So sánh điểm khác biệt giữa QA và QC

Rate this post

QA và QC đều là thành phần của hệ thống quản lý chất lượng. Vậy QA và QC có gì giống và khác nhau? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của TaNiWork nhé! QC là viết tắt của Quality Control, có nghĩa là kiểm soát chất lượng. Vị trí này có nhiệm vụ trực tiếp kiểm tra chất lượng sản phẩm ở từng công đoạn của quy trình sản xuất. QC tập trung vào việc thực hiện các yêu cầu quản lý chất lượng. Đồng thời có nhiệm vụ kiểm soát quá trình tạo ra sản phẩm bằng cách quản lý chặt chẽ các yếu tố như máy móc, nguyên liệu đầu vào, phương thức sản xuất, nhân sự và môi trường sản xuất. Để đảm nhận vai trò của một QC, bạn cần phải có kiến ​​thức chuyên sâu về sản phẩm, hiểu rõ các thông số kỹ thuật của sản phẩm và quy trình để sản xuất ra sản phẩm.

QA là gì?

QA là viết tắt của Đảm bảo chất lượng, có nghĩa là đảm bảo chất lượng. Công việc chính của những người làm việc trong ngành QA là thiết lập các tiêu chuẩn và quy trình để quản lý chất lượng. QA thể hiện mối liên hệ giữa nhu cầu quản lý chất lượng trong doanh nghiệp và các đơn vị bên ngoài bao gồm khách hàng, cơ quan chính phủ, cơ quan quản lý và các đối tác bên thứ ba khác. Đồng thời QA đảm bảo rằng các yêu cầu chất lượng sẽ được thực hiện. Trong hệ thống quản lý chất lượng, QA chủ yếu tập trung vào việc lập kế hoạch, tài liệu hóa và tạo ra một hệ thống tiêu chuẩn chung mà mọi người có thể hiểu và làm việc cùng nhau. Nhờ đó, các yếu tố có thể ảnh hưởng xấu đến chất lượng sản phẩm được loại bỏ sớm, từ đó giúp doanh nghiệp tiết kiệm được một lượng lớn chi phí và thời gian.

Xem thêm  Recruitment Agency là gì?

Điểm giống và khác nhau giữa QA và QC

1- Điểm tương đồng giữa QA và QC

Mặc dù QA và QC là hai lĩnh vực nghề nghiệp khác nhau nhưng chúng có mối quan hệ mật thiết với nhau. Điểm giống nhau giữa hai lĩnh vực này là đều thuộc hệ thống quản lý chất lượng và đều hướng tới mục tiêu tạo ra sản phẩm chất lượng tốt nhất làm hài lòng khách hàng.

2- Sự khác biệt giữa QA và QC

Công việc thú vị

Mặc dù cùng thuộc một hệ thống quản lý chất lượng nhưng QA và QC hoàn toàn khác nhau:

Người đầu tiên, QA bao trùm toàn bộ hệ thống quản lý chất lượng và công việc của QA liên quan đến tất cả các bộ phận, phòng ban của doanh nghiệp. QC chỉ tập trung vào việc kiểm tra chất lượng thành phẩm hoặc kiểm tra chất lượng sản phẩm ở từng công đoạn cụ thể trong quy trình sản xuất.

Thứ hai, QA tạo ra và đảm bảo các quy trình quản lý chất lượng được thực hiện nghiêm túc. Trong khi đó QC thực hiện đo lường chất lượng. Tuy nhiên, kết quả của QC lại trở thành một yếu tố để cải thiện các quy trình QA, giúp nâng cao hiệu quả của các quy trình này trong tương lai.

Thứ batrong khi mục đích của QA là ngăn ngừa sai sót, còn QC là phát hiện lỗi và yêu cầu sửa chữa.

Xem thêm  HR là gì? Các vị trí và công việc trong ngành HR

Thứ Tư, mục tiêu chính của QA là phát triển các chính sách, chiến lược, thủ tục, danh sách kiểm tra và thiết lập các tiêu chuẩn được sử dụng cho toàn bộ vòng đời của một sản phẩm hoặc dự án. Mục tiêu của QC là tổ chức thực hiện các hoạt động cụ thể để xem xét chất lượng sản phẩm phù hợp với các tiêu chuẩn, quy trình và chính sách đã đề ra. QC đảm bảo quá trình sản xuất theo đúng tiêu chuẩn chất lượng cũng như đảm bảo chất lượng của sản phẩm cuối cùng và đáp ứng mong đợi của khách hàng.

thứ nămQC được coi là một công cụ để thực hiện đảm bảo chất lượng trong khi QA thì không.

Thứ sáunếu các hoạt động QA chỉ tập trung vào các quá trình sau, thì các hoạt động QC chỉ tập trung vào chính nó.

Thứ bảy, QA không tham gia vào việc thực hiện chương trình. Và QC luôn liên quan đến việc thực hiện chương trình. Nói cách khác, QA lập kế hoạch thực hiện chương trình, nhưng QC là bộ phận chịu trách nhiệm thúc đẩy các hoạt động thực hiện chương trình theo kế hoạch của QA.
>>>> Có thể bạn quan tâm: Lộ trình thăng tiến của QC Manager

Thứ tám, QA tập trung vào việc đảm bảo quá trình quản lý chất lượng được thực hiện đúng. QC tập trung vào việc đo lường chất lượng sản phẩm để kiểm soát chất lượng. Tóm lại, QA và QC đều là bộ phận cấu thành của hệ thống quản lý chất lượng. Hai lĩnh vực này có liên quan rất chặt chẽ và đều là những kỹ thuật kiểm soát chất lượng mạnh mẽ được các doanh nghiệp sử dụng để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng, QA và QC là hai lĩnh vực nghề nghiệp hoàn toàn khác nhau và không thể có QA mà không có QC hoặc ngược lại. Hy vọng qua những thông tin mà TaNiWork chia sẻ, bạn sẽ có những kiến ​​thức đầy đủ nhất về QA, QC là gì và hiểu được sự giống và khác nhau giữa QA và QC. Chúc các bạn có được sự lựa chọn nghề nghiệp phù hợp cho bản thân và gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp!

Xem thêm  Chức năng, nhiệm vụ phòng đối ngoại
TaNiWork – Dịch vụ tuyển dụng cao cấp Hotline: 08. 3636. 1080 Email: sales@hrchannels.com / Tuyendung@hrchannels.com Website: www.hrchannels.com Địa chỉ: Tầng 12A.3, Tòa nhà MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

TaNiWork TaNiWork là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty săn đầu người hàng đầu tại Việt Nam.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, TaNi Work đã cập nhật cho bạn thông tin về “So sánh điểm khác biệt giữa QA và QC❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “So sánh điểm khác biệt giữa QA và QC” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “So sánh điểm khác biệt giữa QA và QC [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “So sánh điểm khác biệt giữa QA và QC” được sưu tầm và đăng bởi admin TaniWork vào ngày 2022-06-12 23:32:49. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại TaNiWork.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button