QA là gì? Các thông tin cần thiết về ngành QA

Rate this post

QA là một vị trí quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, bất kể quy mô lớn hay nhỏ. Vị trí này có vai trò đảm bảo chất lượng sản phẩm của công ty luôn đạt tiêu chuẩn chất lượng. Nếu bạn yêu thích công việc QA và muốn hiểu QA là gì? Cũng như nắm được những thông tin cần thiết về ngành QA, mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây của TaNiWork.

MỤC LỤC
1. QA là gì?
2. Những lĩnh vực nào cần QA
3. Các vị trí việc làm của ngành QA

1. QA là gì?

QA là viết tắt của Quality Assurance, có nghĩa là đảm bảo chất lượng. Đây là một bộ phận trong hệ thống quản lý chất lượng của doanh nghiệp. Nhiệm vụ chính của QA là định hướng, xây dựng quy trình, loại bỏ các bước không cần thiết trong quy trình sản xuất, tìm cách cải tiến và đảm bảo thực hiện đúng các quy định về tiêu chuẩn chất lượng. Mục tiêu công việc của QA là đảm bảo chất lượng của sản phẩm cuối cùng. Tuy nhiên, QA chịu trách nhiệm đảm bảo chất lượng về mặt quy trình, họ không trực tiếp thực hiện công việc đo lường hay kiểm tra chất lượng sản phẩm, việc kiểm tra chất lượng sản phẩm là vai trò của QC. Công việc của QA là tập trung vào việc kiểm tra chất lượng nguyên liệu, giám sát quá trình sản xuất, quản lý các tài liệu nghiệp vụ và thực hiện các biện pháp kiểm soát chất lượng trong suốt quá trình sản xuất, bán hàng và tiếp thị. như chăm sóc khách hàng. Một khi chất lượng sản phẩm được đảm bảo thì hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp cũng được nâng cao, đồng thời giảm được các chi phí phát sinh không đáng có.
>>>> Xem thêm: QC là gì?? Tất cả thông tin về ngành QC

Xem thêm  Mô tả công việc chuyên viên tài chính (Financial Advisor)

2. Những lĩnh vực nào cần QA?

2.1- ĐBCL trong lĩnh vực xây dựng

Trong lĩnh vực xây dựng, QA chịu trách nhiệm chung về các tiêu chuẩn chất lượng và quy trình kiểm tra, nhằm đảm bảo chất lượng của các công trình xây dựng. Họ sẽ thiết lập và đưa ra các quy trình quản lý chất lượng nhất quán trong toàn công ty. Đồng thời có trách nhiệm tập huấn, hướng dẫn các bộ phận liên quan hiểu rõ và thực hiện đúng các quy định về quản lý chất lượng công trình.

2.2- QA trong lĩnh vực thực phẩm

QA đóng một vai trò rất quan trọng trong các doanh nghiệp thực phẩm. Vì chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng. Vì vậy, các doanh nghiệp thực phẩm cần QA để xây dựng hệ thống tiêu chuẩn chất lượng theo quy định, cũng như xây dựng kế hoạch cụ thể để thực hiện đúng tiêu chuẩn chất lượng trong quá trình sản xuất. QA sẽ lập kế hoạch chất lượng theo từng đơn hàng. Sau đó chỉ đạo các bộ phận liên quan thực hiện nghiêm túc các kế hoạch đó. Điều này giúp doanh nghiệp phòng tránh được những rủi ro có thể phát sinh làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

2.3- QA trong lĩnh vực điện tử

Công việc thú vị

QA trong lĩnh vực điện tử chịu trách nhiệm xây dựng tiêu chuẩn chất lượng RnD, 4M, giám sát việc tuân thủ hệ thống quản lý chất lượng của các bộ phận và cùng các bộ phận liên quan phân tích và xử lý các vấn đề. mẫu bị lỗi. Họ cũng hỗ trợ việc nghiệm thu sản phẩm và hoàn thành các tài liệu liên quan đến sản phẩm.

2.4- QA trong lĩnh vực may mặc

Quy trình sản xuất trong lĩnh vực may mặc cần phải tuân theo những tiêu chuẩn chất lượng nhất định. Vì vậy, QA trong các doanh nghiệp may có trách nhiệm quản lý chặt chẽ các tiêu chuẩn chất lượng trong tất cả các khâu của quá trình sản xuất. Bắt đầu từ khâu lên ý tưởng, thiết kế mẫu, sản xuất, cho đến khi sản phẩm hoàn thiện và bán ra thị trường. Công việc của QA là đảm bảo sản phẩm hoàn thành với chất lượng tốt nhất. Từ đó mang lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp và giảm thiểu lãng phí.

Xem thêm  Chuỗi cung ứng toàn cầu là gì? Chuỗi cung ảnh hưởng gì tới Việt Nam

2.5- QA trong lĩnh vực dược phẩm

Các sản phẩm trong lĩnh vực dược phẩm cần phải trải qua nhiều công đoạn để có thể đến tay người tiêu dùng. Trong từng công đoạn phải đảm bảo chất lượng sản phẩm tuân thủ tuyệt đối các quy định về quản lý chất lượng. Bởi bất kỳ một sai sót nhỏ nào cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm và gây nguy hiểm cho người bệnh. Vì vậy, trách nhiệm của QA trong lĩnh vực dược phẩm là đảm bảo chất lượng dược phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng tốt nhất từ ​​khâu nghiên cứu, sản xuất và đưa sản phẩm ra thị trường.

2.6- QA trong lĩnh vực CNTT

Trách nhiệm của QA trong lĩnh vực CNTT là đảm bảo chất lượng sản phẩm bằng cách đưa ra các quy trình làm việc cụ thể giữa các bên liên quan. Các quy trình này thường được phát triển dựa trên các quy trình quản lý V-model, Agile hoặc ISO, CMMI. Các QAs cũng đưa ra các tài liệu, biểu mẫu và hướng dẫn cụ thể để các bộ phận khác có thể thực hiện đúng quy trình quản lý chất lượng. Đồng thời kiểm tra việc thực hiện các quy trình và điều chỉnh quy trình cho phù hợp với từng sản phẩm.
>>>> Có thể bạn quan tâm: Điểm giống và khác nhau giữa QA và QC

3. Các vị trí việc làm trong ngành QA

Để không ngừng phát triển và nâng cao vị thế cạnh tranh trên thị trường, các doanh nghiệp rất chú trọng đến công tác quản lý chất lượng sản phẩm. Hiện nay trong ngành QA, các vị trí công việc sau được các doanh nghiệp tuyển dụng rất nhiều: – QA staff – QA / Tester – QA Engineers – QA Manager – QA Supervisor – QA Manager Với những thông tin TaNiWork chia sẻ trong bài viết này, hy vọng các bạn sẽ có hiểu rõ hơn về ngành QA. Nhìn chung, đây không phải là một ngành khó. Tuy nhiên, để thành công trong ngành này cần có sự cố gắng, kiên trì và định hướng nghề nghiệp rõ ràng.
———————————–
TaNiWork – Headhunter – Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Xem thêm  Tester là gì? Kiến thức và kỹ năng để trở thành Tester chuyên nghiệp

Hotline: 08. 3636. 1080
Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com
Trang web: https://hrchannels.com/
Địa chỉ: Tòa nhà MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam Nguồn ảnh:

TaNiWork TaNiWork là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty săn đầu người hàng đầu tại Việt Nam.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, TaNi Work đã cập nhật cho bạn thông tin về “QA là gì? Các thông tin cần thiết về ngành QA❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “QA là gì? Các thông tin cần thiết về ngành QA” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “QA là gì? Các thông tin cần thiết về ngành QA [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “QA là gì? Các thông tin cần thiết về ngành QA” được sưu tầm và đăng bởi admin TaniWork vào ngày 2022-06-13 21:30:09. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại TaNiWork.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button