Tò mò về KPI phòng Marketing được tính thế nào?

Rate this post

Marketing là công cụ hữu hiệu giúp doanh nghiệp định vị và giữ vững vị thế thương hiệu của mình trên thị trường. Để bộ phận marketing của doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ, người làm công tác nhân sự cần xây dựng các chỉ số KPI bộ phận marketing phù hợp với đặc điểm của bộ phận và định hướng, mục tiêu phát triển của doanh nghiệp. Trong bài viết này, TaNiWork sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu về các KPI cần thiết cho bộ phận marketing. Hãy cùng tìm hiểu xem đó là gì nhé!

KPI là gì?

KPI là viết tắt của “Key Performance Indicator”, được biết đến là chỉ số đánh giá mức độ hoàn thành công việc. Đây là công cụ đo lường, đánh giá hiệu quả công việc thông qua các thước đo, chỉ số, tỷ lệ thể hiện hiệu quả công việc của các phòng, ban hay từng nhân viên trong doanh nghiệp.
Xem thêm: Câu hỏi tình huống phỏng vấn Trưởng phòng Marketing

KPI phổ biến cho bộ phận tiếp thị

1. Doanh thu bán hàng

Các công ty thường đầu tư tiền vào nhiều hoạt động tiếp thị khác nhau. Sự tăng trưởng của doanh số bán hàng cho thấy hiệu quả của các chiến lược marketing. Vì vậy, đây là chỉ số giúp doanh nghiệp đánh giá kế hoạch marketing và xác định hướng phát triển tốt nhất trong tương lai.

2. Giá trị thu được từ khách hàng tiềm năng (Giá mỗi khách hàng tiềm năng)

Số liệu này thể hiện chi phí mà doanh nghiệp phải bỏ ra để có được khách hàng. Thông qua chỉ số này, doanh nghiệp có thể xác định và phân bổ ngân sách phù hợp cho từng chiến dịch.

3. Giá trị trọn đời của khách hàng

Giá trị mà mỗi khách hàng mang lại cho doanh nghiệp trong suốt vòng đời của họ. Khách hàng trung thành là những người có giá trị vòng đời cao nên mang lại lợi nhuận lâu dài cho doanh nghiệp. Để tăng chu kỳ sống của khách hàng, bộ phận marketing cần phát triển các chiến dịch nhằm giao tiếp thường xuyên với khách hàng, cung cấp cho họ những thông tin mới nhất về sản phẩm và dịch vụ của công ty.

4. ROI – Return On Investment (lợi tức đầu tư)

ROI được hiểu là tỷ lệ phần trăm lợi nhuận nhận được so với chi phí đã bỏ ra. Công thức tính ROI như sau: ROI = (Lợi tức đầu tư – Chi phí đầu tư) / Chi phí đầu tư

5. Tỷ lệ liên hệ mới (Tỷ lệ lưu lượng truy cập trên khách hàng tiềm năng)

Công việc thú vị

Cho biết các tương tác mới trên trang web của công ty đến từ đâu, trực tiếp hoặc thông qua mạng xã hội hoặc thông qua các công cụ tìm kiếm.
>>> Đọc thêm: Bộ phận marketing gồm những gì?

KPI cho từng bộ phận của bộ phận tiếp thị

1. Bộ phận nghiên cứu marketing KPI

KPI cho bộ phận nghiên cứu tiếp thị bao gồm:

 • ROI tiếp thị.
 • Giá trị trọn đời của khách hàng (Customer Lifetime Value).
 • Lưu lượng truy cập, khách hàng tiềm năng, tỷ lệ chuyển đổi và giá mỗi khách hàng tiềm năng trên mỗi kênh (truyền thống, xã hội, ..).
 • Tỷ lệ hoàn thành mục tiêu cho mỗi chiến dịch.
 • Các chỉ số đo lường mức độ nhận diện thương hiệu như: số lượng người hâm mộ trên các kênh mạng xã hội, lượt thảo luận, lượt nhấp chuột, phạm vi tiếp cận bài viết, lượt tìm kiếm thương hiệu, chất lượng thảo luận…
 • Chia sẻ giọng nói trực tuyến – OSOV, hiển thị tỷ lệ đề cập đến thương hiệu của bạn trên tất cả các kênh so với đối thủ cạnh tranh.

2. KPI bộ phận truyền thông

Dưới đây là 14 KPI quan trọng đo lường hiệu quả của bộ phận truyền thông:

 • Độ phủ: thể hiện độ rộng của chiến dịch truyền thông, là những ấn phẩm hàng đầu và đối tượng doanh nghiệp mục tiêu.
 • Phạm vi tiếp cận: Tổng số lượt xem các ấn phẩm và trang web của công ty được bảo hiểm.
 • Chia sẻ: có thể được theo dõi thông qua mức lan truyền hoặc phạm vi tiếp cận.
 • Mức độ tương tác trên mạng xã hội: hiển thị số lượng chia sẻ và bình luận về chiến dịch.
 • Cảm xúc: Số liệu này giúp công ty đánh giá xem phản ứng của công chúng đối với thương hiệu là tích cực hay tiêu cực.
 • Tiếp cận phương tiện truyền thông: cho biết số lượng thông cáo báo chí, cường độ phát hành và hiệu quả của chúng.
 • Chất lượng phủ sóng: vị trí mà thương hiệu được nhắc đến (tiêu đề, nội dung, …) cũng như độ nổi bật của nó trong nội dung bài viết.
 • Đo lường hiệu quả địa lý: đo lường hiệu suất chiến dịch khi nhắm mục tiêu nhân khẩu học quan trọng về mặt địa lý.
 • Khả năng thâm nhập thông điệp truyền thông: chia nhỏ mức độ phù hợp theo các chủ đề chính và đo lường mức độ hiệu quả của từng chủ đề.
 • Đánh giá bức tranh truyền thông tổng thể: kết hợp số lượng chia sẻ và chỉ số tình cảm để có được bức tranh tổng thể về khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp.
 • Lưu lượng truy cập kiếm được: số lượng khách truy cập được chuyển hướng đến trang web của bạn thông qua mức độ phù hợp và vị trí liên kết.
 • Domain Authority: Bộ phận truyền thông cần đảm bảo vị trí liên kết trên các trang web của bên thứ ba, từ đó ảnh hưởng lớn đến quyền hạn của trang web và SEO.
 • Sự kiện: thu hút sự chú ý, truyền đạt sự kiện và xây dựng mối quan hệ với diễn giả và người tham dự.
 • Khả năng xử lý khủng hoảng truyền thông: đánh giá mức độ nhanh chóng có thể xử lý các sự cố truyền thông tiêu cực.

3. KPI của bộ phận nội dung

KPI cho bộ phận nội dung được đánh giá dựa trên hai tiêu chí: số lượng và chất lượng
3.1. KPI về số lượng

Nhìn chung, KPI về số lượng được thể hiện thông qua yêu cầu về số lượng bài viết, hình ảnh, video; số lượng từ trong bài báo; số lượng hình ảnh trong album; thời lượng của video; số lượng từ khóa trong một bài đăng; số lượng tương tác / bài viết; tỷ lệ chuyển đổi / bài. Đối với fanpage, đó là lượt thích, bình luận hoặc chia sẻ. Còn đối với website thì đó là lượt truy cập, thời gian ở lại trang, các thông số chuẩn SEO …
3.2. KPI chất lượng

Các tiêu chí để đánh giá mức độ hài lòng KPI của một bài báo bao gồm:

 • Bài viết có thể hiện đúng thông điệp của chiến dịch, sản phẩm hoặc thương hiệu không?
 • Bài viết đã xác định đúng đối tượng mục tiêu chưa?
 • Bài viết có được đầu tư đúng mức về nội dung và hình ảnh không?
 • Bài viết có khả năng thu hút khách hàng hay không?

>>> Xem thêm: Những điều cần biết trước khi trở thành Giám đốc Marketing?

4. KPI của bộ phận tiếp thị thương mại

KPI tiếp thị thương mại bao gồm bốn chỉ số sau:

 • Doanh thu: tiếp thị thương mại liên quan trực tiếp đến việc khách hàng có mua hàng hay không, vì vậy nó là một chỉ số quan trọng cho hoạt động tiếp thị thương mại.
 • Mức độ tăng trưởng: thể hiện phần trăm tăng trưởng doanh số năm nay so với năm ngoái cũng như so với mặt bằng chung của ngành và đối thủ cạnh tranh.
 • Số điểm bán (Phân phối số): chỉ số này thể hiện mức độ bao phủ của sản phẩm trên thị trường, là tỷ lệ phần trăm mà sản phẩm xuất hiện trong tổng số điểm bán.
 • Phân phối theo tỷ trọng: Số liệu này được sử dụng để xác định mức độ hiệu quả của các kênh phân phối, được tính bằng cách chia tổng doanh thu cho tổng số kênh phân phối.

5. KPI của bộ phận tiếp thị internet

KPI của bộ phận tiếp thị internet bao gồm 10 chỉ số sau:
5.1. Số liệu về số lần nhấp

Hiển thị số lượng nhấp chuột mà doanh nghiệp nhận được từ các chiến dịch, quảng cáo, từ khóa.5.2. Số lần hiển thị
Là số lần quảng cáo hoặc từ khóa của doanh nghiệp được hiển thị cho khách hàng, bất kể quảng cáo hoặc từ khóa này đã xuất hiện trước đó hay chưa.5.3. Các chỉ số về tỷ lệ nhấp (CTR)
Tỷ lệ nhấp của quảng cáo hoặc từ khóa, đại diện cho% số lần hiển thị được chuyển đổi thành số lần nhấp.
CTR = Số lần nhấp / Số lần hiển thị 5.4. Số liệu giá mỗi nhấp chuột (CPC)
CPC là chi phí cho mỗi lần nhấp chuột, cho biết doanh nghiệp phải trả bao nhiêu để có được một lượt truy cập trang web, các trang đích …5.5. Chỉ số chi phí
Là tổng số tiền doanh nghiệp phải trả cho một tài khoản, chiến dịch hoặc từ khóa trong một khoảng thời gian nhất định.5.6. Chỉ số định vị
Chỉ số này được sử dụng để đánh giá thứ tự mà quảng cáo của các doanh nghiệp xuất hiện trong AdWords. Tối ưu hóa chỉ mục này sẽ tăng khả năng nhấp vào trang web của bạn.5,7. Chuyển đổi
Là số lượng chuyển đổi. Số liệu này giúp các doanh nghiệp bám sát mục tiêu chiến dịch quảng cáo của họ.5,8. Tỷ lệ chuyển đổi (CR)
CR là tỷ lệ giữa tổng lưu lượng truy cập trang web và mục tiêu của chiến dịch quảng cáo. Tỷ lệ cao có nghĩa là hoạt động tiếp thị của bạn đang đi đúng hướng. Ngược lại, nếu tỷ lệ này thấp, doanh nghiệp đang đi sai hướng.5,9. Chỉ số giá mỗi hành động (CPA)
Đây là hình thức quảng cáo mà doanh nghiệp phải trả tiền cho mỗi hành động hoặc chuyển đổi có điều kiện. Ví dụ: hoàn thành biểu mẫu đăng ký sau khi nhấp vào biểu ngữ tại trang liên kết.5.10. Điểm chất lượng (QS)
Đây là chỉ số dùng để đánh giá hiệu quả của AdWords và cũng là thước đo mức độ phù hợp của mẫu quảng cáo, từ khóa và trang đích đối với đối tượng sử dụng quảng cáo của doanh nghiệp.

TaNiWork – Giải pháp tuyệt vời. Những người tuyệt vời!TaNiWork – Dịch vụ tuyển dụng cao cấp Hotline: 08. 3636. 1080 Email: sales@hrchannels.com / Tuyendung@hrchannels.com Website: www.hrchannels.com Địa chỉ: Tầng 10, Tòa nhà CIT, Ngõ 15 Duy Tân – Cầu Giấy – Hà Nội

Nguồn ảnh: internet

TaNiWork TaNiWork là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty săn đầu người hàng đầu tại Việt Nam.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, TaNi Work đã cập nhật cho bạn thông tin về “Tò mò về KPI phòng Marketing được tính thế nào?❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Tò mò về KPI phòng Marketing được tính thế nào?” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Tò mò về KPI phòng Marketing được tính thế nào? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Tò mò về KPI phòng Marketing được tính thế nào?” được sưu tầm và đăng bởi admin TaniWork vào ngày 2022-06-13 15:16:12. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại TaNiWork.Com

Xem thêm  Data Analyst là gì? Yếu tố cần để trở thành một Data Analyst giỏi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button