Sự khác nhau giữa B2B và B2C

Rate this post

B2B và B2C là hai thuật ngữ rất phổ biến trong kinh doanh và tiếp thị. Vậy, B2B là gì? B2C là gì? Sự khác biệt giữa B2B và B2C là gì? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của Ms Uptalent để xem sự khác biệt giữa B2B và B2C Xin vui lòng.

1- B2B là gì?

B2B là viết tắt của “Business to Business”, có nghĩa là “Doanh nghiệp và kinh doanh”. Đây là thuật ngữ dùng để chỉ hình thức kinh doanh, kinh doanh giữa doanh nghiệp. Trong đó, giao dịch thương mại giữa hai doanh nghiệp có thể là giữa nhà cung cấp và nhà sản xuất, nhà sản xuất với người bán buôn hoặc người bán buôn và người bán lẻ. Hiện nay, mô hình B2B được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng bởi những lợi ích đa dạng, đảm bảo và hiệu quả vượt trội mà họ nhận được. Tuy nhiên, để doanh nghiệp hoạt động ổn định, các nhà quản lý cần phải xây dựng một quy trình bán hàng hiệu quả và có khả năng mở rộng. Trong quá trình đó, các đại lý có thể chốt các giao dịch dựa trên các khuôn khổ đã được thiết lập trước. Mô hình B2B ngày càng chiếm ưu thế khi các doanh nghiệp đẩy mạnh phát triển thương mại điện tử. Đồng thời, đây cũng là động lực thúc đẩy thương mại điện tử phát triển, từ đó giúp doanh nghiệp tăng khả năng cạnh tranh.
>>>> Xem thêm: B2B là gì? Tất cả về mô hình kinh doanh B2B

2- B2C là gì?

B2C là viết tắt của “Business to Customer”, có nghĩa là “Doanh nghiệp và khách hàng”. B2C có thể hiểu là các giao dịch giữa doanh nghiệp và khách hàng. Trong đó đối tượng hướng đến của hình thức này là các cá nhân mua hàng. Về cơ bản, mô hình này có thể được áp dụng cho bất kỳ doanh nghiệp nào có mục tiêu cung cấp sản phẩm và dịch vụ trực tiếp cho người tiêu dùng. So với B2B, việc ra quyết định trong B2C khá đơn giản. Vì giao dịch không có sự tham gia của nhiều người và chỉ trải qua một bước duy nhất. Ngoài ra, B2C có một thị trường mục tiêu khá lớn, bạn sẽ phải phục vụ hàng triệu người tiêu dùng. Vì vậy, bạn cần phải nỗ lực biến “người mua hàng” thành “người mua”.
>>>> Bạn có thể xem thêm: B2C là gì? Tìm hiểu về mô hình kinh doanh B2C

3- Sự khác biệt giữa B2B và B2C

B2B và B2C đều là những hình thức kinh doanh quan trọng đối với các doanh nghiệp. Vì vậy, hiểu rõ sự khác biệt giữa hai mô hình này sẽ giúp bạn triển khai hoạt động bán hàng hiệu quả và hiện thực hóa mục tiêu bán hàng của doanh nghiệp.

Công việc thú vị

Dưới đây là những điểm cho thấy sự khác biệt giữa B2B và B2C:

Xem thêm  12 câu hỏi phỏng vấn nhân viên nhân sự

3.1- Khách hàng mục tiêu

Đối với hình thức B2B, khách hàng chủ yếu là các công ty, doanh nghiệp, họ mua sản phẩm để tạo ra sản phẩm khác hoặc bán lại. Và khách hàng của B2C là người tiêu dùng, họ mua hàng để sử dụng. Sự khác biệt về khách hàng khiến doanh nghiệp phải có hình thức marketing phù hợp với từng mô hình kinh doanh. Cụ thể với B2B bạn sẽ phải tập trung vào những người ra quyết định, trong khi B2C bạn sẽ phải tập trung nghiên cứu thị hiếu người tiêu dùng và đáp ứng nhu cầu của họ.

3.2- Quy trình đàm phán và giao dịch

Để bán được hàng cho doanh nghiệp (mô hình B2B), bạn sẽ phải thực hiện một loạt các hành động bao gồm thương lượng giá cả, phương thức giao hàng và xác định thông số, thông số kỹ thuật của sản phẩm. Trong khi đó, với B2C – bán hàng cho người tiêu dùng, bạn sẽ không phải thực hiện tất cả các thao tác trên. Do đó, các nhà bán lẻ rất dễ dàng đưa danh mục sản phẩm, dịch vụ của mình lên internet và mở siêu thị trực tuyến. Đồng thời, đây cũng là lý do tại sao những ứng dụng thương mại điện tử đầu tiên chỉ dành cho những mặt hàng hoàn chỉnh, tính năng đơn giản và dễ định giá.

3.3- Vấn đề tích hợp

Các doanh nghiệp B2C sẽ không phải tích hợp hệ thống của họ với khách hàng. Trong khi đó, các doanh nghiệp B2B cần tích hợp hệ thống của họ với các doanh nghiệp mua hàng để đảm bảo rằng hệ thống của hai bên có thể giao tiếp với nhau mà không cần sự can thiệp của con người.

3.4- Quy trình tiếp thị

Vì B2B và B2C có những khách hàng khác nhau nên quy trình tiếp thị cũng sẽ khác nhau. Cụ thể, khách hàng B2C quan tâm đến lợi ích của sản phẩm nên khi làm marketing, doanh nghiệp cần nhấn mạnh vào lợi ích, kinh nghiệm, kỹ thuật chốt bán hàng, kỹ thuật nâng cao doanh số. Trong khi đó, khách hàng B2B không chỉ quan tâm đến lợi ích mà còn quan tâm đến uy tín thương hiệu và mối quan hệ lâu dài, nên ngoài việc nâng cao kỹ thuật bán hàng, doanh nghiệp còn phải chú trọng xây dựng uy tín. thương hiệu và mối quan hệ với khách hàng. Nếu bạn không nhận thức được sự khác biệt giữa đối tượng B2B và B2C, bạn sẽ không thể triển khai hoạt động tiếp thị hiệu quả. Thậm chí có thể gây lãng phí ngân sách hoặc mất khách hàng khi thực hiện sai chiến lược marketing.

3.5- Quy trình bán hàng

Nhìn chung, quy trình mua hàng của mô hình B2B sẽ phức tạp hơn B2C. Dưới đây là 3 điểm khác biệt chính trong quy trình bán hàng của hai mô hình này: Thứ nhất, đặc điểm + Với B2C: Sản phẩm dẫn đầu Tối đa hóa giá trị giao dịch Thị trường mục tiêu rộng lớn Quy trình mua hàng theo từng bước, chu kỳ bán hàng ngắn hơn Nhận dạng thương hiệu được tạo ra thông qua sự lặp lại và hình ảnh Bán hàng và thúc đẩy hoạt động mua Quyết định mua dựa trên cảm xúc, dựa trên mong muốn, hoàn cảnh hoặc giá cả + Với B2B: Mối quan hệ Khách hàng tiềm năng Tối đa hóa giá trị của mối quan hệ Thị trường mục tiêu nhỏ và tập trung Quy trình mua hàng nhiều bước, chu kỳ bán hàng dài hơn Bản sắc thương hiệu được tạo ra bởi các mối quan hệ cá nhân hoạt động Quyết định mua hàng hợp lý dựa trên giá trị kinh tế Thứ hai, mục tiêu + Với B2C: Mục tiêu của B2C là chuyển đổi khách ghé thăm cửa hàng hoặc trang web trở thành người mua sắm. + Với B2B: tương tự như B2C, mục tiêu của B2B cũng là chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng. Tuy nhiên, quá trình này thường lâu hơn và phức tạp hơn. Thứ ba, cách tiếp cận + Với B2C: doanh nghiệp sẽ sử dụng một loạt các hoạt động để khuyến khích khách hàng mua hàng như phiếu giảm giá, trưng bày sản phẩm (tại cửa hàng và cả trên internet), lời chào sản phẩm,…, để thu hút khách hàng. Hoạt động sẽ chỉ diễn ra trong thời gian ngắn nên bạn phải nhanh chóng khiến khách hàng quan tâm đến sản phẩm. + Với B2B: doanh nghiệp sẽ phải tập trung xây dựng mối quan hệ và quảng bá thông qua các hoạt động marketing như gửi email, qua điện thoại, qua website, nhân viên kinh doanh,…, trong chu trình bán hàng. .

Xem thêm  Telesales là gì? Tất tần tật về vị trí Telesales

3.6- Giá trị đơn hàng và số lượng khách hàng tiềm năng

Với mô hình B2B, doanh nghiệp thường bán cho doanh nghiệp khác nên giá trị đơn hàng luôn cao hơn B2C. Tuy nhiên, nếu xét về lượng khách hàng thì mô hình B2C có lượng khách hàng tiềm năng lớn hơn. Do đó, trong mô hình B2B, việc tạo ra khách hàng tiềm năng là rất quan trọng.

3.7- Độ dài chu kỳ bán hàng

Đây là sự khác biệt rõ ràng giữa mô hình B2B và B2C. Trong khi B2B có chu kỳ bán hàng kéo dài từ một đến vài tháng hoặc có thể lên đến một năm thì B2C lại diễn ra trong thời gian rất ngắn. Thông điệp và hình ảnh quảng cáo sẽ liên tục được cập nhật để thúc đẩy quyết định mua hàng và tạo doanh thu cho doanh nghiệp.

3.8- Quy trình ra quyết định

Việc nhắm đến các khách hàng khác nhau của B2B và B2C cũng khiến quá trình ra quyết định của từng mô hình khác nhau. + Với B2C: khách hàng theo mô hình B2C sẽ ra quyết định mua hàng ngay khi cảm thấy sản phẩm phù hợp với nhu cầu và mang lại lợi ích. + Với B2B: Khách hàng B2B quan tâm đến nhiều yếu tố như tính hữu dụng của sản phẩm, tính phù hợp, giá cả, uy tín của nhà cung cấp. Do đó, quá trình ra quyết định của khách hàng B2B dựa trên lý trí, phải trải qua nhiều bước phê duyệt và chịu sự chi phối của nhiều đối tượng. Đôi khi người thường xuyên giao dịch với bạn không nhất thiết phải là người đưa ra quyết định mua hàng.

Xem thêm  Recruitment Agency là gì?

3.9- Nhu cầu của khách hàng

Trong khi B2B giải quyết những nhu cầu đặc biệt của khách hàng thì B2C lại tập trung giải quyết những nhu cầu cơ bản của khách hàng. Tóm lại, sự khác biệt chính giữa B2B và B2C là cách chúng ảnh hưởng đến cảm xúc của khách hàng về việc mua hàng. Trong khi khách hàng cá nhân mua dựa trên sự thoải mái và chất lượng thì khách hàng doanh nghiệp lại quan tâm đến việc tăng lợi nhuận và giảm chi phí. Do đó, nếu doanh nghiệp của bạn áp dụng mô hình B2B, bạn cần tập trung vào các chương trình và tài liệu tiếp thị giúp khách hàng xác định được giá trị của sản phẩm để đưa ra quyết định mua hàng. Ngược lại, nếu doanh nghiệp của bạn áp dụng mô hình B2C, thì bạn cần tạo ra những tài liệu hấp dẫn, nâng cao trải nghiệm, sản phẩm chất lượng với mức giá tốt để thúc đẩy khách hàng mua hàng. Hy vọng qua những thông tin trong bài, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về B2B và B2C. Đồng thời, bạn cũng nhận ra sự khác biệt giữa B2B và B2C để từ đó có chiến lược marketing phù hợp với từng mô hình kinh doanh. Chúc may mắn!

>>>> Có thể bạn quan tâm: 10 điểm khác biệt giữa FMCG và F&B
————————————

TaNiWork – Headhunter – Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080
Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com
Trang web: https://hrchannels.com/
Địa chỉ: Tòa nhà MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam Nguồn ảnh: internet

TaNiWork TaNiWork là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty săn đầu người hàng đầu tại Việt Nam.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, TaNi Work đã cập nhật cho bạn thông tin về “Sự khác nhau giữa B2B và B2C❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Sự khác nhau giữa B2B và B2C” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Sự khác nhau giữa B2B và B2C [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Sự khác nhau giữa B2B và B2C” được sưu tầm và đăng bởi admin TaniWork vào ngày 2022-06-13 03:26:47. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại TaNiWork.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button