Tìm hiểu về nghề PR

Rate this post

PR (Public Relations) được nhiều doanh nghiệp đánh giá là một công cụ hữu hiệu để xây dựng và quảng bá thương hiệu. Về bản chất, PR là một bộ phận của hoạt động marketing, đảm nhận nhiệm vụ nâng cao nhận thức, tình cảm của công chúng và khiến họ quan tâm đến sản phẩm của công ty. Nếu bạn quan tâm đến PR và muốn làm việc trong lĩnh vực quan hệ công chúng, hãy cùng tìm hiểu về nghề PR – ngành quan hệ công chúng với cô Uptalent qua bài viết dưới đây. Xem thêm: Tìm việc làm PR tại – TaNiWork

Nghề PR là gì?

PR là một nhánh của truyền thông, quảng cáo và thương hiệu. Vì vậy, nói đến PR, bạn có thể hiểu là làm tất cả các công việc liên quan đến truyền thông, quảng cáo và xây dựng thương hiệu. Đối với kinh doanh hiện đại, ngành quan hệ công chúng được sử dụng phổ biến vì những lợi ích mà nó mang lại. Thực chất đây là một kênh truyền thông marketing giúp doanh nghiệp kết nối khách hàng mục tiêu và những người quan tâm đến sản phẩm của mình. Thông qua các công cụ truyền thông, doanh nghiệp xác lập hình ảnh, tạo thiện cảm với công chúng và khiến họ quan tâm đến sản phẩm, thương hiệu của doanh nghiệp.


Xem thêm: PR Manager là gì? Nhiệm vụ và vai trò của Trưởng phòng PR?

Công việc chính của PR

Trên thực tế, phạm vi hoạt động của ngành quan hệ công chúng khá rộng, nhưng phần lớn tập trung vào các hoạt động như tổ chức sự kiện, điều tiết mối quan hệ với giới truyền thông, xử lý khủng hoảng truyền thông,… Bên cạnh đó, PR còn liên quan đến tài trợ, từ thiện. , các hoạt động truyền thông nội bộ,… Thông qua việc tổ chức họp báo, giới thiệu sản phẩm, hội nghị khách hàng,… PR có thể quảng bá hình ảnh của doanh nghiệp đến với công chúng. Đồng thời, nhờ tích cực xây dựng mối quan hệ với báo chí và các cơ quan chức năng, các doanh nghiệp kịp thời ngăn chặn những thông tin tiêu cực hoặc những nguy cơ tiềm ẩn khủng hoảng. Trong quá trình theo dõi thông tin từ báo chí, những người làm trong ngành quan hệ công chúng sẽ nhanh chóng phát hiện những thông tin bất lợi để doanh nghiệp kịp thời có phương án xử lý. Một ngày làm việc của một người làm PR bao gồm tất cả các loại nhiệm vụ. Từ việc lập kế hoạch quảng bá hình ảnh, triển khai kế hoạch, đánh giá các nguy cơ tiềm ẩn từ hoạt động truyền thông,…, đến xử lý các sự cố truyền thông. Mục tiêu của họ là xây dựng và cải thiện mối quan hệ giữa công chúng và doanh nghiệp.

Nhiệm vụ và vai trò của PR

Vai trò của ngành quan hệ công chúng là giúp doanh nghiệp truyền tải thông điệp đến đối tượng và khán giả mục tiêu của họ. Thông qua những thông điệp đó, công chúng biết đến sản phẩm và thương hiệu của doanh nghiệp. Đồng thời, họ cũng có ấn tượng tốt về doanh nghiệp và sẵn sàng trở thành khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp.

Công việc thú vị

Về cơ bản, một chuyên viên quan hệ công chúng sẽ đảm nhận các công việc sau: – Lập kế hoạch và tổ chức các sự kiện, hội chợ, hội thảo cho doanh nghiệp. – Lập kế hoạch và triển khai công tác quảng bá hình ảnh của doanh nghiệp. – Xây dựng mối quan hệ tốt với giới truyền thông và các cơ quan chính phủ. – Thu thập thông tin và phản hồi từ khách hàng. – Thực hiện đánh giá, nghiên cứu và phân tích thị trường, từ đó đề xuất các phương án phát triển sản phẩm và tham mưu cho ban lãnh đạo trong việc xây dựng hình ảnh thương hiệu. – Phụ trách biên tập các tài liệu, tư liệu PR như thông cáo báo chí, brochure, nội dung website, bản tin nội bộ, .. – Tính toán kinh phí truyền thông. – Tư vấn và phối hợp với các bộ phận khác trong việc xây dựng và phát triển mối quan hệ với các nhóm đối tượng khác nhau. – Dự báo và ngăn ngừa các sự cố, khủng hoảng có thể ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của doanh nghiệp.
Xem thêm: Giám đốc PR là gì?

Xem thêm  Câu chuyện làm trái ngành: Nên hay không?

Cơ hội việc làm của PR

+ Nghề PR có dễ xin việc không?

Với sự phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng của nền kinh tế, người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn hơn trước. Vì vậy doanh nghiệp nào kết nối được và thu hút được sự quan tâm của khách hàng đối với sản phẩm của mình sẽ chiến thắng. Được coi là công cụ nâng cao nhận thức cộng đồng và nâng cao nhận thức của công chúng về sản phẩm và thương hiệu của doanh nghiệp, ngành quan hệ công chúng đã và đang trở thành một ngành nghề có cơ hội phát triển rất rộng mở. Doanh nghiệp rất chú trọng đầu tư vào đội ngũ PR. Tùy thuộc vào quy mô và cơ cấu tổ chức của từng doanh nghiệp, bộ phận PR sẽ được đưa vào đội ngũ tiếp thị hoặc riêng biệt. Do đó, cơ hội việc làm ngành quan hệ công chúng sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai. Nếu bạn đã chọn theo đuổi nghề PR, hãy yên tâm và lạc quan với quyết định của mình.

+ Công ty đang tuyển PR ở đâu?

Bất kỳ doanh nghiệp, tổ chức nào cũng có nhu cầu tuyển dụng nhân viên PR. Vì vậy, khi học ngành quan hệ công chúng, bạn có thể làm việc tại các công ty, tổ chức sau: – Các công ty có bộ phận PR. – Công ty chuyên về truyền thông, quảng cáo và tiếp thị. – Công ty chuyên cung cấp các dịch vụ PR, tổ chức sự kiện (PR agency). – Các tổ chức quan hệ xã hội – Các cơ quan thông tấn, báo chí. Tại Việt Nam, có một số công ty truyền thông nổi tiếng mà bạn nên biết như: Công ty truyền thông quảng cáo Bizman, InterPublic Group Việt Nam, WPP Group Việt Nam và Omnicom Group Việt Nam.
Xem thêm: Nhiệm vụ và chức năng của bộ phận Marketing

+ Làm thế nào để tìm một công việc PR?

Nếu bạn yêu thích lĩnh vực quan hệ công chúng thì hãy làm những điều sau để tìm được công việc PR như mong muốn:

Trước tiên, hãy tìm hiểu về nghề PR

Tìm hiểu về bản thân trước. Sau đó tìm hiểu các kiến ​​thức, kỹ năng, yêu cầu công việc, PR lương. Bạn nên chọn cho mình một ngành để tập trung phát triển thì càng thành công.

Thứ hai, phát triển kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết

Bạn có thể tham gia các khóa học về quan hệ công chúng cũng như tìm kiếm công việc thực tập để nâng cao năng lực và trình độ chuyên môn của mình.

Thứ ba, biết cách quảng bá bản thân

Lời khuyên dành cho bạn là hãy tìm cho mình một người thầy để bạn có thể học hỏi từ họ. Đồng thời, bạn cũng cần tích cực xây dựng mối quan hệ với các cá nhân và công ty khác nhau. Cuối cùng, chuẩn bị một CV và portfolio “xịn”.

Xem thêm  Mức lương của vị trí Trưởng phòng kinh doanh

Thứ tư, không ngừng phát triển sự nghiệp

Thường xuyên nghiên cứu xu hướng của ngành, phát triển kỹ năng công nghệ, nắm vững nền tảng xã hội và kỹ năng giải quyết vấn đề để thành công trong quan hệ công chúng.

Thứ năm, tìm việc trên các kênh tuyển dụng

Bạn có thể tìm thấy rất nhiều cơ hội việc làm ngành quan hệ công chúng thông qua các trang web tuyển dụng trực tuyến, mạng xã hội và thông qua các mối quan hệ. Rất nhiều công việc PR đang chờ bạn tại các trang tìm việc uy tín như TaNiWork.com. Hãy nhanh tay truy cập để tìm kiếm cho mình một vị trí công việc PR hấp dẫn.

Một số người nổi tiếng PR trên phương tiện truyền thông

Học hỏi từ những người giỏi, những chuyên gia trong ngành là cách tốt nhất giúp bạn ngày càng hoàn thiện hơn. Ngày nay, bạn không cần phải gặp họ trực tiếp mà có thể theo dõi họ qua mạng xã hội. Dưới đây là một số người nổi tiếng về PR trên phương tiện truyền thông và hồ sơ của họ, bạn có thể theo dõi và kết bạn với họ để xem những gì họ chia sẻ.

1- Thầy Nguyễn Thanh Sơn – Giảng viên tại Sage. Học viện Truyền thông Thương hiệu

Ông Nguyễn Thanh Sơn sinh ra tại Hà Nội, tốt nghiệp Thạc sĩ chuyên ngành Báo chí Quốc tế tại Đại học Quan hệ Quốc tế Moscow năm 1994. Ông là người sáng lập T&A. Đồng thời, ông từng là chuyên gia tại Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), chuyên gia tư vấn xây dựng chiến lược truyền thông cho các thương hiệu lớn hàng đầu Việt Nam như: Masan Group, Sovico Group, Tân Hiệp Pháp. , Vietnam Airlines, Vinamilk, VNG cùng với hàng chục thương hiệu quốc tế khác. Ông từng tham gia giảng dạy tại Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Yonsei (Hàn Quốc), Đại học Kyoto và Đại học Sophia (Nhật Bản). Hiện tại, ông đã thôi giữ chức vụ Tổng giám đốc T&A, nhưng vẫn tiếp tục làm giảng viên tại Học viện Truyền thông Thương hiệu Sage. Facebook: https://www.facebook.com/nguyenthanhson?fref=ts


Xem thêm: CMO là gì? Lương của CMO cao bao nhiêu?

2- Ông Nguyễn Đình Thành – Giám đốc Chiến lược Sunshine Holding, Đồng sáng lập Elite PR School

Ông Nguyễn Đình Thành tốt nghiệp Thạc sĩ Quản trị Văn hóa tại Đại học Paris Dauphine (Pháp). Anh từng làm việc tại Nem new, Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hanoi L’espace, Sofitel Legend Metropole Hanoi, Sovico Holdings, Le Bros, Đồng sáng lập Elite PR School, Giám đốc Tư vấn tại Sunshine Holding, Giám đốc Tư vấn Tập đoàn CSCI Indochina. Anh từng là giảng viên giảng dạy các chủ đề về Giao tiếp đa văn hóa, Bí quyết xây dựng hình ảnh cá nhân, Truyền thông nội bộ, Văn hóa doanh nghiệp, Quan hệ báo chí, Tổ chức sự kiện, Xử lý khủng hoảng, … Đồng thời, anh cũng là diễn giả tại nhiều sự kiện truyền thông tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện tại, anh là Giám đốc PR và Truyền thông Le Bros, giảng viên tại Elite PR School. Facebook: https://www.facebook.com/ThanhMetropole?fref=ts

3- Ông Lê Quốc Vinh – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Le Invest (Holdings)

Ông Lê Quốc Vinh tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Hà Nội năm 1990. Từng kinh qua nhiều công việc khác nhau như phóng viên, biên tập viên, biên tập viên tin tức, … Năm 1996, ông thành lập công ty. Thiết kế Ngọn hải đăng tại Thành phố Hồ Chí Minh. Năm 1998, ông giữ chức vụ Giám đốc Điều hành tại Công ty Tầm nhìn HQ. Năm 1999, anh thành lập tạp chí Beautiful – chuyên về thời trang cao cấp và phong cách sống dành cho phụ nữ. Năm 2012, anh trở thành thành viên của Worldwide Partners Inc – một mạng lưới toàn cầu gồm các công ty quảng cáo độc lập. Hiện ông là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Le Invest (Holdings), hoạt động trong lĩnh vực xuất bản, báo chí, truyền thông, marketing, quan hệ công chúng và tổ chức sự kiện. Ong cũng là đồng sáng lập và giảng viên của Elite PR School Facebook: https://www.facebook.com/vinhlq?fref=ts

Xem thêm  Logo là gì? Các đặc trưng cơ bản trong thiết kế logo thương hiệu

4- Ông Nguyễn Đức Sơn – Giám đốc Chiến lược Thương hiệu Công ty Richard Moore Associations

Ông Nguyễn Đức Sơn tốt nghiệp chuyên ngành Marketing tại Đại học Sydney, Úc. Ông là chuyên gia chiến lược thương hiệu được đào tạo chuyên sâu về quản lý thương hiệu. Anh từng là chuyên gia tư vấn thương hiệu cho hơn 50 công ty trong và ngoài nước: VietJetAir, Thaco, Mai Linh taxi, Miss Saigon, bia Dung Quất, Pico, Skyfarm,… Hiện anh là Giám đốc Chiến lược Thương hiệu. thương hiệu công ty Richard Moore Associations. Đồng thời, anh cũng là đồng sáng lập và giảng dạy tại Học viện Truyền thông Thương hiệu Sage. Facebook: https://www.facebook.com/ducson71?fref=ts

5- Bà Hoàng Thị Mai Hương – Tổng Giám đốc Công ty Truyền thông Quốc tế Saatchi & Saatchi

Bà Hoàng Thị Mai Hương tốt nghiệp Đại học Quốc tế tại Nga, chuyên ngành Chính sách công tại Đại học Harvard (Hoa Kỳ). Bà từng làm việc tại Bộ Ngoại giao và một số công ty đầu tư của Hoa Kỳ tại Việt Nam trước khi trở thành giám đốc công ty truyền thông quốc tế Saatchi & Saatchi. Cô là một tài nữ với 21 năm kinh nghiệm trên chiến trường quảng cáo, được báo giới mệnh danh là “nữ đại gia”. Bạn có thể liên hệ với cô ấy qua email: huong_mai@saatchivn.com. Trên đây là những chia sẻ của Uptalent về ngành quan hệ công chúng. Hi vọng sau bài viết này, bạn đọc sẽ có những kiến ​​thức tổng quan về nghề PR. Đồng thời, nó cũng nhận thấy cơ hội việc làm rộng mở trong lĩnh vực này. Nếu bạn là một người sáng tạo, yêu thích những điều mới mẻ thì PR chính là công việc dành cho bạn. Chúc may mắn! ————————————

TaNiWork – Headhunter – Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080
Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com
Trang web: https://hrchannels.com/
Địa chỉ: Tòa nhà MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam Nguồn ảnh: internet

TaNiWork TaNiWork là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty săn đầu người hàng đầu tại Việt Nam.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, TaNi Work đã cập nhật cho bạn thông tin về “Tìm hiểu về nghề PR❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Tìm hiểu về nghề PR” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Tìm hiểu về nghề PR [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Tìm hiểu về nghề PR” được sưu tầm và đăng bởi admin TaniWork vào ngày 2022-06-13 23:17:46. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại TaNiWork.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button