Xu hướng phát triển của ngành Data Engineering

Rate this post

Được coi là một trong những công việc nóng bỏng nhất của thế kỷ 21, Kỹ thuật dữ liệu sẽ thực sự khiến bạn hài lòng bởi mức lương tốt và cơ hội việc làm rộng mở. Trong bài viết này, cô Uptalent sẽ giúp bạn hiểu rõ về xu hướng phát triển của ngành Kỹ sư dữ liệu. Hãy theo dõi để biết những triển vọng việc làm sáng sủa của nghề Kỹ sư dữ liệu này nhé!

Vai trò của Kỹ sư dữ liệu

Trong doanh nghiệp, Kỹ sư dữ liệu chịu trách nhiệm thiết kế, xây dựng và duy trì các luồng dữ liệu. Họ sẽ kiểm tra hệ sinh thái cơ sở dữ liệu doanh nghiệp và chuẩn bị dữ liệu cho các Nhà khoa học dữ liệu để chạy các thuật toán và tiến hành phân tích dữ liệu trên toàn hệ thống. Kỹ sư Dữ liệu cũng phụ trách xử lý hàng loạt dữ liệu theo luồng và định dạng dữ liệu cho phù hợp với từng mục đích sử dụng. Nói một cách đơn giản, Data Engineer sẽ phải đảm bảo rằng dữ liệu thu thập được luôn sẵn sàng để xử lý và phân tích. Một vai trò quan trọng khác của Kỹ sư dữ liệu là giữ cho hệ thống cơ sở dữ liệu và các luồng dữ liệu luôn được tối ưu hóa. Đồng thời, họ cũng phải đảm bảo rằng dữ liệu thích hợp có sẵn cho các Nhà khoa học dữ liệu và những người khác sử dụng để phân tích và ra quyết định.

Tại sao bạn nên chọn nghề Kỹ sư dữ liệu?

Lĩnh vực khoa học dữ liệu được coi là một lĩnh vực chứa đựng nhiều điều bổ ích nhưng cũng đầy thách thức. Lựa chọn nghề Kỹ sư dữ liệu, bạn sẽ đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công của doanh nghiệp. Vì vị trí này cung cấp nguồn dữ liệu được chuẩn bị kỹ lưỡng và các nhà phân tích cũng như ra quyết định, Nhà khoa học dữ liệu chỉ cần truy cập vào hệ thống dữ liệu này để thực hiện công việc của họ. Có thể rằng, ở đâu có dữ liệu cần xử lý, sẽ cần có Kỹ sư dữ liệu. Theo các chuyên gia, Kỹ sư dữ liệu là công việc có xu hướng hàng đầu trong ngành công nghệ, trước các nhà khoa học máy tính, nhà thiết kế web và kiến ​​trúc sư cơ sở dữ liệu. Các chuyên gia cũng cho rằng Data Engineer sẽ là công việc tiếp tục tăng trong nhiều năm tới.

Học gì để trở thành Kỹ sư dữ liệu?

Nghề Kỹ sư dữ liệu đòi hỏi bạn phải có nhiều kỹ năng khác nhau liên quan đến ngôn ngữ lập trình, cơ sở dữ liệu, hệ điều hành và các công việc liên quan đến dữ liệu. Dưới đây là những kỹ năng bạn cần học và nắm vững để tham gia vào nghề này:

Xem thêm  Dược sĩ lâm sàng là gì? Vai trò của dược sĩ lâm sàng bệnh viện

1- Ngôn ngữ lập trình

Kỹ sư dữ liệu phải có kiến ​​thức chuyên môn tối thiểu về các ngôn ngữ lập trình sau:

Công việc thú vị

+ SQL: Data Engineer sẽ phải sử dụng SQL để thiết lập, truy vấn và quản lý hệ thống cơ sở dữ liệu. + Python: để tạo các luồng dữ liệu, Data Engineer sẽ phải viết các script ETL. Python nào là quan trọng đối với ETL (Extract-Transform-Load, là quá trình trích xuất, chuyển đổi và tải lên dữ liệu), cũng như các hoạt động phân tích dữ liệu và ứng dụng học máy. + R: để phân tích dữ liệu và thiết lập các mô hình thống kê, trang tổng quan và trực quan hóa.

2- Hệ thống cơ sở dữ liệu quan hệ và phi quan hệ

Kỹ sư dữ liệu cần biết cách làm việc với các nền tảng dữ liệu khác nhau. Đặc biệt là các hệ thống cơ sở dữ liệu quan hệ dựa trên SQL (RDBMS) như MySQL, PostgreSQL (cơ sở dữ liệu kết hợp giữa SQL và NoSQL), Microsoft SQL Server và Oracle. Đồng thời, họ cũng phải biết cách làm việc với các cơ sở dữ liệu NoSQL như MongoDB, Cassandra, Couchbase, Oracle NoSQL Database và các cơ sở khác.

3- ETL / ELT. Kĩ thuật

Để có thể chuyển đổi và di chuyển dữ liệu từ hệ thống lưu trữ hoặc ứng dụng này sang hệ thống lưu trữ hoặc ứng dụng khác, Kỹ sư dữ liệu cần hiểu và sử dụng tốt các giải pháp ETL.

4- Kho dữ liệu

Data Warehouse được hiểu là nơi lưu trữ dữ liệu. Kỹ sư dữ liệu phải hiểu cách thiết lập kho dữ liệu dựa trên đám mây, kết nối các nguồn dữ liệu với nó và tối ưu hóa các kết nối đó để đảm bảo tốc độ và hiệu quả được tối ưu hóa tối đa.

5- Hồ dữ liệu

Nếu Data Warehouse chỉ có thể hoạt động với thông tin có cấu trúc (một dạng dữ liệu được tổ chức và phân loại theo một cấu trúc xác định), thì Data Lake có thể hoạt động với bất kỳ loại dữ liệu nào. Kỹ sư dữ liệu có thể sử dụng các giải pháp BI để kết nối với chúng. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp đang kết hợp Data Lake vào cơ sở hạ tầng thông tin của họ.

Xem thêm  Uy tín, đầy đủ và chính xác

6- Xây dựng báo cáo Phân tích

Nhiệm vụ này thường được thực hiện bởi các Nhà khoa học dữ liệu, nhưng các Kỹ sư dữ liệu cũng có thể hỗ trợ họ. Trong khi nền tảng BI và giải pháp RDBMS cho phép người dùng tạo trang tổng quan thông qua giao diện kéo và thả, với kiến ​​thức về SQL, R và Python, Kỹ sư dữ liệu có thể hỗ trợ Nhà khoa học dữ liệu thiết lập trang tổng quan phù hợp với nhu cầu của họ.

7- Máy học

Mặc dù đây là một khía cạnh quan trọng của Nhà khoa học dữ liệu, nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng có vị trí này. Vì vậy, các Kỹ sư dữ liệu nên hiểu cách thiết lập bảng điều khiển BI, triển khai các thuật toán học máy và trích xuất thông tin chi tiết một cách độc lập.

Cơ hội phát triển nghề nghiệp Kỹ sư dữ liệu

1- Khó khăn và thách thức với nghề Kỹ sư dữ liệu

Data Engineer là một công việc chứa đựng rất nhiều áp lực vì có rất nhiều công việc đòi hỏi kiến ​​thức và kỹ năng chuyên sâu. Ngoài ra, thời hạn công việc và người quản lý không có chuyên môn kỹ thuật cũng tạo ra áp lực lớn cho nghề này. Những điều này khiến các Data Engineer gặp rất nhiều khó khăn nên không thể xử lý công việc một cách nhanh chóng. Hơn nữa, sự thiếu chuyên môn của các nhà quản lý sẽ khiến họ không hiểu được những áp lực mà các Data Engineer đang phải đối mặt.

2- Con đường sự nghiệp của Kỹ sư dữ liệu

Không phải ai cũng có thể bắt đầu sự nghiệp ở vị trí Kỹ sư dữ liệu sơ cấp. Trên thực tế, nhiều Kỹ sư dữ liệu bắt đầu sự nghiệp của họ với tư cách là Kỹ sư phần mềm hoặc Nhà phân tích kinh doanh. Khi tích lũy đủ kỹ năng và kinh nghiệm, bạn có thể thăng tiến lên các vị trí cao hơn. Ví dụ: bạn có thể trở thành nhà quản lý hoặc trở thành kiến ​​trúc sư dữ liệu, kiến ​​trúc sư giải pháp hoặc kỹ sư học máy.

3- Triển vọng công việc

Ngày nay, các doanh nghiệp không chỉ quan tâm đến vấn đề quản lý dữ liệu mà còn muốn tìm kiếm các giải pháp lưu trữ và quản lý dữ liệu linh hoạt, giá rẻ và có khả năng mở rộng. Vì vậy, họ muốn di chuyển dữ liệu lên đám mây. Để làm như vậy, họ cần xây dựng một “hồ dữ liệu” để bổ sung hoặc thay thế kho dữ liệu hiện có. Khi đó các luồng dữ liệu sẽ được chuyển hướng và thay thế. Điều này sẽ khiến nhu cầu tuyển dụng Kỹ sư dữ liệu có xu hướng tăng lên trong những năm tiếp theo. Có thể nói rằng nhu cầu về các chuyên gia kỹ thuật dữ liệu luôn rất lớn. Vì vậy, triển vọng việc làm của Data Engineer rất rộng mở. Bên cạnh đó, mức lương của Data Engineer cũng rất tốt. Hiện tại, mức lương cho vị trí Kỹ sư dữ liệu có thể đạt từ 20 – 60 triệu / tháng tùy theo trình độ và kinh nghiệm của mỗi người.

Xem thêm  Vai trò, chức năng, nhiệm vụ của Trưởng phòng hành chính

4- Tôi có thể tìm việc làm Kỹ sư dữ liệu ở đâu?

Bạn có thể tìm việc làm Kỹ sư dữ liệu tại các công ty công nghệ, công ty thương mại điện tử,… Hoặc bạn cũng có thể tìm việc trên các website tuyển dụng, nhóm ngành công nghệ thông tin. Bạn nên chuẩn bị cho mình một CV Kỹ sư dữ liệu chuyên nghiệp để có thể ứng tuyển ngay khi tìm được vị trí công việc phù hợp. Hi vọng bài viết này của Uptalent đã cung cấp cho bạn một góc nhìn khác về nghề Kỹ sư dữ liệu. Một khi bạn nhìn thấy cơ hội việc làm và triển vọng việc làm nổi bật của nghề này, bạn sẽ có thêm niềm tin để lựa chọn nó làm nghề nghiệp của mình. Chúc may mắn! ————————————

TaNiWork – Headhunter – Dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Hotline: 08. 3636. 1080
Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com
Trang web: https://hrchannels.com/
Địa chỉ: Tòa nhà MD Complex, 68 Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam Nguồn ảnh: internet

TaNiWork TaNiWork là nền tảng tuyển dụng và thu hút nhân sự cấp cao hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự cấp cao. Chúng tôi là công ty săn đầu người hàng đầu tại Việt Nam.

Như vậy, trong nội dung bài viết trên đây, TaNi Work đã cập nhật cho bạn thông tin về “Xu hướng phát triển của ngành Data Engineering❤️️”. Hy vọng thông qua những gì bài viết “Xu hướng phát triển của ngành Data Engineering” đã chia sẻ có thể giúp bạn đọc thêm nhiều thông tin về “Xu hướng phát triển của ngành Data Engineering [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết về “Xu hướng phát triển của ngành Data Engineering” được sưu tầm và đăng bởi admin TaniWork vào ngày 2022-06-13 10:45:22. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại TaNiWork.Com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button