Vai trò, trách nhiệm, nhiệm vụ của trưởng phòng sản xuất

Rate this post

Đối với các doanh nghiệp sản xuất hàng hoá, bộ phận sản xuất giữ vị trí quan trọng hàng đầu đối với kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Trong đó, trưởng bộ phận sản xuất có trách nhiệm đảm bảo hàng hóa được sản xuất theo tiêu chuẩn, đủ số lượng và đúng thời hạn. Trách nhiệm này cho thấy vai trò, trách nhiệm và nhiệm vụ của trưởng bộ phận sản xuất là hết sức to lớn trong toàn bộ quá trình sản xuất sản phẩm. Để hiểu rõ hơn về vị trí giám đốc sản xuất, TaNiWork sẽ mô tả chi tiết từng yếu tố vai trò, trách nhiệm và nhiệm vụ.

I. Vai trò của giám đốc sản xuất

Giám đốc sản xuất chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát để đảm bảo hoạt động sản xuất diễn ra suôn sẻ, và đây là những vai trò quan trọng của vị trí này.

 • Đảm bảo ước tính lượng nguyên vật liệu tồn kho phù hợp
 • Kiểm tra chất lượng nguyên vật liệu trước khi đưa vào sản xuất
 • Đảm bảo công suất thành phẩm đúng kế hoạch và chất lượng
 • Giám sát quá trình đưa thành phẩm vào kho
 • Làm việc chặt chẽ với tất cả các bộ phận, linh hoạt quyết định hoặc đề xuất giải pháp cho mọi vấn đề phát sinh.

II. Trách nhiệm của Giám đốc sản xuất

Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, trưởng bộ phận sản xuất là chức vụ quản lý cao nhất trong bộ phận sản xuất. Đối với doanh nghiệp lớn có thể có nhiều trưởng phòng sản xuất, mỗi trưởng bộ phận phụ trách một công đoạn sản xuất chuyên biệt dưới sự điều hành trực tiếp của giám đốc sản xuất.

Công việc thú vị

Bất kể loại hình kinh doanh nào, trưởng bộ phận sản xuất luôn là vị trí quản lý chịu trách nhiệm trực tiếp về hệ thống và dây chuyền sản xuất được giao.

 • Nhận hướng dẫn trực tiếp từ quản lý về nhu cầu sản xuất
 • Trực tiếp lập kế hoạch sản xuất với tất cả các yếu tố liên quan đến nguyên vật liệu, vận hành máy móc, điều phối nhân lực …
 • Đảm bảo chất lượng hàng hoá sản xuất ra phù hợp với yêu cầu về chất lượng và số lượng với mức tiêu hao nguyên vật liệu tối thiểu.
 • Bố trí nhân lực phù hợp có chuyên môn và vận hành máy móc thiết bị
 • Quản lý hệ thống an toàn lao động, vận hành dây truyền theo 5S. tiêu chuẩn
 • Kiểm soát tiến độ sản xuất từng ngày, báo cáo cấp trên
 • Kịp thời phát hiện các vấn đề phát sinh, phân tích và đưa ra giải pháp khắc phục nhanh chóng.

>>> Xem thêm: Mô tả công việc Giám đốc sản xuất (Production Manager)

III. Nhiệm vụ của Giám đốc sản xuất

Từ trách nhiệm đặt lên vai trưởng bộ phận sản xuất, các công việc thực hiện hàng ngày cần được chi tiết hóa, góp phần hoàn thành trách nhiệm với hiệu quả cao nhất.

1. Tham mưu cho lãnh đạo trong việc lập kế hoạch và hoạch định

Để có một kế hoạch sản xuất hoàn hảo, tất cả các bộ phận đều phải đóng góp và tham mưu cho lãnh đạo về kế hoạch đã đề ra. Trong đó phần tư vấn của bộ phận sản xuất sẽ thiên về xem xét quy trình. sản xuất sản phẩm

 • Sản phẩm mới có phù hợp với dây chuyền hiện tại không, vui lòng tư vấn điều chỉnh để bộ phận nghiên cứu sản phẩm
 • Tiêu thụ nguyên vật liệu cho từng thành phẩm để bộ phận hậu cần lên kế hoạch nhập kho
 • Công suất vận hành của máy móc và thời gian làm việc của nhân viên phòng sản xuất
 • Dự trù kinh phí cho quá trình hoàn thành kế hoạch tại phòng sản xuất
 • Các sự cố có thể xảy ra trong quá trình triển khai, đề xuất giải pháp dự phòng.

2. Xây dựng, triển khai và điều chỉnh các kế hoạch chi tiết cho bộ phận sản xuất

Sau khi nhận được chỉ đạo triển khai kế hoạch chính thức từ lãnh đạo, trực tiếp trưởng bộ phận sản xuất sẽ lên kế hoạch chi tiết cho toàn bộ phận.

 • Kế hoạch chi tiết được triển khai đến các trưởng bộ phận để lấy ý kiến
 • Trực tiếp các trưởng bộ phận sẽ triển khai đến nhân viên bộ phận mình dưới sự giám sát trực tiếp của trưởng bộ phận sản xuất.
 • Trong quá trình thực hiện, trưởng bộ phận sản xuất phải thường xuyên theo dõi, tiếp nhận thông tin từ các trưởng bộ phận, xử lý kịp thời các vướng mắc phát sinh.

3. Phối hợp chặt chẽ với bộ phận hậu cần

Nguyên vật liệu sản xuất là đầu vào quan trọng, đảm bảo chất lượng và số lượng thành phẩm nên việc trao đổi thường xuyên với trưởng bộ phận hậu cần để nắm bắt tình hình tồn kho nguyên vật liệu là rất cần thiết. Trưởng bộ phận sản xuất chịu trách nhiệm về chất lượng nguyên vật liệu nhận được nên khi nhận nguyên vật liệu được giao, trưởng bộ phận sản xuất và trưởng bộ phận chuyên môn sẽ trực tiếp kiểm tra.


>>> Có thể bạn quan tâm: 10 câu hỏi phỏng vấn giám đốc sản xuất

4. Điều phối nhân sự bộ phận sản xuất

Các đơn hàng gấp thường yêu cầu công nhân trong bộ phận sản xuất phải tăng ca nên trưởng bộ phận sản xuất phải linh hoạt điều chỉnh công suất hoạt động đồng đều, tránh dồn nhân lực cùng lúc hoặc bố trí tăng ca liên tục. phong tục tập quán. Với những chỉ đạo chưa hợp lý của lãnh đạo trong việc gấp rút hoàn thành đơn hàng, trưởng bộ phận sản xuất phải mạnh dạn góp ý và đề xuất hướng điều chỉnh. Điều này không chỉ vì lợi ích của bộ phận sản xuất, mà còn là lợi ích của cả doanh nghiệp.

5. Trực tiếp kiểm tra, giám sát tiến độ sản xuất

“Sản xuất đúng thời hạn, chất lượng thành phẩm tốt, tiết kiệm chi phí sản xuất” đều là áp lực của bộ phận sản xuất mà người chịu trách nhiệm chính là trưởng bộ phận sản xuất. Vì vậy, để không ảnh hưởng đến tiến độ giao hàng, trưởng bộ phận sản xuất phải trực tiếp kiểm tra, theo dõi tiến độ sản xuất hàng ngày. Trưởng bộ phận có thể thông qua trưởng bộ phận để nhận báo cáo số liệu chi tiết vào từng thời điểm xác định trong ngày, nhưng vẫn phải dành thời gian trực tiếp xuống xưởng để đôn đốc, động viên mọi người.

6.Thực hiện các công việc khác theo chỉ đạo của cấp trên

Ngoài công việc chuyên môn, một số công việc phát sinh mới có thể được giao cho trưởng phòng sản xuất, ví dụ:

 • Trực tiếp tham gia tuyển dụng nhân sự cho bộ phận sản xuất hoặc các bộ phận khác
 • Tư vấn cho bộ phận nghiên cứu trong quá trình tạo ra các dòng sản phẩm mới
 • Phối hợp với bộ phận kỹ thuật lựa chọn máy móc thiết bị mới cho doanh nghiệp…

TaNiWork tập trung vào việc tổng hợp những vai trò, trách nhiệm và nhiệm vụ quan trọng nhất của giám đốc sản xuất mà mỗi người quản lý phải thực hiện. Mỗi ngành sản xuất cụ thể sẽ có những yêu cầu riêng tùy theo đặc điểm hoặc yêu cầu của đối tác đặt hàng, sau đó công ty tuyển dụng sẽ trau dồi và đào tạo cho bạn những kỹ năng đặc thù ngành.

TaNiWork – Giải pháp tuyệt vời. Những người tuyệt vời!TaNiWork – Dịch vụ tuyển dụng cao cấp Hotline: 08. 3636. 1080 Email: sales@hrchannels.com / Tuyendung@hrchannels.com Website: www.hrchannels.com Địa chỉ: Tầng 10, Tòa nhà CIT, Ngõ 15 Duy Tân – Cầu Giấy – Hà Nội

Nguồn ảnh: internet

TaNiWork TaNiWork là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty săn đầu người hàng đầu tại Việt Nam.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, TaNi Work đã cập nhật cho bạn thông tin về “Vai trò, trách nhiệm, nhiệm vụ của trưởng phòng sản xuất❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Vai trò, trách nhiệm, nhiệm vụ của trưởng phòng sản xuất” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Vai trò, trách nhiệm, nhiệm vụ của trưởng phòng sản xuất [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Vai trò, trách nhiệm, nhiệm vụ của trưởng phòng sản xuất” được sưu tầm và đăng bởi admin TaniWork vào ngày 2022-06-14 08:05:16. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại TaNiWork.Com

Xem thêm  Nhiệm vụ và đặc điểm công việc của kế toán ngân hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button