ này có giống nhau hay không? Câu trả lời là không! Trên thực tế, hai thuật ngữ này hoàn toàn khác nhau. Cả hai đều có phạm vi và chức năng hoạt động khác nhau. Nếu mua sắm có chức năng chiến lược thì mua hàng chỉ là một quá trình chiến thuật nhằm đạt được hiệu quả mua hàng cao nhất.

Công việc thú vị

Mua sắm có phạm vi rộng hơn mua hàng. Nó bao gồm tất cả các hoạt động trước, trong và sau khi mua hàng. Trong khi đó, mua hàng chỉ là một chức năng giao dịch của hoạt động mua sắm. Nói cách khác, mua hàng là một tập hợp con của hoạt động mua sắm. Bây giờ bạn đã hiểu sự khác biệt giữa mua hàng và mua sắm rồi phải không? Đừng nhầm lẫn giữa hai thuật ngữ này nữa!

3. Các kỹ năng quan trọng nhất của một Đấu thầu là gì?

Tùy theo lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp sẽ có những yêu cầu riêng về kiến ​​thức và kỹ năng đối với nhân viên thu mua. Tuy nhiên, để làm việc trong lĩnh vực thu mua, bạn cần phải có kiến ​​thức kinh doanh cơ bản và các kỹ năng quan trọng sau:

Xem thêm  Tuyển dụng phiên dịch tiếng Hàn mới nhất

Thứ nhất, khả năng dự đoán xu hướng thị trường. Với nghề thu mua, khả năng dự đoán xu hướng thị trường sẽ giúp bạn có những chính sách mua sắm phù hợp. Điều này có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí mua hàng, giảm lãng phí trong chuỗi cung ứng và tăng lợi nhuận.

Thứ hai, kỹ năng đàm phán. Đây là kỹ năng cốt lõi của một cuộc mua sắm. Vì ở vị trí này bạn vừa là người mua vừa là nhà cung cấp. Với tư cách là người mua, bạn sẽ thương lượng với nhà cung cấp để có giá tốt nhất. Với tư cách là nhà cung cấp, bạn sẽ phải thuyết phục khách hàng lựa chọn và sử dụng hàng hóa do doanh nghiệp cung cấp.

Thứ ba, năng động, sáng tạo và đáp ứng. Thị trường hàng hóa luôn thay đổi. Ngoài ra, nhu cầu của khách hàng cũng liên tục thay đổi. Do đó, việc không nắm bắt thị trường sẽ khiến bạn gặp thất bại trong hoạt động mua bán.

Thứ tư, kiến ​​thức về hàng hóa và thị trường. Đây là những kiến ​​thức cơ bản bạn cần phải có để hiểu rõ về sản phẩm định mua. Từ đó có thể nhanh chóng tìm được nhà cung cấp phù hợp, mua được số lượng hàng hóa cần thiết với giá cả và chất lượng tối ưu. Các kỹ năng trên thường không tồn tại độc lập mà chúng sẽ hỗ trợ lẫn nhau nhằm mang lại hiệu quả cao nhất trong quá trình mua sắm. Bạn nên chú ý rèn luyện đồng thời các kỹ năng này, không nên chỉ coi trọng một kỹ năng nhất định mà bỏ qua các kỹ năng khác. Chỉ khi đó, bạn mới có thể trở thành một nhà thu mua chuyên nghiệp.
Xem thêm: Logistics là gì? Tìm hiểu AZ về ngành Logistics

4. Mua sắm ở Việt Nam thường làm việc cho những loại hình doanh nghiệp nào?

Ở Việt Nam, nghiệp vụ thu mua hiện nay rất được các doanh nghiệp coi trọng. Đặc biệt trong các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn thì vị trí thu mua đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp. Trong cơ cấu của các doanh nghiệp này, mua sắm sẽ đảm nhận việc mua sắm và quản lý ngân sách mua sắm vật tư, hàng hóa, thiết bị, đồ đạc cần thiết cho hoạt động sản xuất. Ngoài ra, với sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực sản xuất, thu mua còn giúp doanh nghiệp mở rộng nguồn cung cấp hàng hóa cũng như đảm bảo chất lượng nguồn cung cấp với chi phí tốt nhất. Sự phát triển đa dạng của các ngành sản xuất và sự gia tăng mạnh mẽ của các doanh nghiệp sản xuất đã tạo ra nhu cầu tuyển dụng cao. Điều này mở ra cơ hội việc làm phong phú cho những bạn học chuyên ngành kinh tế, quản trị kinh doanh và các lĩnh vực liên quan khác. Vì vậy, hiểu rõ mua sắm là gì và có định hướng nghề nghiệp cụ thể sẽ giúp bạn có một sự nghiệp rực rỡ. Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp tuyển dụng nhân viên thu mua. Bạn có thể nhanh chóng tìm cho mình một công việc phù hợp tại TaNiWork.com. Tại đây bạn có thể ứng tuyển nhanh chóng và tạo lợi thế cũng như tạo ấn tượng tốt với các nhà tuyển dụng uy tín.

Xem thêm  Ý nghĩa JD là gì ? Nội dung cần có của JD

5. Các vị trí Mua sắm điển hình

Lĩnh vực thu mua mang đến cho bạn rất nhiều vị trí công việc hấp dẫn. Dưới đây là những vị trí mua sắm điển hình mà bạn nên biết.

Nhân viên tạp vụ: Nhiệm vụ chính của vị trí này là đảm bảo cung cấp đầy đủ hàng hóa, dịch vụ để hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp luôn được duy trì ổn định.

Điều hành Mua sắm: Chịu trách nhiệm giám sát các chiến lược và kế hoạch mua sắm của doanh nghiệp. Đồng thời, xác định các yêu cầu kinh doanh, xây dựng quy trình đánh giá và đấu thầu nhà cung cấp để đảm bảo rằng nhà cung cấp có thể đáp ứng tốt nhất các yêu cầu về hàng hóa và dịch vụ.

Quản lý cấp cao Mua sắm: Đây là một vị trí quản lý cấp cao trong nghề thu mua. Người này sẽ hỗ trợ Giám đốc mua sắm trong việc phát triển và thực hiện các kế hoạch mua sắm. Đồng thời chịu trách nhiệm thúc đẩy việc tìm nguồn cung ứng hiệu quả, quản lý nhà cung cấp và các rủi ro liên quan đến nhà cung cấp, đồng thời quản lý các hợp đồng mua hàng để tối ưu hóa chi phí và đạt được hiệu suất mua hàng. cao nhất.

Chuyên gia đấu thầu: Chuyên gia thu mua phải đảm bảo rằng các nguyên vật liệu và dịch vụ cần thiết cho việc duy trì và tăng trưởng sản xuất của doanh nghiệp được mua từ các nhà cung cấp có uy tín và tuân thủ các điều khoản đã thỏa thuận. Quan trọng nhất là họ phải mang lại lợi ích tối đa cho công ty thông qua việc thỏa thuận về chi phí và thời gian giao hàng.

Giám sát mua sắm: Chịu trách nhiệm giám sát đội ngũ nhân viên thu mua. Ngoài ra, họ cũng phải tập trung phát triển chiến lược tìm nguồn cung ứng, làm việc tích cực với các nhà cung cấp, phân tích chi phí, quản lý hậu cần và tìm cách giảm chi phí mua hàng.

Trợ lý Giám đốc Mua sắm: Hỗ trợ Trưởng phòng Mua sắm trong việc quản lý hoạt động mua hàng và thực hiện các công việc theo yêu cầu của Trưởng phòng Mua sắm.

Quản lý mua sắm: là trưởng bộ phận mua hàng. Chịu trách nhiệm quản lý quy trình mua hàng của doanh nghiệp và điều hành, giám sát mọi hoạt động của bộ phận.
>>>> Có thể bạn quan tâm: Hàng hóa là gì? Tất cả về Nghề hàng hóa

Xem thêm  Recruitment Agency là gì?

6. Mức lương của các vị trí Mua sắm

Mức lương của các vị trí thu mua tại các doanh nghiệp khác nhau sẽ khác nhau. Tuy nhiên, trung bình một nhân viên thu mua sẽ có thu nhập từ 8 – 12 triệu / tháng. Nếu làm ở các vị trí quản lý mua hàng, thu nhập bình quân khoảng 20 – 30 triệu / tháng. Bạn có thể tham khảo bảng phân chia mức lương theo cấp bậc dưới đây để có cái nhìn tổng quát hơn về thu nhập trong lĩnh vực mua sắm: – Mới tốt nghiệp: $ 470

– Nhân Viên: $ 645

– Người quản lý: $ 1,437

– Giám đốc trở lên: $ 2,683

Có thể thấy, làm việc trong bộ phận mua hàng của các doanh nghiệp, bạn sẽ có thu nhập rất tốt. Hơn nữa, theo Uptalent được biết, cơ hội thăng tiến với nghề thu mua cho sinh viên mới ra trường là rất rộng mở. Chỉ cần bạn chăm chỉ, năng động và chú trọng rèn luyện kỹ năng chuyên môn thì thành công sẽ trong tầm tay.

7. Một số mô tả công việc mẫu cho tuyển dụng Thu mua cho các nhà máy lớn

Dưới đây là một số mẫu mô tả công việc thu mua tại các nhà máy lớn thuộc các ngành khác nhau mà Uptalent đã sưu tầm được:

7.1- Mô tả công việc thu mua nhà máy sữa

7.2- Mô tả công việc Mua sắm FMCG

7.3- Mô tả công việc mua sắm nhà máy điện tử

7.4- Mô tả công việc thu mua nhà máy thực phẩm và đồ uống

Qua bài viết này chắc hẳn bạn đã hiểu được Mua sắm là gì? sau đó không phải là nó? Hiện nay, thu mua đang là một ngành nghề có tiềm năng phát triển mạnh mẽ. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm công việc phù hợp, đừng bỏ qua công việc thu mua này. Hy vọng bài viết này hữu ích cho những bạn đang trong quá trình lựa chọn và tìm việc. Hãy tiếp tục theo dõi Uptalent để khám phá những thông tin nghề nghiệp hấp dẫn khác nhé!

————————————

TaNiWork – Headhunter – Dịch vụ tuyển dụng cao cấp
Hotline: 08. 3636. 1080
Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com
Trang web: https://hrchannels.com/
Địa chỉ: Tòa nhà MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam Nguồn ảnh: internet

TaNiWork TaNiWork là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty săn đầu người hàng đầu tại Việt Nam.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, TaNi Work đã cập nhật cho bạn thông tin về “Procurement là gì? Cùng tìm hiểu về Procurement❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Procurement là gì? Cùng tìm hiểu về Procurement” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Procurement là gì? Cùng tìm hiểu về Procurement [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Procurement là gì? Cùng tìm hiểu về Procurement” được sưu tầm và đăng bởi admin TaniWork vào ngày 2022-06-12 22:23:52. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại TaNiWork.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button