Sự khác nhau giữa giám đốc điều hành (CEO) và giám đốc vận hành (COO)

Rate this post

Bạn có thể đã nghe nói về các chức danh như Giám đốc điều hành (CEO) hoặc Giám đốc điều hành (COO). Tuy nhiên, bạn chưa thực sự hiểu rõ về hai tựa game này là gì và điểm khác biệt giữa hai tựa game này là gì. Vậy thì hãy cùng TaNiWork khám phá câu trả lời cho thắc mắc của bạn qua bài viết dưới đây.

CEO là gì?

Giám đốc điều hành tiếng Anh là Chief Executive Officer, thường được viết tắt là CEO. Đây là chức danh có quyền điều hành cao nhất công ty, có quyền quyết định mọi hoạt động của công ty. TGĐ cũng là người chịu trách nhiệm hoạch định chiến lược, kế hoạch phát triển kinh doanh và chịu trách nhiệm báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh với Hội đồng quản trị. Trong doanh nghiệp, Giám đốc điều hành là người trung gian giữa Hội đồng quản trị và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Họ vừa đảm nhận vai trò lãnh đạo doanh nghiệp, vừa là người đại diện cho doanh nghiệp trong các hoạt động truyền thông, quảng bá. Giám đốc điều hành có quyền giải quyết mọi vấn đề trong công ty và các bộ phận của công ty, đồng thời họ cũng chịu trách nhiệm về mọi kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Với nhiệm vụ hoạch định chiến lược kinh doanh và xây dựng các giải pháp thực thi chiến lược hiệu quả, CEO sẽ giúp doanh nghiệp ngày càng phát triển, thậm chí vươn ra thị trường quốc tế. Xem thêm: COO là gì? Tất cả về nghề COO? Với tư cách là người đứng đầu doanh nghiệp, TGĐ sẽ đại diện cho doanh nghiệp đàm phán, ký kết các hợp đồng kinh tế, phê duyệt các dự án, chính sách tài chính và giám sát hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, vai trò của CEO sẽ có những khác biệt nhất định tùy theo quy mô và đặc điểm của từng công ty. Bởi vì, không phải lúc nào CEO cũng là chủ doanh nghiệp, họ sẽ chịu sự quản lý của hội đồng quản trị. Trong các doanh nghiệp và tập đoàn lớn, CEO chỉ xử lý các nhiệm vụ chiến lược hoặc các quyết định liên quan đến tăng trưởng và phát triển doanh nghiệp. Ở các doanh nghiệp nhỏ, CEO thường phải trực tiếp điều hành nhiều công việc hơn.

Xem thêm  Invoice là gì? Phân biệt Proforma Invoice và Commercial Invoice

Người quản lý hoạt động là gì?

Giám đốc điều hành tiếng Anh là Chief Operating Officer và viết tắt là COO. Trong doanh nghiệp, Giám đốc điều hành là người điều hành hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp và báo cáo cho Giám đốc điều hành. Vị trí COO thường chỉ xuất hiện ở các công ty siêu lớn để chia sẻ bớt công việc cho CEO, các công ty nhỏ thường không cần vị trí này. Nói một cách đơn giản, COO là một chức danh nhỏ hơn Giám đốc điều hành. Ở các doanh nghiệp, tập đoàn lớn nếu hiểu CEO là “Tổng giám đốc” thì COO là “Phó tổng giám đốc”. Giám đốc Vận hành sẽ phụ trách điều hành cơ cấu tổ chức của tổ chức, với nhiệm vụ thiết kế cơ cấu, đề ra các chính sách, văn hóa và tầm nhìn cho doanh nghiệp. Đồng thời, họ cũng quản lý hiệu quả công việc của bộ phận trong quá trình thực hiện các chính sách, chiến lược của doanh nghiệp. Ở một số công ty, COO được Giám đốc điều hành ủy quyền thực hiện mọi công việc điều hành công việc kinh doanh của doanh nghiệp, đồng thời xây dựng các chính sách và phương hướng kinh doanh theo quy định của pháp luật. Với đặc thù công việc như vậy, đòi hỏi COO phải là người có năng lực tổ chức và khả năng bao quát công việc xuất sắc.
>>>> Xem thêm: CEO là gì? CEO làm gì?

Xem thêm  tầm quan trọng và cách rèn luyện hiệu quả

Sự khác biệt giữa Giám đốc điều hành – Giám đốc điều hành và Giám đốc điều hành – COO

Công việc thú vị

Mặc dù đều là hai chức danh quản lý cấp cao nhưng giữa CEO và COO có sự khác biệt rất rõ ràng, thể hiện ở những điểm sau: Thứ nhất là sự khác biệt về vai trò của hai vị trí này. Nếu CEO đóng vai trò là người đứng đầu doanh nghiệp và chịu trách nhiệm về mọi thành công hay thất bại của doanh nghiệp thì COO đóng vai trò là người hỗ trợ CEO điều hành công việc hàng ngày trong doanh nghiệp. Thứ hai, trong khi chức năng của CEO là điều hành và phát triển doanh nghiệp ở tầm chiến lược thì COO có chức năng tổ chức và điều hành các hoạt động kinh doanh hàng ngày của doanh nghiệp. COO sẽ thay mặt CEO làm việc với các bộ phận khác trong công ty như kế toán, nhân sự, kinh doanh,… để điều phối và quản lý hiệu quả công việc. Có thể thấy, chức năng chính của COO là hỗ trợ CEO trong việc quản lý nội bộ của doanh nghiệp. Sự khác biệt thứ ba giữa CEO và COO, là về quyền hạn của hai vị trí này. Nếu CEO là vị trí cao nhất, có quyền điều hành lớn nhất và có quyền đưa ra các quyết định quan trọng trong doanh nghiệp, thì COO là vị trí có quyền điều hành thứ hai sau CEO. Trong khi CEO chỉ chịu sự điều hành của Hội đồng quản trị, COO làm việc dưới sự chỉ đạo của CEO và hỗ trợ CEO trong việc điều hành tổ chức của doanh nghiệp.
>>>> Có thể bạn quan tâm: COO – Giám đốc vận hành ————————–

Xem thêm  Kỹ năng mềm là gì? Cách rèn luyện và phát triển kỹ năng mềm

TaNiWork – Headhunter – Dịch vụ tuyển dụng cao cấp
Hotline: 08. 3636. 1080
Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com
Trang web: https://hrchannels.com/
Địa chỉ: Tòa nhà MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam Nguồn ảnh: internet

TaNiWork TaNiWork là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty săn đầu người hàng đầu tại Việt Nam.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, TaNi Work đã cập nhật cho bạn thông tin về “Sự khác nhau giữa giám đốc điều hành (CEO) và giám đốc vận hành (COO)❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Sự khác nhau giữa giám đốc điều hành (CEO) và giám đốc vận hành (COO)” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Sự khác nhau giữa giám đốc điều hành (CEO) và giám đốc vận hành (COO) [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Sự khác nhau giữa giám đốc điều hành (CEO) và giám đốc vận hành (COO)” được sưu tầm và đăng bởi admin TaniWork vào ngày 2022-06-13 02:10:00. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại TaNiWork.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button