Tất tần tật về Nhân viên thanh toán quốc tế

Rate this post

Nền kinh tế thế giới hội nhập đã mở ra cơ hội phát triển mạnh mẽ cho lĩnh vực thanh toán quốc tế. Có thể nói ngày nay thanh toán quốc tế là một bộ phận không thể thiếu trong sự phát triển của nền kinh tế. Vì thế, địa điểm nhân viên thanh toán quốc tế đã trở thành một công việc được đánh giá cao và thu hút sự quan tâm của các bạn trẻ năng động. Vậy bạn biết gì về công việc của một nhân viên TTQT? Hãy cùng Ms Uptalent tìm hiểu tất cả về Nhân viên thanh toán quốc tế qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vị trí này nhé.MỤC LỤC:

1. Nhân viên thanh toán quốc tế là gì?

2. Chức năng của cán bộ thanh toán quốc tế

3. Công việc của cán bộ thanh toán quốc tế

4. Kỹ năng cần có của nhân viên TTQT

5. Lương nhân viên thanh toán quốc tế

6. Yêu cầu công việc

1. Nhân viên thanh toán quốc tế là gì?

Cán bộ thanh toán quốc tế là người thực hiện các giao dịch liên quan đến thanh toán quốc tế cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp. Họ sẽ xử lý các tài liệu, hồ sơ liên quan đến thanh toán quốc tế cho khách hàng và phụ trách việc soạn thảo và thực hiện các quy trình, chính sách và hướng dẫn thanh toán quốc tế. Vị trí nhân viên TTQT đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình thực hiện các giao dịch TTQT. Vì vậy, người làm công việc này cần phải có kiến ​​thức sâu rộng về ngành, cẩn thận, tỉ mỉ và có tinh thần trách nhiệm cao.

2. Chức năng của cán bộ thanh toán quốc tế

2.1- Kiểm tra chứng từ và xử lý giao dịch

Trách nhiệm của nhân viên thanh toán quốc tế là kiểm tra tính chính xác, hợp pháp của các chứng từ và xử lý các giao dịch thanh toán quốc tế như: Thư tín dụng, Nhờ thu, chuyển tiền nước ngoài, bảo lãnh nước ngoài, … Họ phải đảm bảo các giao dịch được thực hiện theo đúng quy định. đúng quy trình và đúng quy định của pháp luật.

2.2- Tư vấn, hướng dẫn và đào tạo nghiệp vụ thanh toán quốc tế

Đội ngũ cán bộ TTQT sẽ tư vấn, hướng dẫn cho khách hàng và các đơn vị, bộ phận về kỹ thuật nghiệp vụ, rủi ro, các quy định pháp luật và thông lệ trong hoạt động TTQT. Đồng thời phụ trách xây dựng tài liệu đào tạo, triển khai đào tạo cho nhân viên cấp dưới và các đơn vị kinh doanh.

2.3- Kiểm soát số liệu kế toán cho các giao dịch thanh toán quốc tế

Để đảm bảo số liệu kế toán nghiệp vụ TTQT khớp với hồ sơ phát sinh và đúng chế độ kế toán, cán bộ TTQT có trách nhiệm kiểm soát, đối chiếu số liệu giao dịch hàng tháng, hàng tháng. quí. Sau đó sẽ lập các báo cáo quản trị nội bộ theo quy định của ngân hàng và các báo cáo khác theo quy định của cơ quan quản lý Nhà nước.

Xem thêm  Kỹ sư nông nghiệp là ai? Tất tần tật về kỹ sư nông nghiệp

2.4- Xây dựng và sửa đổi quy trình nghiệp vụ thanh toán quốc tế

Công việc thú vị

Ngoài việc thực hiện và kiểm soát hoạt động thanh toán, nhân viên TTQT còn phải xem xét lại quy trình hiện tại và đưa ra các sáng kiến, đề xuất phù hợp nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả của hoạt động thanh toán. toán quốc tế.

3. Công việc của cán bộ thanh toán quốc tế

Công việc của một cán bộ thanh toán quốc tế liên quan đến việc trao đổi giữa các quốc gia nên khá phức tạp. Họ thường phải thực hiện theo đúng quy trình và phải tuân thủ nhiều quy ước, quy định khi thực hiện các giao dịch. Cụ thể, nhân viên thanh toán sẽ phải thực hiện các công việc sau: 1- Nhận chứng từ từ các bộ phận khác để thực hiện các giao dịch tiền tệ, hoặc các hợp đồng thương mại có quy định về chuyển tiền dựa trên các thỏa thuận khác nhau về phương thức và thời gian chuyển tiền. 2- Kiểm tra tính hợp pháp, chính xác của các tài liệu trước khi thực hiện giao dịch để đảm bảo rằng các giao dịch đó là hợp pháp. 3- Tư vấn và trao đổi với khách hàng trong quá trình thực hiện và hoàn thiện các thủ tục giao dịch thanh toán. 4- Lưu trữ và quản lý hồ sơ, chứng từ, hợp đồng một cách khoa học và hợp lý. 5- Đề xuất các biện pháp nâng cao chất lượng và hiệu quả công việc từ đó giúp tối ưu hóa thời gian thanh toán cho khách hàng. 6- Giải quyết các vướng mắc của khách hàng khi giao dịch thanh toán. 7- Phối hợp với các bộ phận khác để giải quyết các vấn đề phát sinh khi thanh toán quốc tế một cách hiệu quả nhất. 8- Lập các báo cáo liên quan đến hoạt động thanh toán quốc tế.
>>>> Xem thêm: Mô tả công việc cho các vị trí Logistics

4. Kỹ năng cần có của nhân viên TTQT

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ của một cán bộ thanh toán quốc tế, bạn cần có những kỹ năng quan trọng sau:

4.1- Chịu được áp lực công việc cao

Nhân viên TTQT hàng ngày phải giải quyết nhiều hồ sơ thanh toán nên áp lực là điều không thể tránh khỏi. Bạn vừa phải phối hợp với các bộ phận khác trong công việc vừa đảm bảo yếu tố thời gian và tính chính xác của các giao dịch. Vì vậy bạn phải hết sức cẩn thận, có trách nhiệm với công việc của mình và không để xảy ra sai sót.

Xem thêm  Mẫu mục tiêu nghề nghiệp chăm sóc khách hàng thu hút nhà tuyển dụng

4.2- Trình độ ngoại ngữ

Đối với nhân viên thanh toán quốc tế, phải có trình độ ngoại ngữ, cụ thể là tiếng Anh. Hàng ngày bạn phải tiếp xúc và xử lý rất nhiều loại văn bản, hồ sơ, hợp đồng bằng tiếng anh. Vì vậy bạn phải giỏi giao tiếp và tiếng anh chuyên nghiệp để có thể hoàn thành công việc tốt nhất.

4.3- Kỹ năng máy tính

Hiện tại, công việc thanh toán được thực hiện chủ yếu trên máy tính. Vì vậy, là một cán bộ thanh toán quốc tế, bạn cần sử dụng thành thạo máy tính và các phần mềm văn phòng thông dụng như Word, Excel, PowerPoint.

4.4- Kỹ năng mềm

Ngoài kiến ​​thức chuyên môn và khả năng hiểu, phân tích báo cáo tài chính, bạn còn phải có các kỹ năng mềm sau: + Kỹ năng giao tiếp + Kỹ năng làm việc nhóm + Kỹ năng quản lý thời gian và sắp xếp công việc + Khả năng thuyết trình và đàm phán tốt + Tư duy logic và linh hoạt khả năng giải quyết vấn đề + Nhiệt tình với công việc, tính kỷ luật và tinh thần trách nhiệm cao Bạn có thể tích cực rèn luyện Kỹ năng này bằng cách đánh giá xem bạn có kỹ năng nào, thiếu kỹ năng nào. Sau đó, lập kế hoạch và dành thời gian thực hành các kỹ năng bạn muốn cải thiện.

5. Lương nhân viên thanh toán quốc tế

Nhân viên thanh toán quốc tế là một vị trí đòi hỏi cao về chuyên môn và nghiệp vụ, tính chất công việc cũng phức tạp hơn so với các công việc khác trong ngành ngân hàng. Do đó, mức lương của vị trí này có triển vọng tăng trưởng tốt. Mức lương thực lĩnh sẽ thay đổi tùy theo năng lực của mỗi người. Theo khảo sát của Uptalent, mức lương trung bình của nhân viên TTQT hiện nay vào khoảng 13,4 triệu đồng / tháng. Mức lương phổ biến từ 9,3 – 10,7 triệu đồng / tháng. Trong đó, mức lương thấp nhất là 9,3 triệu đồng / tháng và cao nhất là 23,2 triệu đồng / tháng.
>>>> Có thể bạn quan tâm: Lộ trình trở thành Giám đốc Logistics trong vòng 5 năm

6. Yêu cầu công việc

6.1- Bằng cấp

Để ứng tuyển nhân viên thanh toán quốc tế, bạn cần có bằng đại học chuyên ngành Tài chính – Ngân hàng, Kinh tế đối ngoại, Ngân hàng hoặc các lĩnh vực liên quan.

6.2- Kinh nghiệm

Trước đây, vị trí nhân viên thanh toán quốc tế yêu cầu rất cao về kinh nghiệm làm việc. Bạn sẽ phải có từ 1-2 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực thanh toán quốc tế hoặc kinh nghiệm giao dịch thương mại, tài chính ngân hàng mới có thể ứng tuyển. Tuy nhiên, thời gian gần đây, cơ chế tuyển dụng đã thông thoáng hơn. Sinh viên mới ra trường hoặc sinh viên chưa có kinh nghiệm có nhiều cơ hội tham gia công việc này hơn. Họ có thể bắt đầu công việc từ vị trí Tài trợ Thương mại và Thanh toán Quốc tế. Nếu bạn yêu thích công việc này thì hãy chủ động tìm kiếm cơ hội thực tập tại các ngân hàng thương mại, hoặc đầu quân cho các công ty xuất nhập khẩu để nắm rõ các nguyên tắc giao dịch tiền tệ giữa các công ty, tổ chức dưới các nước.

Xem thêm  Client là gì? Sự khác biệt và mối quan hệ giữa Client và Agency

6.3- Ngoại ngữ

Công việc của một nhân viên thanh toán quốc tế phải thường xuyên làm việc với người nước ngoài nên bạn phải có trình độ tiếng Anh cực tốt. Bạn cần nói, nghe, đọc, viết tiếng Anh thành thạo và có chứng chỉ IELTS, TOEFL 600 hoặc tương đương. Tóm lại, nhân viên thanh toán quốc tế là vị trí có yêu cầu cao về chuyên môn, nghiệp vụ và các kỹ năng liên quan. Tuy nhiên, khi đã hiểu rõ những yêu cầu đối với công việc này, bạn có thể dần tích lũy những kiến ​​thức, kinh nghiệm cần thiết và rèn luyện cho mình thành thạo những kỹ năng quan trọng. Từ đó, bạn sẽ tự tin hơn và dễ dàng ứng tuyển thành công vào vị trí nhân viên TTQT. Hy vọng bài viết này của Ms Uptalent đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Chúc bạn thành công và luôn thuận lợi trong sự nghiệp.

>>>> Bạn có thể xem thêm: Logistics là gì? Tìm hiểu AZ về ngành Logistics

————————————

TaNiWork – Headhunter – Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080
Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com
Trang web: https://hrchannels.com/
Địa chỉ: Tòa nhà MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam Nguồn ảnh: internet

TaNiWork TaNiWork là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty săn đầu người hàng đầu tại Việt Nam.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, TaNi Work đã cập nhật cho bạn thông tin về “Tất tần tật về Nhân viên thanh toán quốc tế❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Tất tần tật về Nhân viên thanh toán quốc tế” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Tất tần tật về Nhân viên thanh toán quốc tế [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Tất tần tật về Nhân viên thanh toán quốc tế” được sưu tầm và đăng bởi admin TaniWork vào ngày 2022-06-13 15:32:18. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại TaNiWork.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button