Tổng quan các vị trí trong lĩnh vực CNTT (IT)

Rate this post

Sự phát triển của công nghệ hiện đại mang đến cho người học chuyên ngành công nghệ thông tin (CNTT) nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. Do đó, nếu bạn là người yêu thích công nghệ thông tin thì có rất nhiều lựa chọn công việc dành cho bạn. Sau đây là tổng quan về vị trí trong lĩnh vực CNTT mà TaNiWork đã tổng hợp.

Các vị trí công việc CNTT hấp dẫn

1- Nhà phát triển phụ trợ / giao diện người dùng

Backend / Frontend Developer là các vị trí công việc thuộc lĩnh vực lập trình trong ngành CNTT. Cả hai vị trí này đều tham gia vào các dự án phát triển web hoặc ứng dụng. Tuy nhiên, mỗi vị trí đảm nhận những vai trò và trách nhiệm khác nhau, cả hai cùng làm việc để hoàn thành các dự án phát triển web. Trong quá trình phát triển web, Frontend Developer chịu trách nhiệm về giao diện. của một trang web hoặc ứng dụng và kiến ​​trúc nào có liên quan đến trải nghiệm người dùng. Nhà phát triển phụ trợ chịu trách nhiệm xây dựng và duy trì công nghệ mà giao diện người dùng có thể tồn tại.

2- QC / QA

QC / QA là hai vị trí quan trọng và rất phổ biến trong ngành công nghệ thông tin. Vai trò của hai vị trí này là đảm bảo chất lượng sản phẩm sản xuất ra luôn đạt tiêu chuẩn chất lượng cũng như đảm bảo đáp ứng các yêu cầu của khách hàng. Với cùng mục tiêu đảm bảo chất lượng sản phẩm, QA và QC đảm nhận những nhiệm vụ hoàn toàn khác nhau. Trong đó QA là người chịu trách nhiệm đảm bảo chất lượng sản phẩm bằng cách xây dựng các quy trình, quy định, tiêu chuẩn, đưa ra các tài liệu, biểu mẫu và hướng dẫn cần thiết để các bên liên quan thực hiện. Và QC là người trực tiếp thực hiện việc kiểm tra chất lượng phần mềm.>>> Tổng hợp câu hỏi phỏng vấn IT Manager

3- Nhà phân tích kinh doanh

Business Analyst (BA) được định nghĩa là một nhà phân tích kinh doanh. Vai trò của họ là làm trung gian kết nối giữa khách hàng với đội ngũ kinh doanh và kỹ thuật của doanh nghiệp. Để trở thành Chuyên viên phân tích doanh nghiệp, bạn cần phải có chuyên môn về ngành CNTT và phải có kiến ​​thức về các lĩnh vực khác như kế toán, tài chính, nhân sự,… Ngoài ra còn tùy thuộc vào từng dự án và lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp. nghề nghiệp mà BA sẽ cần những kiến ​​thức liên quan khác.

Xem thêm  Cách viết CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp chuẩn, ấn tượng mạnh

4- Chủ sở hữu sản phẩm / Giám đốc sản phẩm / Giám đốc dự án

Product Owner / Product Manager / Project Manager là ba vị trí công việc chịu trách nhiệm quản lý toàn bộ vòng đời phát triển của sản phẩm và dự án. Nhiều người thường nhầm lẫn giữa 3 vị trí này. Thậm chí, ở nhiều công ty còn xảy ra tình trạng chồng chéo công việc giữa các vị trí hoặc một người đảm nhiệm nhiều vai trò cùng một lúc. Nhưng ba vị trí này hoàn toàn khác nhau. Sự khác biệt lớn nhất phân biệt ba vị trí này là vai trò của chúng, cụ thể như sau:

– Giám đốc sản xuất Dẫn dắt đội thiết kế và kỹ thuật trong việc phát triển sản phẩm để làm hài lòng khách hàng và đạt được các mục tiêu kinh doanh. Công việc của họ mang tính hướng ngoại cao, họ làm việc với tất cả các bên liên quan đến tương lai sản phẩm như chăm sóc khách hàng, bán hàng, tiếp thị và kỹ thuật.

Công việc thú vị

– Quản lý dự án có vai trò xác định công việc cụ thể cần phải thực hiện để hoàn thành một dự án và kiểm soát việc thực hiện dự án đó. Công việc của Project Manager thiên về hướng nội, họ thường làm việc với đội ngũ thiết kế, phát triển, QA, QC, v.v.

– Chủ sở hữu sản phẩm Chịu trách nhiệm thiết kế và phát triển sản phẩm. Họ hỗ trợ các nhóm phát triển sản phẩm trong việc xác định các nhiệm vụ ưu tiên và xây dựng câu chuyện của người dùng. Product Owner sẽ không xây dựng lộ trình của riêng mình mà sẽ dựa vào lộ trình của Product Manager để làm việc và đảm bảo rằng các vấn đề được điều chỉnh theo mức độ ưu tiên phù hợp.


>>> Xem thêm: Tìm việc làm Giám đốc CNTT Uy tín ở đâu?

5- DevOps

DevOps là viết tắt của Phát triển (Dev) và Hoạt động (Ops). Thuật ngữ này dùng để chỉ sự kết hợp giữa các kỹ sư phát triển phần mềm và các bộ phận vận hành để rút ngắn thời gian phát triển sản phẩm. Công việc chính của DevOps tương tự như công việc của Sysadmin với các công việc như triển khai, tối ưu hóa, giám sát, phân tích,… Tuy nhiên DevOps cần thêm kỹ năng viết mã và viết kịch bản để tự động hóa hệ thống. DevOps cũng phải tìm hiểu về ngăn xếp công nghệ mà công ty đang sử dụng, đánh giá lỗi và viết các bài kiểm tra đơn vị.

Xem thêm  Associate là gì? Tìm hiểu rõ vị trí Associate

6- Kỹ sư dữ liệu / Nhà khoa học dữ liệu

Kỹ sư dữ liệu và Nhà khoa học dữ liệu là hai vị trí công việc trong lĩnh vực khoa học dữ liệu. Hai vị trí này đều dựa trên nền tảng khoa học máy tính để làm việc, tuy nhiên mỗi vị trí sẽ đảm nhận những công việc khác nhau. Cụ thể, Kỹ sư dữ liệu là người chịu trách nhiệm xử lý dữ liệu thô thành nguồn dữ liệu khả thi. Họ làm điều này bằng cách sử dụng các loại ngôn ngữ và công cụ khác nhau để kết hợp các hệ thống hoặc lấy dữ liệu từ một hệ thống khác. Trong khi đó, Nhà khoa học dữ liệu sẽ nhận dữ liệu từ các Kỹ sư dữ liệu để tiến hành phân tích và đưa ra những hiểu biết sâu sắc cho các quyết định kinh doanh. Nói chung, Kỹ sư dữ liệu thường nghiên cứu kinh tế lượng, toán học, thống kê và hoạt động. Họ có sự nhạy bén trong kinh doanh. Kỹ sư dữ liệu chuyên về khía cạnh kỹ thuật.

7- Scrum Master / Agile Coach

Agile Coach và Scrum Master là hai vị trí sử dụng các kỹ năng và kỹ thuật giống nhau để phát triển Agile Mindset. Trong nhóm Scrum, Scrum Master là vị trí có vai trò cụ thể trong nhóm, họ giúp nhóm vận hành theo Scrum. Còn Agile Coach là vị trí không thuộc phạm vi của đội, mà hoàn toàn độc lập với đội. Huấn luyện viên Agile chỉ đồng hành cùng nhóm trong một khoảng thời gian nhất định, còn Scrum Master sẽ làm việc trong suốt thời gian hoạt động của nhóm. Ngoài ra, Agile Coach chủ yếu làm việc với lãnh đạo, còn Scrum Master là người làm việc trực tiếp với nhóm.

>>> Cẩm nang phỏng vấn chuyên nghiệp CNTT thành công

Xem thêm  tầm quan trọng và cách rèn luyện hiệu quả

Các công việc CNTT khác

Ngoài các vị trí việc làm trên, ngành công nghệ thông tin còn có các vị trí việc làm khác như: – Chuyên viên phân tích dữ liệu – Quản trị hệ thống – Chuyên viên hỗ trợ kỹ thuật – Quản trị mạng – Quản trị mạng – Kỹ sư mạng – Kỹ sư mạng – Nhà phát triển cơ sở dữ liệu – Nhà phát triển cơ sở dữ liệu – Cơ sở dữ liệu Quản trị viên – Quản trị viên Cơ sở dữ liệu – Giám đốc CNTT – Giám đốc CNTT / Giám đốc CNTT – CIO – Giám đốc Thông tin – CSO – Giám đốc Bảo mật – CTO – Giám đốc Kỹ thuật -…. Chắc hẳn qua bài viết này của TaNiWork, bạn đã nắm được tổng quan về các vị trí trong lĩnh vực CNTT. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm việc làm IT, hãy truy cập website TaNiWork.com để nhanh chóng nắm bắt những cơ hội việc làm hấp dẫn nhất. —————– TaNiWork – Headhunter – Dịch vụ tuyển dụng cao cấp Hotline: 08. 3636. 1080
Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com
Trang web: https://hrchannels.com/
Địa chỉ: Tòa nhà MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam Nguồn ảnh: internet

TaNiWork TaNiWork là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty săn đầu người hàng đầu tại Việt Nam.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, TaNi Work đã cập nhật cho bạn thông tin về “Tổng quan các vị trí trong lĩnh vực CNTT (IT)❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Tổng quan các vị trí trong lĩnh vực CNTT (IT)” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Tổng quan các vị trí trong lĩnh vực CNTT (IT) [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Tổng quan các vị trí trong lĩnh vực CNTT (IT)” được sưu tầm và đăng bởi admin TaniWork vào ngày 2022-06-13 17:30:35. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại TaNiWork.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button