Sự khác nhau giữa Kế toán trưởng và Trưởng phòng kế toán

Rate this post

Trưởng phòng kế toán và kế toán trưởng đều là những vị trí quan trọng trong phòng kế toán của một doanh nghiệp. Nhiều người cho rằng hai vị trí này thực chất chỉ là một, điều này có đúng hay không? Thực tế, Kế toán trưởng và Trưởng phòng Kế toán là hai vị trí hoàn toàn khác nhau, mỗi vị trí đều có vai trò riêng trong doanh nghiệp. Sau đây, hãy cùng tìm hiểu sự khác biệt giữa Kế toán trưởng kiêm Trưởng phòng Kế toán nó là gì!

Kế toán trưởng là gì?

Trưởng phòng kế toán là người điều hành công việc hàng ngày của phòng kế toán. Chịu trách nhiệm quản lý mọi hoạt động chung của phòng kế toán và giám sát trực tiếp việc thực hiện công việc hàng ngày của các nhân viên trong phòng. Định kỳ, Trưởng phòng Kế toán sẽ lập dự toán chi tiết, kiểm tra hoạt động thu chi, phân tích số liệu kế toán, lập báo cáo tài chính và các báo cáo khác. Trách nhiệm của họ là đảm bảo cung cấp thông tin liên quan đến hoạt động kế toán cho Ban Giám đốc một cách chính xác, đầy đủ và kịp thời. Điều này rất quan trọng vì thông qua số liệu kế toán, lãnh đạo doanh nghiệp có thể đưa ra quyết định tốt nhất. Trách nhiệm của Trưởng phòng Kế toán còn là xây dựng các kế hoạch, phương pháp, chính sách, thủ tục kế toán phù hợp với tình hình hoạt động của doanh nghiệp và các quy định của Nhà nước. Mặt khác, họ cũng chịu trách nhiệm cải tiến hệ thống, quy trình và thực hiện các biện pháp thích hợp để đáp ứng các mục tiêu tài chính. Trưởng phòng kế toán cũng là người đảm bảo doanh nghiệp tuân thủ các quy định về thuế và nộp thuế. Họ cũng chịu trách nhiệm giải quyết các vấn đề về thuế.

Xem thêm  Vai trò, phương pháp, quy trình lập kế hoạch

Kế toán trưởng là gì?

Theo quy định của Luật Kế toán, Kế toán trưởng là người đứng đầu bộ máy kế toán của doanh nghiệp. Nhiệm vụ của kế toán trưởng là tổ chức bộ máy kế toán và thực hiện công việc kế toán trong doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật. Kế toán trưởng sẽ lãnh đạo công việc chuyên môn của phòng kế toán và chịu trách nhiệm điều hành mọi hoạt động liên quan đến lĩnh vực tài chính kế toán của doanh nghiệp. Kế toán trưởng sẽ ra quyết định về cơ cấu nhân sự của bộ phận; đánh giá năng lực chuyên môn của từng nhân viên trong bộ phận; chủ trì các cuộc họp liên quan đến công tác kế toán và đại diện phòng kế toán trong các cuộc họp với lãnh đạo doanh nghiệp.

Công việc thú vị

Kế toán trưởng cần hiểu rõ tình hình tài chính của công ty để có thể tham mưu cho ban giám đốc trong việc đưa ra các quyết định về chính sách và kế hoạch tài chính. Với vai trò là người đứng đầu bộ máy kế toán, Kế toán trưởng có thể kiêm nhiệm Trưởng phòng Kế toán. Khi đó, ngoài trách nhiệm quản lý bộ máy kế toán, Kế toán trưởng còn chịu trách nhiệm quản lý và điều hành hoạt động của phòng kế toán.
>>> Xem thêm: Trưởng phòng kế toán và những điều cần biết

Sự khác biệt giữa Kế toán trưởng và Kế toán trưởng

Mặc dù cả Kế toán trưởng và Kế toán trưởng đều thực hiện các công việc xoay quanh hoạt động kế toán của doanh nghiệp nhưng thực tế hai vị trí này hoàn toàn khác nhau. Điều này được thể hiện qua các khía cạnh sau:

Xem thêm  C&B là gì? Công việc và lộ trình phát triển của chuyên viên C&B

Người đầu tiênKế toán trưởng là người điều hành công việc của phòng kế toán, còn Kế toán trưởng là người chịu trách nhiệm trước pháp luật về công tác kế toán và công tác kế toán của doanh nghiệp.

Thứ haicòn vai trò của Kế toán trưởng là điều hành công việc của bộ phận kế toán thì vai trò của Kế toán trưởng là phụ trách các vấn đề liên quan đến chuyên môn kế toán.

Thứ baKế toán trưởng có thể kiêm nhiệm Trưởng phòng Kế toán, nhưng Kế toán trưởng không được kiêm nhiệm Kế toán trưởng. Vì theo quy định của pháp luật thì để đảm nhận chức danh Kế toán trưởng bạn cần phải có chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng, còn trưởng phòng kế toán thì Luật không yêu cầu điều này.

Thứ Tư, nếu trưởng phòng kế toán là người trong phòng kế toán thì kế toán trưởng có thể không. Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp sử dụng dịch vụ thuê Kế toán trưởng của các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán mà không bổ nhiệm Kế toán trưởng. Nhìn chung, hai chức danh Trưởng phòng Kế toán và Kế toán trưởng chỉ thể hiện rõ sự khác biệt ở các công ty hoạt động theo mô hình công ty mẹ và công ty con hoặc trong các tập đoàn lớn. Ở các doanh nghiệp nhà nước, hai vị trí này cũng cho thấy sự khác biệt rất rõ ràng. Cụ thể, mức lương của kế toán trưởng tương đương với giám đốc đơn vị cấp dưới, còn trưởng phòng kế toán hưởng lương trưởng phòng. Về việc bổ nhiệm, Kế toán trưởng do Tổng Giám đốc đơn vị cấp trên bổ nhiệm, Trưởng phòng Kế toán do Giám đốc bổ nhiệm nhưng phải được Kế toán trưởng cấp trên đồng ý.
>>>> Có thể bạn quan tâm: 16 câu hỏi phỏng vấn Kế toán trưởng mới nhất Mong rằng qua những thông tin trong bài viết này của HRchannel, bạn có thể nhận ra sự khác biệt giữa Kế toán trưởng và Trưởng phòng. kế toán viên. Đồng thời bạn cũng hiểu rằng hai vị trí này không giống như một số người vẫn nghĩ.

Xem thêm  CMO là gì? Những yếu tố cần có để trở thành CMO tài năng
TaNiWork – Giải pháp tuyệt vời. Những người tuyệt vời!

TaNiWork – Dịch vụ tuyển dụng cao cấp Hotline: 08. 3636. 1080 Email: sales@hrchannels.com / Tuyendung@hrchannels.com Website: www.hrchannels.com Địa chỉ: Tầng 10, Tòa nhà CIT, Ngõ 15 Duy Tân – Cầu Giấy – Hà Nội

Nguồn ảnh: internet

TaNiWork TaNiWork là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty săn đầu người hàng đầu tại Việt Nam.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, TaNi Work đã cập nhật cho bạn thông tin về “Sự khác nhau giữa Kế toán trưởng và Trưởng phòng kế toán❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Sự khác nhau giữa Kế toán trưởng và Trưởng phòng kế toán” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Sự khác nhau giữa Kế toán trưởng và Trưởng phòng kế toán [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Sự khác nhau giữa Kế toán trưởng và Trưởng phòng kế toán” được sưu tầm và đăng bởi admin TaniWork vào ngày 2022-06-14 01:53:25. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại TaNiWork.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button