Supply Chain là gì? Tìm hiểu từ A-Z về ngành Supply Chain ở Việt Nam

Rate this post

Cùng với Logistics, Chuỗi cung ứng Nó cũng là một thuật ngữ được nhắc đến thường xuyên trong những năm gần đây. Nhưng vẫn còn rất nhiều người chưa thực sự hiểu về Chuỗi cung ứng là gì? Vì vậy, trong bài viết hôm nay, cô Uptalent sẽ giúp bạn làm rõ Chuỗi cung ứng là gì? Đồng thời, nó cũng giúp bạn học hỏi từ A-Z về ngành Chuỗi cung ứng tại Việt Nam. Mời các bạn cùng theo dõi! NỘI DUNG:

1. Khái niệm Chuỗi cung ứng là gì?
2. Vị trí trong ngành Chuỗi cung ứng
3. Mức lương ngành Chuỗi cung ứng tại Việt Nam
4. Học chuyên ngành gì để làm Chuỗi cung ứng?
5. Xu hướng phát triển của ngành Chuỗi cung ứng tại Việt Nam
6. Cơ hội nghề nghiệp Ngành chuỗi cung ứng

1. Khái niệm Chuỗi cung ứng là gì?

Chuỗi cung ứng, còn được gọi là “Chuỗi cung ứng”, là một hệ thống các tổ chức, con người, hoạt động, thông tin và liên quan đến sự di chuyển của sản phẩm hoặc dịch vụ từ các nhà cung cấp hoặc nhà sản xuất. xuất khẩu đến tay người tiêu dùng. Các hoạt động trong chuỗi cung ứng liên quan chặt chẽ đến quá trình chuyển hóa và biến đổi nguyên liệu thô thành sản phẩm cuối cùng và đưa đến tay người sử dụng. Trong chuỗi cung ứng, giá trị còn lại (có thể tái chế) của các sản phẩm đã qua sử dụng có thể được nhập lại tại bất kỳ điểm nào của chuỗi cung ứng.

2. Vị trí trong ngành Chuỗi cung ứng

Nhìn chung, phạm vi hoạt động của chuỗi cung ứng rất rộng. Các công ty tham gia vào chuỗi cung ứng có phương thức hoạt động và mô hình hoạt động rất khác nhau nên hình thành nhiều vị trí việc làm với tên gọi và mô tả công việc cho từng vị trí khác nhau. >>>> Xem thêm: Logistics là gì?? Tìm hiểu AZ về ngành Logistics Uptalent sau đây sẽ dựa trên mô hình chuỗi cung ứng: Lập kế hoạch – Sản xuất – Tìm kiếm nhà cung cấp và nhà phân phối, để chia các vị trí trong Chuỗi cung ứng thành ba nhóm công việc với các vị trí tương ứng như sau:

2.1– Nhóm công tác liên quan đến hoạch định, bao gồm các vị trí: Supply Chain Planner (Lập kế hoạch chuỗi cung ứng), Demand Planner (Dự báo nhu cầu thị trường), Production Planner (Lập kế hoạch sản xuất), Capacity Planner, Logistics Resource Planner, và Load Planner.

2,2– Nhóm công tác liên quan đến hoạt động sản xuất, bao gồm các vị trí: Giám sát, Trưởng phòng sản xuất, Giám sát chất lượng sản phẩm, Trưởng phòng mua hàng, Trưởng phòng chất lượng, Nhân viên / Trưởng phòng hậu cần nhà máy, Nhân viên tìm nguồn hàng, Nhân viên thu mua và quản lý hàng tồn kho, Thu mua nhân viên / Trưởng bộ phận mua hàng,….

Xem thêm  Nhiệm vụ, chức năng của Marketing Manager

2.3– Nhóm công việc liên quan đến di chuyển vật tư, hàng hóa, thông tin, gồm các vị trí: Lái xe vận hành hàng hóa trong kho, Nhân viên bộ phận đặt hàng, Nhân viên lái cẩu, lái xe tải, nhân viên chứng từ, nhân viên trực điện thoại, nhân viên khai báo hải quan và nhân viên thủ tục chuyên ngành, nhân viên kinh doanh nhân viên, nhân viên kế toán, nhân viên IT, nhân viên thiết kế và cung cấp giải pháp logistics, …

3. Mức lương ngành Chuỗi cung ứng tại Việt Nam

Công việc thú vị

Thống kê cho thấy mức lương của ngành Chuỗi cung ứng tại Việt Nam cao hơn mức trung bình. Tùy theo vị trí công việc và kinh nghiệm mà mức lương sẽ có sự chênh lệch đáng kể. Đối với các vị trí nhân viên yêu cầu ít kinh nghiệm, mức lương dao động từ 5 – 9 triệu / tháng. Tuy mức lương này không quá “ấn tượng”, tuy nhiên, có một ưu điểm nổi bật là dù bạn học trái ngành, không qua đào tạo chính quy thì vẫn dễ dàng tìm được việc làm trong ngành Chuỗi cung ứng và vẫn có cơ hội thăng tiến tốt. Khi bạn có thêm kinh nghiệm, mức lương của bạn sẽ tăng lên tương ứng. Ở các vị trí cấp cao và trưởng nhóm, mức lương của bạn sẽ tăng lên đáng kể, rơi vào khoảng 9 – 15 triệu / tháng. Các vị trí quản lý trong ngành Chuỗi cung ứng có mức lương trung bình khoảng 15 – 23 triệu / tháng. Tuy nhiên, theo Uptalent, có những công ty trả cho những vị trí này mức lương lên tới 80-100 triệu đồng / tháng. Đây quả thực là một con số “khủng khiếp” phải không? Tóm lại, làm việc trong ngành Chuỗi cung ứng bạn sẽ nhận được mức thu nhập rất tốt. Đặc biệt nếu bạn có chuyên môn cao, bằng cấp và kinh nghiệm thì mức lương có thể lên đến “nghìn đô” một tháng.

4. Học chuyên ngành gì để làm Chuỗi cung ứng?

Cách chính thức để bạn theo đuổi chuyên ngành Chuỗi cung ứng là theo học Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng tại các trường cao đẳng và đại học. Khi theo học ngành này, bạn sẽ được trang bị những kiến ​​thức chuyên ngành cần thiết để làm việc và thăng tiến trong ngành Chuỗi cung ứng. Cụ thể, bạn sẽ được học những kiến ​​thức từ cơ bản đến nâng cao về chuỗi cung ứng, hệ thống phân phối, giao nhận hàng hóa, quản lý hệ thống kho hàng và điểm kết nối kho hàng, phương thức vận tải. , marketing quốc tế và tài chính – kế toán trong vận tải đa phương thức.
>>>> Tham khảo: Giám đốc chuỗi cung ứng: Định nghĩa, Kỹ năng, Yêu cầu và Mức lương Ngoài kiến ​​thức chuyên môn, bạn còn được trang bị các kỹ năng quan trọng bao gồm: kỹ năng phân tích thị trường và xây dựng chiến lược, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tính toán, kỹ năng quản lý thời gian, tiếng Anh và tin học. Bên cạnh con đường thông thường, ngành Chuỗi cung ứng cũng rất rộng mở để chào đón nhân sự từ các ngành khác tham gia và kiếm tiền. Nói cách khác, bất kể bạn học chuyên ngành gì, bạn đều có thể tìm thấy cơ hội việc làm ở những vị trí ban đầu trong ngành Chuỗi cung ứng.

Xem thêm  Thế Giới Di Động tự hào lọt top 100 nhà bán lẻ lớn nhất Châu Á, là đại diện duy nhất của Việt Nam có mặt trong danh sách

5. Xu hướng phát triển của ngành Chuỗi cung ứng tại Việt Nam

Hiện nay, ngành Chuỗi cung ứng tại Việt Nam đang có những bước tiến theo định hướng “Bán lẻ mới” của thế giới. Xu hướng này được hiểu đơn giản là sự đổi mới trong phương thức bán lẻ truyền thống. Với “The new retail” các doanh nghiệp sẽ đoán trước được nhu cầu của khách hàng, sau đó sẽ làm những gì họ muốn khi họ cần. Thành công của bán lẻ hiện nay là sự kết hợp hoàn hảo giữa tối ưu hóa hoạt động và tối ưu hóa trải nghiệm thông qua số hóa và trí tuệ nhân tạo. Hai ví dụ điển hình của Xu hướng bán lẻ mới tại Việt Nam là Seedcom và Scan and go by Vinmart. Trong đó Seedcom nổi tiếng với việc ứng dụng công nghệ nâng cao trải nghiệm người dùng tại chuỗi Coffee House, Cầu Đất Farm, Haravan, Juno, Eva De Eva, HNOSS, KingFood, Scommerce và TenRen’sTea. Còn Scan and Go được áp dụng cho chuỗi siêu thị Vinmart bằng cách cho phép người dùng quét mã QR của sản phẩm muốn mua và bỏ đi, phần còn lại sẽ do hệ thống xử lý và hàng sẽ được chuyển đến tận nhà trong vòng 2 giờ. giờ. Bên cạnh Bán lẻ mới, trong tương lai gần xu hướng “Chuỗi cung ứng xanh” sẽ là điểm nhấn quan trọng. Xu hướng Chuỗi cung ứng xanh còn được gọi là “giao thông xanh” hoặc “vận chuyển bảo vệ môi trường”. Những tác động vừa qua của thiên tai, dịch bệnh, đặc biệt là năm 2020 cho thấy thế giới phải quyết liệt hơn nữa trong công tác bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Trong khi đó, bên cạnh công nghiệp sản xuất, giao thông vận tải cũng là một trong những lĩnh vực gây ô nhiễm môi trường nặng nề nên công tác bảo vệ môi trường trong thời gian tới sẽ được siết chặt hơn. Bên cạnh đó, với sở thích của người tiêu dùng về phương tiện giao thông thân thiện với môi trường, các nhà cung cấp không thân thiện với môi trường sẽ không được họ lựa chọn. Khi đó các đơn vị theo đuổi Chuỗi cung ứng xanh sẽ chiến thắng trong việc giữ chân khách hàng.

6. Cơ hội nghề nghiệp Ngành chuỗi cung ứng

Trên thế giới Chuỗi cung ứng là một ngành đã phổ biến từ lâu. Thực tế đã chứng minh rằng những doanh nghiệp tập trung phát triển chuỗi cung ứng có lợi nhuận cao hơn đối thủ khoảng 6%. Tại Việt Nam, Chuỗi cung ứng không phải là một ngành mới mà đã thực sự xuất hiện cách đây 10 năm. Tuy nhiên, trước đây các doanh nghiệp chưa nhận thức đúng về tầm quan trọng của ngành này. Chỉ khi nước ta tham gia vào quá trình toàn cầu hóa thì Chuỗi cung ứng mới thực sự có cơ hội phát triển mạnh mẽ. Hiện nay, vai trò của Chuỗi cung ứng đã được khẳng định trong việc đưa nền kinh tế hội nhập quốc tế. Hiện nước ta có hơn 1.500 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này. Con số này được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Đồng thời, dự báo nhu cầu nhân lực giai đoạn 2020 – 2025 cho thấy, tỷ lệ việc làm mới trong ngành Chuỗi cung ứng chiếm 5% tổng số việc làm mới. Một lợi thế khác là ngành Chuỗi cung ứng không đòi hỏi nhiều bằng cấp để thăng tiến. Để theo đuổi ngành này, bạn chỉ cần tốt nghiệp đúng chuyên ngành phù hợp, có kinh nghiệm và giỏi ngoại ngữ thì cơ hội nghề nghiệp sẽ vô cùng rộng mở với bạn. Như vậy, Uptalent đã giúp bạn tìm hiểu từ A-Z về ngành Chuỗi cung ứng tại Việt Nam. Chắc hẳn qua bài viết này các bạn đã hiểu hết Chuỗi cung ứng là gì rồi phải không? Bây giờ, chúng ta hãy nỗ lực học hỏi kiến ​​thức và rèn luyện thật tốt các kỹ năng cần thiết để trở thành một phần của chuỗi cung ứng toàn cầu! >>> Có thể bạn quan tâm: Tìm việc làm trong Chuỗi cung ứng Lương cao – Lương lên đến 5000 $ ————————————

Xem thêm  Social Media là gì? Vai trò chiến lược Social Media trong Marketing

TaNiWork – Headhunter – Dịch vụ tuyển dụng cao cấp
Hotline: 08. 3636. 1080
Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com
Trang web: https://hrchannels.com/
Địa chỉ: Tòa nhà MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam Nguồn ảnh: internet

TaNiWork TaNiWork là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty săn đầu người hàng đầu tại Việt Nam.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, TaNi Work đã cập nhật cho bạn thông tin về “Supply Chain là gì? Tìm hiểu từ A-Z về ngành Supply Chain ở Việt Nam❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Supply Chain là gì? Tìm hiểu từ A-Z về ngành Supply Chain ở Việt Nam” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Supply Chain là gì? Tìm hiểu từ A-Z về ngành Supply Chain ở Việt Nam [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Supply Chain là gì? Tìm hiểu từ A-Z về ngành Supply Chain ở Việt Nam” được sưu tầm và đăng bởi admin TaniWork vào ngày 2022-06-13 02:12:53. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại TaNiWork.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button