Quá trình tuyển dụng nhân sự thường phát sinh loại chi phí nào?

Rate this post

Quá trình tuyển dụng luôn bao gồm nhiều giai đoạn theo một trình tự nhất định. Ở mỗi giai đoạn, việc phát sinh các chi phí liên quan là điều không thể tránh khỏi. Để có thể thuận tiện tiết kiệm và cân đối chi phí, TaNiWork khuyến khích các nhà tuyển dụng hay cụ thể là các doanh nghiệp tuyển dụng nên nắm rõ Chi phí tuyển dụng nhân sự.

I. Mục đích để biết các chi phí phát sinh khi tuyển dụng

Ngân sách tuyển dụng là khoản tiền được trích từ lợi nhuận của doanh nghiệp. Việc hiểu rõ các chi phí phát sinh sẽ giúp doanh nghiệp

1. Điều chỉnh ngân sách tuyển dụng hợp lý

Điều tiết ngân sách hợp lý không có nghĩa là giảm chi cho tuyển dụng. Mục đích chính là phân tích mối tương quan giữa ngân sách tuyển dụng và lợi ích mà nhân viên mới có thể mang lại cho doanh nghiệp. Tức là nếu năng lực, vị trí, vai trò của nhân viên mới giúp tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp thì việc đầu tư thêm ngân sách để tuyển dụng là hợp lý, ngay cả khi ngân sách cho vị trí đó không hợp lý. cao hơn các vị trí khác.
Xem thêm: Top trang web tuyển dụng miễn phí uy tín nhất

2. Cơ sở của việc lập kế hoạch tuyển dụng

Đây cũng là cơ sở để phòng nhân sự đề xuất ngân sách khi có kế hoạch tuyển dụng và bổ sung nhân lực. Một kế hoạch tuyển dụng hiệu quả luôn bao gồm một kế hoạch chính và một kế hoạch dự phòng. Và chỉ khi người phụ trách nắm rõ và nắm rõ danh sách các khoản chi thì phương án dự phòng mới có thể hoàn thành một cách suôn sẻ.

II. Các loại chi phí thường phát sinh trong quá trình tuyển dụng

Các chi phí thường phát sinh là những chi phí xuất hiện thường xuyên nhất trong quá trình tuyển dụng. Chi phí tuyển dụng điển hình nằm trong danh sách dưới đây:

1. Chi lương cho cán bộ phụ trách tuyển dụng

Công việc thú vị

Thông thường, nhân viên tuyển dụng sẽ nhận được một mức lương cố định hàng tháng và việc tuyển dụng là một phần trong tổng số nhiệm vụ mà họ phải đảm nhận, do đó sẽ không có thêm lương dựa trên số lượng quy trình tuyển dụng đã thực hiện. . Tuy nhiên, sẽ có một ngoại lệ:

 • Khuyến khích nhân viên nhân sự trong thời gian tuyển dụng cao điểm
 • Thuê chuyên gia tuyển dụng bên ngoài
 • Doanh nghiệp yêu cầu tách bạch rõ lương nhân viên tuyển dụng (từ tổng lương tháng) để tính tổng chi phí theo từng quy trình tuyển dụng cho từng vị trí.

>>>> Có thể bạn quan tâm: Đăng tin tuyển dụng miễn phí ở đâu?

2. Chi văn phòng phẩm cho bộ phận nhân sự

Chi phí này sẽ được tính bình quân theo công thức: (Tổng chi phí văn phòng phẩm của phòng nhân sự trong năm / Tổng thời gian hoạt động của phòng nhân sự trong năm) x tổng số ngày thực hiện quy trình tuyển dụng.

3. Chi phí khu vực làm việc của bộ phận nhân sự.

Các khoản phí này bao gồm:

 • Phí chỗ ngồi
 • Tiền điện nước
 • Phí điện thoại cố định
 • Phí quản lý cơ sở

Các chi phí này thường sẽ tính theo đầu người cho tất cả nhân viên tại doanh nghiệp.

4. Chi phí truyền thông, đăng tuyển

Bên cạnh những trang đăng tuyển dụng miễn phí, các nhà tuyển dụng sẽ luôn áp dụng thêm các kênh có thu phí để nâng cao hiệu quả và thời gian tuyển dụng của ứng viên. Các nguồn tìm kiếm ứng viên có trả tiền bao gồm:

 • Các trang web tuyển dụng trực tuyến như Vietnamworks, Careerbuilder, Timviecnhanh…
 • Báo giấy, báo mạng
 • In tờ rơi, in băng rôn, in bảng thông báo tuyển dụng
 • Quảng cáo tuyển dụng trên mạng xã hội, điển hình là facebook …


Xem thêm:
Headhunter là gì? Bí quyết thành công cho Headhunter tại Việt Nam

5. Chi phí tổ chức hoặc tham gia các sự kiện tuyển dụng Nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lớn sẽ đăng ký tham gia các sự kiện tuyển dụng như hội chợ việc làm, hội chợ việc làm…, đại học. Đây là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tìm kiếm được những ứng viên phù hợp, ứng viên giỏi, đồng thời quảng bá và xây dựng hình ảnh thương hiệu tuyển dụng cho doanh nghiệp.

6. Chi phí thuê dịch vụ tuyển dụng

Dịch vụ tuyển dụng phổ biến nhất là các công ty săn đầu người như Navigos, HR2B… Chi phí này thường phát sinh khi yêu cầu tuyển dụng cao, số lượng ứng viên phù hợp quá ít, khó tìm được ứng viên nhanh chóng. … Với lợi thế hoạt động chuyên nghiệp trong lĩnh vực tư vấn nhân sự, các công ty săn đầu người luôn sở hữu lượng ứng viên tiềm năng cho mọi ngành nghề, mọi vị trí. Nhờ đó, tốc độ tìm kiếm ứng viên phù hợp rất nhanh, giúp doanh nghiệp sớm ổn định hoạt động sản xuất.
>>>>> Có thể bạn quan tâm: Đăng tin tuyển dụng trên facebook có miễn phí không?

7. Chi phí phỏng vấn ứng viên

Để buổi phỏng vấn trực tiếp của ứng viên diễn ra suôn sẻ, nhà tuyển dụng sẽ phải trả những khoản chi phí sau:

 • Mặt bằng phòng chờ, điện, nước
 • Giấy in, in thử
 • Chi phí vận chuyển nếu ứng viên ở xa…

8. Chi phí vận hành một kênh tuyển dụng riêng

Đối với những doanh nghiệp có thương hiệu tuyển dụng tốt, bộ phận nhân sự sẽ trực tiếp xây dựng và quản lý kênh tuyển dụng của chính công ty. Thông thường, kênh này sẽ thông qua mục “Tuyển dụng” trên website trực tuyến và kết nối với bộ phận nhân sự thông qua phần mềm quản lý tuyển dụng. Cách làm này giúp tiết kiệm chi phí sử dụng nguồn ứng viên bên ngoài nhưng đổi lại sẽ có những chi phí phát sinh như:

 • Quản lý tên miền trang web
 • Bảo trì và nâng cấp trang web
 • Phí duy trì phần mềm quản lý tuyển dụng…

9. Chi phí lương thử việc của ứng viên trúng tuyển

Sau quá trình thử việc, có thể ứng viên không đáp ứng được nhu cầu hoặc nhận thấy môi trường làm việc không phù hợp, kết quả chung là ứng viên sẽ rời bỏ doanh nghiệp. Như vậy, doanh nghiệp sẽ mất đi một phần chi phí đã bỏ ra cho việc tuyển dụng, và khi đó sẽ xuất hiện một khoản ngân sách mới cho quá trình tuyển dụng lại. Chức vụ càng cao thì lương thử việc sẽ càng cao.

10. Chi đào tạo, huấn luyện nhân viên mới

Chi phí này rất phổ biến ở các doanh nghiệp có yêu cầu hoạt động đặc thù hoặc các ngành nghề cần đào tạo và cập nhật kiến ​​thức. Chi phí này sẽ được chi trả cho cán bộ đào tạo và các phương tiện phục vụ đào tạo như văn phòng phẩm, điện nước, mặt bằng, tài liệu học tập, … Nếu cán bộ đào tạo là người của doanh nghiệp hoặc các bộ phận bên trong tự đào tạo lẫn nhau thì chi phí sẽ thấp hơn nhiều so với việc tuyển dụng chuyên gia để đào tạo từ bên ngoài.
Xem thêm: Bộ phận tuyển dụng thuê ngoài – xu hướng của thời đại Dưới đây là 10 mục mà Quá trình tuyển dụng thường phát sinh chi phí tốt nhất. TaNiWork liệt kê tất cả 10 chi phí phát sinh nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng sẽ phải đối mặt với tất cả. Tùy theo đặc điểm và quy mô của doanh nghiệp mà người lập kế hoạch tuyển dụng sẽ có sự gia tăng các khoản mục chi phí phát triển. sinh khác nhau.

TaNiWork – Giải pháp tuyệt vời. Những người tuyệt vời!TaNiWork – Dịch vụ tuyển dụng cao cấp Hotline: 08. 3636. 1080 Email: sales@hrchannels.com / Tuyendung@hrchannels.com Website: www.hrchannels.com Địa chỉ: Tầng 10, Tòa nhà CIT, Ngõ 15 Duy Tân – Cầu Giấy – Hà Nội

Nguồn ảnh: internet

TaNiWork TaNiWork là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty săn đầu người hàng đầu tại Việt Nam.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, TaNi Work đã cập nhật cho bạn thông tin về “Quá trình tuyển dụng nhân sự thường phát sinh loại chi phí nào?❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Quá trình tuyển dụng nhân sự thường phát sinh loại chi phí nào?” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Quá trình tuyển dụng nhân sự thường phát sinh loại chi phí nào? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Quá trình tuyển dụng nhân sự thường phát sinh loại chi phí nào?” được sưu tầm và đăng bởi admin TaniWork vào ngày 2022-06-14 08:59:00. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại TaNiWork.Com

Xem thêm  FYI là gì? Ý nghĩa FYI và những trường hợp sử dụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button