Tất tần tật về Giám đốc Marketing/ Chief Marketing Officer

Rate this post

Nhiệm vụ của một Giám đốc Tiếp thị (CMO) gì? và làm gì trong một doanh nghiệp? Hãy cùng TaNiWork tìm hiểu thêm về công việc của vị trí này.
Sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ nắm được những thông tin sau:MỤC LỤC
Giám đốc Marketing là gì?
Nhiệm vụ chính của CMO
Yêu cầu đối với CMO. giám đốc
Quyền lợi của Giám đốc Tiếp thị
Tuyển dụng CMO

Giám đốc tiếp thị là gì?

Giám đốc Tiếp thị (CMO) là giám đốc cấp cao chịu trách nhiệm về mọi hoạt động marketing của doanh nghiệp. CMO phụ trách quản lý thương hiệu, truyền thông tiếp thị (bao gồm quảng cáo, khuyến mại, quan hệ công chúng), nghiên cứu thị trường, quản lý sản phẩm, quản lý kênh, định giá và dịch vụ khách hàng. .

Nhiệm vụ chính của Giám đốc Tiếp thị

Để hiểu hơn về nhiệm vụ của CMO trong doanh nghiệp, chúng ta hãy cùng tìm hiểu bảng mô tả công việc Giám đốc Marketing để xem cụ thể những công việc này là gì nhé.

1. Lãnh đạo, giám sát

Khi nói đến giám đốc tiếp thị hoặc giám đốc tiếp thị, nhiệm vụ nổi bật nhất là giám sát và chịu trách nhiệm về toàn bộ hoạt động của bộ phận tiếp thị, đảm bảo rằng mỗi nhân viên của bộ phận đều làm việc hướng tới một mục tiêu. Mục tiêu chung là khẳng định vị thế của công ty trên thị trường. Giám đốc Tiếp thị giám sát quan hệ công chúng, nội dung, SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm), SEM (tiếp thị công cụ tìm kiếm), quảng cáo dựa trên tính năng. tiếp thị hiệu suất, tiếp thị thương hiệu, các hoạt động tiếp thị. Ở vị trí này, CMO sẽ giám sát và phê duyệt các chiến lược được thực hiện bởi từng nhân viên trong đội, với mục tiêu đảm bảo hiệu lực và hiệu quả của các đội này. Đối với nhiệm vụ này, CMO cũng chịu trách nhiệm xây dựng tầm nhìn cho bộ phận marketing, đảm bảo giá trị cho tất cả các đội trong bộ phận, điều này tạo ra văn hóa làm việc trong bộ phận marketing. CMO là người lãnh đạo và trong nhiều trường hợp thường là người có nhiều kinh nghiệm nhất. Vì vậy, họ cũng là người hướng dẫn, hỗ trợ việc thực hiện các hoạt động của nhân viên marketing, giúp họ phát triển các kỹ năng chuyên môn và đào tạo họ cho vị trí CMO nếu cần.

2. Hợp tác với các bộ phận khác

Mặc dù là người đứng đầu chuỗi tiếp thị, CMO vẫn là một vị trí có tính hợp tác cao. Giám đốc tiếp thị làm gì? Họ cộng tác với các bộ phận nghiên cứu và phát triển để lập kế hoạch và chiến lược.

Công việc thú vị

Giám đốc marketing cũng huy động toàn bộ bộ phận truyền thông để đưa ra các chiến lược; Đảm bảo thông tin liên lạc rõ ràng trong chính bộ phận tiếp thị, cũng như các bộ phận khác. Điều này sẽ giúp duy trì sự liên kết và hiệu quả giữa các bộ phận khác nhau, chẳng hạn như bộ phận bán hàng, trong việc đạt được các mục tiêu công việc. Ngoài ra, CMO làm việc trực tiếp với bộ phận phân tích để đánh giá kết quả của chương trình và chiến dịch tiếp thị. Khi cần thiết, họ sẽ đưa ra các giải pháp và điều chỉnh chương trình phù hợp để đạt được mục tiêu cuối cùng.

Xem thêm  CHRO là gì? Vai trò của CHRO trong doanh nghiệp

3. Giám đốc Tiếp thị Chiến lược

Đối với một vị trí giám đốc, việc vạch ra chiến lược là điều không thể thiếu. Giám đốc tiếp thị đóng vai trò hàng đầu trong việc xây dựng chiến lược, xem xét và phê duyệt các chiến lược do nhân viên tiếp thị đưa ra. Sau đó, họ cũng là người khởi xướng việc thực hiện các chiến lược hướng tới việc thực hiện các mục tiêu kinh doanh.


Xem thêm >>> Vai trò của bộ phận Marketing đối với sự phát triển của doanh nghiệp

4. Xây dựng thương hiệu

Đối với mỗi doanh nghiệp, việc xây dựng thương hiệu và giữ vững vị thế trên thị trường là một trong những yếu tố quyết định sống còn. Và yếu tố này do giám đốc kinh doanh đảm nhận. Họ đảm bảo rằng thương hiệu doanh nghiệp đủ mạnh để tồn tại và câu chuyện kinh doanh đủ hấp dẫn để thu hút nhiều sự chú ý nhất có thể. Tại đây, giám đốc kinh doanh sẽ chỉ đạo các hoạt động liên quan đến thiết kế, nội dung, xây dựng chiến dịch; giúp duy trì thương hiệu trên tất cả các kênh truyền thông.

5. Thương mại điện tử

Thương mại điện tử không còn là một khái niệm xa lạ, nếu được sử dụng hợp lý sẽ mang lại hiệu quả kinh doanh cao cho các doanh nghiệp. Với xu hướng này, giám đốc tiếp thị sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng một trang web thương mại điện tử chất lượng cao để thúc đẩy nhận thức của người dùng về doanh nghiệp, cũng như hỗ trợ khách hàng mua hàng. khách hàng và giữ chân họ. CMO cũng sẽ là người trực tiếp đánh giá hiệu quả hoạt động tiếp thị và dẫn dắt đội ngũ tiếp thị trong việc tạo ra các trang web hoặc các chương trình truyền thông xã hội cho phép thương hiệu doanh nghiệp được lan truyền rộng rãi. Các CMO cũng đi đầu trong việc xây dựng và đổi mới các chiến dịch nhằm tăng số lượng khách hàng chất lượng cao với mục tiêu biến họ thành khách hàng trung thành trong tương lai.

6. Thương mại truyền thống

Mặc dù trọng tâm là thương mại điện tử, nhưng thương mại truyền thống cũng là một khía cạnh không thể bỏ qua. Tuy đây là khu chợ cũ nhưng vẫn có chỗ đứng nhất định đối với người tiêu dùng. Vì vậy, công việc của CMO ở đây là giúp các doanh nghiệp trở thành những người dẫn đầu về tư tưởng trong lĩnh vực của họ cũng như trên thị trường. Họ tận dụng các mối quan hệ của mình để làm cho những người có ảnh hưởng trong thị trường và ngành công nghiệp biết đến và ủng hộ thương hiệu của họ. Từ đó, những nhân vật này sẽ buộc phải quảng bá thương hiệu của mình, điều này dẫn đến việc tăng độ nhận biết thương hiệu trên thị trường, ngày càng thu hút được nhiều người tiêu dùng.

7. Phân tích thị trường và người dùng

Giám đốc marketing làm gì với nhiệm vụ này? Giám đốc marketing sẽ là người dự đoán xu hướng kinh doanh và hành vi của người tiêu dùng. Sau khi thu thập dữ liệu, phân tích và giải thích kết quả, họ đưa ra các báo cáo giúp đưa ra các quyết định kinh doanh quan trọng.

Xem thêm  Chính sách nhân sự & Chế độ đãi ngộ nhân viên tại Thế Giới Di Động

Xem thêm >>> Gợi ý 7 câu hỏi phỏng vấn tuyển giám đốc marketing tại Hà Nội

8. Kết nối các mối quan hệ

Trong kinh doanh, việc tạo dựng và giữ các mối quan hệ là điều không thể thiếu. Với vai trò quản lý, lãnh đạo, giám sát tổng thể các hoạt động marketing; CMO có nhiệm vụ thay mặt doanh nghiệp xây dựng các mối quan hệ kinh doanh để thúc đẩy việc phân phối sản phẩm và dịch vụ ra thị trường. Đối với sứ mệnh này, họ mở rộng phạm vi tiếp cận và tác động của doanh nghiệp bằng cách tận dụng các mối quan hệ của họ, mời những người nổi tiếng làm đại sứ,… Hơn thế nữa, họ thiết lập các mối quan hệ. với những người có ảnh hưởng đến thị trường, cũng như giới truyền thông.

9. Các nhiệm vụ khác

Trên đây là những nhiệm vụ chính của một giám đốc marketing, ngoài ra vị trí này sẽ thực hiện những nhiệm vụ khác do các bên liên quan hoặc người sử dụng lao động yêu cầu.

Yêu cầu đối với CMO. Giám đốc tiếp thị

1. Giáo dục

Trình độ học vấn của vị trí giám đốc tiếp thị về nguyên tắc sẽ yêu cầu bằng Thạc sĩ trở lên trong các lĩnh vực kinh doanh hoặc công nghệ, ví dụ như công nghệ thông tin, khoa học máy tính, quản trị kinh doanh, quan hệ công chúng, quan hệ quốc tế hoặc các lĩnh vực liên quan khác.

2. Kinh nghiệm

Để trở thành giám đốc marketing cần những kinh nghiệm gì? Câu trả lời là ứng viên nên có vài năm kinh nghiệm làm việc ở vị trí tương đương trong môi trường kinh doanh cạnh tranh. Ứng viên cũng cần có kiến ​​thức rộng về thị trường tiếp thị. Ngoài ra, kinh nghiệm lãnh đạo – dẫn dắt một nhóm từ ý tưởng đến thành công thực tế; kinh nghiệm xây dựng thương hiệu; kinh nghiệm giải quyết vấn đề; kinh nghiệm đối mặt với khó khăn trên thị trường thương mại điện tử cũng như thị trường thương mại truyền thống – cả hai đều bắt buộc phải có.

3. Kỹ năng lãnh đạo

Đối với một vị trí CMO – người đứng đầu tất cả các hoạt động marketing – thì kỹ năng lãnh đạo tất nhiên là điều bắt buộc phải có. Họ cần có khả năng lãnh đạo một tập thể, lôi kéo nhân viên đi theo hướng của mình để hướng tới mục tiêu chung của doanh nghiệp.

4. Kỹ năng giao tiếp

Với vai trò là người lãnh đạo, kỹ năng giao tiếp sẽ giúp giám đốc marketing kết nối các mối quan hệ, đưa hình ảnh của doanh nghiệp ra thị trường với tư cách là người lãnh đạo cấp dưới một cách hiệu quả. Ngoài ra, kỹ năng giao tiếp tốt cũng sẽ giúp các CMO đưa ra các báo cáo với đối tác cũng như nhà tuyển dụng một cách rõ ràng và đơn giản.

5. Kỹ năng cá nhân

Một số kỹ năng cá nhân như: có thể thực hiện nhiều công việc cùng lúc, làm việc tốc độ cao, có thái độ tích cực với công việc, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng quản lý thời gian – đây là những kỹ năng cá nhân mà bất kỳ ai cũng mong muốn. để trở thành một giám đốc tiếp thị nên trau dồi.

Xem thêm  CMO là gì? Tất tần tật về CMO ( Chief Marketing Officer)


>>> Xem thêm: Nhiệm vụ và chức năng của Phòng Marketing

6. Kỹ năng nghiên cứu

Kỹ năng nghiên cứu là cần thiết để giúp các CMO tiến hành nghiên cứu thị trường và hành vi người tiêu dùng. Từ đó, kết quả nghiên cứu này có thể giúp ích cho việc ra quyết định kinh doanh của doanh nghiệp.

7. Kỹ năng công nghệ

Người quản lý tiếp thị cần có kỹ năng vi tính văn phòng chuyên nghiệp (MS Word, Excel, PowerPoint), kỹ năng tiếp thị trên các kênh điện tử và phi điện tử.

Quyền lợi của Giám đốc Tiếp thị

Giám đốc Marketing có quyền đối với toàn bộ Phòng Marketing bao gồm: Nhóm thương hiệu, cơ quan nghiên cứu, cơ quan sáng tạo, tiếp thị thương mại,… Thông thường mỗi bộ phận sẽ là một đội hoặc một bộ phận riêng biệt. Do đó, CMO quản lý và giám sát tất cả các nhân viên cấp dưới của bộ phận Marketing nói chung dưới sự chỉ đạo của Mr CEO cho hiệu quả công việc.
Mức lương của một giám đốc marketing có thể lên đến 100 triệu / tháng. Hiện nay ở nước ta mức lương của CMO dao động từ 30 – 40 triệu / tháng là mức lương trung bình.
Ngoài quyền hạn và mức lương hấp dẫn trên, Giám đốc Marketing còn được hưởng nhiều quyền lợi và ưu đãi như:

  • – Có văn phòng riêng
  • – Có thư ký riêng
  • – Được cung cấp đầy đủ thiết bị, máy móc, dụng cụ khi làm việc
  • – Có phương tiện đi lại của riêng bạn hoặc có xe đưa đón của riêng bạn
  • – Chế độ hoa hồng cao
  • – Có thể mua và nắm giữ cổ phiếu của công ty

Chính với những lợi ích và ưu đãi trên, vị trí Giám đốc Marketing này được rất nhiều người nhắm đến, đặc biệt là các bạn trẻ.

Thuê Giám đốc Tiếp thị với Kênh Nhân sự

Trên đây là những nhiệm vụ chính của CMO và một số yêu cầu cơ bản của vị trí này. Nếu bạn đang muốn làm việc ở vị trí này, hãy tham khảo các thông tin tuyển dụng giám đốc marketing hiện có tại TaNiWork- Săn đầu người hàng đầu tại Việt Nam. Nếu bạn quan tâm đến việc tìm kiếm ứng viên, hãy tham khảo dịch vụ tuyển dụng trọn gói của TaNiWork.>>>> XEM NGAY: DANH SÁCH TUYỂN DỤNG GIÁM ĐỐC MARKETING Nguồn ảnh: Internet.

TaNiWork TaNiWork là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty săn đầu người hàng đầu tại Việt Nam.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, TaNi Work đã cập nhật cho bạn thông tin về “Tất tần tật về Giám đốc Marketing/ Chief Marketing Officer❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Tất tần tật về Giám đốc Marketing/ Chief Marketing Officer” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Tất tần tật về Giám đốc Marketing/ Chief Marketing Officer [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Tất tần tật về Giám đốc Marketing/ Chief Marketing Officer” được sưu tầm và đăng bởi admin TaniWork vào ngày 2022-06-13 00:20:43. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại TaNiWork.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button