Sales là gì? Tất tần tật về vị trí Sales

Rate this post

Ngày nay Việc bán hàng là một nghề rất phổ biến nhưng cũng là một nghề chứa đựng nhiều khó khăn và áp lực. Để theo đuổi nghề Bán hàng đòi hỏi bạn phải có nhiều kỹ năng quan trọng để thuyết phục khách hàng và ứng biến linh hoạt trong mọi tình huống. Trong bài viết hôm nay, cô Uptalent sẽ cung cấp cho bạn mọi điều về vị trí Sales này để bạn hiểu Sales là gì và giúp bạn giải đáp những thắc mắc về công việc này nhé!MỤC LỤC:
1. Bán hàng là gì?
2. Công việc của vị trí Kinh doanh là gì?
3. Kỹ năng cần thiết của Bán hàng
4. Vai trò của Bán hàng trong doanh nghiệp là gì?
5. Lộ trình xúc tiến bán hàng

Bán hàng là gì?

Nói một cách đơn giản, Sales là vị trí chịu trách nhiệm bán hàng trong doanh nghiệp. Công việc của người bán hàng là trực tiếp tiếp xúc với khách hàng, tư vấn cho khách hàng về sản phẩm, giải đáp những thắc mắc của họ và thuyết phục họ mua hàng. Dù doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nào thì vị trí Bán hàng cũng rất quan trọng. Vì họ là người đưa sản phẩm của công ty đến gần hơn với khách hàng và thuyết phục họ mua chúng. Ngày nay, để bán được hàng, các doanh nghiệp cần biết cách tư vấn và cung cấp thông tin sản phẩm cho khách hàng một cách hiệu quả. Mà không ai có thể làm tốt hơn nhân viên Kinh doanh.
>>>> Xem thêm: Những điều thú vị chỉ có tại địa điểm Telesales

Bán hàng có thể sử dụng nhiều cách khác nhau để tiếp cận khách hàng. Nó có thể được gặp trực tiếp hoặc qua điện thoại. Dù áp dụng phương pháp nào thì mục tiêu cuối cùng vẫn luôn là tăng doanh thu cho doanh nghiệp. Do đó, nhân viên kinh doanh cần phải đáp ứng những yêu cầu nhất định về chuyên môn và kỹ năng để thu hút và thúc đẩy khách hàng mua thành công.

1- Công việc của vị trí Kinh doanh là gì?

Nhắc đến Bán hàng, nhiều người nghĩ rằng họ chỉ làm công việc bán hàng, nhưng thực tế không phải vậy. Bên cạnh việc bán hàng, Sales còn phải thực hiện các công việc như một nhân viên văn phòng. Vì vậy, công việc của họ sẽ phức tạp và căng thẳng hơn so với nhân viên văn phòng. Tùy theo quy mô và lĩnh vực kinh doanh của mỗi doanh nghiệp mà Sales sẽ có những công việc cụ thể riêng. Nhưng nhìn chung, Sales sẽ phụ trách những công việc cơ bản sau: a- Tìm hiểu kỹ thông tin về sản phẩm của công ty như màu sắc, kích thước, tính năng, cách sử dụng, …, để có thể tư vấn cho khách hàng tốt nhất.

Công việc thú vị

b- Theo dõi, quản lý các cửa hàng được phân công, quan tâm sâu sát để kịp thời hướng dẫn, tư vấn cho khách hàng, giúp khách hàng lựa chọn sản phẩm phù hợp. Ngoài ra, nhân viên kinh doanh còn phải kiểm tra tốc độ tiêu thụ sản phẩm và lập báo cáo tình hình tiêu thụ cho cấp trên. c- Chủ động gặp gỡ, gửi email hoặc gọi điện cho khách hàng để giới thiệu sản phẩm cũng như tìm hiểu về khách hàng và nghiên cứu nhu cầu của họ. d- Báo giá, đàm phán, thương thảo hợp đồng với khách hàng. e- Thường xuyên nghiên cứu, phân tích thị trường để tìm ra nhu cầu mua hàng của các nhóm đối tượng khác nhau. Từ đó có chiến lược phù hợp nhằm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm và phát triển thương hiệu của doanh nghiệp. f- Tiến hành kiểm kê hàng hóa để bổ sung kịp thời những mặt hàng còn thiếu cũng như các công cụ kiểm kê hỗ trợ cho việc bán hàng. g- Theo dõi sát sao thị trường để tìm kiếm khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp. Từ đó, xây dựng danh sách khách hàng tiềm năng có nhu cầu mua sản phẩm. j- Đáp ứng tốt nhất các yêu cầu của khách hàng và nhanh chóng giải quyết các khiếu nại, thắc mắc của họ để làm cho họ hài lòng. Khi bạn hiểu công việc của Sales là gì, bạn sẽ thấy rằng Sales chính là bộ mặt của doanh nghiệp. Vì vậy, thái độ và hành vi của họ đối với khách hàng có ảnh hưởng lớn đến quyết định mua hàng của khách hàng và cách khách hàng đánh giá về doanh nghiệp.

Xem thêm  Training Manager là gì? Mô tả công việc vị trí Training Manager

2- Các kỹ năng cần thiết của Bán hàng là gì?

Bán hàng là một nghề phổ biến và có thể mang lại cho bạn thu nhập khá, đáp ứng nhu cầu cuộc sống. Để được trang bị đầy đủ về nghiệp vụ này, bạn không chỉ cần hiểu Sales là gì mà còn phải thành thạo các kỹ năng cần thiết của nghề Sales. Dưới đây là 5 kỹ năng quan trọng mà Bán hàng cần phải có:

2.1- Giao tiếp và đàm phán tốt

Đối với nghề Bán hàng, đây là một kỹ năng rất quan trọng. Nhờ kỹ năng này, bạn có thể dễ dàng tiếp cận, tạo dựng mối quan hệ và thuyết phục khách hàng tin dùng sản phẩm của mình. Đồng thời, kỹ năng này cũng giúp bạn có thể tư vấn cho khách hàng một cách hiệu quả nhất.

2.2- Tư duy linh hoạt, nhạy bén

Khi làm việc với khách hàng, bạn cần hiểu rõ nhu cầu của họ để có thể tư vấn và đề xuất giải pháp phù hợp. Với khả năng tư duy linh hoạt và nhạy bén, bạn có thể khéo léo đưa ra các giải pháp giúp khách hàng lựa chọn được sản phẩm mình cần.

2.3- Nắm vững thông tin sản phẩm

Đối với nghề Bán hàng, việc nắm vững thông tin sản phẩm là điều bắt buộc. Chỉ khi hiểu rõ về sản phẩm, bạn mới có thể tự tin tư vấn và đưa ra giải pháp cho khách hàng. Nhờ đó, khả năng chốt sale của khách hàng sẽ cao hơn và doanh nghiệp đạt được mức doanh số cao hơn.

2.4- Kiên trì, dũng cảm

Là một người bán hàng, bạn cần chuẩn bị tâm lý để đối mặt với sự từ chối của khách hàng, đôi khi là thái độ không mấy thiện cảm của họ. Bên cạnh đó, bạn còn phải đối mặt với áp lực doanh số. Vì vậy, để theo nghề bán hàng lâu dài, bạn cần phải kiên trì, không nản chí, bỏ cuộc và phải có dũng khí lớn để vượt qua những trở ngại, áp lực trong công việc.

Xem thêm  Chức năng, nhiệm vụ phòng dự án

2.5- Thái độ cởi mở, ngoại hình gọn gàng

Một nhân viên bán hàng với vẻ mặt cau có, quần áo xộc xệch sẽ khó tiếp cận khách hàng chứ chưa nói đến việc thuyết phục họ mua hàng. Vì vậy, để kinh doanh bán hàng, bạn cần phải chú ý đến đầu tóc, quần áo. Tạo cho mình một ngoại hình sáng sủa, gọn gàng, một thái độ cởi mở, vui tươi. Khi đó bạn sẽ dễ dàng chốt đơn hàng và mang lại doanh thu lớn cho doanh nghiệp.
>>>> Có thể bạn quan tâm: Giám đốc kinh doanh là gì? Thông tin cần thiết về Giám đốc kinh doanh

2.6- Bên cạnh những kỹ năng trên, người bán hàng cũng cần chú ý rèn luyện những kỹ năng quan trọng sau:

+ Sử dụng thành thạo các phần mềm văn phòng. + Tiếng Anh giao tiếp tốt. + Hiểu biết về website, internet và quảng cáo trực tuyến. + Khả năng làm việc với người khác.

3- Vai trò của Bán hàng trong doanh nghiệp là gì?

Tuy là một nghề phổ biến nhưng vai trò của Sales rất quan trọng.

Đầu tiên tìm khách hàng

Vai trò này thực sự là của bộ phận tiếp thị. Tuy nhiên, nếu Sales có thể tự tìm kiếm khách hàng thì phần trăm doanh số nhận được sẽ cao hơn. Hơn nữa, việc tự mình tìm kiếm khách hàng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn nhu cầu của khách hàng, từ đó không mất nhiều thời gian “chăm sóc” mà tỷ lệ chốt sale cũng cao hơn. Đối với một công ty không có bộ phận Marketing thì việc tìm kiếm khách hàng là công việc chính của Sales. Có nhiều kênh để bạn tìm kiếm khách hàng như: internet, sự kiện hội nghị, mạng xã hội, qua các mối quan hệ, v.v.

Tư vấn bán hàng thứ hai

Đây được coi là vai trò quan trọng nhất của Bán hàng. Để làm tốt bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng. Cụ thể, bạn sẽ phải tìm hiểu và nắm vững những đặc điểm, lợi ích của sản phẩm, chính sách bán hàng của doanh nghiệp. Chỉ khi hiểu rõ về sản phẩm mình đang bán, bạn mới có thể tư vấn phương án phù hợp cho khách hàng và thúc đẩy họ mua hàng.

Thứ ba, trả lời các câu hỏi của khách hàng

Khách hàng luôn có nhiều thắc mắc và vấn đề. Vì vậy, Bán hàng sẽ là người bạn đồng hành và giải đáp những thắc mắc của khách hàng trong suốt quá trình bán hàng. Khi giải quyết các thắc mắc của khách hàng, bạn cần tiếp nhận với thái độ tích cực và phản hồi nhanh chóng. Nếu bạn muốn khách hàng trở thành khách hàng thân thiết của doanh nghiệp, bạn cần tạo dựng được lòng tin của họ. Ngay cả khi đã chốt đơn hàng thành công, bạn vẫn nên duy trì liên lạc với khách hàng và thường xuyên cập nhật trạng thái của họ sau khi mua hàng. Hỗ trợ khách hàng hết khả năng để họ có trải nghiệm tốt nhất khi lựa chọn sản phẩm của bạn.

Xem thêm  Mô tả công việc Trưởng nhóm Telesales (Telesales Leader)

4- Lộ trình xúc tiến bán hàng

Khi đã hiểu Sales là gì và quyết định theo đuổi nghề này, bạn nhất định phải tìm hiểu về lộ trình thăng tiến của Sales để có định hướng nghề nghiệp phù hợp cho mình. Thông thường, lộ trình xúc tiến Bán hàng sẽ như sau: Nhân viên kinh doanh => Nhân viên kinh doanh => Giám sát bán hàng => Trưởng phòng kinh doanh => Giám đốc kinh doanh. Trong đó:

+ Thực tập sinh bán hàng: Đây là vị trí cơ bản nhất trong nghề Bán hàng. Trách nhiệm chính của vị trí này là phát triển mạng lưới khách hàng hiện có và tìm kiếm thêm nhiều khách hàng tiềm năng.

+ Nhân viên kinh doanh: đóng vai trò quảng bá sản phẩm của công ty đến gần hơn với khách hàng và tìm cách mang lại lợi nhuận tối ưu cho doanh nghiệp.

+ Giám sát bán hàng: Vị trí này đóng vai trò trung gian giữa đội ngũ Bán hàng và quản lý cấp cao của doanh nghiệp. Nhiệm vụ của họ là đảm bảo rằng các chính sách và chiến lược kinh doanh của công ty được phổ biến đầy đủ cho đội ngũ bán hàng.

+ Trưởng phòng kinh doanh: Chịu trách nhiệm hoạch định và đưa ra các kế hoạch cho bộ phận Kinh doanh và giám sát việc thực hiện các kế hoạch đó.

+ Giám đốc kinh doanh: Vị trí này có nhiệm vụ xây dựng và vận hành các chiến lược bán hàng nhằm đạt được hiệu quả tối ưu. Nỗ lực của Giám đốc kinh doanh sẽ quyết định sự thành công của toàn bộ doanh nghiệp. Trên đây là những thông tin hữu ích về vị trí Bán hàng trong doanh nghiệp. Hy vọng qua bài viết của Uptalent, bạn đọc sẽ có cái nhìn toàn diện về Sales là gì cũng như công việc của Sales và những kỹ năng quan trọng đối với Sales. Chúc các bạn có sự lựa chọn nghề nghiệp phù hợp và thành công trong sự nghiệp. ————————————

TaNiWork – Headhunter – Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080
Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com
Trang web: https://hrchannels.com/
Địa chỉ: Tòa nhà MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam Nguồn ảnh: internet

TaNiWork TaNiWork là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty săn đầu người hàng đầu tại Việt Nam.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, TaNi Work đã cập nhật cho bạn thông tin về “Sales là gì? Tất tần tật về vị trí Sales❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Sales là gì? Tất tần tật về vị trí Sales” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Sales là gì? Tất tần tật về vị trí Sales [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Sales là gì? Tất tần tật về vị trí Sales” được sưu tầm và đăng bởi admin TaniWork vào ngày 2022-06-13 01:29:04. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại TaNiWork.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button