Vai trò, chức năng, trách nhiệm của Giám đốc dự án

Rate this post

Quản lý dự án hay Giám đốc dự án là một vị trí quan trọng đối với nhiều doanh nghiệp. Bởi đây là vị trí góp phần tạo nên giá trị cốt lõi và thúc đẩy sự tiến bộ của doanh nghiệp.MỤC LỤC:

1. Người quản lý dự án là gì?
2. Vai trò của Giám đốc dự án
3. Chức năng của Quản lý dự án
4. Trách nhiệm của Quản lý dự án

1. Người quản lý dự án là gì?

Giám đốc dự án là người tổ chức và quản lý dự án, đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch đã đề ra, từ đó mang lại các giá trị và lợi ích cho tổ chức. Một người quản lý dự án sẽ phụ trách các nhiệm vụ chính sau:

 • Theo dõi tiến độ thi công, giám sát tài chính và đảm bảo chất lượng dự án
 • Đưa ra các kế hoạch chiến lược, lãnh đạo và chỉ đạo cho các nhà quản lý dự án thực hiện các kế hoạch đó
 • Gặp gỡ khách hàng và các bên liên quan để báo cáo về tiến độ dự án
 • Quản lý rủi ro để tránh chậm trễ hoặc thiệt hại trong quá trình thực hiện dự án

2. Vai trò của Giám đốc dự án

Công việc thú vị

Giám đốc dự án có vai trò quản lý toàn bộ hoạt động trong quá trình thực hiện dự án. Họ giám sát các nhà quản lý dự án, những người điều phối các nhóm để đảm bảo rằng công việc được hoàn thành đúng tiến độ trong phạm vi ngân sách và nguồn lực đã định. Người quản lý dự án sẽ là người thường xuyên làm việc với các bên liên quan, báo cáo, đánh giá tiến độ và quản lý các kỳ vọng của đối tác trong suốt dự án. Ngoài ra, họ còn có vai trò quản lý rủi ro chiến lược, giám sát tài chính và đưa ra giải pháp khi có vấn đề phát sinh ở từng giai đoạn của dự án.

3. Chức năng của Quản lý dự án

Chức năng của Giám đốc dự án tùy theo từng lĩnh vực, ngành nghề, dự án mà có sự phân công nhiệm vụ khác nhau. Tuy nhiên, chức năng chính của một Quản lý dự án nói chung là đảm nhận các công việc sau: Lập kế hoạch; thực hiện dự án, kết thúc dự án.>>> Đọc thêm: Người quản lý dự án (Người quản lý dự án) gì?

3.1 Lập kế hoạch

Lập kế hoạch là một phần không thể thiếu trong công việc của Người quản lý dự án. Để bắt đầu một dự án nào đó thì cần phải có một kế hoạch chi tiết và trong kế hoạch đó phải nêu rõ những nội dung sau:

 • Đặt mục tiêu và cách đạt được chúng
 • Vạch tiến độ thực hiện dự án theo các mốc thời gian cụ thể
 • Phân công chi tiết nhiệm vụ và trách nhiệm của từng thành viên tham gia dự án
 • Đo lường hiệu quả và đưa ra các biện pháp để tránh rủi ro
 • Biện pháp đánh giá hiệu quả của dự án sau khi kết thúc dự án

   

Xem thêm: Việc làm quản lý dự án tuyển dụng


3.2 Thực hiện dự án

Giai đoạn tổ chức, chuẩn bị

Giám đốc dự án có trách nhiệm phân công, sắp xếp công việc cụ thể cho cấp dưới. Ai sẽ đảm nhận những công việc gì và họ được yêu cầu như thế nào để hoàn thành công việc được giao? Các hạng mục công việc cần được phân chia rõ ràng, cụ thể cho từng vị trí. Trước khi dự án được khởi động, Quản lý dự án cũng có trách nhiệm phân tích, đánh giá các rủi ro có thể xảy ra khi thực hiện dự án cùng với nhóm quản lý dự án, từ đó lập kế hoạch chi tiết và đề xuất giải pháp. xử lý khi có vấn đề phát sinh.

Giai đoạn thực hiện dự án

Giám đốc dự án có trách nhiệm giám sát và điều hành công việc của từng cấp dưới của mình để thực hiện các nhiệm vụ do cấp quản lý giao. Truyền đạt kế hoạch thực hiện cho các thành viên, xác định trách nhiệm của từng cá nhân trong quá trình thực hiện, xác định mốc thời gian hoàn thành công việc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện… để đảm bảo đạt được. kết quả tốt nhất cho dự án. Việc theo dõi công việc của từng cấp dưới đóng vai trò quan trọng giúp Trưởng dự án đánh giá được hiệu quả công việc, nắm bắt nhanh chóng những khó khăn phát sinh trong quá trình thực hiện dự án để từ đó đưa ra những giải pháp tốt nhất. các biện pháp khắc phục kịp thời. Người quản lý dự án cần báo cáo thường xuyên trong quá trình thực hiện dự án về tình hình thiết kế, tiến độ, chất lượng, giá thành,… để có giải pháp xử lý kịp thời nếu có vấn đề phát sinh. Thường xuyên nhận được thông tin, chỉ đạo của Công ty để thông báo cho các Nhà thầu tham gia thi công trên công trường. Ngoài ra, trong quá trình thực hiện dự án, Giám đốc dự án còn có trách nhiệm điều hành các nhà thầu tư vấn, nhà thầu thi công thực hiện đúng các quy định của hợp đồng đã ký kết.

3.3 Kết thúc dự án

Trong giai đoạn kết thúc dự án, Giám đốc dự án cần phối hợp chặt chẽ và theo dõi sát sao khâu bàn giao trong khâu kiểm soát chi phí, khâu bàn giao cho đơn vị quản lý, vận hành, khai thác dự án … để khắc phục những sai sót thiếu sót nếu có. Sau khi kết thúc và tổng kết công trình, Giám đốc dự án có trách nhiệm tổng kết, đánh giá toàn bộ quá trình thực hiện dự án, bao gồm: tổ chức thi công, nghiệm thu, thanh toán, bàn giao từng hạng mục và toàn bộ công trình. hoạt động thiết lập. Kiểm tra và nộp hồ sơ thanh toán các gói thầu.>>> Xem thêm: thứ mười hai Câu hỏi phỏng vấn Giám đốc dự án chung nhất

4. Trách nhiệm của Quản lý dự án

4.1 Với tư cách là người điều phối và quản lý dự án

Là người trực tiếp đề ra và điều phối việc thực hiện kế hoạch, Giám đốc cần có trách nhiệm dẫn dắt nhóm của mình, hướng dẫn và quản lý các thành viên để họ hoàn thành các mục tiêu đã đề ra. Người quản lý dự án cần phân chia các hạng mục công việc cụ thể theo định hướng thời gian đã định cho từng thành viên trong nhóm, hướng dẫn và khuyến khích, động viên họ thực hiện tốt công việc theo yêu cầu.

4.2 Chịu trách nhiệm về toàn bộ dự án

Trong quá trình thực hiện dự án, Giám đốc dự án phải chịu trách nhiệm về mọi vấn đề liên quan đến dự án mình đang đảm nhận, kể cả những vấn đề phát sinh, khó khăn như tiến độ không đảm bảo, không đạt mục tiêu … Và họ phải tìm ra giải pháp để giải quyết. những vấn đề còn tồn tại.

4.3 Ký kết hợp đồng

Ngoài việc tổ chức và chỉ đạo thực hiện dự án, vị trí Giám đốc dự án còn chịu trách nhiệm quản lý các hợp đồng đã ký, thanh toán theo hợp đồng, danh mục hồ sơ đã xây dựng của dự án, đại diện công ty. hoàn thành các thủ tục theo quy định.>>> Có thể bạn quan tâm: Cách viết CV ấn tượng cho vị trí Quản lý dự án

4.4 Nghiên cứu và phát triển các nguồn lực cho doanh nghiệp

Ngoài ra, Giám đốc Dự án còn tham gia công tác tuyển dụng, bố trí và điều hành nhân sự; phát triển thương hiệu của doanh nghiệp, đồng thời tìm kiếm các dự án khác, tư vấn cho các nhà đầu tư. Trên đây là một số thông tin cơ bản về Vai trò, chức năng nhiệm vụ của Giám đốc dự án. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn rõ nét hơn về vị trí nhân sự cấp cao này.“Bạn muốn nhận được gợi ý công việc phù hợp với kinh nghiệm, vị trí địa lý, sở thích và điểm mạnh, điểm yếu. Hãy đăng ký, TaNiWork sẽ cập nhật danh sách công việc phù hợp hàng tuần cho bạn.”

————————————

TaNiWork – Headhunter – Dịch vụ tuyển dụng cao cấp
Hotline: 08. 3636. 1080
Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com
Trang web: https://hrchannels.com/
Địa chỉ: Tòa nhà MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam Nguồn ảnh: internet

TaNiWork TaNiWork là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty săn đầu người hàng đầu tại Việt Nam.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, TaNi Work đã cập nhật cho bạn thông tin về “Vai trò, chức năng, trách nhiệm của Giám đốc dự án❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Vai trò, chức năng, trách nhiệm của Giám đốc dự án” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Vai trò, chức năng, trách nhiệm của Giám đốc dự án [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Vai trò, chức năng, trách nhiệm của Giám đốc dự án” được sưu tầm và đăng bởi admin TaniWork vào ngày 2022-06-13 06:50:31. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại TaNiWork.Com

Xem thêm  Phỏng vấn là gì? Các kiểu phỏng vấn tuyển dụng thường gặp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button