QS là gì? Tất tần tật về vị trí QS bạn nên biết

Rate this post

QS là một thuật ngữ thường được dùng trong ngành xây dựng để chỉ một nghề có mức lương hấp dẫn và cơ hội thăng tiến rất tốt. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về công việc này. Vì vậy, qua bài viết này TaNiWork muốn giúp bạn hiểu rõ về QS là gì?? Cũng như cung cấp cho bạn mọi thông tin về vị trí QS mà bạn nên biết. Cùng theo dõi nhé!NỘI DUNG:

1- QS là gì?

2- Mô tả công việc của QS
3- Yêu cầu đối với công việc QS
4- Công nhận sự phù hợp của QS. nghề nghiệp
5- Triển vọng cho QS. nghề nghiệp

1- QS là gì?

QS là viết tắt của Quantity Surveyor. Trong tiếng Việt gọi là kỹ sư dự toán. Họ là người phụ trách các công việc khảo sát, lập dự toán khối lượng. Họ sẽ ước lượng và tính toán số lượng vật liệu cần thiết cho một công trình cũng như số lượng nhân công cần thiết để thực hiện một công trình xây dựng. Mục tiêu hàng đầu của QS là tìm ra vật liệu có giá thành thấp nhất nhưng vẫn đảm bảo đáp ứng tốt nhất các yêu cầu và tiêu chuẩn chất lượng của công trình. Bảng tính khối lượng QS dùng để đấu thầu hoặc thanh toán. Cũng từ bảng khối lượng đó mà người quản lý dự án hoặc nhà thầu có thể sử dụng để ước tính tổng chi phí xây dựng. Điều này có thể làm tăng cơ hội chiến đấu thành công. Trong lĩnh vực xây dựng, QS được mệnh danh là trái tim của dự án. Công việc của họ rất quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển của một dự án. Môi trường làm việc của QS cũng rất đa dạng và phong phú. Họ có thể chọn làm việc cho một nhà thầu xây dựng hoặc một nhà đầu tư. Họ cũng có thể làm việc trong văn phòng hoặc công trường. Tóm lại, QS đóng một vai trò quan trọng trong việc quản lý chi phí của tất cả các dự án xây dựng, từ khi lập dự toán đến khi hoàn thành. Các công việc mà họ đảm nhận cũng rất đa dạng và liên quan đến nhiều vai trò khác nhau. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là QS luôn tập trung vào việc cung cấp cho khách hàng những giá trị tốt nhất và đảm bảo rằng những giá trị đó xứng đáng với số tiền họ bỏ ra. Với kiến ​​thức và kinh nghiệm của mình, QS có thể đảm bảo rằng mọi thứ được thực hiện với chất lượng tốt nhất và tuân thủ các quy định nghiêm ngặt của ngành xây dựng.

2- Mô tả công việc của QS

Một ngày làm việc của QS rất đa dạng. Đôi khi bạn có thể nhìn thấy chúng ở văn phòng và những lúc khác ở công trường. Mỗi dự án đều rất khác nhau, vì vậy bạn sẽ không sợ phải làm những công việc nhàm chán, lặp đi lặp lại. Hơn nữa, sự phát triển mạnh mẽ của ngành xây dựng cũng tạo điều kiện cho mọi người đảm nhận những công việc có tay nghề cao như vị trí QS. Các QS có thể chọn tập trung vào một khía cạnh cụ thể của lĩnh vực xây dựng. Họ có thể lựa chọn một trong các lĩnh vực sau: tư vấn về chi phí dự án, thuế, tư vấn bảo trì công trình hoặc tư vấn sử dụng hiệu quả nhất các nguồn vốn.
>>>> Xem thêm: QS Director là gì? Mô tả công việc Quản lý dự án

Xem thêm  Chính sách nhân sự & Chế độ đãi ngộ nhân viên tại Thế Giới Di Động

Công việc thú vị

Tùy vào môi trường làm việc của từng công ty mà QS sẽ đảm nhận những nhiệm vụ khác nhau. Tuy nhiên, một ngày QS điển hình thường bao gồm các công việc sau: – Tính toán khối lượng các hạng mục công việc trên cơ sở bản vẽ thiết kế, đảm bảo tính pháp lý của hạng mục công trình cũng như khối lượng và đơn giá của các hạng mục – Phối hợp với các bộ phận khác kiểm tra, theo dõi. các hạng mục phát sinh trong quá trình thực hiện dự án. Đồng thời có trách nhiệm cập nhật khối lượng các hạng mục phát sinh vào tổng dự toán. – Quản lý đơn giá dự toán các công trình, dự án của doanh nghiệp. – Thực hiện khảo sát giá của các đơn vị khác trên thị trường. – Cung cấp danh mục vật tư thiết bị, khối lượng dự toán và các tài liệu cần thiết khác cho bộ phận quản lý đấu thầu để tiến hành hoạt động đấu thầu. – Chịu trách nhiệm theo dõi tiến độ lập hồ sơ chất lượng, khối lượng của từng công trình. – Phân phối công việc cho nhà thầu, kiểm tra, giám sát quá trình thi công, đánh giá khối lượng công việc hoàn thành của nhà thầu và thu xếp thanh toán cho nhà thầu. – Lập hồ sơ thanh toán cho từng hạng mục công trình và cho toàn bộ công trình theo đúng quy định. – Phân tích các khoản chi phí liên quan đến việc sửa chữa, bảo dưỡng máy móc, thiết bị thi công tại công trường. – Nghiên cứu tính khả thi của các yêu cầu của khách hàng, đồng thời đề xuất các biện pháp phù hợp nhằm đáp ứng tốt nhất các yêu cầu đó. – Chịu trách nhiệm soạn thảo hợp đồng, đảm bảo các thông tin liên quan đến số lượng và quy cách vật tư không bị sai lệch. – Đánh giá kết quả hoạt động của từng dự án và đưa ra những dự đoán cho công việc trong tương lai. – Thực hiện phân tích chi phí của dự án, theo dõi biến động chi phí và lập báo cáo cho ban quản lý dự án.

3- Yêu cầu đối với công việc QS

Để có thể đảm nhận một vai trò chuyên môn cao như QS đòi hỏi bạn phải có kiến ​​thức chuyên môn và bộ kỹ năng mềm phù hợp. Bạn sẽ phải tập trung học tập để tích lũy kiến ​​thức chuyên môn, đồng thời phải nỗ lực rèn luyện các kỹ năng mềm để hỗ trợ cho công việc.

3.1- Trình độ

Các doanh nghiệp thường yêu cầu ứng viên cho vị trí QS phải có ít nhất bằng cử nhân kinh tế xây dựng của các trường như Đại học Giao thông vận tải hoặc Đại học Xây dựng. Học lên đại học sẽ cung cấp cho bạn những kiến ​​thức chuyên sâu về lập dự toán các công trình xây dựng. Ngoài ra, sinh viên còn được nâng cao khả năng đọc hiểu các bản vẽ thiết kế, kết cấu, kiến ​​trúc và nhiều tài liệu khác liên quan đến ngành xây dựng.

Xem thêm  Data Analyst là gì? Yếu tố cần để trở thành một Data Analyst giỏi

3.2- Kỹ năng

>>> Có thể bạn quan tâm: QA là gì? Thông tin cần thiết về ngành QA Thứ nhất là kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm. Trong công việc, QS sẽ phải thường xuyên tiếp xúc, trao đổi công việc với đồng nghiệp, đối tác, khách hàng, nhà đầu tư,… Vì vậy, QS cần phải có kỹ năng giao tiếp tốt. Giao tiếp tốt sẽ giúp bạn dễ dàng trao đổi với các đối tượng liên quan đến dự án cũng như giúp bạn trình bày quan điểm của mình một cách dễ hiểu và thuyết phục hơn. Thứ hai, có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. Rèn luyện tính tỉ mỉ, cẩn thận và tinh thần trách nhiệm cao là điều rất quan trọng đối với những ai muốn trở thành QS. Vì dù chỉ một sai sót nhỏ của QS trong việc lập dự toán, việc tính toán dự toán cũng có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho việc xây dựng công trình. Thứ ba, có khả năng sử dụng ngoại ngữ thành thạo. Khách hàng và đối tác kinh doanh của bạn có thể đến từ một quốc gia khác, vì vậy việc sử dụng thành thạo ngoại ngữ có thể giúp bạn giao tiếp trực tiếp với họ tốt hơn. Ngoài ra, nó còn giúp bạn đọc hiểu các hợp đồng, văn bản và nắm được các yêu cầu của đối tác, khách hàng nước ngoài.

4- Làm sao để biết bạn có phù hợp với vai trò QS hay không?

Để biết liệu bạn có phù hợp với công việc QS hay không, bạn có thể xem xét những điều sau: Trước tiên, hãy tự suy nghĩ xem bạn có phải là một nhà phân tích giỏi hay bạn có kỹ năng tính toán và tư duy tài chính mạnh hay không. Mặt khác, bạn cũng cần xem xét mình có phải là người có năng lực quản lý và lãnh đạo tốt hay không. Vì trong vai trò QS bạn sẽ phải thường xuyên trao đổi với các nhà cung cấp hoặc nhà thầu phụ để đảm bảo rằng họ hoàn thành tốt nhất các yêu cầu của dự án.

Thứ hai, Bạn nên xem xét kỹ năng giao tiếp và đàm phán của mình có tốt không. Lý do là vì các dự án xây dựng thường có sự tham gia của nhiều bên khác nhau.

Thứ ba, bạn cần xem xét khả năng báo cáo của mình. Tự đánh giá mức độ hiệu quả của các báo cáo bạn viết. Các báo cáo này có thể đưa ra những thông tin quan trọng mà khách hàng cần biết. Bạn cũng phải xem xét kỹ năng máy tính của bạn, đặc biệt là khả năng sử dụng excel.

Ngoài ra, Bạn cũng phải có kiến ​​thức cơ bản về thương mại và sản xuất. Sở hữu kiến ​​thức chuyên sâu về ngành cũng như hiểu rõ các vấn đề mà doanh nghiệp đang gặp phải và có biện pháp khắc phục hiệu quả sẽ khiến bạn trở thành ứng cử viên sáng giá cho vị trí QS.

Xem thêm  Mô tả công việc Finance & Accounting Manager

5- Triển vọng cho QS. nghề nghiệp

Ngày nay, nhu cầu cải thiện cơ sở hạ tầng và nhà ở của con người rất được quan tâm. Chính vì vậy, lĩnh vực xây dựng cũng được chú trọng và phát triển mạnh mẽ hơn trước. Điều này mang đến rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho các bạn trẻ yêu thích nghề QS. Hơn nữa, mức thu nhập của nghề QS rất ổn định và có nhiều cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp cho những ai có năng lực và biết phấn đấu vươn lên. Sự phát triển của ngành xây dựng kéo theo nhu cầu về các vị trí QS của các doanh nghiệp và chủ đầu tư trong lĩnh vực xây dựng cũng tăng lên nhanh chóng. Trong ngành xây dựng, ứng viên có thể lựa chọn làm công việc quản lý dự án hoặc làm việc tại các nhà thầu xây dựng. Vì vậy, cơ hội việc làm rất rộng mở và đa dạng. Nhu cầu tuyển dụng lớn cùng với chế độ lương thưởng hấp dẫn là những điểm hấp dẫn đối với ứng viên nghề QS. Theo thống kê của HRchannels, mức lương trung bình của kỹ sư QS dao động từ 8 đến 15 triệu đồng / tháng. Với QS ở những vị trí cao và có nhiều kinh nghiệm thì mức thu nhập càng hấp dẫn. Bên cạnh đó, QS còn được thưởng, du lịch, BHXH và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác. Hy vọng qua những thông tin trong bài viết này của TaNiWork, bạn sẽ hiểu QS là gì cũng như nhận thức được triển vọng của công việc này. Nếu bạn yêu thích nghề QS và mong muốn đạt được thành công ở vị trí này thì hãy trau dồi những kiến ​​thức chuyên môn và kỹ năng mềm trên. Vì đó chính là chìa khóa giúp bạn từng bước chinh phục con đường sự nghiệp của nghề QS. ————————————

TaNiWork – Headhunter – Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080
Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com
Trang web: https://hrchannels.com/
Địa chỉ: Tòa nhà MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam Nguồn ảnh: internet

TaNiWork TaNiWork là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty săn đầu người hàng đầu tại Việt Nam.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, TaNi Work đã cập nhật cho bạn thông tin về “QS là gì? Tất tần tật về vị trí QS bạn nên biết❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “QS là gì? Tất tần tật về vị trí QS bạn nên biết” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “QS là gì? Tất tần tật về vị trí QS bạn nên biết [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “QS là gì? Tất tần tật về vị trí QS bạn nên biết” được sưu tầm và đăng bởi admin TaniWork vào ngày 2022-06-13 00:02:39. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại TaNiWork.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button