Purchasing là gì? Tất tần tật thông tin về Purchasing

Rate this post

Công việc thu mua được rất nhiều người tìm kiếm trong thời gian gần đây. Điều này cho thấy sức hút của nghề này rất lớn. Nếu bạn cũng quan tâm đến công việc này và muốn tìm hiểu Mua hàng là gì?, thì hãy theo dõi bài viết hôm nay của Ms Uptalent. Trong bài viết này Uptalent sẽ chia sẻ với bạn Tất cả thông tin về Mua hàng.

NỘI DUNG
1- Mua hàng là gì?
2- Mua hàng Mro là gì?
3- Nghề thu mua của người Việt tại nhà máy
4- Các vị trí mua hàng điển hình
5- Mức lương của các vị trí mua hàng
6- Mô tả công việc mẫu cho việc tuyển dụng Giám đốc mua hàng

1- Mua hàng là gì?

Mua hàng được hiểu là “mua hàng”, là một trong những hoạt động quan trọng của doanh nghiệp. Hoạt động mua sắm đảm bảo cung cấp đầy đủ, kịp thời nguyên vật liệu cho sản xuất, hàng hoá cho hoạt động thương mại và đảm bảo doanh nghiệp có đủ vật tư, thiết bị cần thiết cho hoạt động bình thường. ngày. Vai trò của hoạt động mua hàng rất quan trọng vì nó giúp doanh nghiệp cân đối ngân sách, kiểm soát thu chi và đảm bảo hoạt động kinh doanh sẽ “có lãi”. Người mua hàng sẽ làm các công việc: lập kế hoạch mua sắm, xây dựng tiêu chuẩn mua hàng, nghiên cứu, lựa chọn nhà cung cấp, quản lý hợp đồng mua hàng, kiểm soát hàng tồn kho, thanh toán tiền mua hàng. Nhìn chung, tùy theo đặc điểm và loại hình kinh doanh của từng doanh nghiệp mà bộ phận Mua hàng sẽ thực hiện những công việc cụ thể.
>>>> Xem thêm: Mua câu hỏi phỏng vấn xin việc

2- Mua hàng Mro là gì?

Để hiểu Mro-Purchasing là gì, trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu Mro là gì?. Như Uptalent đã biết, Mro là viết tắt của Bảo trì Sửa chữa Đại tu / Vận hành. Có nghĩa là vật tư, phụ tùng thay thế và sửa chữa cần thiết trong quá trình vận hành nhà máy và hệ thống sản xuất. Bạn có thể hiểu sơ qua về ngành công nghiệp hỗ trợ. Theo đó, Mro-Purchasing được hiểu là mua Mro. Đây là hoạt động mua hàng cần thiết để duy trì hoạt động kinh doanh. Ví dụ như mua đồ đạc trong khối văn phòng, hoặc mua vật tư, thiết bị để bảo dưỡng, sửa chữa, vận hành hệ thống máy móc trong các nhà máy sản xuất.

Công việc thú vị

Nếu như ở khối văn phòng lượng mua Mro thường khá ít và nhiều thì ở các nhà máy sản xuất số lượng mua Mro lại chiếm một tỷ trọng khá lớn trong tổng số lượng mua và mua nhiều loại khác nhau. Mro-Purchasing thường mang tính đột xuất và thường được quản lý thông qua việc phát hành các yêu cầu mua hàng. Điều này có nghĩa là chi tiêu có thể dễ dàng vượt quá tầm kiểm soát. Vì vậy bí quyết của người quản lý mua hàng là dự trù nguồn hàng và những thứ thường cần để chủ động đặt hàng.

Xem thêm  Danh sách công ty tuyển dụng uy tín tại Hà Nội

3- Nghề thu mua của người Việt tại nhà máy

Ở Việt Nam, mua hàng tại xưởng là vị trí có nhiệm vụ mua nguyên vật liệu, thiết bị, máy móc và các hàng hóa, dịch vụ cần thiết khác để phục vụ cho quá trình sản xuất. Trên thực tế, chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp không chỉ xoay quanh các hoạt động tiếp thị, bán hàng mà còn chịu ảnh hưởng của quá trình mua hàng. Việc mua hàng hiệu quả sẽ quyết định sự thành công và lợi nhuận của mỗi doanh nghiệp. Mua hàng tận xưởng đòi hỏi bạn phải tìm hiểu kỹ về nguồn hàng, giá cả trên thị trường cũng như hiểu rõ về sản phẩm của công ty. Khi tìm nguồn cung ứng hoặc nghiên cứu các nhà cung cấp, bạn cần phải xem xét cẩn thận xem “có hiệu quả hay không”. Đồng thời, cần dựa trên những thông tin đã tìm hiểu để đề xuất các chính sách và điều kiện hợp tác phù hợp với từng nhà cung cấp. Ngoài việc tìm nguồn hàng và khảo sát giá cả, bạn còn phải thường xuyên cập nhật các tin tức và xu hướng của thị trường. Chẳng hạn như nhà cung cấp nào đang gặp khó khăn hay chính phủ sắp có chính sách mới,… Nắm bắt kịp thời những thay đổi của thị trường là cách tốt nhất giúp bạn đưa ra quyết định mua hàng và bảo quản hợp lý. . Vai trò của việc thu mua tại xưởng không chỉ là mua được hàng với giá cả, chất lượng tốt nhất mà bạn còn phải đảm bảo “cung ứng đầy đủ, kịp thời” cho hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Vì vậy bạn cần phải nhanh nhẹn, nhạy bén và xử lý tốt công việc để không làm chậm trễ quá trình sản xuất.


>>>> Có thể bạn quan tâm: Vai trò của vị trí Giám đốc mua hàng đối với doanh nghiệp

4- Các vị trí mua hàng điển hình

Cũng giống như các bộ phận khác trong doanh nghiệp, bộ phận mua hàng cũng bao gồm một nhóm gồm nhiều thành viên hoạt động theo một quy trình nhất định và mỗi thành viên sẽ đảm nhận những vai trò cụ thể. Vậy bộ phận mua hàng bao gồm những vị trí nào? Mỗi vị trí sẽ làm gì? Thông thường, cơ cấu của bộ phận mua hàng sẽ bao gồm giám đốc mua hàng / trưởng phòng mua hàng, nhân viên mua hàng và nhân viên hành chính. Trong đó Giám đốc / Trưởng phòng thu mua chịu trách nhiệm quản lý, giám sát mọi hoạt động mua hàng trong doanh nghiệp. Nhân viên mua hàng và nhân viên hành chính sẽ có trách nhiệm hỗ trợ và làm việc theo sự phân công của Giám đốc / Trưởng bộ phận. Dựa vào tên gọi có thể thấy công việc của nhân viên mua hàng là liên hệ làm việc với nhà cung cấp cũng như kiểm tra, giám sát việc giao nhận hàng hóa, đảm bảo hàng hóa được giao đúng số lượng và chất lượng. đã ký. Công việc của nhân viên hành chính là xử lý các chứng từ, tài liệu, mua bán hồ sơ, hợp đồng và quản lý sổ sách xuất nhập. Về cơ bản, bộ phận mua hàng sẽ có 3 vị trí chủ chốt kể trên, và số lượng nhân viên sẽ tùy thuộc vào quy mô của từng công ty. Trong công việc của 3 vị trí trên cần có sự phối hợp nhịp nhàng để hoạt động mua hàng đạt hiệu quả tối ưu. Ngoài ra, họ phải đảm bảo tuân thủ các quy định và quy trình mua hàng, giám sát chặt chẽ nhu cầu hàng hóa, dự trữ hàng hóa một cách hợp lý. Các giấy tờ, chứng từ mua hàng phải đúng quy định và phải thường xuyên đối chiếu sổ sách, thực tế để hoạt động kiểm soát hàng hóa luôn minh bạch, rõ ràng.

Xem thêm  Tiết lộ cách viết CV ấn tượng xin việc vào ngân hàng

5- Mức lương của các vị trí Mua hàng

Mức lương cho các vị trí thu mua sẽ phụ thuộc nhiều vào quy mô và đặc điểm của từng doanh nghiệp. Theo số liệu của Uptalent, mức lương trung bình của nhân viên thu mua khoảng 553 USD / tháng, phổ biến từ 404 – 526 USD / tháng. Khi phân theo cấp bậc, lương của nhân viên có thể lên tới 1.092 USD, trưởng phòng là 1.478 USD, giám đốc trở lên 1.820 USD. Bạn có thể tham khảo mức lương của một số vị trí thu mua mà Uptalent đã sưu tầm dưới đây để có cái nhìn rõ ràng hơn về lương thu mua. – Giám đốc mua hàng: 1.457 USD (phổ biến 1.200 USD – 1.550 USD) – Nhân viên thu mua: 543 USD – Trưởng phòng mua hàng / Nhân viên mua hàng: 661 USD – 643 USD – Cộng tác viên mua hàng: khoảng 200 USD – Chuyên viên thu mua: 350 – 600 USD – Giám sát mua sắm: 400 – 910 USD – Nhân viên tiêu chuẩn: 260 – 400 USD – Nhân viên tìm nguồn cung ứng: 560 – 1.000 USD Mức lương có thể thấy nghề mua hàng khá tốt. Bên cạnh đó, ngoài mức lương cứng, người làm nghề này còn được thưởng theo hiệu quả công việc. Do đó, mức thu nhập thực tế có thể còn cao hơn.

6- Một số mô tả công việc mẫu cho việc mua hàng Giám đốc mua hàng cho các nhà máy lớn

6.1- Mô tả công việc mẫu Giám đốc mua hàng cho nhà máy thức ăn chăn nuôi

6.2- Mẫu mô tả công việc cho Trưởng phòng mua hàng của một công ty cơ khí

6.3- Mẫu mô tả công việc mua hàng Trưởng phòng mua hàng của một công ty may mặc

>>>> Tham khảo thêm: TaNiWork đang cần tuyển vị trí Giám đốc Mua hàng (Ô tô / Sản xuất, $ 2500, DT9030) Trên đây là toàn bộ thông tin về Mua hàng mà Uptalent muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng qua bài viết này các bạn có thể hiểu rõ Thu mua là gì và có được những kiến ​​thức bổ ích để tự tin phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực thu mua này. Hãy tiếp tục theo dõi Uptalent để khám phá những thông tin nghề nghiệp hấp dẫn khác nhé! ————————————

Xem thêm  QA là gì? Các thông tin cần thiết về ngành QA

TaNiWork – Headhunter – Dịch vụ tuyển dụng cao cấp
Hotline: 08. 3636. 1080
Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com
Trang web: https://hrchannels.com/
Địa chỉ: Tòa nhà MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam Nguồn ảnh: internet

TaNiWork TaNiWork là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty săn đầu người hàng đầu tại Việt Nam.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, TaNi Work đã cập nhật cho bạn thông tin về “Purchasing là gì? Tất tần tật thông tin về Purchasing❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Purchasing là gì? Tất tần tật thông tin về Purchasing” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Purchasing là gì? Tất tần tật thông tin về Purchasing [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Purchasing là gì? Tất tần tật thông tin về Purchasing” được sưu tầm và đăng bởi admin TaniWork vào ngày 2022-06-12 23:28:46. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại TaNiWork.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button