Cách nêu điểm mạnh, điểm yếu của bản thân trong phỏng vấn

5/5 - (1 bình chọn)

Câu hỏi về sức mạnh và yếu đuối dường như là những câu hỏi phổ biến nhất được hỏi trong các cuộc phỏng vấn cho bất kỳ vị trí công việc nào. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách trả lời câu hỏi này để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Nếu bạn đang chuẩn bị cho câu hỏi này, bài viết dưới đây sẽ cho bạn một góc nhìn khác.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích để bạn trình bày rõ ràng câu hỏi Điểm mạnh và điểm yếu của bạn là gì ?. Câu hỏi kinh điển được liệt kê là một trong những câu hỏi được hỏi nhiều nhất trong mọi cuộc phỏng vấn xin việc.

1. Điểm yếu của chính tôi

Trong cuộc phỏng vấn, nhà tuyển dụng có thể đồng thời hỏi về điểm mạnh và điểm yếu của bạn trong một câu hỏi. Điều này thường khá hiếm. Tuy nhiên, bạn nên chuẩn bị trước. Hãy nói về điểm yếu trước. Tại thời điểm này, bạn có thể kết thúc phản hồi của mình bằng một ghi chú tích cực.

1.1. Làm thế nào để trả lời câu hỏi về điểm yếu

Hãy giải quyết vấn đề khó hơn trước. Ai cũng có điểm yếu. Tuy nhiên, ai muốn thừa nhận điều này? Đặc biệt là trong một cuộc phỏng vấn cạnh tranh?

Khi thảo luận về điểm yếu, bạn có thể nói về những điểm liên quan đến đặc điểm tính cách hoặc kỹ năng, tùy thuộc vào yêu cầu của vị trí bạn đang ứng tuyển. Ví dụ, nếu bạn đang ứng tuyển cho một công việc quan hệ khách hàng, hãy tập trung vào những đặc điểm tính cách. Nếu là vị trí kỹ thuật, điểm yếu liên quan đến kỹ năng cần được quan tâm nhiều hơn.

Tuy nhiên, đừng nói đến những điểm yếu khiến bạn không phù hợp với vị trí tuyển dụng. Ví dụ, nếu công việc của bạn liên quan đến dịch vụ khách hàng, đừng nói rằng điểm yếu của bạn là giao tiếp kém.

Đối với câu hỏi này, bạn có thể trả lời theo cách này: Đầu tiên, hãy nêu điểm yếu là gì. Sau đó, bạn có thể thêm bối cảnh hoặc câu chuyện liên quan. Điều này có thể cho nhà tuyển dụng thấy khả năng tự nhận thức về điểm yếu của bạn và cách phát triển và cải thiện điểm yếu của bạn. Điều quan trọng là phải luôn tích cực trong câu trả lời của bạn.

1.2. Ví dụ về điểm yếu

Hãy trung thực khi nói về điểm yếu của bạn. Bạn nên chọn những điểm yếu không liên quan đến những phẩm chất và kỹ năng cần thiết cho vị trí mà bạn đang ứng tuyển.

– Thiếu tổ chức, sắp xếp

Công việc thú vị

– Quá nhạy cảm

– Hay tự kiểm điểm

– Thiếu kinh nghiệm rèn luyện kỹ năng (những kỹ năng này không phải là kỹ năng cần thiết)

– Không tự tin trước đám đông

– Thiếu tập trung

– Làm quá nhiều việc cùng một lúc

– Kỹ năng giao nhiệm vụ chưa tốt

Xem thêm  ICT là gì? Ứng dụng trong ngành IT và mọi lĩnh vực đời sống

1.3. Câu hỏi ví dụ về điểm yếu

Nhà tuyển dụng có thể đặt câu hỏi về điểm yếu theo nhiều cách khác nhau:

– Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?

– Bạn nghĩ phần nào trong công việc này sẽ là thách thức lớn nhất đối với bạn?

– Bạn cảm thấy khó khăn nhất trong việc ra quyết định nào?

– Bạn đã bao giờ bị sếp phê bình?

1.4. Ví dụ về câu trả lời về điểm yếu

Đối với những dạng câu hỏi này, bạn có thể tham khảo một số câu trả lời sau:

#Đầu tiên: “Tôi có xu hướng chỉ trích bản thân một cách gay gắt. Bất cứ khi nào tôi hoàn thành một dự án, mặc dù tôi nhận được những đánh giá tích cực, tôi luôn cảm thấy mình có thể làm tốt hơn. Điều này thường làm tôi quá tải và khiến tôi cảm thấy không hài lòng. Trong vài năm qua, tôi bắt đầu thấy những gì tôi đã đạt được cho bản thân. Tôi cảm thấy tự tin hơn, đồng thời đánh giá cao nỗ lực của toàn đội cũng như sự ủng hộ của những người xung quanh “.

# 2: “Tôi thường cảm thấy ngại ngùng. Điều này khiến tôi gặp khó khăn khi nói trước đám đông hoặc bày tỏ quan điểm của mình. Trước đây, khi tôi dẫn dắt một đội ở công ty cũ, tôi đã khiến đội của mình bị chậm tiến độ và không đạt được mục tiêu đề ra. Tôi không có đủ tự tin để đưa ra ý kiến ​​của mình. Tôi quyết định tham gia một lớp học để cải thiện kỹ năng giao tiếp và sự tự tin trước đám đông. Lớp học rất vui, tôi có cơ hội thực hành trong các cuộc thảo luận. Bây giờ, trong các cuộc trò chuyện, tôi sẽ bắt đầu cuộc trò chuyện với những người ít nói hơn. Tôi đã có như vậy. Tôi có thể hiểu được cảm xúc của họ ”.

# 3: “Tôi có thói quen gác lại mọi việc cho đến phút cuối cùng. Tôi biết đó là một thói quen xấu vì nó luôn khiến tôi căng thẳng vì thời hạn. Khi còn làm việc ở công ty cũ, thói quen này của tôi đã khiến cả đội căng thẳng và phải chạy nước rút để kịp giao sản phẩm cho khách hàng. Từ đó, tôi bắt đầu thay đổi thói quen của mình bằng cách lên lịch làm việc khoa học và cụ thể. Thời gian đầu, mọi thứ đều rất khó khăn. Tuy nhiên, hiện tại, tôi đã có thể từ bỏ thói quen xấu này ”.

#4: “Thời đi học, tôi không thích toán, không hiểu các môn khoa học tự nhiên. Tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ áp dụng những kiến ​​thức đó vào cuộc sống của mình. Tuy nhiên, khi đi làm, tôi muốn làm việc với những con số nhiều hơn. Tôi bắt đầu đăng ký các khóa học phân tích và tư duy. Thành thật mà nói, học toán rất căng thẳng và khó khăn. Nhưng học kết hợp với thực hành trong công việc giúp tôi tiến bộ hơn rất nhiều ”.

Xem thêm  Kỹ năng làm việc nhóm

2. Điểm mạnh của tôi

2.1. Cách trả lời câu hỏi về điểm mạnh

Có một thực tế đáng ngạc nhiên là khá nhiều người gặp khó khăn khi nói đến thế mạnh của họ. Làm thế nào để nêu đúng điểm mạnh của bạn? Làm thế nào để không làm cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn đang khoe khoang?

Cho dù người phỏng vấn có hỏi câu hỏi này hay không, bạn cũng nên chuẩn bị. Điều này sẽ giúp bạn hiểu thế mạnh của mình là gì và điều gì có thể mang lại lợi thế cho bạn so với các ứng viên khác. Hơn nữa, bạn có thể nói về họ trong các phần khác của cuộc phỏng vấn.

Giống như nói về sự yếu đuối. Bạn có thể nói theo hai hướng: đặc điểm tính cách hoặc kỹ năng / thói quen. Thêm bối cảnh hoặc câu chuyện liên quan. Điều này sẽ làm cho câu trả lời của bạn trở nên khác biệt.

2.2. Ví dụ về điểm mạnh

Một số ví dụ về điểm mạnh bạn có thể đưa vào câu trả lời của mình:

– Sự sáng tạo

– Linh hoạt

– Thật thà

– Sự nhiệt tình / đam mê

– Tính kiên nhẫn

– Có kỷ luật

– Sự sáng tạo

– Khả năng tập trung
– Khả năng điều hướng

2.3. Câu hỏi ví dụ về điểm mạnh

Nhà tuyển dụng có thể đặt câu hỏi về điểm mạnh của bạn dưới nhiều hình thức khác nhau – chia sẻ của một Săn đầu người Tốt với 5 năm kinh nghiệm trong nghề:

– Điểm mạnh nhất của bạn là gì?

Điều gì sẽ khiến bạn thành công ở vị trí này?

– Chúng tôi có thể mong đợi gì ở bạn trong 60 ngày làm việc đầu tiên?

– Bạn nhận được lời khen từ sếp cũ như thế nào?

2.4. Ví dụ về câu trả lời điểm mạnh

Ngay cả ứng viên có kinh nghiệm nhất cũng có thể gặp khó khăn với câu hỏi này. Bạn có thể tham khảo một số câu trả lời dưới đây:

#Đầu tiên: “Tôi có khả năng lãnh đạo. Tôi có mười năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực kinh doanh. Tôi liên tục vượt KPI và được thăng chức hai lần ở công việc trước đây. Tôi tin rằng những thành công này dựa trên sự lãnh đạo hiệu quả của các nhóm cá nhân với kiến ​​thức và kỹ năng đa dạng. Tôi thường xuyên sử dụng và rèn luyện khả năng lãnh đạo bằng cách theo dõi và đánh giá kết quả hoạt động của các cá nhân trong nhóm, thảo luận thẳng thắn để phát huy hoặc rút kinh nghiệm. Tôi muốn tiếp tục phát triển kỹ năng này ở những vị trí tiếp theo của mình ”.

# 2: “Tôi có khả năng làm việc nhóm hiệu quả. Tôi đã từng lãnh đạo một đội gồm nhiều thành viên với các kỹ năng đa dạng thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau. Tôi đã hướng dẫn, truyền cảm hứng và gắn kết các thành viên để cùng nhau hướng tới một mục tiêu chung. Trong ba năm làm trưởng nhóm, hiệu suất của đội đã tăng 20% ​​”.

Xem thêm  “Bật mí” cơ hội việc làm tiếng Hàn lương cao tại Hà Nội

# 3: “Tôi luôn muốn thử những kỹ thuật mới. Khi một phần mềm mới được sử dụng trong công việc, tôi luôn là một trong những người đầu tiên tiếp xúc. Tôi muốn tìm hiểu và khám phá từng khía cạnh, từng chức năng. Tại công ty cũ, khi một phần mềm kế toán mới được sử dụng, tôi đã phát hiện ra một lỗi quan trọng và yêu cầu nhà phát triển sửa chữa. Điều này đã giúp công ty tránh bị sai lệch trong nhiều tài liệu tài chính. Tôi tin rằng vị trí này có thể cho tôi cơ hội để vận dụng những điểm mạnh của mình ”.

#4: “Tôi hiểu ngành này. Tôi có mười năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tiếp thị và bán hàng. Tôi biết cách cải thiện hiệu quả tiếp thị. Khi tôi bắt đầu làm việc tại công ty cũ, công việc kinh doanh đang trên đà sa sút. Trong hai năm tôi ở đó, tổng doanh số của họ đã tăng lần lượt 6% và 5% so với cùng kỳ năm ngoái ”.

# 5: “Tôi giỏi viết lách. Tôi đã viết lách tự do trong năm năm cho nhiều công ty trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong bài viết của mình, tôi đảm bảo được cả nội dung và kỹ thuật, cân bằng được giữa sáng tạo và phân tích ”.

3. Lời khuyên khi đi phỏng vấn

Hơn hết, khi chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn, hãy chuẩn bị cho những tình huống bất ngờ. Điều này có thể giúp bạn tự tin hơn để đối phó với những tình huống căng thẳng nhất.

Chuẩn bị tốt cho cuộc phỏng vấn bằng cách nghiên cứu doanh nghiệp, đảm bảo những gì bạn có là những gì họ cần, chuẩn bị các câu hỏi phỏng vấn và luyện tập ở nhà.

Bạn cần biết thông tin về bản thân: bạn là ai, bạn làm gì, bạn có thể làm gì cho doanh nghiệp. Cố gắng rút ngắn thông tin này còn 60 giây.

Sau khi nhận được câu hỏi, bạn có thể dành vài phút để suy nghĩ trước khi đưa ra câu trả lời. Đừng ngại tạm dừng nếu bạn cần thời gian. Sau đó, bạn có thể tập trung suy nghĩ và đưa ra câu trả lời chất lượng hơn là nói những gì vừa nảy ra trong đầu.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, TaNi Work đã cập nhật cho bạn thông tin về “Tiết lộ cách nêu Điểm Mạnh, Điểm Yếu của bản thân trong phỏng vấn❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Tiết lộ cách nêu Điểm Mạnh, Điểm Yếu của bản thân trong phỏng vấn” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Tiết lộ cách nêu Điểm Mạnh, Điểm Yếu của bản thân trong phỏng vấn [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Tiết lộ cách nêu Điểm Mạnh, Điểm Yếu của bản thân trong phỏng vấn” được sưu tầm và đăng bởi admin TaniWork vào ngày 2022-06-12 21:45:40. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại TaNiWork.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button