Vị trí CPO, Chief Product Officer là gì? Vai trò của CPO là gì?

Rate this post

Sản xuất là quá trình hiện thực hóa kết quả của các chiến dịch tiếp thị và kinh doanh. Có phải giai đoạn sản xuất – cấu thành sản phẩm đã kết thúc một chu kỳ kinh doanh? Nếu câu trả lời là có, thì bài viết dưới đây của TaNiWork sẽ thay đổi quan điểm của bạn. Bạn có biết rằng trong doanh nghiệp có một người cha tận tụy là CPO, người đã nuôi dưỡng sản phẩm từ khi nó được thai nghén, đỡ đầu cho “đứa con tinh thần” này từ những ngày nó mới chập chững biết đi và chăm sóc nó? Có được người tiêu dùng đón nhận không? Để biết chi tiết vị trí CPO là gì? và vai trò quan trọng của BĐVHX của doanh nghiệp, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của TaNiWork. MỤC LỤC:
Đầu tiên.
Vị trí CPO là gì?
1.1. Sự khác biệt giữa CPO và CTO là gì?
1.2. Sự khác biệt giữa Giám đốc Sản xuất và Giám đốc Nhà máy là gì?
2. Vai trò của BĐVHX trong doanh nghiệp?
2.1. Giám sát tiến độ và chất lượng
2.2. Định hướng phát triển tổ chức, cơ cấu sản xuất
2.3. Giám sát việc thực hiện các quy tắc và quy định
2.4. Đảm bảo sự gắn kết giữa nhân viên và tổ chức
2.5. Duy trì và phát triển mối quan hệ với khách hàng
>>>> Xem thêm: CEO là gì? Những phẩm chất mà một CEO cần phải sở hữu?

1. Vị trí CPO là gì?

CPO là viết tắt của cụm từ Chief Product Officer, chỉ chức danh Giám đốc sản xuất hoặc Giám đốc sản xuất trong doanh nghiệp. Có thể nói, Giám đốc sản phẩm nằm trong đội ngũ C-suit của tổ chức, là người phụ trách tất cả các vấn đề liên quan đến sản phẩm và tất cả các khâu trong quy trình sản xuất sản phẩm đó.

1.1. Sự khác biệt giữa CPO và CTO là gì?

Nhắc đến CPO – Giám đốc sản xuất hay Giám đốc sản xuất, người ta nghĩ ngay đến việc sử dụng máy móc trong quá trình sản xuất sản phẩm. Vậy vị trí Giám đốc sản phẩm khác với vị trí CTO (Giám đốc công nghệ) như thế nào? Sự thật là, nó hơi khác một chút. Mặc dù cả hai vị trí đều sử dụng công nghệ AI để cập nhật liên tục những thiết kế mới nhất với những tính năng nổi bật nhất của sản phẩm nhằm nâng cao trải nghiệm, thậm chí thay đổi cả thói quen. khách hàng mua sắm, nhưng nếu CPO trả lời các câu hỏi “Tại sao”, “Cái gì”, “Khi nào”, thì CTO tập trung trả lời câu hỏi “Làm thế nào”.

Công việc thú vị

Vậy là nút thắt đã được cởi trói. Chúng tôi tạm chia quy trình sản xuất thành hai giai đoạn:

  • Giai đoạn 1 là chu kỳ sống của sản phẩm: điều này có nghĩa là gì? Sản phẩm này có tên là gì, thiết kế bao bì như thế nào đối với từng phân khúc khách hàng? Khi nào sản phẩm cần đến tay người dùng?
  • Giai đoạn 2 là chu kỳ sản xuất: được hiểu nôm na là sử dụng dây chuyền sản xuất để tạo thành sản phẩm.

Từ đó, có thể dễ dàng nhận thấy Giám đốc sản xuất phụ trách giai đoạn 1 và CTO phụ trách giai đoạn 2. Tuy nhiên, ranh giới giữa hai vị trí này sẽ nhanh chóng mờ nhạt nếu doanh nghiệp chỉ tuyển dụng vị trí CPO. Tại thời điểm này, CPO cũng sẽ nắm giữ công việc của CTO.

>>>> Có thể bạn quan tâm: Mô tả công việc mẫu cho giám đốc sản xuất / CPO

1.2. Sự khác biệt giữa Giám đốc Sản xuất và Giám đốc Nhà máy là gì?

Đó là một câu hỏi thú vị khác mà bạn đang thắc mắc, phải không? Nếu nhìn sơ qua tên các vị trí, bạn sẽ rất dễ nhầm lẫn giữa chức danh Giám đốc sản xuất và Quản đốc phân xưởng. Tuy nhiên, khi tìm hiểu kỹ, nếu Giám đốc sản xuất là người chịu trách nhiệm về mọi vấn đề liên quan đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp thì Giám đốc phân xưởng là người chịu trách nhiệm về mọi hoạt động của nhà máy. Tức là nhiệm vụ, trách nhiệm và quyền hạn của giám đốc xí nghiệp sẽ rộng hơn giám đốc sản xuất nhưng xét về tính đặc thù của nhiệm vụ thì giám đốc sản xuất sẽ đảm nhận những trách nhiệm chuyên biệt hơn. Tuy nhiên, tùy theo quy mô và cơ cấu của doanh nghiệp, nếu doanh nghiệp không có chức danh giám đốc sản xuất thì giám đốc xí nghiệp cần đảm nhận công việc của một giám đốc sản xuất. Cụ thể, ngoài việc giám sát hoạt động của toàn nhà máy, giám đốc nhà máy còn chịu trách nhiệm về thiết kế, sản xuất và phân phối sản phẩm thông qua các kênh bán hàng đến tay người tiêu dùng.

2. Vai trò của BĐVHX trong doanh nghiệp?

Sản phẩm là sợi chỉ đỏ xuyên suốt con đường sự nghiệp của Giám đốc Sản xuất. Họ là những nhân sự cấp cao của tổ chức, luôn biết cách tạo động lực để vượt qua khó khăn trong quá trình sản xuất. Có thể nói, tinh thần trách nhiệm và vai trò của các BĐVHX đã làm nên những gì họ có được như ngày hôm nay – tương lai tươi đẹp của các doanh nghiệp. Dưới đây là 5 vai trò chính của BĐVHX trong doanh nghiệp mà TaNiWork muốn cung cấp cho bạn đọc:

2.1. Giám sát tiến độ và chất lượng

Tiến độ và chất lượng là hai yếu tố tiên quyết để CPO “lấy lòng” khách hàng. Đó là mục tiêu mà bất kỳ ông chủ cũng như đội ngũ quản trị viên doanh nghiệp nào cũng mong muốn. Câu chuyện về tiến độ và chất lượng sẽ khó hoàn thành nếu không có những tiêu chí đánh giá khắt khe mang tên KPI của các nhà quản lý. Từ việc tuyển dụng, đào tạo nhân viên mới đến câu chuyện nguyên liệu “ngon – bổ – rẻ” đều chất chồng lên đôi vai của Giám đốc sản xuất. CPO là người hiểu rằng tiến độ và chất lượng là kết quả cuối cùng của sự hoàn hảo trong tất cả các khâu, nơi mọi sai sót đều không được xem nhẹ và bỏ qua.

>>>> Bạn quan tâm: Tuyển tập các câu hỏi phỏng vấn cho vị trí CPO

2.2. Định hướng phát triển tổ chức, cơ cấu sản xuất

Giám đốc Sản xuất cần phối hợp với CMO (Giám đốc Tiếp thị) và CCO (Giám đốc Kinh doanh) để đề xuất và triển khai kế hoạch thu thập dữ liệu người dùng, xác định nhu cầu của khách hàng tiềm năng. Từ đó, Giám đốc sản xuất sẽ thống nhất kế hoạch sản xuất với Ban giám đốc, trong đó BĐVHX nhấn mạnh đến cơ cấu sản xuất, bảng giá nguyên vật liệu sử dụng, thiết kế hình dáng, bao bì của sản phẩm.

2.3. Giám sát việc thực hiện các nội quy, quy định về ATLĐ của CBCNV Bộ phận sản xuất

Để các hoạt động được thực hiện tuần tự theo quy trình và hạn chế sai sót về kỹ thuật, an toàn lao động, Giám đốc sản xuất cần xây dựng và làm rõ các nội quy, quy định về an toàn lao động. trong tổ chức cho toàn thể nhân viên của Bộ phận sản xuất. Điều này đồng nghĩa với việc BĐVHX cũng tham gia thực hiện sứ mệnh của một doanh nghiệp là bảo vệ con người – những cán bộ chủ chốt trong doanh nghiệp, nhưng không quên đào tạo các thế hệ nhân viên “sống chân thành – kỷ luật”. “.

2.4. Đảm bảo sự gắn kết giữa nhân viên và tổ chức

Với tư cách là trưởng bộ phận sản xuất, giám đốc sản xuất cần đảm bảo sự phối hợp nhịp nhàng của nhân viên bộ phận sản xuất với doanh nghiệp vì hệ thống máy móc chỉ tốt khi được vận hành bởi những người giỏi, hiểu rõ nghĩa vụ và quyền lợi của họ khi làm việc tại tổ chức. Thật vậy, nếu bạn không hiểu rõ mục tiêu mục tiêu của doanh nghiệp cũng như không hiểu sản phẩm mình sắp tạo ra có ý nghĩa như thế nào đối với khách hàng và bản thân doanh nghiệp thì đôi bàn tay, khối óc ấy sẽ như gốc cây khô héo. Nếu không có sự động viên, khuyến khích thường xuyên từ chính những người quản lý, liệu động lực sáng tạo có được tái tạo hàng ngày? Nói cách khác, sản phẩm thân thiện nhất và hữu ích nhất cho người dùng luôn được sản xuất từ ​​quá trình đồng sáng tạo giữa – giám đốc sản xuất và toàn thể nhân viên trong tổ chức, kể cả người đóng góp chính. từ các nhân viên từ Bộ phận Sản xuất.

2.5. Duy trì và phát triển mối quan hệ với khách hàng

Giống như nhân viên bán hàng, BĐVHX cũng cần giữ liên lạc với khách hàng vì sự tin tưởng từ khách hàng sẽ mang lại phản hồi tích cực về chất lượng sản phẩm. Vì vậy, chẳng phải cứ mỗi lần giao sản phẩm cho khách là Giám đốc lại được “kê cao gối” phải không? Bạn biết đấy, bài toán về doanh số, thương hiệu sản phẩm và uy tín của doanh nghiệp được xây dựng từ những thứ tưởng chừng như hạt cát nhỏ giữa sa mạc rộng lớn ấy. Trên đây là thông tin về vị trí CPO – Giám đốc sản xuất và vai trò quan trọng của vị trí này trong việc điều hành doanh nghiệp. Hy vọng bài viết của TaNiWork sẽ mang đến cho độc giả những hiểu biết hữu ích về người quản lý miệt mài chăm chút các khâu trước, trong và sau khi “đứa con tinh thần” mang tên sản phẩm ra đời. Nếu bạn đọc có bất kỳ góp ý hay thắc mắc nào cần được TaNiWork giải đáp, hãy tham gia phần bình luận bên dưới bài viết.

———————————— TaNiWork – Headhunter – Dịch vụ tuyển dụng cao cấp Hotline: 08. 3636 . 1080
Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com
Trang web: https://hrchannels.com/
Địa chỉ: Tòa nhà MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam Nguồn ảnh: internet

TaNiWork TaNiWork là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty săn đầu người hàng đầu tại Việt Nam.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, TaNi Work đã cập nhật cho bạn thông tin về “Vị trí CPO, Chief Product Officer là gì? Vai trò của CPO là gì?❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Vị trí CPO, Chief Product Officer là gì? Vai trò của CPO là gì?” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Vị trí CPO, Chief Product Officer là gì? Vai trò của CPO là gì? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Vị trí CPO, Chief Product Officer là gì? Vai trò của CPO là gì?” được sưu tầm và đăng bởi admin TaniWork vào ngày 2022-06-13 04:54:21. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại TaNiWork.Com

Xem thêm  Tò mò về KPI phòng Marketing được tính thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button